TP Vũng Tàu: Khó xử lý hay có sự “bảo kê” cho công trình lấn biển?

0
Dù đã bị xử phạt, yêu cầu tháo dỡ từ cách đây 6 năm nhưng không hiểu sao các công trình lấn biển tại TP Vũng Tàu vẫn ung dung hoạt động.

Như Pháp luật Plus đã thông tin về tình trạng lấn chiếm bờ biển kéo dài từ mũi Nghinh Phong đến khu vực Bến Đình xuất hiện hàng loạt các nhà hàng, resort xây dựng lấn chiếm bờ biển suốt nhiều năm qua nhưng không rõ vì lý do gì mà chính quyền địa phương lại “bất lực” chưa thể xử lý dứt điểm.

Theo đó, các công trình tại đây đã nhiều lần bị xử phạt, cưỡng chế yêu cầu tháo dỡ, khôi phục hiện trạng, thế nhưng suốt nhiêu năm qua các công trình này vẫn hoạt động công khai và "bình yên vô sự".

Cụ thể, theo báo cáo của UBND TP Vũng Tàu, trước đó năm 2012, Thành phố đã liên tiếp ra nhiều quyết định xử phạt yêu cầu tháo dỡ đối với các công trình nhà hàng như Thành Phát, Tân Ký, Tân Phát…

Bị xử phạt yêu cầu tháo dỡ từ năm 2012 nhưng nhà hàng Thành Phát hiện đang hoạt động. 
Bị xử phạt yêu cầu tháo dỡ từ năm 2012 nhưng nhà hàng Thành Phát hiện đang hoạt động. 

Sau đó, Phòng Quản lý Đô thị TP Vũng Tàu đã có những kiến nghị như sau: “Việc các hộ tự ý xây dựng các công trình không có giấy phép xây dựng, lấn chiếm mặt nước biển để kinh doanh dịch vụ ăn uống là vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng. Hành vi này phải kiên quyết xử lý triệt để, cưỡng chế tháo dỡ để bảo đảm trật tự kỷ cương, an toàn cho khách và mỹ quan đô thị.

Qua kiểm tra, đánh giá sơ bộ về độ an toàn chịu lực, các công trình đang sử dụng không đảm bảo về an toàn chịu lực. Một số các kết cấu cọc gỗ, lớp bê tông đã nứt, gãy, sàn đã xuống cấp. Các trường hợp nêu trên đều đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính, và yêu cầu tháo dỡ công trình xây dựng vị phạm lấn chiếm đất, nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Từ những vấn đề nêu trên, Phòng Quản lý Đô thị kiến nghị Ủy ban nhân dân thành phố Vũng Tàu chỉ đạo Ủy ban nhân dân phường 5 tổ chức cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm theo các quyết định nêu trên. Trong thời gian Ủy ban nhân dân phường 5 tổ chức thực hiện quy trình để cưỡng chế tháo dỡ thì yêu cầu chấm dứt tất cả các hoạt động kinh doanh đối với 4 trường hợp này”.

Một công trình ven bờ biển vẫn tiếp tục được mọc.
Một công trình ven bờ biển vẫn tiếp tục được mọc.

Kiến nghị là vậy nhưng đã nhiều năm trôi qua, không những công trình vi phạm vẫn hiên ngang tồn tại, thách thức pháp luật mà tại đây còn xuất hiện hàng loạt các công trình nhà hàng mới mọc lên với quy mô hơn trước.

Cũng tại khu vực bờ biển trên, còn có nhà hàng Lan Rừng do chi nhánh Công ty TNHH Da Vàng - Lan Rừng trên đường Hạ Long, TP Vũng Tàu. Công trình này được cho là đã lấn chiếm bãi biển tới hàng nghìn m2 để xây dựng trái phép nhà hàng, bờ kè và hạng mục hồ bơi, chòi nghỉ mát dọc bờ biển.

Bên cạnh đó, nhà hàng Gành Hào nằm trên diện tích 3.667,7m², lấn chiếm 616,1m² đất ven biển để kinh doanh ăn uống. Theo tìm hiểu của phóng viên, nhà hàng này cũng đã nhiều lần bị UBND TP Vũng Tàu xử phạt và yêu cầu khôi phục hiện trạng ban đầu nhưng hiện vẫn đang hoạt động như chưa có chuyện gì xảy ra.

Công trình có dấu hiệu lấn biển trước và sau khi TP Vũng Tàu tiến hành lập tổ thanh tra.
Công trình có dấu hiệu lấn biển trước và sau khi TP Vũng Tàu tiến hành lập tổ thanh tra.

Trao đổi với với phóng viên, lãnh đạo UBND TP Vũng Tàu cho biết, những nội dung mà báo chí phản ánh Thành phố đã có công văn chỉ đạo các phòng ban tiến hành xác minh làm rõ. Bên cạnh đó, Thành phố đã thành lập Tổ Thanh tra để tiến hành kiểm tra những công trình có dấu hiệu vi phạm. Hiện Tổ Thanh tra đang tiến hành thanh kiểm tra và lập báo cáo trình Thành phố phê duyệt.

Có một thực tế, mặc dù Thành phố Vũng Tàu đang cho tiến hành thanh tra, kiểm tra nhưng theo ghi nhận của phóng viên tại thời điểm tháng 4/2018 không những các công trình vi phạm vẫn hoạt động bình thường mà tại đây còn xuất hiện thêm hàng loạt nhà mới mọc lên được đưa vào hoạt động.

Tại sao những công trình lấn biển đã rõ sai phạm nhưng chính quyền TP Vũng Tàu vẫn chỉ dừng ở mức kiểm tra đi, kiểm tra lại, sau rồi để đó mà không xử lý dứt điểm? Do năng lực quản lý yếu kém hay có sự “bảo kê” nên các nhà hàng lấn biển vẫn được “ung dung” hoạt động? Những câu hỏi của bạn đọc cũng như dư luận đang trông chờ các cơ quan chức năng TP Vũng Tàu phúc đáp, làm rõ.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nguyễn Hiếu

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Tình yêu còn lại

Sau 3 tập thơ, tác giả Phạm Quốc Cường tiếp tục ra mắt bạn đọc tập thơ thứ 4 mang tựa đề “Tình yêu còn lại”.

Sốc với Video HLV CLB Phố Hiến xông vào 'bóp cổ' cầu thủ An Giang

HLV của CLB Phố Hiến đã có hành động "xấu xí" khi tiến đến bóp cổ cầu thủ An Giang khi cầu thủ này đá bóng vào khu vực kỹ thuật,

Hope Beel mặc bikini nóng rực, 'đốt cháy' nắng hè

Nàng mẫu Hope Beel khiến fan phát "sốt" với loạt ảnh sexy nóng bỏng mới đây.

Vì sao các đạo diễn thích làm phim kinh dị?

Mê đắm thực hiện dòng phim này. Có rất nhiều lý do, nhưng lý do được một đạo diễn mới tiết lộ đó là dòng phim kinh dị… siêu lợi nhuận.

Xem thêm