UBND huyện Điện Biên có “tiếp tay” cho chủ đầu tư thủy điện Nậm Núa lấy đất của người dân?

0
Có hay không việc UBND huyện Điện Biên tiếp tay cho chủ đầu tư dự án thủy điện Nậm Núa bấp chấp các quy định của pháp luật khi cho dự án đi vào hoạt động mà không bồi thường hỗ trợ cho người dân?

Liên quan đến vụ gia đình ông Đinh Duy Hiền làm đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng phản ánh về việc gia đình ông bị chủ đầu tư dự án thủy điện Nậm Núa và chính quyền UBND huyện Điện Biên ngang nhiên lấy 11.000m2 đất mà gia đình ông đã khai hoang và đang sử dụng ổn định mà không có quyết định thu hồi đất, không được bồi thường theo quy định của pháp luật.

Ông Bùi Hải Bình, Phó chủ tịch huyện Điện Biên trao đổi với PV.
Ông Bùi Hải Bình, Phó chủ tịch huyện Điện Biên trao đổi với PV.

Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Hải Bình, Phó chủ tịch huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên về việc tại sao dự án thủy điện Nậm Núa đã đi vào hoạt động mà không có quyết định thu hồi đất? Và phương án bồi thường hỗ trợ ra sao?

Ông Bình cho biết:“ Chúng tôi sẽ kiểm tra lại hồ sơ xem đã có Quyết định thu hồi đất chưa. Còn về phương án bồi thường hiện đã có nhưng phía người dân chưa đồng thuận, chưa thể ký được”.

Khi Phóng viên đặt câu hỏi tại sao dự án đi vào hoạt động mà chưa đền bù giải phóng mặt bằng, cũng như các thủ tục liên quan đến quá trình bồi thường, hỗ trợ cho người dân chưa xong mà chủ đầu tư lại cho dự án đi vào hoạt động bất chấp các quy định của pháp luật, lúc này ông Bình ấp úng cho hay: “Chúng tôi sẽ kiểm tra và cung cấp hồ sơ cho quý báo, hiện giờ chúng tôi chưa kịp chuẩn bị ngay tại thời điểm này”

 Video ông Đinh Duy Hiền bức xúc về việc chủ đầu tư dự án thủy điện Nậm Núa và UBND huyện Điện Biên thông đồng lấy đất của gia đình ông mà không đền bù theo quy định.

Vị phó chủ tịch huyện Điện Biên cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ củng cố lại hồ sơ và sẽ có ý kiến với Sở TNMT tỉnh Điện Biên. Sở tuy không có nhiệm vụ chỉ đạo nhưng phải có trách nhiệm tư vấn, hướng dẫn trong việc xác định nguồn gốc đất theo đúng quy định của pháp luật. Việc thực hiện chế độ, chính sách với người dân cũng phải theo luật, phải “đúng và đủ”. Hiện nay việc xác minh nguồn đất giữa xã và Sở là đang không khớp nhau. Do đó chúng tôi sẽ xác định lại, nếu cần thiết sẽ mời các bên (Sở và huyện) cùng ngồi lại để xác định rõ vấn đề này”.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, Luật sư Hoàng Thị Lan Hương - Văn phòng luật sư Nguyễn Minh cho biết: “Căn cứ theo thông tin chủ đầu tư Công ty cổ phần đầu tư tài nguyên và năng lượng Điện Biên và ông Bùi Hải Bình - phó chủ tịch huyện Điện Biên cho biết thì dự án thủy điện Nậm Núa đã đi vào hoạt động mà chưa có quyết định thu hồi đất và phương án Bồi thường giải phóng mặt bằng là trái với quy định của pháp luật.

Căn cứ theo khoản 1 Điều 6 Nghị định 59/2015/NĐ-CP và Khoản 1 Điều 50 của Luật Xây dựng năm 2014:

 Điều 6. Trình tự đầu tư xây dựng

1. Trình tự thực hiện đầu tư xây dựng theo quy định tại Khoản 1 Điều 50 của Luật Xây dựng năm 2014 được quy định cụ thể như sau:

a) Giai đoạn chuẩn bị dự án gồm các công việc: Tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi (nếu có); lập, thẩm định, phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi hoặc Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng để xem xét, quyết định đầu tư xây dựng và thực hiện các công việc cần thiết khác liên quan đến chuẩn bị dự án;

b) Giai đoạn thực hiện dự án gồm các công việc: Thực hiện việc giao đất hoặc thuê đất (nếu có); chuẩn bị mặt bằng xây dựng, rà phá bom mìn (nếu có); khảo sát xây dựng; lập, thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán xây dựng; cấp giấy phép xây dựng (đối với công trình theo quy định phải có giấy phép xây dựng); tổ chức lựa chọn nhà thầu và ký kết hợp đồng xây dựng; thi công xây dựng công trình; giám sát thi công xây dựng; tạm ứng, thanh toán khối lượng hoàn thành; nghiệm thu công trình xây dựng hoàn thành; bàn giao công trình hoàn thành đưa vào sử dụng; vận hành, chạy thử và thực hiện các công việc cần thiết khác;

c) Giai đoạn kết thúc xây dựng đưa công trình của dự án vào khai thác sử dụng gồm các công việc: Quyết toán hợp đồng xây dựng, bảo hành công trình xây dựng.

Do vậy, Dự án Nậm Núa chưa đủ điều kiện để đưa dự án vào khai thác sử dụng. Việc dự án Nậm Núa đã khai thác sử dụng khi chưa hoàn thành việc bồi thường giải phóng mặt bằng là hoàn toàn trái với quy định pháp luật hiện hành.

Như trước đó Pháp luật plus đã thông tin,  Phó chủ tịch xã Pom Lót, huyện Điện Biên, ông Lò Văn Việt  chia sẻ “Năm 2008 huyện Điện Biên kết hợp với xã Pom Lót đo đạc, kiểm tra khu đất của gia đình ông Đinh Duy Hiền và các hộ dân xung quanh, khoảng đến năm 2015, có hỗ trợ giá chung cho bà con nông dân thời điểm đó. Và gia đình ông Đinh Duy Hiền cũng được hỗ trợ mảnh đất hơn 1/000m2, nhưng mảnh đất 11.100m2 nhà ông Đinh Duy Hiền thì không được đền bù.

UBND huyện Điện Biên có “tiếp tay” cho chủ đầu tư  thủy điện Nậm Núa lấy đất của người dân?
Dự án thủy điện Nậm Púa đã đi vào hoạt động từ lâu mà không bồi thường hỗ trợ cho người dân có đất trong diện bị thu hồi theo quy định.
Dự án thủy điện Nậm Púa đã đi vào hoạt động từ lâu mà không bồi thường hỗ trợ cho người dân có đất trong diện bị thu hồi theo quy định.

Sau đó gia đình có kiến nghị đến xã, đã có ý kiến đến huyện, chủ đầu tư để tiến hành đo,kiểm đếm lại. UBND huyện và trung tâm phát triển quỹ đất đã tiến hành đo đạc lại mảnh đất cho gia đình ông Đinh Duy Hiền. Tiến hành họp dân, và ý kiến dân cư, xác định đất do gia đình ông Hiền khai hoang trước năm 1996”. Ông Việt cũng khẳng định, đất của gia đình ông Đinh Duy Hiền xã không quản lý, mà do gia đình ông Hiền khai hoang từ trước những năm 1992.

Khi được hỏi về quyết định thu hồi đất của hộ ông Đinh Duy Hiền, Phó Chủ tịch xã cho biết: “Có quyết định thu hồi nhưng là quyết định thu hồi tổng thể của tất cả các hộ chứ không quyết định thu hồi riêng đối với từng hộ có đất nằm trong diện bị thu hồi”.

Để có thông tin khách quan và đa chiều, phóng viên cũng đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Đặng Tuấn, Giám đốc CTCP đầu tư Tài nguyên và Năng lượng Điện Biên, Chủ đầu tư dự án thủy điện Nậm Núa cho hay: “Là 1 doanh nghiệp xây dựng với gần 30 năm kinh nghiệm, dự án này tôi nhận được lời mời và kêu gọi đầu tư của tỉnh, nên dĩ nhiên việc giải phóng mặt bằng là trách nhiệm của UBND tỉnh Điện Biên, và được thực hiện sắp xếp 100% quỹ đất để thực hiện dự án. Nếu như chưa giải phóng mặt bằng, doanh nghiệp đầu tư cần huy động nguồn vốn vay để giải phóng mặt bằng.Sau khi được phê duyệt thì tỉnh không có kinh phí GPMB, doanh nghiệp đi vay và trừ dần”.

Khi được hỏi tại sao không bồi thường cho gia đình hộ ông Đinh Duy Hiền hơn 11.000m2 đất còn lại, ông Tuấn nói: “Do bên quỹ đất, Sở tài nguyên môi trường, và các sở ban ngành có liên quan phê duyệt thẩm định phương án bồi thường rồi giao lại cho Công ty, chúng tôi dựa trên cơ sở của Nhà nước để đền bù. Tất cả hồ sơ đều phải do sở Tài nguyên môi trường, Quỹ đất, Ủy ban nhân dân huyện quản lý. Quy định phải do Nhà nước, doanh nghiệp đầu tư theo chủ trương do Nhà nước kêu gọi đầu tư và Nhà nước phải có trách nhiệm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư”.

Theo ông Tuấn doanh nghiệp của ông đang thuê lại mặt bằng của UBND tỉnh Điện Biên nên phải gặp đơn vị chức năng để làm việc, tôi không đủ chức năng làm việc đó nên muốn biết thêm thông tin thì phải làm việc đồng bộ với các cơ quan quản lý.

Vậy dư luận cũng đặt câu hỏi, phải chăng UBND huyện Điện Biên đang tiếp tay cho chủ đầu tư dự án thủy điện Nậm Núa bất chấp các quy định của pháp luật khi cho dự án đi vào hoạt động mà không bồi thường hỗ trợ cho người dân có đất nằm trong dự án?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin!

Châu Anh

Loading...

Bình luận

Doanh nghiệp 'gồng mình' chống đỡ

Doanh nghiệp 'gồng mình' chống đỡ

0
Thoát dịch đã lập tức rơi vào cảnh liêu xiêu. Lần này, các doanh nghiệp xác định: sẽ vừa tập trung phòng chống dịch, vừa cố gắng bám thị trường.

Emily Ratajkowski khoe body gợi cảm 'nảy lửa' bên trai lạ

Emily Ratajkowski xuất hiện trên bãi biển ở Miami mới đây cùng với một người đàn ông lạ mặt.

Phát hiện hang động lớn ở Quảng Trị: Đừng vội quảng bá

"Cần phải có các bước nghiên cứu sâu rộng về hang động mới phát hiện ở Quảng Trị trước khi đưa vào khai thác".

Hậu trường không ngờ của phim 'Tình yêu và tham vọng'

Hình ảnh và clip hậu trường phía sau các cảnh quay gay cấn của 'Tình yêu và tham vọng' liên tục được tiết lộ.

Tranh cãi xuyên thế kỷ về thân thế đại văn hào Shakespeare

Được xem là một trong những nhà viết kịch vĩ đại nhất mọi thời đại. Song, cuộc đời ông đến nay vẫn là một chủ đề còn gây nhiều tranh cãi.

Xem thêm