Trực Ninh, Nam Định: Huyện nói đã đình chỉ thi công, công trình vẫn “ào ào” xây dựng trên đất đang tranh chấp?

0
UBND huyện Trực Ninh khẳng định đã tạm đình chỉ thi công công trình do đang tranh chấp, tuy nhiên, theo ghi nhận, công trình vẫn đang "ngày đêm" xây dựng.
b4c976d7b0504d0e1441

Nghi làm giả giấy tờ, hai chị em con liệt sỹ đội đơn kêu cứu

Tòa soạn Pháp luật Plus nhận được đơn cầu cứu của ông Ngô Chung Thủy về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu bao che cho hộ gia đình vi phạm, xây nhà trên đất đang tranh chấp tại xã Trực Thanh, huyện Trực Ninh, Nam Định.

Theo đơn trình bày, ông Ngô Chung Thủy và chị gái là bà Ngô Thị Thúy Ngọc cùng là con ruột của liệt sỹ Ngô Thanh Vịnh (tên thường gọi là Ngô Bá Vịnh) đã hi sinh năm 1975. Thời gian sau đó, mẹ ông Thủy cũng lâm bệnh và qua đời khi hai chị em còn rất nhỏ.

“Năm 1991, Nhà nước có chủ trương đền ơn đáp nghĩa với người có công với cách mạng, hai chị em tôi đã được cấp một căn nhà trên mảnh đất theo diện gia đình chính sách với diện tích là 244m2 là thửa số 292, tờ bản đồ số 2 tại xã Trực Thanh, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định.

d4685d1483937ecd2782

Ảnh trái do PV Pháp luật Plus ghi nhận ngày 6/5 và ảnh bên phải hiện tại công trình đang xây dựng lên đến tầng 2.

Đến ngày 25/04/1995, mảnh đất được chính quyền địa phương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 1968972.”

Theo ông Thủy, năm 1999, do hoàn cảnh khó khăn và để trang trải cuộc sống, ông Thủy đã nhượng lại 66m2 bằng giấy viết tay cho gia đình ông Phạm Văn Bao (trú tại xã Trực Thanh, huyện Trực Ninh). Trong giấy nhượng đất có thể hiện rõ chiều rộng, chiều dài, vị trí và giáp ranh.

Thời gian sau đó, bà Ngọc đã kết hôn và về sinh sống tại nhà chồng, còn ông Thủy cũng lên lập nghiệp, xây dựng gia đình tại tỉnh Phú Thọ.

Thời gian gần đây, hai chị em về quê và phát hiện gia đình ông Phạm Văn Bao đã xây cất nhà không đúng diện tích đã bán như hai bên đã thỏa thuận.

262b05a6c421397f6030

Đơn của gia đình ông Thủy gửi tới Tòa soạn Pháp luật Plus.

“Việc xây dựng này hoàn toàn sai lệch với phần đất mà tôi đã chuyển nhượng cho ông Bao. Do hai chị em không ai sinh sống ở quê nên gia đình ông Bao đã cố tình xây và lấn chiếm sang phần diện tích đất của tôi theo diện tích bề ngang mặt đường. Việc lấn chiếm kiểu “nở theo chiều ngang, thu hẹp chiều dọc” đã bỏ trống lại cho tôi một khoảng diện tích phía sau của nhà ông ấy, đồng thời tăng diện tích mặt tiền và giá trị kinh tế cho mảnh đất.

Sau đó, qua tìm hiểu tôi mới được biết, ngày 16/12/2003, ông Phạm Văn Bao được UBND huyện Trực Ninh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số I165680 mang tên Phạm Văn Bao. Việc cấp giấy CNQSDĐ này tôi hoàn toàn không hề biết.

“Sau khi xem lại hồ sơ cấp “sổ đỏ” cho ông Phạm Văn Bao, tôi nhận thấy giấy tờ chuyển nhượng đất giữa chúng tôi và ông Bao có dấu hiệu bị làm giả. Cùng với đó, những chữ ký trong hồ sơ này không phải do tôi ký ra”, bà Ngọc - chị gái ông Thủy cho biết.

Có lãnh đạo huyện “chống lưng”?

Sau khi phát hiện ra sự việc, gia đình ông Thủy đã làm đơn tố cáo, khiếu nại, kiến nghị đến UBND xã Trực Thanh, UBND huyện Trực Ninh nhưng đến nay sự việc vẫn “đang” trong tiến trình giải quyết. Mặt khác, gia đình ông Bao vẫn đang tiếp tục thi công xây dựng.

Tại buổi làm việc ngày 6/5 với Phóng viên của Pháp luật Plus, ông Nguyễn Xuân Phương - Phó chánh Văn phòng UBND huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định khẳng định: Liên quan đến việc tranh chấp giữa gia đình ông Thủy, bà Ngọc với ông Phạm Văn Bao, UBND huyện Trực Ninh đã có văn bản đề nghị UBND xã tạm đình chỉ toàn bộ hoạt động xây dựng. Hiện cơ quan thanh tra đang vào cuộc để xem xét và giải quyết theo quy định pháp luật.

Liên quan đến thông tin gia đình ông Bao có người nhà là lãnh đạo UBND huyện, nên dù huyện đã tạm đình chỉ thi công nhưng công trình vẫn ngày đêm “ào ào” xây dựng.

06057971bbf646a81fe7

Bà Ngọc khẳng định giấy chuyển nhượng đất này có dấu hiệu làm giả vì chữ ký không phải của bà (Ảnh nhỏ: Chữ ký bà Ngọc thường xuyên sử dụng).

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đại Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Trực Ninh khẳng định giữa ông và gia đình ông Bao có quan hệ họ hàng với nhau.

“Đằng ấy là bác bên nhà vợ của anh, nhưng anh xem cụ thể ở hợp đồng mua bán, kể cả giấy giao tiền. Việc mua bán với ông Bao là có thật, có cả lãnh đạo xã xác nhận. Còn việc ông Thủy do đi xa thì đã thống nhất trên hợp đồng như vậy, dựa vào mốc như vậy lãnh đạo xã người ta đã cắm cho nhà ông Bao rồi.

Dù tôi là Phó Chủ tịch UBND huyện tôi cũng không hề bao che, nhưng nếu anh em nhà tôi đúng thì dứt khoát tôi phải bảo vệ chứ.”

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên ngày 6/5, gia đình ông Bao mới đổ xong phần móng của công trình. Đến thời điểm này, ngôi nhà đang hoàn thiện tầng 2.

Có thông tin cho rằng, do Phó Chủ tịch UBND huyện “bật đèn xanh” nên công trình trên mới dám “ngồi trên” pháp luật, bất chấp việc tạm đình chỉ của UBND huyện. Trước câu hỏi về đang là lãnh đạo UBND huyện, ông đã nêu gương và động viên gia đình, người thân chấp hành pháp luật như nào?

Ông Thắng cho biết: Trước đó, UBND huyện đã tạm đình chỉ, gia đình người ta cũng đã dừng việc xây dựng để chờ giải quyết. Tuy nhiên, đến nay đã có kết luận thanh tra về việc tranh chấp giữa hai gia đình. Trong kết luận thể hiện rõ phần diện tích của gia đình ông Bao nên họ mới xây dựng chứ.

Trong diễn biến khác, trao đổi với phóng viên, ông Thủy cho biết, gia đình ông vẫn chưa nhận được thông tin nào về kết quả thanh tra tại vụ việc tranh chấp trên.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Xuân Thái - Gia Hải

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nữ đạo diễn xinh đẹp và nổi tiếng xứ Hàn đi tù vì cưỡng bức tình dục đồng tính

Tháng 12/2017, Lee Hyun Joo đã bị kết án vì tội tấn công tình dục đồng nghiệp nữ, song đến tận tháng 2/2018 vụ việc mới được báo chí đưa tin.

Bức ảnh tình bạn giữa chó và cá heo "đốn tim" dân mạng

Bức ảnh chụp được khoảnh khắc chú chó âu yếm liếm miệng một chú cá heo đã đang gây sốt mạng xã hội trong những ngày vừa qua.

Công viên Châu Á trở lại sau tạm dừng vì dịch Covid-19

Công viên Châu Á mở cửa trở lại từ ngày 2/7 cùng diện mạo, trải nghiệm mới, hứa hẹn trở thành điểm vui chơi về đêm ấn tượng bậc nhất Đà Nẵng.

Gợi ý hành trình khám phá Sa Pa xịn xò trong mùa kích cầu

Sa Pa là địa điểm hút khách nhất để du khách thỏa cơn khát du lịch sau thời gian bức bí, với tiết trời mát lịm và chi phí hợp hầu bao

Xem thêm