Pháp Luật Plus - UBND huyện Thanh Sơn khẳng định việc xây dựng cầu Vàng, dự án đường gom đúng quy hoạch, không có lợi ích nhóm!

UBND huyện Thanh Sơn khẳng định việc xây dựng cầu Vàng, dự án đường gom đúng quy hoạch, không có lợi ích nhóm!

0
UBND huyện Thanh Sơn đã có công văn phản hồi Báo Pháp luật Việt Nam về nội dung người dân kiến nghị về việc dừng thi công dự án cầu Vàng và dự án cải tạo, nâng cấp cải tạo đường dẫn từ QL32 kết nối với cầu Vàng.

Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam đã đăng tải bài viết UBND huyện Thanh Sơn bị phản ánh cho Công ty Lân Huế xây dựng cầu Vàng, dự án đường gom có dấu hiệu trái quy hoạch khi một số hộ dân đang sinh sống tại ngõ 4 phố Vàng, thị trấn Thanh Sơn, Phú Thọ kiến nghị về việc dừng thi công dự án cầu Vàng do Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Lân Huế làm chủ đầu tư và dự án cái tạo nâng cấp đường dẫn từ cầu Vàng ra QL32 do UBND huyện Thanh Sơn làm chủ đầu,

Theo người dân cho rằng việc thực hiện dự án xây dựng cầu Vàng và dự án cải tạo nâng cấp đường dẫn từ cầu Vàng kết nối QL32 đi khu dân cư mới Soi Cả, xã Sơn Hùng chỉ nhằm phục vụ lợi ích của Chủ đầu tư dự án này là Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Lân Huế trong khi người dân phải di dời nhà ở, nhường đất cho việc xây dựng đường dẫn lên cầu.

Công văn phản hồi thông tin của UBND huyện Thanh Sơn gửi Báo Pháp luật Việt Nam.

Công văn phản hồi thông tin của UBND huyện Thanh Sơn gửi Báo Pháp luật Việt Nam.

Liên quan đến nội dung này, ngày 12/5/2022 UBND huyện Thanh Sơn đã có công văn số 674/UBND-KT&HT do bà Đinh Thị Kiều An, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Sơn ký gửi toà soạn Pháp luật Plus - Báo Pháp luật Việt Nam về việc cung cấp một số thông tin mà Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh.

Cụ thể, UBND huyện Thanh Sơn khẳng định dự án khu dân cư Soi Cả, xã Sơn Hùng được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư tại văn bản số 3659/UBND-KTN ngày 8/8/2019; được UBND huyện Thanh Sơn phê duyệt quy hoạch tại Quyết định số 2619/QĐ-UBND ngày 2/8/2018 về việc phê duyệt đề án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 Khu dân cư mới Soi Cả, xã Sơn Hùng.

Tổng diện tích thực hiện dự án là 289.862,60m2, trong đó có 54.175,6m2 là đất sông ngòi được chuyển đổi mục đích và giao đất cho Trung tâm phát triển quỹ đất quản lý, tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư, các hộ dân đã chấp thuận bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án.

Hạng mục cầu bắc qua sông Bứa (cầu Vàng) thuộc dự án khu dân cư mới Soi Cả, xã Sơn Hùng do Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Lân Huế làm chủ đầu tư, được Sở GTVT thẩm định thiết kế cơ sở tại văn bản số 495/SGTVT-TĐ&QKLCL ngày 11/3/2020, thẩm định bản vẽ thiết kế thi công tại văn bản số 1257/SGTVT-TĐ&QLCL ngày 17/6/2020 với thiết kế bằng bê tông cốt thét và bê tông UHPC chiều dài 132,15m, sơ đồ cầu 4x30.

UBND huyện Thanh Sơn khẳng định vị trí xây dựng cầu nằm trong đồ án quy hoạch điều chỉnh và quy hoạch chi tiết điều chỉnh trung tâm thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn đã được UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt tại Quyết định số 2345/QĐ-CT ngày 27/7/2004 và các quyết định điều chỉnh cục bộ qua các năm.

Hiện trạng quá trình xây dựng dự án cầu bắc qua sông Bứa (cầu Vàng).

Hiện trạng quá trình xây dựng dự án cầu bắc qua sông Bứa (cầu Vàng).

Về nội dung người dân phản đối và kiến nghị dừng thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường dẫn từ QL32 kết nối cầu Vàng đi khu dân cư mới Soi Cả chỉ phục vụ lợi ích của dự án của Công ty Lân Huế thì UBND huyện Thanh Sơn khẳng định việc xây dựng dự án cải tạo nâng cấp đường dẫn từ QL32 kết nối cầu Vàng không có lợi ích nhóm bởi dự án này là cần thiết phù hợp với quy hoạch đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, đảm bảo yêu cầu phát triển lâu dài của thị trấn Thanh Sơn nói riêng và huyện Thanh Sơn nói chung, không có lợi ích nhóm và không có lãng phí trong sử dụng ngân sách khi được Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Thọ thông qua danh mục các dự án phải thu hồi đất tại Nghị định số 23/2021/NQ-HĐND ngày 9/12/2021; UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2022 tại Quyết định số 3385/QĐ-UBND ngày 9/7/2021, phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật tại Quyết định số 4967/QĐ-UBND ngày 28/6/2021 với mục tiêu đảm bảo lưu thông hàng hoá, giao thông đi lại thuận lợi cho người dân trên địa bàn thị trấn Thanh Sơn góp phần phát triển dân sinh, kinh tế - xã hội địa phương và các xã lân cận.

Nguồn vốn đầu tư xây dựng công trình được lấy từ nguồn ngân sách và các nguồn vốn hợp pháp khác. Việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư được thực hiện theo quy định heiejn hành. Đơn giá bồi thường hỗ trợ và tái định cư theo đơn giá công bố của UBND tỉnh Phú Thọ.

Sau khi người dân kiến nghị UBND huyện Thanh Sơn đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư tổ chức, triển khai, phối hợp với các đơn vị tư vấn điều tra, khảo sát, đo đạc kiểm đếm để thực hiện trình tự thủ tục về bồi thường, giải phóng mặt bằng và thu hồi đất theo quy định. Tổng số 18 hộ dân thuộc phạm vi thu hồi đất phục vụ dự án có 1 hộ dân có tài sản nằm ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng thực hiện dự án.

Đến thời điểm hiện tại có 16/19 hộ đã phối hợp kiểm đếm và ký biên bản xác nhận khối lượng kiểm kê, 3 hộ dân chưa phối hợp để hội đồng bồi thường giải kiểm đếm.

Lý do mà 3 hộ dân này chưa phối hợp kiểm đếm và tiếp tục có đơn đề nghị UBND huyện Thanh Sơn hạ thấp cầu, không mở rộng đường dẫn vào cầu, không đồng ý với đơn giá bồi thường do không sát với giá thị trường.

Việc kiến nghị của người dẫn đã được UBND huyện Thanh Sơn tổ chức họp đối thoại với các hộ dân để trao đổi, giải thích về quy hoạch và các quy định hiện hành của pháp luật về bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Trụ sở UBND huyện Thanh Sơn.

Trụ sở UBND huyện Thanh Sơn.

Hiện nay, UBND huyện Thanh Sơn đã giao cho các phòng, ban chuyên môn, hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư phối hợp chặt chẽ với Chủ đầu tư, UBND thị trấn Thanh Sơn và các cơ quan liên quan để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân nắm và phối hợp với chủ đầu tư trong công tác giải phóng mặt bằng để triển khai thực hiện dự án.

Từ đó, UBDN huyện Thanh Sơn khẳng định công trình cải tạo nâng cấp đường dân từ QL32 kết nối cầu Vàng đi khu dân cư mới Soi Cả, xã Sơn Hùng là cần thiết phù hợp với quy hoạch đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, đảm bảo yêu cầu phát triển lâu dài của thị trấn Thanh Sơn nói riêng và huyện Thanh Sơn nói chung, không có lợi ích nhóm và không có lãng phí trong sử dụng ngân sách.

Đồng thời UBND huyện Thanh Sơn cảm ơn Báo Pháp luật Việt Nam đã thông tin để cùng UBND huyện cung cấp thông tin đúng, đầy đủ để người dân hiểu và tuân thủ theo các quy định của pháp luật hiện hành về đầu tư xây dựng, chính sách bồi thường hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án theo quy định tại Điều 62, Luật Đất đai năm 2013 để xây dựng thị trấn Thanh Sơn và huyện Thanh Sơn phát triển.

Để khách quan thêm thông tin, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với đại diện Công ty Lân Huế.

Tại cuộc trao đổi đại diện Công ty Lân Huế khẳng định: “Qúa trình triển khai thực hiện dự án khu dân cư mới Soi Cả và dự án Cầu Vàng được đơn vị triển khai theo đúng trình tự, quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng và đất đai.

Dự án xây dựng cầu Vàng được Công ty chúng tôi xây dựng bằng nguồn vốn của Công ty để phục vụ sự phát triển chung của thị trấn Thanh Sơn theo quy hoạch của UBND tỉnh và UBND huyện Thanh Sơn phê duyệt...Ngay sau khi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh phía các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Thọ và UBND huyện Thanh Sơn đã phối hợp thanh kiểm tra về quá trình đầu tư xây dựng của Công ty chúng tôi. Tôi khẳng định Công ty chúng tôi thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật...”.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Đình Quyết

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

DAH bị xử phạt 120 triệu đồng

DAH bị xử phạt 120 triệu đồng

0
Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phát đi thông báo xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Khách sạn Đông Á,...

Không gian giới thiệu văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tại Lào

Diễn ra tại Cung Văn hóa Quốc gia Lào, không gian trưng bày những hình ảnh, hiện vật thể hiện được các giá trị tiêu biểu của văn hóa Việt Nam.

Du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm: Bức tranh đầy khởi sắc

Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 6/2022 đạt 236,7 nghìn lượt người, tăng 36,8% so với tháng trước và gấp 32,9 lần so với cùng kỳ năm trước.

Giao hữu bóng đá giữa các hội nghệ sĩ tỉnh Đồng Nai

Đây là mùa giải được tổ chức lần thứ IV do Hội nghệ sĩ Đồng Nai phối hợp cùng các đoàn thể địa phương tổ chức...

Khai hội đình Trà Cổ vùng biên Móng Cái, Quảng Ninh

Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa.

Xem thêm

Thế giới Facebook