Pháp Luật Plus - Tuyên Quang: Những mưu mô chước quỷ của lâm tặc nhằm tàn phá rừng đầu nguồn

Tuyên Quang: Những "mưu mô chước quỷ" của lâm tặc nhằm tàn phá rừng đầu nguồn

0
Các đối tượng lợi dụng Dự án trồng cam sành để phát phá, lấn chiếm nhiều hecta rừng. Gỗ, tre.., bị đốn hạ ngổn ngang, đợi khô sẽ đốt cháy hàng loạt

Rất đông người dân sinh sống ở huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) cùng có chung phản ánh tới Tòa soạn Phapluatplus.vn về tình trạng hàng trăm hecta rừng bảo tồn, rừng đầu nguồn lần lượt bị "hô biến" trong vài năm trở lại đây.

Videoclip do Phapluatplus.vn thực hiện tại xã Minh Dân (huyện Hàm Yên):

Sáng 3/6/2016, phóng viên Phapluatplus.vn đã có mặt tại địa bàn xã Minh Dân để ghi nhận tình hình thực tế.

Chẳng phải đi đâu xa, chỉ cần đứng ngay gần trụ sở UBND xã này đã có thể quan sát thấy cả một dãy đồi núi nham nhở dấu vết của "lâm tặc". Nhiều cánh rừng bị xâm hại nghiêm trọng.

"Lâm tặc" luồn dưới những tán cây to để phát phá, đợi khô sẽ đốt cháy rụi hàng loạt, rồi sau đó mang cây cam trồng vào để hợp thức hóa. Lý do mất rừng đơn giản là như vậy.

Trao đổi với phóng viên Phapluatplus.vn, ông Nguyễn Bá Lệ - Chủ tịch UBND xã Minh Dân cho biết: "Trên địa bàn xã không có rừng đặc dụng mà phần lớn là rừng phòng hộ và sản xuất. Từ ngày có Dự án trồng cam sành của tỉnh, người dân trong xã thường xuyên len lỏi trong rừng để phát phá. Việc lấn chiếm đất rừng để trồng cam là có thật!".

Ông Nguyễn Bá Lệ - Chủ tịch UBND xã Minh Dân trao đổi với phóng viên Phapluatplus.vn
Ông Nguyễn Bá Lệ - Chủ tịch UBND xã Minh Dân trao đổi với phóng viên Phapluatplus.vn

Ông Lệ khẳng định thêm: "Cụ thể ngày 30/4 vừa qua, ngay phía sau trụ sở Ủy ban, nhiều đối tượng cũng tổ chức chặt phá, chúng còn cử người theo dõi các hoạt động của các cán bộ xã. Nếu có động, chúng báo cho đội khai thác bỏ chạy ngay. Tại khu vực Gò Mèo (xã Minh Dân) cũng có hơn 1ha rừng bị triệt hạ. Thời điểm hiện tại, đã bắt được một đối tượng và cơ quan chức năng đang lập hồ sơ để xử lý".

Trước đề nghị được xem Dự án trồng cam sành Hàm Yên mà xã đang thực hiện, ông Lệ lắc đầu từ chối với lý do "không có, đề án đó là của tỉnh".

Trong suốt buổi làm việc, vị Chủ tịch xã luôn nêu ra những khó khăn trong công tác quản lý bảo vệ rừng: Lực lượng kiểm lâm và cán bộ xã quá mỏng; vốn dự phòng chỉ có 39 triệu đồng không đủ chia cho anh em tuần rừng, cùng đó, những đối tượng phá rừng lại rất manh động xảo quyệt.

"Bị xử lý mạnh tay thì những đối tượng này tỏ thái độ hằn học bất hợp tác, đã có trường hợp đe dọa kiểm lâm và lực lượng tuần rừng" - Chủ tịch UBND xã Minh Dân ngao ngán cho biết.

Ông Lệ tiết lộ thêm: "Riêng năm 2014, đã có hơn 7ha  bị phát phá, lấn chiếm. Từ năm 2015 đến nay thì đang cho anh em kiểm lâm đi kiểm tra để thống kê nên chưa có con số cụ thể".

Sau khi được xem hình ảnh phóng viên ghi nhận khoảnh rừng mới bị xâm hại, ông Lệ khẳng định ngay đó là khu Gò Mèo thuộc xã Minh Dân. Hiện UBND xã đang phối hợp với lực lượng kiểm lâm trong địa bàn tiếp tục mật phục khu vực này để bắt giữ đối tượng phá rừng.

Rừng bị xâm hại nghiêm trọng, Chủ tịch UBND xã Minh Dân cho biết đây là khu Gò Mèo nằm trên địa bàn xã.
Rừng bị xâm hại nghiêm trọng, Chủ tịch UBND xã Minh Dân cho biết đây là khu Gò Mèo nằm trên địa bàn xã.

Qua điện thoại, ông Phạm Tú - một đại diện phía Kiểm lâm huyện Hàm Yên cũng cho Phapluatplus.vn biết, toàn bộ những khu rừng đứng dưới đường nhìn thấy đều là rừng sản xuất, được người dân trồng xen kẽ cam vào từ trước đó. Những diện tích này được khoanh vùng theo Dự án cam sành Hàm Yên của tỉnh.

Ngay khi phóng viên tiếp tục hỏi về các địa danh và chủng loại rừng bị xâm hại, vị cán bộ này vội vàng kêu bận và nhanh chóng... tắt phụt điện thoại .

Thực tế nhiều hecta rừng trên địa bàn xã Minh Dân (huyện Hàm Yên Tỉnh tuyên Quang) bị "hô biến" và đang biến mất dần theo tháng ngày là có thật, đã xảy ra qua nhiều năm trở lại đây. Những kẻ không quản ngày đêm, bất chấp mọi thủ đoạn để tàn phá rừng giờ đây lại đang mặc nhiên khoác cho mình danh nghĩa "làm dự án trồng cam" để tiếp tục phá rừng.

Rất tiếc, câu hỏi về trách nhiệm quản lý của chính quyền và các cơ quan hữu quan tại tỉnh Tuyên Quang trước thực trạng đáng lo ngại này hiện vẫn còn đang bị bỏ ngỏ.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Tiến Vũ

Loading...

Bình luận

Loading...
Thế giới những chuyện độc đáo

Thế giới những chuyện độc đáo

0
Máy bay nát đầu, biến phân chó thành gạch, đám ma người sống, cụ bà 70 tuổi đạp xe.. là những chuyện hy hữu đã xảy ra trên thế giới.

Độc đáo Tết ăn than của người Giẻ Triêng

Khi cây đót trên rừng trổ đòng cũng là lúc người Giẻ Triêng lục tục chuẩn bị ăn Tết.

Độc đáo cỗ Tết cúng thịt chuột

Khi những cành hoa mận nở trắng xóa bên bờ rào, cộng đồng người Dao Tiền lại gỡ thịt chuột trên gác bếp xuống, sửa soạn mâm cỗ cúng tổ tiên...

Tết Hà Nội xưa và nay

Hà Nội là đất kinh kỳ, là trung tâm văn hóa Việt nên Tết Nguyên đán cũng có những nét rất riêng, mang đậm bản sắc văn hóa người Tràng An.

Đặc sắc cờ người nơi đất võ

Mỗi dịp đầu xuân, nhiều địa phương ở tỉnh Bình Định lại rộn ràng với môn thể thao cờ người.

Link liên kết