Tuyên Quang: Công nhân, người nhận đất giao khoán trồng chè kêu cứu?

0
Có hay không việc vi phạm Hợp đồng giao khoán đất trồng chè là 50 năm giữa bà Nguyễn Thị Thuật với Công ty chè Sông Lô Tuyên Quang?.

Trước tiên cần phải nói rõ, Công ty chè Sông Lô Tuyên Quang (là doanh nghiệp Nhà nước) và Công ty cổ phần chè Sông Lô là 2 Công ty khác nhau.

Theo đơn phản ánh của bà Nguyễn Thị Minh Thuật; năm 1999, Nhà nước xóa bỏ bao cấp, thời điểm đó rất khó khăn, không ai nhận khoán trồng chè, nhiều đồi chè bị bỏ hoang, không người chăm sóc.

Được sự vận động khích lệ của ông Giám đốc Công ty, năm 2004, bà Thuật nhận giao khoán đất trồng chè với thời hạn là 50 năm.

Tại hợp đồng không số/HĐ-CSL ngày 01/04/2004, Công ty chè Sông Lô Tuyên Quang (khi đó là doanh nghiệp Nhà nước) đã kí hợp đồng giao khoán đất sản xuất nông nghiệp cho bà Thuật.

Trong hợp đồng nêu rõ: “Căn cứ Nghị định 01/CP ngày 14/01/1995 của Chính phủ, giao khoán đất sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản trong các doanh nghiệp.

Ngày 01/04/2004, tại Công ty chè Sông Lô Tuyên Quang, bên giao khoán là Công ty chè Sông Lô Tuyên Quang gồm ông Nguyễn Tiến Hưng – Giám đốc công ty; bà Nguyễn Thị Dung – Trưởng phòng kế toán và ông Hạ Văn Hoan – Đội trưởng. Bên nhận khoán là bà Nguyễn Thị Minh Thuật – công nhân cư trú tại thôn Sông Lô 2 – An Tường, Yên Sơn, Tuyên Quang.

Hai bên thỏa thuận kí Hợp đồng với các điều khoản sau: Công ty chè Sông Lô (Bên A) giao cho bên nhận khoán đất sản xuất chè là bà Nguyễn Thị Minh Thuật (Bên B).

Tài sản và giá trị tài sản hiện có trên diện tích giao khoán gồm đất trồng chè + cây chè. Diện tích 29.333m2. Năng suất 8,5 tấn/ha. Thời hạn giao khoán 50 năm từ ngày 01/04/2004 đến ngày 01/04/2054...”- trích Hợp đồng giao khoán.

Sau khi nhận giao đất trồng chè, bà Thuật đi mua giống chè và cải tạo, chăm sóc phát triển vườn chè…Đồng thời, bà Thuật cũng đã trả và thanh toàn đầy đủ số tiền đối với Công ty chè Sông Lô Tuyên Quang như đã cam kết trong hợp đồng.

Bất ngờ, ngày 16/10/2017, Công ty cổ phần chè Sông Lô, đại diện là ông Ngô Đức Tú, chức vụ Giám đốc khởi kiện bà Nguyễn Thị Minh Thuật và đề nghị Tòa án; Chấm dứt Hợp đồng giao khoán đất sản xuất nông nghiệp với bà Thuật và cho rằng bà Thuật đã vi phạm hợp đồng tại Khoản 2, Điều 3.

Trong khi ông Tú viện dẫn những điều không đúng, không có trong hợp đồng mà bà Thuật đã ký kết vào năm 2004.

Cụ thể, ông Tú nêu trong đơn khởi kiện bà Thuật là: “Căn cứ vào Hợp đồng giao khoán đất sản xuất nông nghiệp số 40/HĐK-01/CP ngày 01/01/1997 đã ký với bà Nguyễn Thị Minh Thuật. 

Thế nhưng, sự thật thì bà Thuật không ký hợp đồng với Công ty Cổ phần chè Sông Lô mà bà Thuật chỉ ký hợp đồng với Công ty chè Sông Lô Tuyên Quang vào năm 2004, không phải năm 1997.

Cũng phải nói rõ là Công ty cổ phần chè Sông Lô và Công ty chè Sông Lô Tuyên Quang là 2 Công ty hoàn toàn khác nhau.

Theo bà Nguyễn Thị Thuật trình bày, bà chưa từng kí bất cứ hợp đồng nào với Công ty Cổ phần chè Sông Lô mà bà chỉ kí hợp đồng nhận giao đất trồng chè với Công ty chè Sông Lô Tuyên Quang (thời điểm đó là doanh nghiệp Nhà nước).

Ngày 18/10/2020, phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ với ông Ngô Đức Tú, người được cho là Giám đốc Công ty cổ phần chè Sông Lô, để hỏi về căn cứ khởi kiện và Hợp đồng chuyển giao hoặc chuyển nhượng giữa Công ty cổ phần chè Sông Lô và Công ty chè Sông Lô Tuyên Quang.

Ông Tú cho hay: "Các anh chị có cần thiết phải hỏi tôi vấn đề đó không, nếu muốn biết anh chị lên lên Tòa án mà hỏi".

Vì vậy, Pháp luật Plus chuyển toàn bộ hồ sơ, nội dung đơn kêu cứu, phản ánh của bà Thuật tới Lãnh đạo UBND tỉnh Tuyên Quang và TAND tỉnh Tuyên Quang để giải quyết theo quy định pháp luật.

Pháp luật Plus tiếp tục đưa tin về sự việc./.

 

Ly Ly

Loading...

Bình luận

Bầu Hiển liệu có đang "phá bóng đá Việt Nam" như lời bầu Trường?

Từng cho rằng, bầu Hiển phá bóng đá nước nhà khi sở hữu nhiều đội bóng, nhưng liệu điều này đến nay có còn đúng đắn?

Đã mắt xem cảnh gần 100 phi công bay dù lượn tuyệt đẹp ở miền Tây

Khoảng 90 phi công dù lượn buông mình từ đỉnh núi Phụng Hoàng Sơn (huyện Tri Tôn) để bay lơ lửng trên những cánh đồng lúa.

Khổ như...đàn ông Việt!

Một nghiên cứu mới đây của Viện nghiên cứu các vấn đề xã hội lại chỉ ra những điều khá bất ngờ trong “ thế giới đàn ông”…

Sao truyền hình 9x Yazmin Oukhellou khoe ba vòng 'bốc lửa' với bikini

Yazmin Oukhellou khoe đường cong thể hình nóng bỏng với áo tắm 2 mảnh bé xíu bên bể bơi trong kỳ nghỉ ở Thổ Nhĩ Kỳ mới đây.

Xem thêm