UBND huyện Điện Biên có “thờ ơ” trước lời kêu cứu của người dân xã Thanh Xương?

0
Người dân xã Thanh Xương có đất sử dụng ổn định từ trước năm 1993 đến nay nhiều lần xin cấp sổ đỏ vẫn chưa được huyện Điện Biên giải quyết!?

Toà soạn Pháp luật Plus nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của gia đình ông Hoàng Văn Năm cùng các hộ dân đang sinh sống dọc QL 279 tại xã Thanh Xương, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Trong đơn ông Năm cùng các hộ dân có đất và nhà dọc quốc lộ 279 cho biết: "Gia đình ông  cùng một số hộ dân có nhà, có đất nằm ở ven đường quốc lộ 279 thuộc đội C9a, C9b, C9c, xã Thanh Xương, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên do cha ông chúng tôi là những người lính tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước.

Đơn kêu cứu của các hộ dân tại xã Thanh Xương, huyện Điện Biên gửi Báo Pháp luật Việt Nam.
Đơn kêu cứu của các hộ dân tại xã Thanh Xương, huyện Điện Biên gửi Báo Pháp luật Việt Nam.

Sau khi chiến tranh kết thúc, cha ông chúng tôi đã ở lại vùng đất này theo lời kêu gọi của Đảng và nhà nước về việc khai hoang phục hoá, chung tay xây dựng vùng kinh tế mới.

Theo lời kêu gọi của Đảng nhà nước, cha ông chúng tôi đã dày công san lấp, cải tạo từ những hố bom, đầm lầy, những bụi cây hoang dại mà thành từ thời nông trường Lai Châu.

“Đến năm 1985, cha ông đã để lại toàn bộ phần diện tích và các công trình kiến trúc trên đất cho tôi sử dụng ổn định từ đó đến nay không có tranh chấp với bất cứ ai, hàng năm gia đình tôi vẫn hoàn thành nghĩa vụ tiền thuế đầy cho cho nhà nước.

Ông Hoàng Văn Năm, trú tại xã Thanh Xương, huyện Điện Biên bức xúc vì việc gia đình sử dụng ổn định từ những năm 1980 mà không được UBND huyện Điện Biên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Do ngôi nhà đang sinh sống được xây dựng từ nhiều năm nay, ngày càng xập xệ xuống cấp, vừa chật chội vừa mưa dột gió lùa, không đảm bảo tính mạng cũng như tài sản của các thành viên trong gia đình.

Sau khi tìm hiểu các quy định của pháp luật về luật đất đai, năm 2016 gia đình chúng tôi, cùng một số hộ dân đã làm đơn đề nghị được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sỏ đỏ) lên UBND huyện Điện Biên cũng như văn phòng đăng ký đất đai để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật để được sửa chữa xây dựng phục vụ nhu cầu ở và sinh hoạt cho các thành viên trong gia đình.

UBND huyện Điện Biên có “thờ ơ” trước lời kêu cứu của người dân xã Thanh Xương?
Mốt số hộ dân bức xúc về việc đất ở sử dụng ổn định và hoàn thành nghĩa vụ tiền thuế đối với người sử dụng đất nhưng không được UBND huyện Điện Biên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Mốt số hộ dân bức xúc về việc đất ở sử dụng ổn định và hoàn thành nghĩa vụ tiền thuế đối với người sử dụng đất nhưng không được UBND huyện Điện Biên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà hơn 2 năm nay, UBND huyện Điên Biên và Văn phòng đăng ký đất đai không tiến hành giải quyết cũng như trả lời cho gia đình chúng tôi và một số hộ dân được biết lý do vì sao mảnh đất của gia đình chúng tôi có nguồn gốc từ thời kháng chiến Điện Biên Phủ đến nay lại không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, ông Hoàng Văn Năm cho biết “Gia đình chúng tôi lên Điện Biên từ những năm 1970 và làm công nhân ở nông trường Điện Biên, sau đó đã ở lại khai hoang phục hoá xây dựng kinh tế tại khu đất này đến nay gia đình chúng tôi vẫn đang sinh sống và sử dụng ổn định không có tranh chấp với bất kỳ ai nhưng khi gia đình có nguyện vọng xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì không hiểu vì lý do gì mà hơn 1 năm nay UBND huyện Điện Biên lại thờ ơ trước nguyện vọng chính đáng của gia đình chúng tôi”.

Căn nhà dột nát, xập xệ của gia đình ông Hoàng Văn Năm có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào.
Căn nhà dột nát, xập xệ của gia đình ông Hoàng Văn Năm có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào.

“Nay đã gần 70 tuổi, sắp chết rồi, bây giờ trong gia đình cũng đến 4 thế hệ mà muốn làm sổ đỏ cho con, cháu ổn định cuộc sống mà không biết đến bao giờ mới được làm. Chính quyền gây khó khăn, chúng tôi đi kêu hết chỗ nọ đến chỗ kia vẫn không có câu trả lời.

Thuế đất cũng đã nộp từ khi còn làm ở nông trường Điện Biên. Nhà cửa dột nát, chắp vá ko cho xây dựng vì không có giấy sử dụng đất”, ông Năm bức xúc cho biết.

Liên quan đến sự việc này, phóng viên Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với ông Ngô Minh Cương (Chủ tịch UBND xã Thanh Xương, huyện Điện Biên) cho biết, tuyến đường 279 được làm từ năm 1962. Các đơn vị làm đường đã đào đất 2 bên để đắp, những chỗ đó trở thành vũng. Đất này thuộc quản lý của nông trường Điện Biên. Từ những năm 1978,đến 1980 các hộ gia đình của nông trường Điện Biên đã khai hoang trồng cây, nuôi cá.

Ông Ngô Minh Cương, Chủ tịch UBND xã Thanh Xương, huyện Điện Biên làm việc với phóng viên Pháp luật Plus.
Ông Ngô Minh Cương, Chủ tịch UBND xã Thanh Xương, huyện Điện Biên làm việc với phóng viên Pháp luật Plus.

Trước những năm 1990 có một số hộ gia đình ra trông coi bao vệ dần dần thanh khu dân cư. Xã từng tổ chức họp dân và lấy ý kiến của dân, đồng thời xã đã có kiến nghị huyện đề nghị cấp GSDĐ cho bà con. Hiện nay Huyện đã giao cho chi nhánh văn phòng sử dụng đất để đo toàn bộ diện tích đất. Sau khi có kết quả đo mới có cơ sở để cấp quyền sử dụng đất.

Ông Cương  cũng cho biết thêm: “Về những kiến nghị của người dân về việc cấp quyền sử dụng đất là hợp lý, phù hợp với quy định của pháp luật. xã đã nhiều lần kiến nghị lên huyện Điện Biên. Nhưng đến nay vẫn phải đợi chủ trương từ huyện và tỉnh.”.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, Luật sư Hoàng Thị Lan Hương, văn phòng luật sư Nguyễn Minh – Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết, theo Điều 101 luật đấy đai 2013: Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Do vậy  xác định được loại đất họ được cấp đất ở theo quy định tại Điều 2. Nghị định 01/2017/NĐ CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 43/2014/NĐ/CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai. Và khi mục đích sử dụng trong quá khứ và hiện tại đều là đất ở thì chính quyền địa phương phải cấp sổ đỏ cho người dân theo đúng quy định của Luật đất đai năm 2013, bà Hương nhận định.

Châu Anh

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Đội tuyển Việt Nam: Không có Đặng Văn Lâm, Bùi Tiến Dũng

Trong đợt dịch Covid-19 thì thủ thành đang có phong độ rất tốt là Bùi Tiến Dũng cũng không được triệu tập lên đội tuyển Việt Nam lần này.

Nghệ thuật ẩm thực Nyotaimory thưởng thức trên cơ thể người phụ nữ

Nyotaimory là một trong những nghệ thuật của ẩm thực Nhật Bản. Nó là sự kết hợp tài tình của nghệ thuật sắp đặt và đường cong gợi cảm của phụ nữ.

Dũng 'lò vôi' và các đại gia Việt sắm xế sang tặng vợ: Bất ngờ với giá tiền

Nhiều đại gia bạo tay chi tiền "khủng" tặng vợ siêu xe giá vài tỷ, thậm chí vài chục tỷ khiến bao người ngưỡng mộ.

Man Utd, Inter Milan xác định xong đối thủ ở bán kết Europa League

Man Utd ở vòng bán kết Europa League. Trong khi đó, Shakhtar Donetsk xuất sắc hạ Basel 4-1 và sẵn sàng cho cuộc so tài cùng Inter Milan.

Xem thêm