Tranh chấp tại Công ty Kim Anh: Nhiều cơ quan khẳng định ông Thế khiếu nại là không có cơ sở

0
Mới đây, thành viên Công ty Kim Anh tiếp tục phải có đơn gửi tới cơ quan các cấp có thẩm quyền đề nghị không giải quyết đơn của ông Nguyễn Lương Thế, bà Nguyễn Kim Anh về việc vợ chồng giám đốc công ty không chấp hành bản án đã có hiệu lực, tiếp tục khiếu nại khi thời hiệu đã hết và hàng loạt cơ quan đã có ý kiến giải quyết.

Vừa qua, ông Đoàn Minh Quân, thành viên sở hữu 50% vốn điều lệ Công ty TNHH Kim Anh (chủ đầu tư Dự án nhà ở Phố Wall, Trần Thái Tông, Hà Nội ) tiếp tục phải gửi đơn kiến nghị tới các cơ quan chức năng khiếu nại hành vi của ông Nguyễn Lương Thế (Chủ tịch HĐTV, giám đốc) lấy danh nghĩa công ty đề nghị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (ĐKKD) lần 5 nhằm loại bỏ tư cách thành viên, không có căn cứ pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

2 văn bản trả lời của Văn phòng Chính phủ khẳng định việc cấp Giấy ĐKKD lần 5 cho Công ty Kim Anh là đúng quy định.

2 văn bản trả lời của Văn phòng Chính phủ khẳng định việc cấp Giấy ĐKKD lần 5 cho Công ty Kim Anh là đúng quy định.

Trước đó, ngày 16/10/2012, ông Thế, cùng bà Nguyễn Kim Anh (vợ ông Thế) ký hợp đồng chuyển nhượng vốn góp 50% cổ phần tương đương 50 tỷ đồng cho ông Đoàn Minh Quân (Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội) để cùng thực hiện Dự án khu nhà ở phố Wall, lô A, ô D4, Khu đô thị mới Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Các bên có giấy xác nhận về việc hoàn tất thủ tục chuyển nhượng và biên bản thanh lý hợp đồng đã nhận đủ tiền.

Ông Thế cùng vợ đã trực tiếp gửi toàn bộ hồ sơ thay đổi ĐKKD lần 5 lên Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP Hà Nội. Ngày 31/10/2012, Công ty Kim Anh được cấp ĐKKD lần thứ 5 có tên ông Đoàn Minh Quân với 50% vốn điều lệ.

Từ ngày 31/10/2012 đến ngày 8/1/2015, sau hơn 3 năm triển khai, dự án nhà ở phố Wall đã hoàn thành các thủ tục và nghĩa vụ tài chính đồng thời đủ điều kiện để chuyển nhượng nhà.

Từ đó ông Thế liên tục gửi đơn yêu cầu thu hồi giấy ĐKKD lần 5 của công ty với lý do hồ sơ “giả mạo” để loại bỏ tư cách thành viên của ông Quân.

Trong khi đó, trong 3 năm, Công ty Kim Anh đã có hàng chục biên bản họp HĐTV khẳng định ông Quân là thành viên. Đồng thời, ông Quân đã đầu tư vào công ty hàng trăm tỷ đồng.

Dự án phố Wall.

Dự án phố Wall.

Ngày 28/5/2015, Sở KH&ĐT có văn bản trả lời lần thứ nhất số 150/ĐKKD trong đó nêu rõ: Căn cứ kết luận của Công an Hà Nội trả lời hồ sơ của Công ty Kim Anh đề nghị cấp giấy ĐKKD lần 5 chưa đủ căn cứ kết luận hồ sơ giả mạo.

Ngày 18/6/2015, khi UBND quận Cầu Giấy gửi thông báo yêu cầu Công ty Kim Anh phải nộp thêm hơn 144 tỷ.

Ông Thế lại khẳng định, công nhận ông Quân là thành viên và bất ngờ gửi thông báo số 14 yêu cầu yêu cầu ông Quân với tư cách thành viên công ty nộp ngay số tiền 72,3 tỷ tiền sử dụng đất của dự án.

Ông Quân vừa nộp đủ số tiền 72,3 tỷ thì ngay sau đó ông Thế vừa lấy được tiền liền tiếp tục không công nhận ông Quân là thành viên và gửi văn bản đề nghị thu hồi giấy ĐKKD lần 5.

Thận trọng trong việc bảo vệ ý kiến chuyên môn, Sở KH&ĐT Hà Nội đã phải gửi văn bản đề nghị cơ quan công an các cấp vào cuộc xác minh và đã 04 lần các cơ quan trả lời như: Công an thành phố Hà Nội trả lời tại văn bản số (PC46-Đ9, PA81 trả lời 2 lần, C46-P7).

Cục cảnh sát ĐTTP Kinh tế và Tham nhũng có Văn bản số 277/C46-P7 ngày 01/02/2016 khẳng định: “không phải là kê khai giả mạo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp”.

Sau khi có kết luận của Bộ Công an và Công an TP Hà Nội... Sở KH&ĐT Hà Nội tiếp tục có Quyết định số 12/QĐ-KH&ĐT ngày 25/01/2016 về việc giải quyết khiếu nại lần 2 của Công ty Kim Anh.

Quyết định nêu rõ: “Nội dung khiếu nại và đề nghị thu hồi ĐKKD lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh tại thời điểm này là chưa đủ căn cứ pháp luật để thực hiện”.

Trong vòng 30 ngày nếu các bên không có khiếu nại thì Quyết định số 12/QĐ-KH&ĐT ngày 25/01/2016 của Sở KH&ĐT TP. Hà Nội có hiệu lực pháp luật và không có ai khởi kiện vụ án hành chính trong thời hạn luật định.

Vì vậy, việc khiếu nại này của ông Thế đã có quyết định giải quyết khiếu nại lần 2.

Ngày 19/10/2016, ông Nguyễn Quốc Hùng – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội không hiểu căn cứ quy định nào đã ký văn bản chỉ đạo số 6021/UBND-ĐT, chỉ đạo Sở Kế hoạch và đầu tư thu hồi Giấy chứng nhận ĐKKD lần thứ 5 đã cấp cho Công ty TNHH Kim Anh.

Nhận thấy nội dung chỉ đạo nêu trên của UBND thành phố Hà Nội là trái pháp luật, ngày 04/11/2016, Sở KH&ĐT Hà Nội có Báo cáo số 1380/BC-KH&ĐT báo cáo UBND Thành phố có nêu rõ ý kiến của cơ quan chuyên môn: “Đối chiếu với quy định đã nêu tại mục 2 của báo cáo, việc thu hồi Giấy chứng nhận ĐKDN thay đổi lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh không thực hiện được do chưa có đủ căn cứ xác định là hồ sơ ĐKDN giả mạo.

Việc thu hồi sẽ thực hiện được nếu Tòa án có phán quyết hoặc có bản án có hiệu lực pháp luật”.

Sau văn bản này, Sở KH&ĐT Hà Nội tiếp tục gửi văn bản xin ý kiến của Bộ KH&ĐT.

Ngày 20/12/2016, Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản trả lời số 294/ĐKKD-GS gửi Sở KH&ĐT Hà Nội trong đó tiếp tục khẳng định: Trường hợp văn bản của cơ quan công an không kết luận nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo thì chưa đủ căn cứ để thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 211 Luật Doanh nghiệp 2014.

Tiếp đến tại Văn bản số 12906/VPCP-V1 Văn phòng Chính phủ nêu rõ ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về vụ việc: Sở KH&ĐT Hà Nội cấp Giấy chứng nhận ĐKDN lần thứ 5 cho Công ty Kim Anh ngày 31/10/2012 là đúng quy định của Luật Doanh nghiệp.

Ngày 12/8/2019, căn cứ vào nhiều tài liệu, chứng cứ TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên xử giữ nguyên bản án sơ thẩm số 07/2019/KDTM-ST ngày 06/03/2019 của TAND TP Hà Nội.

Theo đó, TAND cấp cao tại  Hà Nội đã tuyên không chấp nhận yêu cầu của ông Thế về việc tuyên bố các hợp đồng chuyển nhượng phần vốn đã ký cho ông Quân vô hiệu.

Đồng thời buộc ông Thế phải thành lập chi nhánh theo Nghị quyết ngày 11/01/2013 của HĐTV công ty.

Thông báo của TAND tối cao bác đơn khiếu nại của vợ chồng ông Thế

Thông báo của TAND tối cao bác đơn khiếu nại của vợ chồng ông Thế.

Tưởng chừng sự việc được khép lại, bản án đã có hiệu lực pháp luật, việc thi hành án phải được thực thi nhưng ngày 9/10/2019, ông Thế tiếp tục “chống án” và có đơn khiếu nại gửi UBND TP Hà Nội đề nghị thu hồi Giấy chứng nhận ĐKDN lần thứ 5 của Công ty Kim Anh do chính ông ký tờ trình.

Ngay sau đó, Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản số 9802/VPCP-V.I truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình lần thứ hai khẳng định với nội dung “Vụ việc phản ánh, kiến nghị của ông Đoàn Minh Quân và ông Nguyễn Lương Thế, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo số 12906/VPCP-V.I ngày 01/11/2017 của Văn phòng Chính phủ...”.

Không hài lòng, ông Thế tiếp tục “kiên trì” gửi đơn khiếu nại. Ngày 04/02/2020, Sở KH&ĐT lại phải trả lời kiến nghị gửi ông Thế.

Căn cứ kết quả kiểm tra, rà soát hồ sơ vụ việc, Sở KH&ĐT nhận thấy “nội dung kiến nghị của ông Thế về việc thu hồi giấy ĐKDN lần 5 là không có cơ sở thực hiện”- văn bản trả lời số 430/KH&ĐT-ĐKKD của Sở KH&ĐT khẳng định.

Cơ quan thi hành thực hiện kê biên tài sản đối với vợ chồng ông Thế, bà Kim Anh

Cơ quan thi hành thực hiện kê biên tài sản đối với vợ chồng ông Thế, bà Kim Anh.

Sở KH&ĐT cho biết: “Tại buổi làm việc với Thanh tra TP, ông Thế đã cung cấp 25 tài liệu nhưng đều là các văn bản giấy tờ đã cung cấp trong quá trình giải quyết trước đây.

Không có văn bản hoặc căn cứ pháp luật mới làm ảnh hưởng đến kết quả giải quyết, xét xử của các cơ quan có thẩm quyền”.

Trước đó, Thanh tra thành phố Hà Nội có văn bản số 1414/TTTP-P1 trả lời: “Việc ông Nguyễn Lương Thế (Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh) đề nghị thu hồi Giấy ĐKKD lần thứ 5 đã cấp cho Công ty TNHH Kim Anh đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội giải quyết khiếu nại lần 2 tại Quyết định số 12/QĐ-KH&ĐT ngày 25/11/2016.

Ngày 22/3/2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư có Văn bản số 1539/KH&ĐT trả lời trong đó có nội dung: Việc ông Nguyễn Lương Thế tiếp tục kiến nghị phải thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh là không có cơ sở pháp luật”

Tiếp tục không cam lòng, “quyết tâm” đẩy ông Quân ra khỏi công ty một lần nữa, ông Thế cùng vợ là bà Nguyễn Kim Anh, đại diện Công ty Kim Anh có đơn gửi TAND tối cao để xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án phúc thẩm số 13/2019/KDTM-PT ngày 12/8/2019 của TAND cấp cao tại Hà Nội, về vụ án “Tranh chấp giữa các thành viên công ty”.

Ngày 19/5/2021, TAND tối cao có Thông báo số 295/TB-TA về việc giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm gửi ông Thế. Theo đó, căn cứ vào các tài liệu TAND tối cao khẳng định: Không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án kinh doanh, thương mại phúc thẩm số 13/2019/KDTM-PT ngày 12/8/2019 nêu trên”.

Tưởng chừng vụ án đã được khép lại nhưng mới đây, ông Thế vẫn tiếp tục có dấu hiệu “coi thường”, “chà đạp” lên bản án và ý kiến của hàng loạt các cơ quan chức năng thực thi pháp luật khi sử dụng “chiêu bài” khiếu nại đòi huỷ đăng ký thay đổi lần 5 ngày 31/10/2012 dù hồ sơ do chính tay ông Thế ký.

Trước sự việc này, thành viên Công ty Kim Anh khẩn thiết đề nghị các cơ quan chức năng, ra quyết định từ chối thụ lý các khiếu nại sai lệch, không có căn cứ pháp luật của ông Thế, bà Kim Anh nhằm bảo vệ sự tôn nghiêm của pháp luật, bảo vệ uy tín của bộ máy chính quyền, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân.

Ngoài bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội ông Thế vẫn chưa chịu thi hành. Vợ chồng ông Thế, bà Kim Anh còn tiếp tục đang phải thi hành Bản án phúc thẩm số 478/2020/DS-PT của TAND TP đã tuyên xử yêu cầu vợ chồng ông Thế phải phải trả cả gốc và lãi phát sinh số tiền hơn 93,5 tỷ đồng. Đồng thời, vợ chồng ông Thế cũng đang bị tạm hoãn xuất cảnh.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

 

Quốc Bảo

Bình luận

Ralf Rangnick là ai?

Ralf Rangnick là ai?

0
Đối với người hâm mộ của giải Ngoại Hạng Anh, có lẽ ở thời điểm hiện nay câu hỏi “hot” nhất là: Huấn luyện viên mới thay thế cho Solskjaer là ai?

Ralf Rangnick là ai?

Đối với người hâm mộ của giải Ngoại Hạng Anh, có lẽ ở thời điểm hiện nay câu hỏi “hot” nhất là: Huấn luyện viên mới thay thế cho Solskjaer là ai?

Castle Neuschwanstein: Lâu đài thực trong truyện cổ tích

Neuschwanstein là nguyên mẫu của tòa lâu đài trong logo bất hủ của hãng Walt Disney

Đại lễ tưởng niệm lần thứ 713 ngày Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn

Đại lễ tưởng niệm lần thứ 713 Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn và 10 năm ngày cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ viên tịch.

Khám phá vẻ đẹp tinh khôi mùa hoa Mộc Châu

Mộc Châu tháng 12, du khách không khỏi choáng ngợp và ngỡ ngàng trước đồng hoa vào mùa nở rộ.

Xem thêm