TP Vũng Tàu: Vì sao hàng loạt công trình lấn biển khủng vẫn ngang nhiên tồn tại?

0
Việc hàng loạt các công trình nhà hàng, resort liên tục lấn biển với quy mô ngày càng “khủng”, vậy ai đã "bảo kê" cho các công trình này?

Người dân TP Vũng Tàu đang rất bức xúc trước việc bờ biển dọc đường Trần Phú, Hạ Long kéo dài từ mũi Nghinh Phong tới khu vực Bến Đình có hàng loạt nhà hàng, resort mặc nhiên xây dựng, lấn chiếm bờ biển. 

Theo người dân địa phương, việc các cá nhân, tổ chức lấn chiếm các bãi đá, bãi biển để biến thành nhà hàng, khách sạn đã và đang gây ra hàng loạt hệ lụy tới bộ mặt thành phố du lịch Vũng Tàu, nhất là tình trạng ô nhiễm môi trường biển, an ninh trật tự, mất an toàn hành lang bờ biển.

Một công trình đang xây dựng sát bờ biển trên đường Trần Phú, TP Vũng Tàu.
Một công trình đang xây dựng sát bờ biển trên đường Trần Phú, TP Vũng Tàu.

Là người sinh ra, lớn lên tại TP Vũng Tàu, tôi rất đau lòng trước việc bờ biển, bãi đá bị các cá nhân, tổ chức hô biến thành nhà hàng, khách sạn phục vụ khách du lịch. Bờ biển, bãi đá vốn phải thuộc về cộng đồng thì nay đang bị tư hữu hóa, phục vụ cho người có tiền” - anh Thanh, một người dân tại địa phương phản ánh.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên Pháp luật Plus tại resort Bình An thì nơi đây có dấu hiệu lấn biển để xây dựng một bể bơi “khủng”. Được đà theo chiều “gió”, nhiều chủ đầu tư của nhà hàng, quán cà phê ở quanh khu vực resort này cũng đua nhau lấn chiếm để mở rộng địa bàn kinh doanh.

Trong số các nhà hàng, khách sạn lấn chiếm bờ biển, nổi bật lên có một cá nhân ngang nhiên biến hàng trăm mét bờ biển thành resort hoành tráng mang tên Valley Beach tại địa chỉ số 1A Hạ Long, phường 2, TP Vũng Tàu. Theo quan sát, resort này đã được xây dựng hoàn chỉnh, hàng ngày tiếp đón hàng trăm lượt khách và đang được quảng cáo rầm rộ trên nhiều phương tiện truyền thông.

Một đoàn bờ biển đường Hạ Long, TP Vũng Tàu được trưng dụng làm nhà hàng ăn uống.
Một đoàn bờ biển đường Hạ Long, TP Vũng Tàu được trưng dụng làm nhà hàng ăn uống.

Theo anh Thanh, vốn khu vực các nhà hàng, khách sạn này là các bãi đá, người dân mấy đời nay thường đánh bắt hải sản tại khu vực này nhưng từ khi xuất hiện các nhà hàng thì người dân đã không thể bám biển mưu sinh.

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã có báo cáo sơ bộ với UBND tỉnh về tình hình lấn biển tại TP Vũng Tàu diễn ra nhiều năm nay. Tuy nhiên, thực tế thì việc xử lý vẫn chủ yếu nằm trên giấy tờ khiến các chủ đầu tư “nhờn” với pháp luật khi liên tục xây dựng các công trình lấn biển với quy mô ngày càng lớn.

Cụ thể, kế bên resort Valley Beach là nhà hàng Lan Rừng do chi nhánh Cty TNHH Da Vàng – Lan Rừng resort lấn chiếm bãi biển tới gần 2.000 m2 để xây dựng trái phép nhà hàng, bờ kè và hạng mục hồ bơi, chòi nghỉ mát.

Nhà hàng Vịnh Hải Sản tại số 9 Trần Phú, TP Vũng Tàu mới được chủ đầu tư xây dựng hoàn thiện đưa vào hoạt động.
Nhà hàng Vịnh Hải Sản tại số 9 Trần Phú, TP Vũng Tàu mới được chủ đầu tư xây dựng hoàn thiện đưa vào hoạt động.

Qua tìm hiểu thì khu đất này được Lan Rừng thuê lại của Cty TNHH Du lịch sản xuất thương mại Hương Phong (Công ty Hương Phong thuộc quản lý của Tỉnh uỷ Bà Rịa – Vũng Tàu), đặc biệt diện tích đất này của Hương Phong lại được UBND tỉnh cho thuê lại.

Trước đó, khi làm việc với phóng viên về việc xử lý các trường hợp vi phạm, lấn chiếm bờ biển, lãnh đạo UBND TP Vũng Tàu cho hay, hiện thành phố vẫn đang tiếp tục tiến hành xử lý các công trình sai phạm. Còn về các công trình đang xây dựng trái phép, thành phố sẽ tiến hành rà soát kiểm tra và xử lý nghiêm các sai phạm nếu có.

Trước việc hàng loạt nhà hàng siêu khủng đang thách thức pháp luật, hoạt động một cách rầm rộ, việc lấn biển, xây dựng các công trình một cách công khai mà không có dấu hiệu bị xử lý khiến người dân địa phương đặt ra câu hỏi, chính quyền địa phương đang làm gì khi để các công trình này cứ ngày càng được mở rộng, băm nát bờ biển như hiện nay?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Hiếu - Minh Tuấn

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Quy Nhơn lãng mạn và nên thơ qua những shoot hình cưới đẹp như tranh vẽ

Vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng của phố biển Quy Nhơn là khung nền tuyệt vời cho những shoot hình cưới đậm chất Maldives.

Bản sắc lạ của nhạc trẻ qua dòng nhạc độc lập

Đây là thứ âm nhạc nguyên bản, dung dị, từ tâm hồn và cảm xúc của người trẻ, thông qua âm nhạc để đưa ra tiếng nói của mình với xã hội.

17 khoảnh khắc nhiếp ảnh khiến người xem yêu mến Việt Nam

Giới thiệu 17 khoảnh khắc nhiếp ảnh của Nguyen Phuc Thanh với lời cam đoan “xem xong sẽ yêu ngay Việt Nam”.

Barcelona thăng hoa: Khi Messi lại hóa “siêu nhân”...

Đó còn là sự lan tỏa tới các “vệ tinh”. Hiệu ứng mà Messi mang tới là tín hiệu tốt cho Barcelona trước mùa giải mới.

Xem thêm