Từ Sơn (Bắc Ninh): Cổ đông công ty Thiên Đức bị "tố" lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng

0
Dự án phải xây dựng xong mới đủ điều kiện chuyển nhượng, thế nhưng một cổ đông đã mượn danh giám đốc tự ý bán đất nền của dự án.

FullSizeRender (6)Đơn thư phản ánh của người dân.

IMG_6531

Chiếm đoạt hàng tỷ đồng?

Theo đơn thư phản ánh của ông Nguyễn Văn Luận ở xã Văn Môn (Yên Phong, Bắc Ninh), năm 2010 ông đến Công ty Cổ phần Thiên Đức gặp bà Lý Thị Thanh Hương để mua lô đất A6-3 có diện tích 360m2 trong khu đô thị mới Nam Từ Sơn (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh).

Trong quá trình thỏa thuận, bà Hương đứng ra nhận có thể bán đất nền cho ông Luận. Do đó, ông Luận chấp nhận thỏa thuận mua lô đất trên.

Tuy nhiên, khi làm hợp đồng mua bán đất bà Hương lại đưa biên bản huy động vốn số 08/BBHDV-ĐT cho ông Luận Ký.

Thấy vậy, ông luận không đồng ý, vì ông mua đất chứ không phải góp vốn, nhưng  bà Hương lại khẳng định rằng mình là Giám đốc Công ty Thiên Đức và hứa hẹn sẽ giao đất khi nhận đủ tiền.

Tin tưởng bà Hương, ông Luận đã ký và giao tiền cho bà Hương đợt một vào ngày 23/7/2010 với số tiền 1.260.000.000đ và xuất phiếu thu số 85 ghi rõ ông Luận "mua lô đất số A6-3 tại Công ty cổ phần Thiên Đức”.

Phiếu thu mua lô đất A6-3 của ông Luận và bà Lý Thị Thanh Hương ký tên Giám đốc.
Phiếu thu mua lô đất A6-3 của ông Luận và bà Lý Thị Thanh Hương ký tên Giám đốc.

Sau đó, những lần tiếp theo ông Luận tiếp tục giao tiền cho bà Hương với tổng số tiền là 2.500.000.000đ với giấy viết tay nhận tiền bán lô đất A6-3.

Cũng kể từ đó đến nay, tất cả các đợt ông Luận đã giao cho bà Hương tổng số tiền 3.760.000.000đ. Tuy nhiên, bà Hương vẫn không giao được đất.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Luận bức xúc cho biết: “Tiền tôi đã giao đủ nhưng bà Hương không giao được đất. Sau đó tôi đến gặp ban lãnh đạo công ty thì mới vỡ lẽ bà Hương không phải là Giám đốc mà chỉ là người góp vốn. Lô đất A6-3 trên bà Hương không có quyền bán”.

Cũng theo ông Luận, thấy đây là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ông đã làm đơn khởi kiện lên PC46 - Công an tỉnh Bắc Ninh nhưng sau đó ông nhận được câu trả lời đây là án dân sự.

Có dấu hiệu hình sự

Theo tìm hiểu của Phapluatplus.vn, Công ty Cổ phần Thiên Đức được tỉnh Bắc Ninh phê duyệt dự án xây biệt thự tại khu đô thị mới Nam Từ Sơn từ năm 2003. Dự án trên phải xây dựng xong mới đủ điều kiện chuyển nhượng và cấp giấy chứng nhận sử dụng đất. Công ty và cá nhân không có quyền bán đất trong dự án.

Ngày 7/3/2016 ông Nguyễn Văn Luận đã làm đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân thị xã Từ Sơn về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Hương. Trong quá trình tòa thụ lý giải quyết vụ án dân sự, bà Hương đã thừa nhận số tiền của ông Luận.

Sau đó, đến ngày 30/6/2016 TAND thị xã Từ Sơn có văn bản số 02/2016/QĐST-DS về việc “kiện đòi tiền” đến Công an tỉnh Bắc Ninh để giải quyết theo thẩm quyền.

TAND thị xã Từ Sơn nhận thấy vụ việc có dấu hiệu hình sự.
TAND thị xã Từ Sơn nhận thấy vụ việc có dấu hiệu hình sự.

Cụ thể trong quyết định nêu rõ: Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án thể hiện bà Lý Thị Hương là cổ đông sáng lập Công ty cổ phần Thiên Đức đã viết giấy bán lô đất A6-3 tại khu đô thị mới Nam từ Sơn và 5 lần nhận tiền của ông Nguyễn Đức Luận với tổng số tiền là 3.760.000.000đ.

TAND thị xã Từ Sơn đã kết luận: Hành vi nêu trên của bà Lý Thị Thanh Hương có dấu hiệu của tội phạm được quy định tại điều 139 bộ luật hình sự. Nhưng kể từ đó đến nay, vụ án trên vẫn chưa được chuyển đi và vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Ông Trận Đức Luận (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thiên Đức) cho biết: Phía công ty vẫn đang kết hợp với tòa án để điều tra làm rõ. Số tiền bà Hương nhận của ông Luận, đơn vị đang kiểm tra xem có nộp về công ty không? Còn về dự án hiện này công ty đã hoàn thiện xong và bán gần hết.

Ông Vũ Văn Giáp (Chánh án, TAND thị xã Từ Sơn) cho biết: “Vụ việc này khá phức tạp, thẩm phán thụ lý vụ án đã báo cáo lên là có dấu hiệu hình sự, đơn vị sẽ làm công văn chuyển sang công an để điều tra”.

Còn ông Nguyễn Đăng Phong (Thẩm phán thụ lý vụ án) xác nhận: “Sự việc này bên tôi đang thụ lý về dân sự. Qua quá trình điều tra xét thấy có dấu hiệu hình sự nên đã làm công văn để chuyền sang cơ quan điều tra. Tuy nhiên, bên bị kiện họ cũng có đơn khiếu nại nên bên tòa vẫn đang tiếp tục giải quyết. Trong quá trình hòa giải nếu không được tòa sẽ chuyển vụ án sang Công an”.

Phapluatplus.vn tiếp tục thông tin sự việc.

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một  trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây,  thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Quỳnh An - T. Lâm

Loading...

Bình luận

Indya Moore chụp ảnh ngực trần sexy cực hoang dại

Người đẹp chuyển giới Indya Moore có loạt ảnh siêu nóng bỏng trên tạp chí Vogue Tây Ban Nha số tháng 11/2020.

Duyên dáng áo dài - Một sự kiện ý nghĩa của Trường Đại học Giao thông Vận tải

Chiếc áo dài là biểu tượng tuyệt đẹp của nền văn hóa dân tộc, là niềm tự hào của con người Việt Nam chúng ta.

Ngưỡng mộ eo thon của siêu mẫu hai con Candice Swanepoel

Dù đã qua hai lần sinh nở nhưng "thiên thần nội y" Candice Swanepoel vẫn sở hữu vòng eo thon thả đáng ngưỡng mộ.

Mỹ nhân xứ Samba Isabeli Fontana U40 vẫn rực lửa thanh xuân

Là một trong những người mẫu danh tiếng hàng đầu làng mốt Brazil, Isabeli Fontana vẫn quá đỗi nóng bỏng với ba vòng đầy đặn dù đã gần 40 tuổi.

Xem thêm