Pháp Luật Plus - UBND huyện Kông Chro ưu ái cho doanh nghiệp trúng thầu mà bỏ quên qui định của pháp luật?

UBND huyện Kông Chro ưu ái cho doanh nghiệp trúng thầu mà bỏ quên qui định của pháp luật?

0
Nhiều năm nay, Chi nhánh Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Sông Ba đã trúng thầu rất sát giá nhiều dự án trên địa bàn huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai.

Bằng một cách nào đó thì trong nhiều năm qua Chi nhánh Công ty TNHH tư vấn xây dựng Sông Ba vẫn ngang nhiên trúng hàng chục gói thầu lớn nhỏ trên địa bàn huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai). Vậy có hay không việc UBND huyện Kông Chro đang cố tình bất chấp qui định của pháp luật để ưu ái cho Chi nhánh công ty này trúng thầu…?

67166356_625830857902531_851938606049132544_n

UBND huyện Kông Chro.

Liên quan đến vấn đề trên trước đó Báo Pháp luật Việt Nam đã từng có bài viết “Dấu hiệu sai phạm trong một số vụ đấu thầu tại Gia Lai”; http://baophapluat.vn/ban-doc/dau-hieu-sai-pham-trong-mot-so-vu-dau-thau-tai-gia-lai-451615.html; phản ánh về việc Chi nhánh Công ty TNHH tư vấn xây dựng Sông Ba (27 Lê Hồng Phong, thị trấn Kông Chro, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) nhiều năm nay đã trúng thầu rất sát giá nhiều  dự án trên địa bàn huyện. Doanh nghiệp này lẫn chủ đầu tư các dự án bị cho đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong công tác tổ chức đấu thầu nhiều dự án…

Sau khi bài viết trên được đăng tải UBND huyện Kông Chro đã có văn bản số 1161/UBND-VHXH trả lời một số vấn đề phóng viên đã đề cập trong bài viết và cho rằng những thông tin đó chưa xác thực làm ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và UBND huyện Kông Chro.

Trong đó, văn bản số 1161/UBND- VHXH của UBND huyện Kông Chro khẳng định Chi nhánh Công ty TNHH tư vấn xây dựng Sông Ba trúng thầu các gói thầu do đảm bảo các yêu cầu về mặt năng lực, kĩ thuật, kinh nghiệm và các yêu cầu khác.

Tuy nhiên, theo những bằng chứng mà phóng viên thu thập được thì lại hoàn toàn ngược lại. Chi nhánh Công ty TNHH tư vấn xây dựng Sông Ba vốn chỉ là một chi nhánh hoạt động phụ thuộc (theo ủy quyền, không phải chi nhánh hoạt động độc lập) nên không có quyền tham gia dự thầu, đấu thầu bằng pháp nhân của chi nhánh.

Theo giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh (mã số chi nhánh: 5900333480-001) của Chi nhánh công ty TNHH tư vấn xây dựng Sông Ba ghi rất rõ ràng là đơn vị hoạt động theo ủy quyền của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp ủy quyền cho Chi nhánh là Công ty TNHH tư vấn xây dựng Sông Ba.

Như vậy, theo qui định của pháp luật thì “Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của pháp nhân nên không có tài sản độc lập và không tự chịu trách nhiệm bằng tài sản đó. Do đó, chi nhánh không được coi là hạch toán tài chính độc lập, không đủ tư cách hợp lệ để tham dự thầu”. Việc Chi nhánh Công ty TNHH tư vấn xây dựng Sông Ba vốn hoạt động theo ủy quyền của công ty mẹ, không phải đơn vị hạch toán độc lập mà trong nhiều năm liền đã tự mang pháp nhân, năng lực của Chi nhánh đi đấu thầu và trúng thầu hàng chục dự án trên địa bàn huyện Kông Chro là hoàn toàn trái với qui định của pháp luật.

Sự việc đã diễn ra nhiều năm như vậy khiến mọi người phải đặt ra câu hỏi; UBND huyện, BQL dự án huyện Kông Chro không nắm rõ qui định của Luật đấu thầu, hay đang cố tình phớt lờ qui định của pháp luật để ưu ái cho doanh nghiệp trúng thầu trái với qui định của pháp luật?.

Để làm rõ vấn đề trên phóng viên cũng đã tham khảo ý kiến của một cán bộ Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai thì vị này cho biết: “Nếu chiếu theo giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh và qui định của Bộ kế hoạch và đầu tư thì Chi nhánh Công ty TNHH tư vấn xây dựng Sông Ba không đủ điều kiện để tham gia đấu thầu dự án”.

Trước đó, theo ông Nguyễn Khắc Minh - Phó Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Kông Chro khẳng định thì việc Chi nhánh Công ty TNHH tư vấn xây dựng Sông Ba tham gia dự thầu và trúng thầu hàng loạt dự án trên địa bàn huyện là hoàn toàn đúng qui định. 

Theo ông Minh thì Chi nhánh Công ty này đã nhận được sự ủy quyền của công ty nên đủ điều kiện tham gia dự thầu. Khi được hỏi về việc Chi nhánh Công ty TNHH tư vấn xây dựng Sông Ba khi tham gia đấu thầu lấy năng lực tài chính, con dấu của đơn vị nào thì ông Minh cho biết đơn vị lấy năng lực, hồ sơ, con dấu của bản thân Chi nhánh để tham gia đấu thầu.

Qui định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc Chi nhánh tham gia dự thầu, đấu thầu

Theo Khoản 5 và Khoản 3, Điều 84 Bộ luật Dân sự số 91/2015/QH15 quy định chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của pháp nhân, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của pháp nhân kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Người đứng đầu chi nhánh thực hiện nhiệm vụ theo uỷ quyền của pháp nhân trong phạm vi và thời hạn được uỷ quyền.

Theo hướng dẫn tại ghi chú số 1 Mẫu số 2 Chương IV Mẫu hồ sơ mời thầu mua sắm hàng hóa ban hành kèm theo Thông tư số 05/2015/TT-BKHĐT, trường hợp ủy quyền thì bản gốc giấy ủy quyền phải được gửi cho bên mời thầu cùng với đơn dự thầu theo quy định tại Mục 20.3 CDNT.

Việc ủy quyền của người đại diện theo pháp luật của nhà thầu cho cấp phó, cấp dưới, giám đốc chi nhánh, người đứng đầu văn phòng đại diện của nhà thầu để thay mặt cho người đại diện theo pháp luật của nhà thầu thực hiện một hoặc các nội dung công việc nêu trên đây.

Việc sử dụng con dấu trong trường hợp được ủy quyền có thể là dấu của nhà thầu hoặc dấu của đơn vị mà cá nhân liên quan được ủy quyền. Người được ủy quyền không được tiếp tục ủy quyền cho người khác.

Theo đó, pháp luật về đấu thầu cho phép tổng giám đốc của tổng công ty ủy quyền cho cấp dưới là giám đốc chi nhánh ký đơn dự thầu, sử dụng con dấu để tham dự thầu với tư cách của tổng công ty.

Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của pháp nhân nên không có tài sản độc lập và không tự chịu trách nhiệm bằng tài sản đó. Do vậy, chi nhánh không được coi là hạch toán tài chính độc lập, không đủ tư cách hợp lệ để tham dự thầu.

Nguyễn Luật

Loading...

Bình luận

Loading...
Tắm gội đúng cách trong mùa đông

Tắm gội đúng cách trong mùa đông

0
Vào mùa đông, nhiệt độ giảm mạnh khiến việc tắm, gội trở nên khó khăn ngay cả người có thói quen tắm hàng ngày thì cũng cần một số lưu ý
Luồng gió mới trong công tác cán bộ

Luồng gió mới trong công tác cán bộ

0
Với những gì được phản ánh công khai trên báo chí, cho thấy Bộ Công an đã đang thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt về công tác tổ chức.

Thua liên tiếp trước Việt Nam, Indonesia tỏ ra dè chừng

Trong năm 2019, các đội tuyển của Indonesia đều nếm mùi thất bại trước Việt Nam. Báo giới Indonesia có sự dè chừng nhất định trước trận chung kết SEA Games.

Đội tuyển nữ Việt Nam được thưởng hơn 8 tỷ đồng sau tấm HCV SEA Games

DDội tuyển nữ Việt Nam được thưởng hơn 4 tỷ đồng. Tổng cộng, từ đầu giải đến giờ đội bóng của HLV Mai Đức Chung đã được thưởng hơn 8 tỷ đồng.

HLV Mai Đức Chung: “Tôi hạnh phúc vì lại thắng Thái Lan để giành HCV”

HLV Mai Đức Chung cho biết ông cực vui, mỗi lần thắng Thái Lan để vô địch đại hội thể thao Đông Nam Á là mỗi lần ông thấy nghẹn ngào.

Lạc giọng vì cổ vũ bóng đá ở nơi đặc biệt nhất Việt Nam

Với các VinFaster, khát khao chiến thắng trên sân cỏ SEA Games đã hoà chung đam mê chinh phục và niềm tự hào dân tộc được lan toả bởi hành trình Caravan.