UBND huyện Ứng Hòa yêu cầu báo cáo vụ công dân tố hàng xóm bịt lối đi tại xã Quảng Phú Cầu

0
Lãnh đạo UBND huyện Ứng Hòa cho biết, đã giao cho văn phòng chỉ đạo UBND xã Quảng Phú Cầu báo cáo sự việc.

Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Bá Hoằng, sinh năm 1957, xóm 15, thôn Quảng Nguyên, xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hoà, TP Hà Nội  (HKTT tại phường Trung Hoà, Cầu Giấy) làm đơn đề nghị UBND xã Quảng Phú Cầu xử lý nghiêm hành vi bịt ngõ đi chung của hộ ông Nguyễn Bá Dư nhưng không được xử lý.

Trao đổi với Pháp luật Plus, bà Hoàng Thị Vân Anh- Phó chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh của báo, tôi đã giao cho Văn phòng UBND huyện yêu cầu UBND xã Quảng Phú Cầu báo cáo về sự việc, sau khi có kết quả sẽ thông tin lại cho báo chí”.

Đơn của ông ông Nguyễn Bá Hoằng gửi đến Toà soạn Phapluatplus.vn
Đơn của ông ông Nguyễn Bá Hoằng gửi đến Toà soạn Phapluatplus.vn

Vị Phó chủ tịch phụ trách đô thị cho biết thêm: “Hiện thẩm quyền xử lý vụ việc này vẫn thuộc UBND xã Quảng Phú Cầu”.

Ở một diễn biến khác, khi trao đổi với Pháp luật Plus, ông Lê Văn Dịu- Chủ tịch UBND xã Quảng Phú Cầu cho biết: “UBND xã đã mời hai hộ lên để hòa giải. Tuy nhiên hòa giải không thành nên UBND xã đã báo cáo lên Phòng TNMT huyện xin ý kiến”.

Theo tìm hiểu của Pháp luật Plus, trong biên bản hòa giải diễn ra mới đây, sau khi hòa giải không thành, UBND xã Quảng Phú Cầu đã yêu cầu trước mắt khi tranh chấp chưa được giải quyết, đề nghị hai bên giữ nguyên hiện trạng theo biên bản làm việc đình chỉ của UBND xã.

Công trình của ông Nguyễn Bá Dự xây lấn lối đi vào nhà, đất ông Nguyễn Bá Hoằng.
Công trình của ông Nguyễn Bá Dự xây lấn lối đi vào nhà, đất ông Nguyễn Bá Hoằng.

Mặc dù trong biên bản ghi rõ như vậy nhưng theo phản ánh của ông Nguyễn Bá Hoằng, hộ ông Nguyễn Bá Dư vẫn tiến hành thi công, bịt toàn bộ lối vào của hộ gia đình ông Hoằng mà không vấp phải sự ngăn cản của chính quyền địa phương.

Trước hành động ngang ngược trên của hộ ông Nguyễn Bá Dư, gia đình ông Hoằng đặt nghi vấn về việc có dấu hiệu của sự “chống lưng” hoặc “làm ngơ” của lãnh đạo UBND xã Quảng Phú Cầu?

Trước đó, Pháp luật Plus đã thông tin, ông Nguyễn Bá Hoằng gửi đơn tới tòa soạn Pháp luật Plus phản ánh việc gia đình ông Nguyễn Bá Dư tiến hành xây dựng bịt lối đi vào nhà của nhà ông Hoằng.

Theo ông Hoằng trình bày, căn nhà và đất trên do bố ông là Nguyễn Bá Hải để lại cho ông từ những năm 1996.

Biên bản hòa giải không thành, UBND xã Quảng Phú Cầu yêu cầu các bển giữ nguyên hiện trạng, tuy nhiên hộ ông Dư vẫn tiến hành thi công bịt lối đi nhà ông Hoằng.
Biên bản hòa giải không thành, UBND xã Quảng Phú Cầu yêu cầu các bển giữ nguyên hiện trạng, tuy nhiên hộ ông Dư vẫn tiến hành thi công bịt lối đi nhà ông Hoằng.

Trước đó căn nhà và đất có hai ngõ đi vào là ngõ trước rộng 1,2m và ngõ sau rộng 0,8m. Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay cả hai ngõ đều bị ông Nguyễn Bá Dự xây dựng trái phép, bịt hai ngõ khiến gia đình tôi không thể đi vào nhà và đất.

Ông Nguyễn Bá Hoằng cho biết, nguyên nhân do gia đình ông đang cư trú và làm ăn tại TP Hà Nội nên ít khi về để trông côi ngôi nhà này. Đến ngày 9/3/2018, ông Hoằng về thăm nhà phát hiện ông Nguyễn Bá Dự đang xây nhà trên cả hai ngõ thông vào nhà ông.

Chia sẻ với phóng viên Phapluatplus.vn, ông Nguyễn Bá Hoằng cho biết: Phát hiện sự việc tôi đã làm đơn gửi UBND xã Quảng Phú Cầu báo cáo sự việc này và UBND có lập biên bản sự việc xây lấn trái phép.

Tuy nhiên, đến ngày 17/3/2018 ông Hoằng có về kiểm tra phát hiện ông Nguyễn Bá Dự vẫn đang tiếp tục tiến hành xây dựng công trình trên hai ngõ đi lại đó. Điều này khiến gia đình ông Nguyễn Bá Hoằng không thể vào nhà và đất của mình được.

Ông Nguyễn Bá Hoằng cho biết: “Điều khiến gia đình bức xúc hơn cả là công trình đang bị “tuýt còi” rồi nhưng không hiểu sao vẫn được xây dựng trở lại.

Trong khi đó toàn bộ diện tích thửa đất cả nhà ông Dự đang sinh sống hiện nay là cùng một thửa với nhà tôi được bố tôi cho một phần vậy mà lại còn chiếm bịt cả lối đi”.

Qua tìm hiểu được biết, ngày 10/4/1994 ông Nguyễn Bá Hải (bố đẻ ông Nguyễn Bá Hoằng) đã viết giấy giao diện tích mảnh đất 339 m2 trên cho cháu là Nguyễn Bá Dự; Sau đó có giữ lại một phần đất như hiện nay để lại cho ông Nguyễn Bá Hoằng.

Ông Lê Văn Dịu - Chủ tịch UBND xã Quảng Phú Cầu:
Ông Lê Văn Dịu - Chủ tịch UBND xã Quảng Phú Cầu: "Hiện tôi đã báo cáo sự việc lên Phòng TNMT xin ý kiến".

Tiếp đến hồi 9 giờ, ngày 8/12/1996, UBND xã Quảng Phú Cầu đã có biên bản xác định mốc giới đất ở gồm ông Nguyễn Trung Quân – Chủ tịch UBND xã; Ông Nguyễn Hữu Chuyển – Cán bộ địa chính xã; Ông Nguyễn Bá Hân – Cán bộ Uỷ ban nhân dân xã cùng người có đơn và sự chứng kiến của cán bộ thôn Quảng Nguyên đi đến thống nhất, do giác thực tế và đối chiếu theo tờ bản đồ số 5, thửa 162, diện tích 317 m.

Liên quan đên sự việc trên, trao đổi với PV Pháp luật Plus, ông Lê Văn Dịu - Chủ tịch UBND xã Quảng Phú Cầu cho biết: Khi nhận được phản ánh, anh em đã gửi hình ảnh công trình xây dựng của nhà ông Nguyễn Bá Dự qua zalo có hiện trạng xây dựng lên tường, UBND xã đã lập biên bản công trình.

Hiện nay phía UBND xã đang tiến hành thủ tục hoà giải giữa hai hộ sau khi tiếp tục nhận được đơn của ông Nguyễn Bá Hoằng.

Cùng với đó, trao đổi với cán bộ thanh tra xây dựng phụ trách xã Quảng Phú Cầu về sự việc, ông Đạo cho biết: “Phía thanh tra xây dựng có phối hợp với cán bộ xã, thôn lên kiểm tra và anh em đã lập biên bản về việc xây dựng và trong bên bản tôi đã có kiến nghị với UBND xã phải dừng xây dựng để xác định rõ nguồn gốc giải quyết tranh chấp. Việc chủ công trình xây dựng lại và hoàn thiện công trình như vậy để anh em sẽ phối hợp kiểm lại”.

Pháp luật Plus đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, nếu phát hiện sai phạm cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, tránh tình trạng đơn thư khiếu kiện kéo dài.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhật Minh

Bình luận

Những bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand

Nhà xuất bản Grasset của Pháp vừa cho ra mắt công chúng cuốn sách “Le dernier secret” (tạm dịch là “Bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand”)...

Trần Khôn - Châu Tấn: Mối quan hệ "trên tình bạn, dưới tình yêu"

12 năm qua, vào đúng ngày sinh nhật của Châu Tấn, Trần Khôn không quên gửi lời chúc mừng tuổi mới tới người bạc khác giới...

Hành động thiện nguyện của gia tộc Rothchilds dành cho người Do Thái

Trong hành trình chạy trốn sự truy đuổi của Đức Quốc xã của những người Do Thái đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiều của gia tộc Rothchilds...

Những cuốn sách “độ” bìa của Công ty Đông A có vi phạm pháp Luật xuất bản?

Thời gian vừa qua, thị trường sách ở Việt Nam bỗng xuất hiện một loại ấn phẩm đặc biệt là những cuốn sách được “độ” bìa của Công ty Đông A.

Xem thêm