Pháp Luật Plus - Tranh chấp doanh nghiệp Nam Khương, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương yêu cầu báo cáo sự việc

Tranh chấp doanh nghiệp Nam Khương, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương yêu cầu báo cáo sự việc

0
Liên quan đến sự việc tranh chấp nhà máy nước Thành Đạt (Doanh nghiệp tư nhân Nam Khương) Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương yêu cầu Công an huyện Kim Thành báo cáo sự việc.

Trước đó Báo Pháp luật Việt Nam thông tin liên quan đến việc tranh chấp chuyển nhượng doanh nghiệp Nhà máy nước Thành Đạt, huyện Kim Thành, Hải Dương.

Nội dung phản ánh việc doanh nghiệp đang có tranh chấp việc thực hiện hợp đồng mua bán nhưng đã thực hiện thay đổi người đại diện theo pháp luật trong Giấy phép đăng ký kinh doanh.

Ông Nam cho biết: Hiện ông Nguyễn Vĩnh Thọ chiếm giữ doanh nghiệp và một số tài sản trên đất khác thuộc quyền sở hữu của gia đình khi hai bên đang xảy ra tranh chấp liên quan đến hợp đồng nguyên tắc số 26.04/2021/HĐTN mà tôi và ông Nguyễn Vĩnh Thọ đã ký ngày 26/04/2021 nên tôi chưa có bất kỳ thỏa thuận nào về việc bàn giao tài sản của doanh nghiệp cho ông Nguyễn Vĩnh Thọ quản lý và sử dụng.

Việc ông Nguyễn Hữu Thọ tự ý phá dỡ một số công trình trên đất, cắt và làm hư hỏng toàn bộ hệ thống camera của Doanh nghiệp tư nhân Nam Khương và của gia đình tôi, lập rào chắn cổng gia đình tôi khi các bên chưa có biên bản bàn giao tài sản là trái luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của tôi. Sự việc tôi đã báo đến Công an xã Kim Đính.

1

Nhà máy nước sạch đang xảy ra tranh chấp.

Từ tháng 10/2021 ông Nam đã làm đơn Tố cáo hành vi vi phạm đến cơ quan công an và khởi kiện đối tác ra Toà án nhân dân.

Trong lúc đang đợi các cơ quan liên quan giải quyết tranh chấp, thì vào khoảng 7 giờ, ngày 23/11/2021 ông Thọ đã thuê nhân viên bảo vệ và người xây dựng vào doanh nghiệp và khu nhà ở của gia đình ông Nam khi không có sự đồng ý của ông Nam.

Liên quan đến sự việc ông Nguyễn Hồng Nam có nhiều đơn tố giác, trình báo cơ quan chức năng về hành vi chiếm giữ nhà máy nước khi đang đợi các cơ quan chức năng giải quyết và TAND huyện Kim Thành đã làm thủ tục chuyển vụ kiện lên TAND tỉnh Hải Dương giải quyết theo thẩm quyền.

Ngày 24/12/2021, người của ông Thọ khóa cổng, không cho người trong gia đình ông Nam đi lại. Khi ông Nam đi ra ngoài có việc trở về, thì ông Thọ chỉ đạo không cho ông Nam vào nhà, khiến ông Nam phải sinh hoạt ở bên ngoài nhà máy nước.

Liên quan đến sự việc này, ngày 28/12/2021, Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an đã có văn bản số 2059/TB-C02-P1 về việc chuyển đơn.

4

Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an chuyển đơn của ông Nam tới Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương xem xét giải quyết.

Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an nhận được 6 đơn đề nghị của ông Nguyễn Hồng Nam, bà Vũ Thị Khương các ngày 16, 20, 21, 22, 23 và 25/12/2021.

Sau khi xem xét các nội dung đơn, Căn cứ Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT –BCA- BQP- BTC- BNN&PTNT- VKSNDTC NGÀY 29/12/2017 quy định việc phối hợp giữa các cơ quan an có thẩm quyền trong việc thực hiện một số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 về tiếp nhận, giải quyết tố giác tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an chuyển nội dung đơn trên đến đồng chí Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương để xem xét theo quy định của pháp luật.

Ngoài Cục Cảnh sát hình sự, Thanh tra Bộ Công an cũng nhận được đơn của ông Nguyễn Hồng Nam, và Thanh tra Bộ đã có Thông báo chuyển đơn đến Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kim Thành xem xét, giải quyết theo quy định.

Bên cạnh đó, Viện KSND tỉnh Hải Dương cũng chuyển nội dung đơn của ông Nam tới Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Huyện Kim Thành để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, lãnh đạo Công an huyện Kim Thành (Hải Dương) cho biết: Ông Nam gửi đơn đến nhiều nơi, trong đó có gửi TAND huyện Kim Thành, nhưng TAND huyện xác định là tranh chấp dân sự đã chuyển đơn lên TAND tỉnh thụ lý theo thẩm quyền. Hiện nay phía Công an huyện đang giải quyết các nội dung liên quan.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Hiểu – Chủ tịch UBND xã Kim Đính, Kim Thành địa phương có doanh nghiệp đóng trên địa bàn cho biết: Khi xảy ra tranh chấp hai bên phía UBND xã, Công an xã Kim Đính có nhận được đơn.

Với trách nhiệm quản lý địa bàn, đảm bảo an ninh trật tự địa phương khi nhận được thông tin, đơn phản ánh, tôi giao Công an xã xuống hiện trường lập biên bản sự việc.

Ghi nhận sự việc phía ông Nam bị gây khó khăn trong quá trình ra vào và có xảy ra xô xát. Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương yêu cầu Công an huyện Kim Thành làm rõ báo cáo vụ việc.

Quan điểm của tôi hai bên cần giữ nguyên hiện trạng doanh nghiệp, ngồi lại thoả thuận hoặc đợi phán quyết cuối cùng của cơ quan chức năng không nên có hoạt động gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự địa phương.

3

Lãnh đạo Công an Huyện Kim Thành cho biết, đang điều tra xác minh nội dung đơn của ông Nam.

Qua tìm hiểu của phóng viên được biết, ngày 26/4/2021, ông Nguyễn Hồng Nam cùng ông Nguyễn Vĩnh Thọ ký kết Hợp đồng nguyên tắc số: 26.04/2021/HĐNT, về việc chuyển nhượng Doanh nghiệp tư nhân do vợ chồng ông là chủ sở hữu, mã số doanh nghiệp: 0800708345 tại địa chỉ: Thị tứ Chợ Giải, xã Kim Đính, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương.

Tiếp đến ngày 2/8/2021, ông Nguyễn Hồng Nam và ông Nguyễn Vĩnh Thọ ký kết phụ lục Hợp đồng nguyên tắc số: 03/PLHĐ (gọi tắt là “Phụ lục số 03”) để thống nhất về lộ trình thanh toán của Hợp đồng nguyên tắc ký ngày 26/4/2021.

Quá trình thực hiện hợp đồng của ông Nam theo cam kết và căn cứ Điều 1. Sửa đổi Điều 5 “Hợp đồng và “Phụ lục số 02” (Điều 5. Lộ trình triển khai) tại Phụ lục số 03 ngày 2/8/2021 quy định về lộ trình triển khai trong Đợt 3 và Đợt 4 của đợt thanh toán: “Đợt 3: Cùng thời điểm bên B thực hiện nghĩa vụ thanh toán đợt 3, Bên A ký, đóng dấu vào hồ sơ bán “Doanh nghiệp” cho Bên B, đồng thời bên A có trách nhiệm bàn giao đầy đủ cho Bên B hồ sơ đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp.

271085061_1046382379255788_5954625427932075841_n

Thanh tra Bộ Công an chuyển đơn của ông Nam đến Công an huyện Kim Thành giải quyết.

Đợt 4 Cùng thời điểm, Bên A có trách nhiệm phối hợp với Bên B thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến việc thay đổi chủ Doanh nghiệp tại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và điều chỉnh thông tin chủ doanh nghiệp trên Quyết định chủ trương đầu tư.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Vĩnh Thọ đã vi phạm thời hạn thanh toán Đợt 3 theo phụ lục hợp đồng nguyên tắc số 03/PLHD ngày 2/8/2021. Đồng thời thực hiện thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (Thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp) đối với Doanh nghiệp tư nhân Nam Khương tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Hải Dương vào ngày 23/9/2021.

Hiện nay ông Nam bàn giao các giấy tờ pháp lý, hồ sơ kế toán, con dấu của doanh nghiệp cho ông Nguyễn Vĩnh Thọ theo đúng cam kết của các bên tại giai đoạn thanh toán đợt 3 của hợp đồng nguyên tắc.

Nhưng ông Nguyễn Vĩnh Thọ vẫn chưa thực hiện thanh toán đủ số tiền mà hai bên thống nhất tại đợt thanh toán lần 3 ngày 2/8/2021 theo phụ lục hợp đồng số 03.

Hơn thế, ông Nam chia sẻ khi ký phụ lục hợp đồng 03 có sự chứng kiến nhiều người, sự có mặt của đại diện hai bên và ông Chu Văn Nhân, ông Bùi Quang Thế tại văn phòng làm việc của ông Nguyễn Vĩnh Thọ.

Trong cùng buổi làm việc này ông Nguyễn Vĩnh Thọ cùng Luật sư của ông Thọ yêu cầu tôi ký sẵn hợp đồng mua bán doanh nghiệp tư nhân để sau hoàn thiện hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh nhưng để trống ngày, tháng, năm.

Khi ký, ông Nam đã ký nháy trên trang của hợp đồng và giá trị của hợp đồng mua bán doanh nghiệp là 9,5 tỷ đúng với vốn điều lệ của Doanh nghiệp tư nhân Nam Khương đang đăng ký tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương.

270186298_1108329609910703_3015995010913885979_n

Viện KSND tỉnh Hải Dương cũng chuyển nội dung đơn của ông Nam tới Công an huyện Kim Thành.

Tuy nhiên hợp đồng mua bán doanh nghiệp số 01/2021/HĐMBDNTN ngày 23/9/2021 mà ông Nguyễn Vĩnh Thọ nộp tại văn phòng đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương là hợp đồng khác so với hợp đồng đồng mua bán doanh nghiệp tư nhân Nam Phương mà ông Nam đã ký.

Nội dung về giá trị chuyển nhượng được thay đổi thành 28 tỷ đồng, không đúng như nội dung ông Nam và ông Nguyễn Vĩnh Thọ ký kết hợp đồng mua bán doanh nghiệp tư nhân ngày 23/9/2021.

Ông Nam cho rằng hồ sơ ông Nguyễn Vĩnh Thọ nộp tại Văn phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương do Nguyễn Vĩnh Thọ đã tự ý thay đổi 3 trang gồm trang 1, trang 2, trang 3, so với hồ sơ đăng ký kinh doanh mà tôi đã ký khi chưa thực hiện xong nghĩa vụ thanh toán theo đúng thỏa thuận phụ lục hợp đồng số 03 nhằm mục đích chiếm đoạt doanh nghiệp tư nhân Nam Khương của tôi.

Trước đó, để đảm bảo tính khách quan, đa chiều xung quanh nội dung đơn kêu cứu của ông Nam, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ với ông Nguyễn Vĩnh Thọ. Tuy nhiên ông Thọ từ chối trả lời việc này.

Đề nghị các cơ quan chức năng của Hải Dương vào cuộc, làm rõ những kiến nghị của ông Nguyễn Hồng Nam, bảo đảm quyền lợi và lợi ích hợp pháp của các bên không bị xâm hại.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Thuận Thiên

Loading...

Bình luận

Hé lộ bến đỗ của Nguyễn Quang Hải tại Pháp

Tờ báo thể thao uy tín của nước Pháp L'Equipe đưa tin Quang Hải sắp gia nhập Pau FC ở Ligue 2 với bản hợp đồng có thời hạn 2 năm.

Sôi nổi các hoạt động bên lề Hội sách Sơn Trà 2022

Hội sách Sơn Trà năm 2022 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 với 25 gian hàng của các đơn vị kinh doanh, xuất bản sách...

Carnival đường phố chính thức khai màn tại Đà Nẵng

Sự kiện đã mang đến bữa tiệc nghệ thuật đường phố đầy màu  sắc, mở màn cho chuỗi sự kiện mùa hè vô cùng hấp dẫn tại thành phố bên sông Hàn.

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

Thành công, sự nổi tiếng đến với người nghệ sĩ có thể không dễ dàng. Nhưng nhiều người đã “đốn củi ba năm đốt một giờ” vì sống sa ngã.

Xem thêm

Thế giới Facebook