Tuyên Quang: Bùn đất trắng đục chảy xối xả trong khu vực khai thác vàng trái phép

0
Tình trạng khai thác vàng trái phép theo phương án hầm lò vẫn đang diễn ra tấp nập tại xã Ngọc Hội, huyện Chiêm Hóa.

Thời gian qua người dân thôn Khuân Phục, xã Ngọc Hội, huyện Chiêm Hóa (tỉnh Tuyên Quang) cho biết, nhiều tháng nay trên địa bàn vẫn diễn ra tình trạng khai thác vàng trái phép.

Theo người dân địa phương, hiện tại có hai nhóm làm vàng vẫn ngày đêm khoét núi khai thác vàng theo phương án hầm lò. Cụ thể, một nhóm của ông Tr. và nhóm khác của ông T. Hai người này một người là dân bản địa và một người từ nơi khác đến đào vàng.

“Hiện tại nhóm ông Tr. đào khoét cửa hầm trên đất của gia đình ông H. Sau đó, đào sang đất của Công ty Chiến Công. Còn ông T. cũng đào hầm từ trang trại của ông này xuyên sang đất của Công ty trên để khai thác vàng trái phép. Cứ vào chập tối, hai nhóm này lại nổ mìn phục vụ việc khai thác của mình”. Một người dân cho biết.

vang logo

Cửa hầm vào khai thác vàng của nhóm ông Tr. được lợp lụp xụp bằng lá chuối khô.

Theo tìm hiểu thực tế của phóng viên, tại hiện trường cửa hầm lò mà nhóm ông Tr. khai thác bên ngoài được nhóm này lợp lụp xụp bằng lá chuối. Các đối tượng chui vào hầm sâu lấy đất, sau đó mang ra ngoài tuyển.

Còn tại địa điểm mà nhóm ông T. khai thác trên đỉnh đồi, theo quan sát bên ngoài các đối tượng lợp lán giả như lán làm trang trại. Thực tế bên trong là đào hầm để khai thác vàng trái phép.

Thậm chí, nhiều hộ dân trú tại thôn Khun Vai, xã Phú Bình, huyện Chiêm Hóa (khu vực giáp ranh thôn Khuân Phục) cho biết, khoảng 13h trưa ngày 17/1, dưới ngọn núi trước đây là mỏ của Công ty Chiến Công khai thác bất ngờ xuất hiện bùn đất màu trắng chảy xối xả xuống ao, xuống rãnh gần khu vực người dân sinh sống cho đến khoảng 22h đêm cùng ngày mới ngừng. Số bùn nước này chứa hóa chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người và con vật.

vang 2 logo

Bùn đất màu trắng từ trong lòng núi chảy xối xả xuống khu vực người dân sinh sống.

Theo lí giải của người dân, nguyên nhân dẫn đến việc xuất hiện số bùn đất trên là do các đối tượng đã khai thác vàng rồi tuyển ngay trong lòng núi đồng thời xả sái vàng. Đến khi lượng bùn bên trong quá lớn nên đã vỡ và bùn chảy xuống chân núi.

Nguồn tin từ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chiêm Hóa cho hay, khu vực đất thuộc mỏ của Công Ty Chiến công đã hết giấy phép khai thác từ năm 2013. Hiện công ty này đang xin gia hạn thêm với diện tích lên đến 48ha nhưng vẫn chưa được cấp phép.

Liên quan đến vụ việc này, phóng viên Pháp luật Plus đã đến trụ sở liên hệ làm việc với bà Lương Thị Thìn, Chủ tịch UBND xã Ngọc Hội. Tuy nhiên, cán bộ tại đây cho biết bà Thìn đã đi vắng, mặc dù có liên hệ qua điện thoại và nhắn tin nhưng vị lãnh đạo này không nghe máy, không phản hồi.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Biên Giới

Bình luận

U22 Indonesia tuyên bố giành HCV SEA Games 31

Đội tuyển U22 Indonesia vừa đặt mục tiêu giành huy chương vàng SEA Games 31, diễn ra vào cuối năm nay tại Hà Nội.

Phim 'Vị' của đạo diễn Lê Bảo tỏa sáng tại Liên hoan phim quốc tế Berlin

Bộ phim "Vị" (Taste) của đạo diễn Việt Nam Lê Bảo xuất sắc giành giải thưởng danh giá tại Liên hoan phim quốc tế Berlin.

Ước mơ ngày 8/3 của những người phụ nữ bán hàng rong ở TPHCM

Ngày 8/3 chỉ là một ngày bình thường như bao ngày lao động khác với mong ước kiếm đủ tiền trang trải cho bản thân và gia đình.

Năm mới nhận kỳ nghỉ miễn phí tại resort 5 sao Cam Ranh Riviera

Thiên đường nghỉ dưỡng Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa (Cam Ranh Riviera) là lựa chọn lý tưởng cho kỳ nghỉ du xuân khởi đầu năm mới hạnh phúc, an lành.

Xem thêm