Pháp Luật Plus - Tuyên Quang: Từng bị phạt 10 triệu đồng, thần y vẫn khẳng định chữa khỏi các loại bệnh ung thư

Tuyên Quang: Từng bị phạt 10 triệu đồng, "thần y" vẫn khẳng định chữa khỏi các loại bệnh ung thư

0
Không chuyên môn trình độ, không giấy phép hành nghề, ông lang vườn thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi ngày nhờ tài "chém gió" chữa khỏi căn bệnh ung thư.

Ngày 8/3, phóng viên Pháp luật Plus trong vai một người mắc bệnh ung thư phổi đã tìm tới điểm khám chữa bệnh tại km 14 Quốc lộ 2 hướng đi Hà Giang (thuộc địa phận thôn 11 xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn tỉnh Tuyên Quang). Mặc dù đã gần 12h trưa, nhưng "phòng khám" này vẫn còn người ra kẻ vào tấp nập. Chủ cơ sở là một người đàn ông khoảng gần 60 tuổi đang ngồi tư vấn cho các bệnh nhân về các loài thuốc quý.

Sau khi chào hỏi, được biết "thần y" tên là Đỗ Văn Khang hộ khẩu thường trú thôn Đồng Cầu, xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. 

Khi nghe phóng viên nói về bệnh tình đang mắc phải và đưa cho vị "thần y" tấm phim chụp phổi của một người bình thường khỏe mạnh và nói: "em bị bệnh viện trả về vì mắc chứng bệnh u phổi. Nghe danh thầy đã lâu hôm nay mới đến được rất mong thầy ra tay cứu giúp".

Ông Đỗ Văn Khang đang đọc bệnh ung thư phổi từ phim chụp (Ảnh: Tiến Vũ)
Ông Đỗ Văn Khang đang đọc bệnh ung thư phổi từ phim chụp (Ảnh: Tiến Vũ)

Nhìn quanh một lượt, vị "thần y" đón tấm phim và phiếu điều trị lật đi, lật lại giơ lên soi xét rồi khẳng định chắc nịch: "Cái này thì đơn giản thôi. Bị U thế này đảm bảo chỉ uống nửa ấm thuốc của tôi là khỏi".

Để minh chứng cho lời nói của mình, ông Khang chỉ tay sang một bệnh nhân ngồi đối diện: "Đây  ông này còn có 3 cái u ở phổi cơ. Ung thư giai đoạn cuối rồi đấy mà tôi điều trị cho giờ ăn khỏe ngủ tốt có sao đâu"?

Nghe phóng viên kể lể thêm là ngoài bệnh ung thư phổi còn mắc thêm 1 số bệnh nữa như huyết áp cao, thoái hóa đốt sống cổ,và đau dạ dày...

"Thần y" Khang phán: "Bệnh gì tôi cũng chữa được hết. Uống thuốc của tôi anh sẽ thấy xuất hiện một cơn ho dài rũ rượi sau đó là khỏi tịt. Có bà ở bên Lục Yên, Yên Bái cũng bị bệnh viện trả về, đi khắp các thầy thuốc trong Nam ngoài Bắc không đỡ, khi đến tôi cũng chỉ uống nửa túi thuốc là khỏi rồi".

Trong khi chờ tới lượt bốc thuốc, phóng viên Phapluatplus.vn đã được mục sở thị toàn cảnh việc khám chữa bệnh sơ sài nhưng lại kiếm bộn tiền của gia chủ. Chỉ với chục dúm lá và gốc rễ cây phơi khô bọc trong túi li lông nhưng ông Khang đã bán với giá từ 7 triệu rưỡi đến 10 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Xuyến đang thu tiền của bệnh nhân (Ảnh: Tiến Vũ)
Bà Nguyễn Thị Xuyến đang thu tiền của bệnh nhân (Ảnh: Tiến Vũ)

Ngoài ông Khang ra, trong nhà còn có một phụ tá đắc lực nữa đó là bà Nguyễn Thị Xuyến, bà này cũng kê đơn bốc thuốc và thu tiền. Chưa đầy 30 phút có mặt tại "phòng khám", phóng viên đã được chứng kiến cảnh 2 ông bà này thu nhập tới gần 20 triệu đồng.

Theo quan niệm dân gian là "có bệnh thì vái tứ phương". Các bệnh nhân đổ về đây phần lớn là những người ở xa tìm đến theo lời đồn thổi, phóng viên hỏi một người nhà bệnh nhân đến từ Hòa Bình, anh ta cho biết: "Ở đây phần lớn là thuốc mát bằng các loại lá và gốc rễ cây băm nhỏ phơi khô. Thỉnh thoảng ông Khang gửi thêm cho 1 chai thuốc nước mầu đen sì nữa thì không rõ bào chế từ vật liệu gì. Nhưng chủ yếu là tư tưởng người bệnh thấy lạc quan bởi ông ấy khẳng định là chữa khỏi. Bố tôi đã điều trị ở đây 3 tháng rồi, cũng chưa thể biết được là có khỏi thật hay không"?

Giường cho bệnh nhân cũng dùng để ăn, ngủ ngay tại chỗ. (Ảnh Tiến Vũ)
Giường cho bệnh nhân cũng dùng để ăn, ngủ ngay tại chỗ. (Ảnh Tiến Vũ)

Khi thấy phòng khám sắp mâm chuẩn bị ăn cơm trưa, phóng viên hẹn sau bữa sẽ quay lại lấy thuốc , rồi cáo từ ra về. Để tìm hiểu thêm sau khi rời khỏi nhà bà Xuyến, phóng viên đã tranh thủ tham khảo ý kiến của những người dân quanh vùng.

Khi thấy hỏi thăm đường tới nhà "thần y" Đỗ Văn Khang để được chữa bệnh, thì anh Nguyễn Văn T. trú tại xóm 1 Trầm Ân, xã Thắng Quân vội xua tay và cho rằng: "Phí tiền thôi. Anh định tìm ông Khang lừa ấy gì?

Dân ở đây có ai thèm chữa trị cái gì ở đấy đâu? Anh ở xa đến nên không biết đó thôi ông ấy "chém gió" đấy.

Dân trên này người ta gọi là "Khang lừa", hình như dạo này ông ấy bỏ bà vợ cũ rồi hiện không ở thôn Đồng Cầu nữa đâu. Mà đang ở và làm ăn cùng với bà Xuyến, nhà ở km 14 xã Tứ Quận ấy, anh cứ đi thêm khoảng hơn 1 km nữa tới cái quán có biển Karaoke là tới". - Anh T cho biết thêm.

Cũng như anh T., khi được phóng viên hỏi đường đến phòng khám của "thần y" Đỗ Văn Khang, chị Đỗ Thị V người dân gần đó cho biết: "Lừa đảo thôi anh ạ. Đến đó anh phải mất hàng chục triệu. Chỉ để mua thuốc mát gan, mát phổi, mát thận, còn không biết những chai thuốc màu đen ông ấy có pha thuốc gì hay không thì chịu. Nhưng toàn người ở xa đến thôi. Cứ đồn thổi nhau rồi đến đó chứ thực tế quanh vùng này có thấy ai nói được chữa khỏi đâu"?

Ông Hà Xuân Tiệp - Chủ tịch UBND xã Tứ Quận (Ảnh: Tiến Vũ)
Ông Hà Xuân Tiệp - Chủ tịch UBND xã Tứ Quận (Ảnh: Tiến Vũ)

Chiều cùng ngày 8/3, phóng viên Pháp luật Plus có buổi làm việc với chính quyền địa phương xã Tứ Quận. Ttrước câu hỏi về thủ tục giấy phép hành nghề của vị "thần y" Đỗ Văn Khang, ông Hà Xuân Tiệp - Chủ tịch UBND xã cho biết: "Trường hợp ông Khang khám chữa bệnh không có giấy phép tại thôn Đồng Cầu xã Tứ Quận. Do có đơn tố cáo của quần chúng nên đã bị Sở Y tế Tuyên Quang kiểm tra xử lý phạt số tiền 10 triệu đồng vào ngày 20/11/2012".

Ông này đã chấp hành nộp phạt ngay, và sau đó lại chuyển địa điểm khám chữa bệnh tới nhà bà Nguyễn Thị Xuyến ở thôn 11 xã Tứ Quận. Chính quyền xã luôn nhắc nhở thậm chí đình chỉ mấy lần nhưng đến nay trường hợp khám chữa bệnh trái phép này vẫn tiếp tục hoạt động". - Ông Tiệp nói

Tuyên Quang: Từng bị phạt 10 triệu đồng,
Tuyên Quang: Từng bị phạt 10 triệu đồng,
Trích các biên bản kiểm tra xử lý của Sở Y tế Tuyên Quang và UBND xã Tứ Quận.
Trích các biên bản kiểm tra xử lý của Sở Y tế Tuyên Quang và UBND xã Tứ Quận.

Khi được hỏi ở địa phương đã có trường hợp nào được ông Khang chữa khỏi bệnh ung thư chưa? Ông Hà Xuân Tiệp trả lời: "Tôi cũng chưa nghe thấy ai nói được ông Khang chữa khỏi bệnh ung thư. Bởi khách khám chữa bệnh ở đó thường là người từ nơi xa đến, chứ người địa phương lại không ai đến đó cả".

Như vậy, qua tìm hiểu của phóng viên Phapluatplus.vn, mọi thông tin từ khả năng chữa khỏi căn bệnh ung thư đều do ông Đỗ Văn Khang trú tại thôn 11 xã Tứ Quận phát tán. Sau đó được thêu dệt nhằm mục đích trục lợi từ chính những người bệnh.

Đề nghị Sở Y tế Tuyên Quang và các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ, nếu có sai phạm cần phải xử lý nghiêm. Mặt khác đúng thực sự ông Khang có khả năng chữa khỏi bệnh ung thư, thì cũng nên hướng dẫn thủ tục cấp phép hành nghề tránh tình trạng bỏ phí nhân tài!.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Tiến Vũ

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

 Bổ nhiệm tân Giám đốc VCCI Thanh Hoá

Bổ nhiệm tân Giám đốc VCCI Thanh Hoá

0
Chiều ngày 22/7, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Thanh Hóa (VCCI Thanh Hóa) đã trao Quyết định bổ nhiệm tân Giám đốc VCCI Thanh Hóa

Quyết đấu tuyển Việt Nam, HLV Thái Lan ưu ái 3 ngôi sao 'đánh thuê' ở Nhật Bản

Bộ ba ngôi sao chơi bóng ở Nhật Bản sẽ là nhân tố chủ chốt của đội tuyển Thái Lan ở chiến dịch vòng loại World Cup 2022.

Nghệ sĩ Hồng Đào xác nhận ly hôn Quang Minh sau hơn 20 năm chung sống

Trên trang cá nhân, nghệ sĩ Hồng Đào chính thức xác nhận đã kết thúc mối tình hơn 20 năm với Quang Minh.

Bí ẩn ngôi miếu thờ “cô dâu ma”, ma nữ nổi tiếng của người Thái

Cái tên Sukhumvit khá nổi tiếng. Sukhumvit gắn với loạt tụ điểm ăn uống, tham quan du lịch, trung tâm mua sắm, khách sạn sang trọng, quán bar, hộp đêm sôi động...

Lạc bước giữa mùa hè rực rỡ ở góc “Nhật Bản thu nhỏ” tại Sun World Halong Complex

Du khách vẫn đang đổ về Sun World Halong Complex để tận hưởng những trải nghiệm tuyệt vời từ Lễ hội mặt trời mọc 2019