Tuyên Quang: Người trồng chè đề nghị Cơ quan chức năng thực hiện đúng hợp đồng đã ký kết

0
Sở Tài chính Tuyên Quang đại diện cho UBND tỉnh đã hai lần ký Hợp đồng cho Công ty Cổ phần chè thuê có trái quy định pháp luật?

Sau loạt bài phản ánh của Pháp luật Plus về việc người trồng chè kêu cứu các cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang.

Ngày 13/11/2020, UBND thành phố Tuyên Quang có giấy mời ông Nguyễn Xuân Đoán, trú tại Phú Lâm, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, tới tham dự kỳ tiếp công dân tháng 11/2020, do UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức.

Ông Đoán rất phấn khởi, vì đã nhiều năm qua ông gửi đơn đi các nơi, các cơ quan báo chí để phản ánh về Công ty Cổ phần chè Mỹ Lâm khởi kiện ông là trái luật và vô lý nhưng đã nhiều năm qua chưa được giải quyết dứt điểm.

Tại buổi tiếp xúc với ông Nguyễn Xuân Đoán có ông Lê Quang Truyền, Giám đốc Công ty Cổ phần chè Mỹ Lâm; Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Tuyên Quang; Chánh Thanh tra tỉnh; ông Nguyễn Thế Giang, Phó Chủ tịch tỉnh Tuyên Quang chủ trì buổi tiếp công dân.

c1ec336bcd313c6f6520

Ông Nguyễn Xuân Đoán, người nông dân trồng chè, nhiều năm sống chết vì cây chè.

Tuy nhiên, tại buổi tiếp xúc, những câu hỏi của ông Đoán vẫn chưa được làm rõ. Cụ thể, ông Đoán nêu, năm 2002, ông ký Hợp đồng giao khoán đất trồng chè với Công ty chè  Mỹ Lâm, tại hợp đồng số 31/HDKTP-19, ngày 1/6/2002, do Giám đốc Trần Văn Lương ký, thời hạn là 50 năm.

Hiện tại hợp đồng vẫn đang còn hiệu lực, tại sao Sở Tài chính tỉnh Tuyên Quang lại ký hợp đồng cho thuê tài sản là diện tích trồng chè của ông cho Công ty Cổ phần chè Mỹ Lâm thuê?

Theo ông Nguyễn Xuân Đoán trình bày: “Điều mấu chốt sai phạm là trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty Cổ phần chè Mỹ Lâm, tại mục về ngành nghề kinh doanh không có danh mục “trồng chè”.

Vậy mà Sở Tài chính tỉnh Tuyên Quang lại ký hợp cho thuê là diện tích đất trồng chè và những cây chè của tôi cho Công ty Cổ phần chè Mỹ Lâm thuê. Như vậy có đúng với quy định của pháp luật”?

0b992bf6c8ac39f260bd

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty Cổ phần chè Mỹ Lâm (Tài liệu do ông Đoán cung cấp).

Không chỉ Sở Tài chính mà Tòa án tỉnh Tuyên Quang cũng đã xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp về hợp đồng giao khoán đất trồng chè giữa ông Đoán và Công ty Cổ phần chè Mỹ Lâm.

Tại bản án số 07/2018/DS-PT, ngày 2/4/2018, phần quyết định nêu: Buộc ông Nguyễn Xuân Đoán phải trả lại cho Công ty Cổ phần chè Mỹ Lâm diện tích đất nhận khoán là 18.826m2, cùng toàn bộ tài sản là cây chè trên đất.

Theo ông Đoán trình bày; “Cơ quan thi hành án tỉnh Tuyên Quang đã rất thận trọng trong việc thi hành án đối với diện tích đất trồng chè và những cây chè của ông.

Tính đến thời điểm hiện nay, bản án phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật hơn 2 năm nhưng Cơ quan thi hành án đã không thi hành vì cho rằng bản án chưa thuyết phục. Và thực sự bản án này là vô lý, đi ngược lại với quyền lợi hợp pháp của công dân”.

Liên quan tới bản án này, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng ban Dân nguyện Quốc hội, ông đã phân tích bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Tuyên Quang đối với ông Nguyễn Xuân Đoán là trái với pháp luật Dân sự.

Đồng thời, ông đã có lời khen ngợi Cơ quan thi hành án tỉnh Tuyên Quang đã thận trọng và thực hiện đúng chức năng của mình trong việc thi hành bản án.

Tương tự trường hợp của bà Nguyễn Thị Minh Thuật trú tại Sông Lô 2 An Tường, Yên Sơn, Tuyên Quang, hiện Tòa án đã thụ lý đơn của người khởi kiện mà theo bà Thuật là trái pháp luật, vì tự tiện lấy tài sản của dân làm đối tượng trong một giao dịch, đưa lại quyền lợi cho một nhóm cá nhân đó là bất hợp pháp.

Trao đổi với LS Phạm Quang Vinh, Đoàn LS Hà Nội về vấn đề trên, LS Vinh cho biết: "Công ty Cổ phần chè Sông Lô và Công ty Cổ phần chè Mỹ Lâm đều được cổ phần hóa từ Công ty Nhà nước. Nếu chiếu theo Luật Doanh nghiệp thì được kế thừa quyền, nghĩa vụ.

Tuy nhiên, chiếu theo thực tế thì hai Công ty Cổ phần sau này là công ty tư nhân, không còn đại diện cho Nhà nước, đã không kế thừa “Quyền, nghĩa vụ” đó;

Không ký lại Hợp đồng theo đúng như yêu cầu của tỉnh Tuyên Quang sau khi cổ phần, hầu như không có bất kỳ một quan hệ nào với người trồng chè đã ký Hợp đồng thuê đất 50 năm với Công ty Nhà nước, ngoài việc đứng ra mua chè với sự áp đặt bất bình đẳng (giá cả, phân loại, thanh toán) trái với hợp đồng giữa người dân trồng chè với Công ty Nhà nước trước đây".

"Do đó, việc Tòa án chỉ căn cứ vào tính kế thừa theo luật Doanh nghiệp để thụ lý, giải quyết đơn kiện của các công ty tư nhân, mà không đi sâu xác minh, thẩm định, đánh giá đúng bản chất quan hệ trên thực tế là trái quy định tố tụng..."- LS Vinh nhận định.

Chúng tôi xin chuyển toàn bộ nội dung đến người đứng đầu tỉnh Tuyên Quang để xem xét chỉ đạo giải quyết.

Pháp luật Plus tiếp tục đưa tin về sự việc./.

 

 

 

 

Ly Ly - Hà My

Bình luận

Nỗ lực tìm lại công bằng cho các nhạc sĩ

Các trường hợp cố ý làm trái quy định Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ về thực hiện nghĩa vụ “xin phép và trả tiền” khi sử dụng quyền tác giả.

Cảm động tình yêu 15 năm bền chặt của huấn luyện viên và vợ khuyết tật

Ngoại hình và từng bị gia đình 2 bên phản đối, cặp đôi sau cùng đã chứng minh tình yêu của mình sau 1 đám cưới 15 năm vẫn bền chặt.

Lee Nguyễn ra sân trong màu áo TPHCM ở vòng 2 V-League

CLB TPHCM, cầu thủ Lee Nguyễn sau khi hoàn tất thời hạn cách ly y tế, phòng dịch Covid-19, sẽ kịp tham dự trận đấu thuộc vòng 2 V-League vào tối 24/1

Khám phá nét đẹp lặng lẽ của hoa Sim ven vườn Quốc gia Cát Tiên

Tháng Chạp, Ka Uyên - người Châu Mạ sống ở buôn Đạ Nha (Lâm Đồng) lại tìm về những trảng Sim đang lặng lẽ khoe sắc ven vườn Quốc gia Cát Tiên.

Xem thêm