Tự ý phân lô đất nông nghiệp của người khác ở huyện Bình Chánh để lừa bán?

0
Lợi dụng về nhu cầu cần mua đất rẻ xây nhà, một số đối tượng ở xã Hưng Long (huyện Bình Chánh, TP HCM) đã tiện tay phân lô đất nông nghiệp đang thuộc quyền sử dụng của một người ở xa, sau đó lừa bán giấy tay cho nhiều người.
anh 1

Ông Phan Văn Tuân đứng tại mảnh đất nông nghiệp phân lô, hiện ông đang bị nỗi oan vì người mua cho rằng một mảnh đất ông bán cho nhiều người.

Trong Đơn cầu cứu khẩn cấp gửi Báo Pháp luật Việt Nam, ông Phan Văn Tuân (ngụ tại: D7/48, ấp 4, xã Hưng Long, huyện Bình Chánh, TP HCM) tố cáo ông Phan Chiếm Hùng (tên gọi khác là Phan Nhím Hùng) lừa đảo chiếm đoạt tiền của một số hộ dân, sau đó đổ oan cho bản thân và gia đình ông.

Thủ đoạn mới của “cò” phân lô tự phát

Lần lại sự việc cho thấy, vào năm 2017, ông Tuân có chuyển nhượng cho ông Hồ Văn Tuấn (ấp 5, xã Hưng Long, huyện Bình Chánh, TP HCM) một phần đất nông nghiệp có diện tích 522 m2 với giá 436 triệu đồng. Phần đất này thuộc thửa 290, tờ bản đồ số 9, nằm tại ấp 4, xã Hưng Long, huyện Bình Chánh, TP HCM. Vì chỉ chuyển nhượng một phần thửa đất (ông Tuân đứng tên sổ đỏ) không đủ điều kiện tách thửa mới nên hai bên thỏa thuận lập vi bằng khi chuyển nhượng. Một thời gian sau, ông Hồ Văn Tuấn chuyển nhượng lại phần đất nêu trên cho ông Hùng Thanh (tên thường gọi là Lũ, ngụ tại quận 8, TP HCM).

Nhận chuyển nhượng xong, ông Hùng Thanh lại tiếp tục nhận chuyển nhượng thêm 368m2 đất nữa từ ông Tuân với giá chuyển nhượng 308 triệu đồng. Phần đất mua thêm này cũng nằm trong thửa đất thuộc quyền sử dụng của ông Tuân. Mục đích của ông Hùng Thanh là mua thêm cho đủ diện tích tối thiểu theo quy định để có thể làm thủ tục tách thửa, xin cấp sổ mới đứng tên mình. Khi chuyển nhượng đất, hai bên cũng lập vi bằng. Tổng cộng sau hai lần nhận chuyển nhượng, ông Hùng Thanh có được 908m2 đất nông nghiệp.

Biết ông Hùng Thanh đang có một diện tích đất lớn, mặt khác mảnh đất này có thể “phân lô, bán nền” được nên không ít người đến hỏi mua. Trong số này có ông Phan Chiếm Hùng (ngụ tại E4/58 ấp 5, xã Hưng Long, Bình Chánh) đến hỏi mua. Tìm hiểu, chúng tôi được biết ông Phan Chiếm Hùng là một người buôn bán đất ở tại khu vực xã Hưng Long đồng thời là thành viên của một công ty kinh doanh bất động sản.

Theo lời kể của ông Hùng Thanh, năm 2019 hai bên thỏa thuận giá chuyển nhượng là một tỷ đồng. Ông Phan Chiếm Hùng đặt cọc cho ông Hùng Thanh 100 triệu đồng và hẹn sau một tháng sẽ thanh toán đủ, lúc đó hai bên sẽ lập vi bằng. Hết một tháng theo thỏa thuận, ông Hùng không có tiền thanh toán cho ông Hùng Thanh. Tuy nhiên, vì muốn bán nên ông Hùng Thanh đồng ý gia hạn thêm cho ông Phan Chiếm Hùng một tháng nữa. Cũng theo lời ông Hùng Thanh, hết thời hạn 02 tháng, ông có trao đổi với ông Phan Chiếm Hùng, hai bên thống nhất, ông Hùng không mua đất nữa và mất 100 triệu đồng tiền cọc.

một trong hàng chục vi bằng đã được lập tại “dự án ma” 14 lô đất nông nghiệp

Một trong hàng chục vi bằng đã được lập tại “dự án ma” 14 lô đất nông nghiệp.

Đi tìm hiểu, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam biết thêm, ngay sau khi giao 100 triệu tiền cọc mua đất cho ông Hùng Thanh, ông Phan Chiếm Hùng và một số cá nhân khác lập tức tổ chức san lấp, cắm ranh, mở đường nội bộ trên mảnh đất của ông Hùng Thanh. Sau đó phân ra 14 lô và rao bán nhiều nơi. Đặc biệt, ông Hùng “vẽ” một bản quy hoạch dự án của mảnh đất trên để người môi giới đi phân phát. Với mức giá từ 140 triệu đồng/nền cho đến 400 triệu đồng/nền đã khiến nhiều người quan tâm vì hợp túi tiền.

Mức giá hấp dẫn đã khiến mảnh đất nông nghiệp phân lô tự phát nhanh chóng có nhiều người đặt mua. Một nạn nhân mua một nền đất phân lô trên kể lại với chúng tôi, biết ông Phan Chiếm Hùng bán đất phân lô, mọi người rỉ tai rủ nhau đi xem và đặt cọc. Ông Hùng nhận tiền cọc của người mua, sau đó đều hẹn ngày mời Thừa phát lại đến lập vi bằng. Tại lúc lập vi bằng, người mua thanh toán đủ tiền cho kẻ bán.

Dấu hiệu lừa đảo

Vì sổ đỏ hiện đang đứng tên ông Phan Văn Tuân, do vậy trước khi bán đất phân lô, ông Phan Chiếm Hùng và một người nữa (là em họ ông Tuân) đến gặp và đề nghị ông Tuân đứng ra ký vi bằng cho các hộ mua đất.

Ông Tuân kể: “Mỗi bộ vi bằng tôi ký xong, họ cho tôi 5 triệu đồng. Tiền bán đất thì ông Phan Chiếm Hùng lấy”. Lần lượt 14 bộ vi bằng được ký chỉ vài tháng trong năm 2019. Và, không ai ngờ, vì “tham” chút tiền, ông Tuân đã rơi vào bẫy của ông Phan Chiếm Hùng, hiện đang bị các hộ mua đất phân lô dọa kiện đòi tiền và tố cáo ông lên cơ quan điều tra Công an Bình Chánh.

Gặp gỡ các nạn nhân mua đất phân lô của ông Phan Chiếm Hùng, chúng tôi được biết, sau khi giao đủ tiền mua đất, họ tới để cắm ranh mốc thì bị ngăn cản. Ông Hùng Thanh khẳng định với người mua là đất này của ông. Những người mua cảm giác mình đã bị lừa, dựa vào những vi bằng đã ký, họ đến tìm ông Tuân hỏi cho ra nhẽ. Nhưng dù giải thích thế nào, người mua cũng không tin vì ông là người ký “Văn bản thỏa thuận chuyển nhượng đất” và nhận tiền, theo các vi bằng. Mặc khác, các nạn nhân tức tốc đi tìm ông Phan Chiếm Hùng (người đã ký Hợp đồng đặt cọc và nhận tiền cọc), nhưng ông Hùng đã “mất tích”, không ai tìm thấy, điện thoại không liên lạc được.

Lúc này, ông Tuân mới “té ngửa” khi biết mình bị lừa, vừa là nạn nhân của ông Phan Chiếm Hùng, vừa là “thủ phạm” của những người mua đất khi họ đồng loạt tố cáo ông Tuân bán một mảnh đất cho nhiều người.

Sự việc hiện đang được cơ quan chức năng làm rõ. Theo ông Tuân, Công an huyện Bình Chánh có mời ông lên lấy lời khai hai lần. Tại Cơ quan CSĐT, ông đã trình bày hết sự thật và khẳng định không có chuyện ông bán một mảnh đất cho nhiều người, chỉ có bán mảnh đất trên cho ông Hồ Văn Tuấn và ông Hùng Thanh.

Trao đổi với phóng viên, ông Tuân rầu rĩ: “Việc tôi bị tố cáo bán đất cho nhiều người đã làm ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của tôi, khiến tôi mất ăn mất ngủ, gia đình bị mọi người ruồng bỏ, xa lánh, tôi bị mang tiếng khắp nơi mang tiếng lừa đảo”.

Theo thông tin phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam thu thập được, ông Phan Chiếm Hùng và một vài cá nhân khác tham gia vào việc phân lô bán nền trái phép đất nông nghiệp tại ấp 4, xã Hưng Long, Bình Chánh đã có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Điều thấy được, dù chưa giao đủ tiền cho ông Hùng Thanh, ông Hùng và một vài cá nhân khác đã tự ý phân lô, bán 14 nền đất cho những hộ dân khác (đã lấy tiền đầy đủ).

Một câu hỏi nữa cần đặt ra, dù tại trung tâm xã Hưng Long nhưng tình trạng phân lô tự phát đất nông nghiệp và mua bán đất trái phép vẫn xảy ra như trường hợp ông Phan Chiếm Hùng nhưng không bị chính quyền địa phương xử lý, ngăn chặn.

Được biết, sau khi Công an Bình Chánh thụ lý vụ việc này đã chuyển hồ sơ lên Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hồ Chí Minh (PC02). Bên cạnh đó trong những ngày vừa qua, Cơ quan CSĐT - Công an TP Hồ Chí Minh đã mời các nạn nhân mua đất phân lô, lấy lời khai, làm rõ vụ việc.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Hà Thanh - Khương Tuyền

Bình luận

"Tôn Ngộ Không" có cuộc sống hạnh phúc sau 33 năm kết hôn

Lục Tiểu Linh Đồng đóng vai chính trong "Tây du ký" phiên bản năm 1986 có cuộc sống hạnh phúc cùng vợ sau 33 năm kết hôn.

Những nữ cầu thủ hấp dẫn nhất thế giới

Bóng đá thế giới chứng kiến nhiều nữ cầu thủ xinh đẹp, hấp dẫn và có sức hút lớn với các cổ động viên túc cầu.

Khai mạc giải thể thao TRI-Factor Việt Nam 2021

Giải thể thao ba môn phối hợp TRI-Factor Việt Nam 2021 lần II đã tổ chức khai mạc, thu hút hơn 360 vận động viên tham gia.

Angelina Jolie trở lại màn ảnh rộng với “bom tấn” giật gân

Chia tay thế giới cổ tích của “Maleficent” hay “Come Away”, mùa hè này, Angelina Jolie sẽ trở lại màn ảnh rộng trong tác phẩm giật gân “Those Who Wish Me Dead”

Xem thêm