Pháp Luật Plus - TP Vũng Tàu: Dự án Trung tâm thương mại Thái Dương thay đổi công năng gây lãng phí tài sản nhà nước, thiệt dân?

TP Vũng Tàu: Dự án Trung tâm thương mại Thái Dương thay đổi công năng gây lãng phí tài sản nhà nước, thiệt dân?

0
Sau nhiều năm để đất hoang phế, dự án Trung tâm thương mại Thái Dương đã được điều chỉnh công năng sử dụng từ Trung tâm thương mại sang Trung tâm thương mại, căn hộ chung cư để bán. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là dự án đang gây thất thoát và lãng phí tài sản nhà nước, có lợi cho doanh nghiệp và người dân phải chịu thiệt?

Ưu ái giao đất không qua đấu giá và chuyển công năng để có lợi cho ai? 

Như Pháp luật Plus đã thông tin qua loạt bài viết: “Bà Rịa - Vũng Tàu: Chính quyền “thi gan” với bản án đã có hiệu lực pháp luật”, mới đây, Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) đã có Báo cáo số 291/STNMT-CCQLĐĐ về xử lý tồn tại liên quan việc cho thuê đất tại dự án Trung tâm thương mại (TTTM) Thái Dương (phường 3, TP Vũng Tàu) gửi UBND tỉnh BR-VT.

Văn bản này có cho biết, ngày 30/8/2017, UBND tỉnh BR-VT ban hành Quyết định số 2471/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân lô đất đầu tư xây dựng công trình TTTM Thái Dương thuộc quy hoạch tỷ lệ 1/2000 khu dân cư Nam sân bay TP Vũng Tàu. Theo đó, điều chỉnh tính chất, chức năng lô đất ở trung tâm thành phố thành quy hoạch đất ở, dịch vụ thương mại, văn phòng làm việc.

Cụ thể, quy mô chỉ tiêu cơ bản về xây dựng công trình với mật độ xây dựng tối đa 40%; 36 tầng (kể cả tầng kỹ thuật và sân thượng) và tối thiểu 02 tầng hầm.

Báo cáo của Sở TN-MT tỉnh BR-VT về xử lý tồn tại liên quan việc cho thuê đất tại dự án Trung tâm thương mại Thái Dương (phường 3, TP Vũng Tàu) gửi UBND tỉnh BR-VT. Trong đó cho biết Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo cần nêu rõ việc cho phép điều chỉnh quy hoạch, công năng của dự án theo hướng nào; vì sao phải điều chỉnh như vậy; trách nhiệm của Công ty TNHH Vui chơi giải trí và Du lịch Thái Dương trong việc thực hiện quy hoạch được điều chỉnh; cở sở tính toán, quyết định việc thu tiền sử dụng đất của dự án”.
Báo cáo của Sở TN-MT tỉnh BR-VT về xử lý tồn tại liên quan việc cho thuê đất tại dự án Trung tâm thương mại Thái Dương (phường 3, TP Vũng Tàu) gửi UBND tỉnh BR-VT. Trong đó cho biết Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo cần nêu rõ việc cho phép điều chỉnh quy hoạch, công năng của dự án theo hướng nào; vì sao phải điều chỉnh như vậy; trách nhiệm của Công ty TNHH Vui chơi giải trí và Du lịch Thái Dương trong việc thực hiện quy hoạch được điều chỉnh; cở sở tính toán, quyết định việc thu tiền sử dụng đất của dự án”.

Báo cáo của Sở TN-MT tỉnh BR-VT cũng cho biết, hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 117/NQ-CP ngày 06/9/2018 về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) của tỉnh BR-VT được cập thành đất ở.

Trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch, công năng của dự án, UBND TP Vũng Tàu cập nhật điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 theo quy định tại Điều 51 Luật Đất đai năm 2013 thành quy hoạch đất ở và cập nhật kế hoạch sử dụng đất năm 2018. Do đó, theo nhu cầu sử dụng đất của Công ty TNHH Vui chơi Giải trí Thái Dương Vũng Tàu, UBND tỉnh ban hành Quyết định cho thuê đất theo quy hoạch đã được điều chỉnh. Giá đất là giá cụ thể tại thời điểm quyết định của UBND tỉnh.

Trụ sở HĐND và UBND TP Vũng Tàu.
Trụ sở HĐND và UBND TP Vũng Tàu.

Tuy nhiên, cũng theo Báo cáo của Sở TN-MT thì việc lập thủ tục giao đất và cho thuê đất trước đây chưa xem xét đến hình thức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định tại Quyết định số 216/2005/QĐ-TTg ngày 31/08/2005 của Thủ tướng Chính phủ và Quy định tại Điều 58 Luật Đất đai 2003 và Điều 61, 62 Nghị định 181/2004/NĐ-CP. Mặt khác, dự án đã được UBND tỉnh cho thuê đất từ năm 2010 đến nay vẫn chưa thực hiện thuộc dự án chậm triển khai và có nội dung Thanh tra theo Quyết định 655 của Tỉnh ủy.

Theo Báo cáo của Sở TN-MT thì việc lập thủ tục giao đất và cho thuê đất dự án TTTM Thái Dương trước đây chưa xem xét đến hình thức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định
Theo Báo cáo của Sở TN-MT thì việc lập thủ tục giao đất và cho thuê đất dự án TTTM Thái Dương trước đây chưa xem xét đến hình thức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định

“Để tiếp tục thực hiện dự án và thay đổi công năng, chuyển mục đích thành Trung tâm Thương mại, căn hộ chung cư để bán, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND tỉnh báo cáo Tỉnh ủy xin chủ trương thống nhất trình Thủ tướng Chính phủ quyết định”, báo cáo của Sở TN-MT tỉnh BR-VT nêu rõ.

“Hô biến” đất vị trí 1 thành vị trí 5?

Có thể thấy, sau rất nhiều năm “đắp chiếu”, dự án TTTM Thái Dương đang được các cơ quan chức năng tỉnh BR-VT “ủng hộ” cho Công ty TNHH Vui chơi Giải trí Thái Dương Vũng Tàu (được tách ra từ Công ty TNHH Vui chơi Giải trí Thái Dương (Lạng Sơn) – đơn vị trước đây được giao đất) thay đổi công năng sử dụng từ TTTM thành khu phức hợp thương mại, dịch vụ, văn phòng và căn hộ để bán.

Phần đất thực hiện dự án TTTM Thái Dương đang có nhiều dấu hiệu khuất tất.
Phần đất thực hiện dự án TTTM Thái Dương đang có nhiều dấu hiệu khuất tất.

“Điều này một lần nữa đã có thể khẳng định dự án trên là dự án đầu tư, kinh doanh thương mại, không phải vì lợi ích công cộng, lại được chuyển đổi công năng theo hướng rất có lợi cho doanh nghiệp. Thế nhưng, tại sao UBND TP Vũng Tàu lại áp giá đất Nhà nước, thấp hơn rất nhiều so với giá thực tế thị trường để đền bù cho tôi

Trong khi đó, theo quy định doanh nghiệp phải thương lượng đền bù cho tôi hoặc cơ quan chức năng phải xem xét lại giá đất sao cho sát với giá thực tế thị trường chứ. Chính quyền TP Vũng Tàu làm vậy là trái quy định pháp luật, gây thiệt hại rất lớn và xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tôi rồi”, bà Trần Thị Hương (ngụ phường 3, TP Vũng Tàu - người có đất bị thu hồi để thực hiện dự án TTTM Thái Dương) bức xúc nói.

Không chỉ vậy, bà Hương còn chỉ ra, trong Báo cáo số 291 của Sở TN-MT nêu trên cũng cho biết, ngày 07/5/2007, Sở Tài chính có Văn bản số 727/STC-QLGCS về đơn giá thuê đất, tiền thuê đất phải nộp và thủ tục nộp tiền thuế đất tạm ứng của dự án TTTM Thái Dương, theo đó: Khu đất cho Công ty TNHH Vui chơi giải trí và Du lịch Thái Dương thuê có tổng diện tích khoảng 12.862,70m2 (trong đó: Vị trí 1 khoảng 6.306m2; vị trí 2 khoảng 6.556,70m2), nằm ở mặt tiền đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (đường loại 1).

Đồng thời, ngày 30/12/2010, UBND tỉnh BR-VT cũng ban hành Quyết định số 3564/QĐ-UBND phê duyệt giá đất để tính tiền thuê đất của dự án như sau: Đường loại 1, vị trí 1: 30.012.600đ/m2; đường loại 1, vị trí 2: 18.076.600đ/m2.

Bà Trần Thị Hương trình bày vụ việc với phóng viên.
Bà Trần Thị Hương trình bày vụ việc với phóng viên.

Dựa vào các căn cứ nêu trên, bà Hương cho rằng toàn bộ diện tích đất thu hồi để thực hiện dự án, trong đó có đất của bà đều thuộc vị trí 1 hoặc 2. Không chỉ vậy, tại hồ sơ đóng thuế đất hàng năm của bà Hương, được lưu trữ tại UBND phường 3, TP Vũng Tàu cũng thể hiện phần đất của bà Hương đóng thuế thể hiện vị trí 1, đường loại 1.

Các hồ sơ, văn bản là vậy, thế nhưng không hiểu sao tại Quyết định số 6938/QĐ-UBND, ngày 17/9/2018 của UBND TP Vũng Tàu về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ (bổ sung) cho bà Hương lại “hô biến” vị trí đất của bà từ vị trí 1 thành vị trí 5 (theo Quyết định số 65/QĐ-UBND ngày 19/12/2014 của UBND tỉnh BR-VT)?

20180831_160105Hồ sơ đóng thuế đất hàng năm của bà Hương, được lưu trữ tại UBND phường 3, TP Vũng Tàu hể hiện phần đất của bà Hương đóng thuế thể hiện vị trí 1, đường loại 1.

20180831_155313Hồ sơ đóng thuế đất hàng năm của bà Hương, được lưu trữ tại UBND phường 3, TP Vũng Tàu hể hiện phần đất của bà Hương đóng thuế thể hiện vị trí 1, đường loại 1.

20180831_154652Hồ sơ đóng thuế đất hàng năm của bà Hương, được lưu trữ tại UBND phường 3, TP Vũng Tàu hể hiện phần đất của bà Hương đóng thuế thể hiện vị trí 1, đường loại 1.

Bà Hương bức xúc cho biết, từ nhiều tháng qua, bà đã làm đơn khiếu nại và cả tố cáo các cá nhân lãnh đạo để xảy ra những dấu hiệu sai phạm trong vụ việc trên nhưng đến nay vẫn chưa nhận được văn bản trả lời.

Bà Hương cho rằng, các cơ quan chức năng tỉnh BR-VT và TP Vũng Tàu cần nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ những dấu hiệu khuất tất, bất thường, có dấu hiệu tiêu cực trong việc thu hồi đất và giao đất không qua đấu giá, tính giá trị quyền sử dụng đất khi cho thuê đất và việc chuyển đổi công năng của dự án để tránh xảy ra tình trạng gây thất thoát, lãng phí tài sản Nhà nước, làm lợi cho doanh nghiệp một cách trái quy định và khiến người dân phải chịu thiệt thòi, gây bức xúc dự luận.

Liên quan vụ việc, phóng viên đã nhiều lần liên hệ các cơ quan chức năng tỉnh BR-VT và TP Vũng Tàu nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phúc đáp từ các đơn vị này.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc. 

Kiến Dân - Bạt Phong

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Việt Anh toát mồ hôi vì phải hôn, dỗ dành Doãn Quốc Đam

Ngượng ngùng khi nhận được hai nụ hôn từ Việt Anh trên sân khấu. Để hoàn thành thử thách, cả hai đều tỏ ra rất thân mật, tình tứ bên nhau.

Truy tìm du khách phóng uế ở thành cổ

Hình ảnh một du khách nam bị bắt gặp có hành động phản cảm ở khu thành cổ đang bị lên án gay gắt.

Những lễ hội độc đáo, mọi người nên đến dịp đầu xuân năm mới

Đa phần những lễ hội đặc sắc ở miền Bắc thường được tổ chức vào những ngày đầu xuân năm mới, đặc biệt là dịp tháng Giêng.

HLV Park Hang Seo, tại sao ông có thể làm được như vậy?

Tại sao ông có thể làm được như vậy, là một … thắc mắc chứa đầy sự ngưỡng mộ với chiến lược gia người Hàn Quốc cùng bóng đá Việt Nam.

Link liên kết