Trung tâm chiếu phim Quốc gia ngang nhiên "xẻ thịt" vỉa hè để xây dựng bãi xe trái quy định

0
Trung tâm chiếu phim Quốc gia ngang nhiên xây dựng lấn chiếm gần 100m vỉa hè để xây dựng bãi đỗ xe mà không hề bị kiểm tra xử lý.

Thông qua đường dây nóng Tòa soạn điện tử Phapluatplus.vn nhận được thông tin phản ánh của người dân sinh sống gần với Trung tâm chiếu phim Quốc gia về việc Trung tâm này ngang nhiên lấn chiếm hết toàn bộ phần vỉa hè dành cho người đi bộ để xây dựng bãi đỗ xe máy hai tầng ở mặt đường phố Thái Hà gây mất hành lang an toàn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn và mất mỹ quan đô thị.

Trung tâm chiếu phim Quốc gia ngang nhiên
Trung tâm chiếu phim quốc gia ngang nhiên xây dựng bãi xe lấn chiếm vỉa hè dành cho người đi bộ
Trung tâm chiếu phim quốc gia ngang nhiên xây dựng bãi xe lấn chiếm vỉa hè dành cho người đi bộ

Để xác minh thông tin bạn đọc phản ánh, Phóng viên Pháp luật Plus đã mục sở thị tạiTrung tâm chiếu phim Quốc gia thuộc phường Thành Công, quận Ba Đình và ghi nhận được một bãi đỗ xe máy, xe đạp rộng hàng trăm m2.

Theo ghi nhận của PV, bãi trông xe này được thiết kế 2 tầng bằng cốt thép, nằm tiếp giáp với mặt đường Thái Hà và có sức chứa lên đến hàng nghìn xe máy mỗi lượt.

Giá trông giữ xe đạp, xe đạp điện, xe máy điện ban ngày là 2000 đồng/ 1 lượt, ban đêm từ 18h có giá là 3000 đồng/1lượt. Xe máy ban ngày được trông giữ với giá 3000 đồng/1lượt, ban đêm có giá là 5000 đồng/1lượt.

Một phần của nhà trông giữ xe máy 2 tầng trong Trung tâm chiếu phim Quốc Gia.
Một phần của nhà trông giữ xe máy 2 tầng trong Trung tâm chiếu phim Quốc Gia.
Bảng giá gửi xe tại trung tâm chiếu phim quốc gia.
Bảng giá gửi xe tại trung tâm chiếu phim quốc gia.

Bãi xe này được chủ đầu tư ngang nhiên xây dựng lấn chiếm hết phần vỉa hè dành cho người đi bộ khi xây tường rào bao quanh chỉ còn chừa lại phần vỉa hè khoảng 60cm.

Trong vai của khách hàng vào gửi xe máy phóng viên Pháp luật Plus được nhân viên quẹt thẻ chíp gửi xe và đưa khách giữ thẻ gửi xe.

Khi khách hàng lấy xe ra sẽ đưa cho nhân viên chiếc thẻ đó và trả tiền, tuyệt nhiên không có vé hay bất cứ thứ giấy tờ gì theo mẫu của Bộ Tài chính ban hành? Vậy làm cách nào để biết về doanh thu cũng như căn cứ để tính thuế theo quy định cho điểm trông xe này?

Bà Nguyễn Thị L bức xúc cho biết: “Nhiều lần bà đi bộ qua đoạn phố này để sang đường mà không có lối đi bà phải đi xuống lòng đường dành cho các phương tiện rẽ phải theo hướng Thái Hà đi phố Láng Hạ rất nguy hiểm.

Trung tâm chiếu phim Quốc gia ngang nhiên
Trung tâm chiếu phim Quốc gia ngang nhiên
Toàn bộ vỉa hè ở mặt phố Thái Hà ngang nhiên bị Trung tâm chiếu phim Quốc gia lấn chiếm để xây dựng bãi xe.
Toàn bộ vỉa hè ở mặt phố Thái Hà ngang nhiên bị Trung tâm chiếu phim Quốc gia lấn chiếm để xây dựng bãi xe.

Tiếp lời bà L, một số hộ dân cũng bức xúc cho hay: “Do không có vỉa hè để đi nên đa phần chúng tôi phải đi xuống lòng đường nhiều khi đang đi bộ mà không để ý đằng sau các phương tiện tham gia giao thông sẽ đâm vào chúng tôi.

Chúng tôi không hiểu vì lý do gì mà cả phố Thái Hà chỗ nào cũng có vỉa hè mà riêng đoạn Trung tâm chiếu phim quốc gia lại không có vỉa hè dành cho người đi bộ”.

Bãi đỗ xe ô tô tại phía mặt đường Láng Hạ.
Bãi đỗ xe ô tô tại phía mặt đường Láng Hạ.

Để rộng đường dư luận và xác minh thông tin bạn đọc phản ánh, phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Ngọc Tân, Đội trưởng đội TTGT quận Ba Đình, ông Tân xác nhận sự việc bãi đỗ xe của Trung tâm chiếu phim Quốc gia có nhiều sai phạm.

“Mới đây Đội TTGT của quận Ba Đình đã tiến hành kiểm tra hồ sơ giấy tờ của bãi xe này thì Giám đốc Trung tâm chiếu phim Quốc gia cho biết bãi xe này là Trung tâm cho một đơn vị thuê để khai thác, quá trình xây dựng chủ đầu tư đã tiến hành lấn chiếm gần 100m vỉa hè để xây dựng bãi xe…”, ông Tân cho hay.

Ông Tân cũng cho biết thêm: “Về những sai phạm tại bãi xe của Trung tâm chiếu phim Quốc gia đã bị Đội TTGT quận Ba Đình xử phạt số tiền 25 triệu đồng”.

Theo tìm hiểu của phóng viên Pháp luật Plus, bãi trông giữ xe này được UBND quận Ba Đình có cấp cho Trung tâm chiếu phim Quốc gia giấy phép tạm thời sử dụng hè phố số 281/GPHP-UBND ngày 15/9/2017 với tổng diện tích 153 m2 nhằm mục đích để đỗ xe ô tô ban ngày của cơ quan và khách không thu tiền. Thời gian sử dụng 6 tháng từ 1/10/2017 đến 30/3/2018 do ông Đỗ Viết Bình, Chủ tịch UBND quận Ba Đình ký.

Như vậy không hiểu giấy phép tạm thời mà UBND quận Ba Đình cấp cho Trung tâm này tạm thời sử dụng vỉa hè với diện tích là 153 m2 là ở khu vực nào?

Và việc Trung tâm này ngang nhiên xây dựng bãi xe lấn chiếm vỉa hè dành cho người đi bộ gần 100m rồi cho đơn vị khác thuê khai thác và thu tiền mà không bị bất cứ chế tài xử lý nào của các cơ quan chức năng quận Ba Đình. Phải chăng đang có sự "làm ngơ" cho những sai phạm tại Trung tâm này?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Đình Quyết- N.Minh

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Vui buồn quanh bức tượng vàng Oscar: “Dở khóc dở cười” vì công bố nhầm giải Phim hay nhất

Sự cố nhầm lẫn tai hại sau đó đã trở thành “nguồn cảm hứng” vô tận của những tấm ảnh chế tràn ngập mạng xã hội.

Hồ Thiên Trì có "quái vật" khủng khiếp cỡ nào mà du khách muốn khám phá?

Hồ Thiên Trì còn có tên là Long Đàm, nằm trên một hõm chảo đỉnh núi Trường Bạch, là một phần của dãy núi Bạch Đầu, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc.

Nhớ một thời làm giàu bằng nghề buôn trầu ở đất An Khê

Vùng đất An Khê xưa với điều kiện khí hậu, đất đai thuận lợi đã trồng rất nhiều cau, trầu.

Trà Phương tự - Thiền môn ngàn tuổi nơi đất Cảng

“Sen hồng ngào ngạt thơm hương/ Không bằng con gái Trà Phương ngắm nhìn” là những câu thơ khi người ta nhắc đến mảnh đất Trà Phương...

Xem thêm