Pháp Luật Plus

Tuyên Quang: Báo động tình trạng khai thác cát sỏi bừa bãi, dẫn tới nguy cơ vỡ đê

0
Nguyên nhân sụt sạt đê, có cả việc tàu cuốc khai thác cát sỏi trái phép. Nhưng biện pháp ngăn chặn và xử lý của cơ quan chức năng còn hời hợt.

Theo thông tin phản ánh của bạn đọc, về tình trạng sạt lở có nguy cơ đổ ụp cả quãng đường trên tuyến đê ĐH - 04 (Vĩnh Lợi - Kim Xuyên). Đoạn qua thôn Xạ Hương, xã Đông Thọ (Sơn Dương, Tuyên Quang). Ngày 21/7 PV Pháp luật Plus đã có mặt để ghi nhận sự việc.

Lở thêm vài mét nữa cả con đường lẫn con đê đều về chầu hà bá (Ảnh: Tiến Vũ)
Lở thêm vài mét nữa cả con đường lẫn con đê đều về chầu hà bá (Ảnh: Tiến Vũ)

Tại đây, nơi được cho là bến đò Xạ Hương, giờ chỉ còn là vách đất đỏ dựng đứng chạy dài hàng trăm mét. Dấu ấn duy nhất còn lại là ngôi nhà, cùng chuồng trại chăn nuôi của người dân hàn bằng sắt, cũng đang được khẩn trương tháo dỡ để di dời khỏi vùng nguy hiểm.

Bến đò Xạ Hương giờ chỉ còn lại khung nhà bằng sắt đang tháo dỡ (Ảnh: Tiến Vũ)
Bến đò Xạ Hương giờ chỉ còn lại khung nhà bằng sắt đang tháo dỡ (Ảnh: Tiến Vũ)

Sóng nước vô tình vẫn hàng ngày liếm sát thân đê. Từng vầng đất cứ theo đó mà sụt dần biến mất một cách nhanh chóng.

Khi thấy PV nói có thể nguyên nhân chính là do mưa bão. chị Nguyễn Thị H (thôn Xạ Hương, xã Đông Thọ) vội vàng phản bác: "Không phải do mưa gió gì đâu anh ạ ! Mà vì tàu cuốc khai thác cát sỏi liên tục gần bờ rầm rập suốt ngày đêm hàng năm trời mới gây nên nông nỗi này.

Tháng trước mà anh đến nó còn đậu đen ngòm hàng chục chiếc mặc sức bới đào, moi móc khiến chân đê rỗng tuếch hết cả rồi. Chắc cũng chẳng thọ được bao lâu nữa là sẽ đổ ụp hết xuống sông".

Những con tàu vận tải vẫn hối hả ngược dòng về hướng TP Tuyên Quang để chở cát (Ảnh: Tiến Vũ)
Những con tàu vận tải vẫn hối hả ngược dòng về hướng TP Tuyên Quang để chở cát (Ảnh: Tiến Vũ)

Một số người dân khác cho biết, đã có lúc họ quyết tâm sống còn với cát tặc, nhưng không nhận được sự đồng thuận từ phía chính quyền, nên đành buông xuôi tất cả, mặc những vạt ngô non xanh mơn mởn cụt dần cụt dần cho tới thân đê và hậu quả có lẽ muôn đời sau còn gánh chịu.

Trao đổi với PV Pháp luật Plus. Ông Phan Trung Ngọc - Chủ tịch UBND xã Đông Thọ cho biết: "Xã cũng nắm được, đang có kế hoạch di dời dân, đồng thời báo cáo lên huyện. Tỉnh đã có văn bản chỉ đạo rồi và cắm các biển báo nguy hiểm tại những vùng lở sạt".

Biển báo nguy hiểm đã được cắm tại những khu vực lở sạt (Ảnh: Tiến Vũ)
Biển báo nguy hiểm đã được cắm tại những khu vực lở sạt (Ảnh: Tiến Vũ)

Khi được hỏi về các nguyên nhân gây ra tác hại trên? Ông Ngọc trả lời: Có nhiều nguyên dẫn đến tình trạng này, trong đó có cả việc các tàu cuốc khai thác cát sỏi không đúng quy định. Nhưng để ngăn chặn việc này thì rất khó vì xã không có thẩm quyền xử lý.

Tháng trước chúng tôi phối hợp với huyện, bắt giữ được một tàu cuốc đang khai thác trái phép nhưng rồi huyện cũng chỉ xử phạt rồi lại thả ngay thôi.

Vậy hiện tượng lách luật để tiếp tục vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng, liệu có diễn ra tại các địa phuong trong  tỉnh Tuyên Quang hay không?

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Tiến Vũ

Loading...

Bình luận

Chuyện tình cổ tích của nhạc sỹ Đức Huy với người vợ kém 44 tuổi

Anh Huy là người ba tôi rất thích, tôi mon men đến gặp anh xin đĩa, gặp nhau khi cả hai đang độc thân, mến nhau một cách tự nhiên.

Giải mã lý do MV ‘Có chắc yêu là đây’ của Sơn Tùng M-TP lọt top 4 lượt xem công chiếu thế giới

Với hơn 900k lượt xem công chiếu, Sơn Tùng M-TP đã vượt Ariana Grande đồng thời chiếm vị trí top 4 MV có lượt xem công chiếu cao nhất thế giới.

Bí ẩn về bộ bài Tây: Ý nghĩa đặc biệt của những lá bài J - Q – K

Trong bộ bài Tây, các quân "J, Q, K” bao gồm 12 quân bài tượng trưng cho 12 tháng trong năm.

Nhật ký những chuyến đi

Cuốn sách “Nhật kí những chuyến đi” ghi lại những cảm nghĩ và trải nghiệm của Angelina Jolie trong những chuyến đi tới những “điểm nóng” của thế giới.

Xem thêm