Tuyên Quang: “Người sống tranh...đất với người âm”

0
Chính quyền không giải quyết thỏa đáng tranh chấp giữa tập thể với cá nhân dẫn đến đơn thư kéo dài không có hồi kết.

Vừa qua, tòa soạn Phapluatplus.vn nhận được đơn thư của tập thể người dân thôn Cầu Bâm, xã Sơn Nam, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) phản ánh về việc chính quyền xã này không giải quyết dứt điểm vấn đề đất đai của thôn dẫn đến tranh chấp kéo dài.

logo A1

Khu vực xảy ra tranh chấp được hộ gia đình ông Chữ rào bằng dây thép gai, mới đây lại xây thêm tường.

Theo nội dung đơn, từ nhiều năm trước tập thể của thôn Cầu Bâm ngày đó đã họp và thống nhất lấy một phần quỹ đất của thôn để làm nghĩa trang nhân dân. Hiện nay, số đất đó là sở hữu của tập thể 179 hộ dân với gần 700 nhân khẩu.

Tuy nhiên, từ năm 2013, gia đình ông Hoàng Văn Chữ (trú tại thôn Cầu Bâm) đã trồng cây xoan tại khu vực đất nghĩa trang có diện tích khoảng hơn 600 m2 thể hiện trên bản đồ địa chính tại thửa đất số 338, tờ bản đồ 52 cho đến nay.

Đến ngày 23/11/2018, ông Chữ gửi đơn lên UBND xã Sơn Nam, đề nghị giải quyết và xác minh ranh giới, nguồn gốc đất tại khu vực trên để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Quá trình xác minh ông Chữ không hề xuất trình được bất cứ giấy tờ gì chứng mình nguồn gốc đất đó là của mình, thêm vào đó tại nhiều buổi họp thôn để lấy ý kiến khu dân cư thì đa số người dân trong thôn không nhất trí với việc ông Chữ coi khu vực đất đó là của ông này.

Ông Đặng Hoài Dương, Bí thư Chi bộ thôn Cầu Bâm cho biết, năm 2013 khi người nhà ông Hoàng Văn Chữ tự ý trồng cây xoan tại khu vực đất này, trực tiếp ông đã nhắc nhở ông Chữ không được trồng để tránh xảy ra tranh chấp, kiện tụng về sau này với thôn nhưng người nhà ông Chữ vẫn cố tình tranh thủ trồng.

“Tại buổi lấy ý kiến của nhân dân có sự tham dự của UBND xã ngày 13/12/2019, đa số người dân trong thôn khẳng định số đất trên là của tập thể.

Nhưng ngược lại, đồng chí Lê Văn Hà, Chủ tịch UBND xã Sơn Nam kết luận tại cuộc họp khẳng định diện tích đất hơn 600 m2 là của ông Chữ, sau khi kết luận như trên hơn 100 hộ dân đã bỏ về”, ông Dương nói.

 Video: Tập thể nhân dân thôn Cầu Bâm cho rằng diện tích đất mà gia đình ông Chữ chiếm giữ là đất tập thể.

Ông Trần Văn Đức (trú thôn Cầu Bâm) cũng bức xúc chia sẻ, vào khoảng tháng 12/2018, gia đình ông có xin đất của thôn trong khu vực nghĩa trang để đào huyệt cải táng, chôn cất do người em ông Đức mất, lúc đó ông Hoàng Văn Chữ đã ra cản trở không cho gia đình đào huyệt và cho rằng đó là đất của cá nhân hộ này.

Lúc đó Trưởng thôn đứng ra hòa giải cũng không được, đến mức phải mời cán bộ xã xuống chỉ ranh giới theo bản đồ thể hiện số đất trên không phải của ông Chữ, lúc này ông Chữ mới để cho gia đình làm tiếp.

Theo sổ mục kê thửa đất do nhân dân thôn Cầu Bâm cung cấp, toàn bộ diện tích đã chôn người mất và diện tích khu vực đất tranh chấp rõ ràng là đất chuyên dùng.

Điều đó được thể hiện tại quyết định số 1039/QĐ-UBND ngày 19/11/2013, quyết định số 438/QĐ-UBND do UBND huyện Sơn Dương phê duyệt ngày 23/12/2002 về việc dồn điền đổi thửa cũng khẳng định ông Hoàng Văn Chữ không có thửa đất nào tại vị trí đất nghĩa địa thôn Cầu Bâm.

DSC00030

Đa số người dân thôn Cầu Bâm không đồng tình với kết luận trong buổi lấy ý kiến của UBND xã Sơn Nam,

Về việc này văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh huyện Sơn Dương cũng có thông báo số 111/TB-CNVPĐK  ngày 28/08/2018, trả lời gia đình ông Chữ rằng gia đình này chưa đủ điều kiện cấp GCNQSD đất theo hồ sơ do đơn vị tư vấn đã lập cho các hộ gia đình trên địa bàn xã Sơn Nam.

Đặc biệt, vấn đề trở nên phức tạo hơn khi bà Lưu Thị Vân, Công chức địa chính xã Sơn Nam bị lãnh đạo xã này đánh giá là không hoàn thành nhiệm năm 2019 chỉ vì khẳng định số đất trên là đất nghĩa trang nên không thể cấp GCNQSD cho gia đình ông Chữ. Bà Vân cũng đã có đơn thư gửi tòa soạn Phapluatplus liên quan đến vấn đề trên.

Mới đây, chính những quan điểm bất nhất của UBND xã Sơn Nam, chính quyền huyện Sơn Dương cùng các phòng, ban đã dẫn đến việc tập thể thôn kéo nhau ra ngăn cản gia đình ông Chữ tiếp tục xây thêm tường rào nhằm khẳng định đó là đất thuộc sở hữu của mình.  

Để khẳng lãnh đạo UBND xã Sơn Nam đúng hay cán bộ địa chính và nhân dân thôn Cầu Bâm sai rất cần có sự vào cuộc của chính quyền huyện Sơn Dương để làm rõ vấn đề trên.

Phapluatplus sẽ tiếp tục thông tin.

P. Họ

Loading...

Bình luận

Lào Cai: Chùa Cam Lộ tổ chức lễ bạch an cư kiết hạ hạ trường

Sáng 6/7, tại chùa Cam Lộ (Tp Lào Cai), Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ bạch hậu an cư kiết hạ PL 2564.

Hoa hậu Olivia Culpo tình tứ cùng bạn trai trên bờ biển

Olivia Culpo mới đây chia sẻ hình ảnh tình tứ mặn nồng cùng bạn trai trong kỳ nghỉ ở vùng biển Caribbean.

Tây Ninh: Chuỗi kết nối du lịch hấp dẫn vùng Đông Nam Bộ

Tây Ninh hội tụ những nét đặc sắc của một cao nguyên với nhiều địa danh sơn thủy hữu tình, níu chân lữ khách mỗi lần ghé đến.

Không thể rời mắt trước vẻ đẹp lung linh của rạn san hô cạn Hòn Yến

Nổi bật lên trên mặt nước lung linh những màu sắc và hình dáng độc đáo mà bạn không thể tìm thấy ở bất kì nơi nào có được.

Xem thêm