Pháp Luật Plus - TP Vinh - Nghệ An: “Suýt mất” tiền tỷ vì đền bù sai đối tượng

TP Vinh - Nghệ An: “Suýt mất” tiền tỷ vì đền bù sai đối tượng

0
Biết trước khu đất nằm trong quy hoạch, 11 hộ dân đã kê khai không đúng sự thật và được chính quyền xác nhận đề nghị cấp “sổ đỏ” để nhận đền bù gần 3 tỷ đồng...
Dự án cải tạo nâng cấp hồ Cửa Nam đang được thi công từng xảy ra việc cấp sai sổ đỏ dẫn đến đền bù sai đối tượng.
Dự án cải tạo nâng cấp hồ Cửa Nam đang được thi công từng xảy ra việc cấp sai sổ đỏ dẫn đến đền bù sai đối tượng.

Đất quy hoạch vẫn được cấp “sổ đỏ”

Ngày 1/9/2008, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định 256 thu hồi đất tại phường Cửa Nam (TP Vinh) để thực hiện dự án phát triển đô thị với diện tích 28.987,3m2.

Ngày 25/10/2011, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Huỳnh Thanh Điền ký Quyết định 4522 phê duyệt Dự án Phát triển các đô thị loại vừa tại Việt Nam – Tiểu dự án TP Vinh, trong đó có Dự án nâng cấp và cải tạo hồ Cửa Nam (Dự án).

Ngày 9/2/2015, UBND TP Vinh có Thông báo số 33 thu hồi đất để thực hiện Dự án. Tiếp đó, Phó Chủ tịch tỉnh Nghệ An Lê Xuân Đại ký Quyết định 99 ngày 17/3/2015 phê duyệt giá đất để bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện Dự án này. Ngày 26/3/2015, Chủ tịch UBND TP Vinh ký Quyết định 1600 thu hồi đất để thực hiện Dự án.

Tuy nhiên, không hiểu vì sao mà 11 hộ dân tại phường Cửa Nam lại được cấp “sổ đỏ” tại khu vực đã được quy hoạch dự án. Theo đó, những hộ dân là công nhân của Hợp tác xã (HTX) Vĩnh Nam có đơn gửi UBND phường Cửa Nam và UBND TP Vinh đề nghị được cấp “sổ đỏ” những thửa đất được cho là cấp từ 1992 tại khu vực lòng hồ Cửa Nam.

UBND phường Cửa Nam tổ chức họp lấy ý kiến nhân dân, tại cuộc họp các hộ dân trong danh sách đề nghị cấp “sổ đỏ” đều khai nhận là đất được HTX cấp từ năm 1992 sản xuất hoa màu.

Đại diện HTX Vĩnh Nam cũng ký xác nhận, cùng với tài liệu tại sổ mục kê, sổ giao khoán được HTX xác nhận đất cấp 1992. Trên cơ sở đó, 11 hộ dân được cấp “sổ đỏ”. Sau đó, Dự án được phê duyệt phương án đền bù để triển khai xây dựng và 11 hộ dân này đương nhiên được đền bù với số tiền gần 2,8 tỷ đồng.

Được biết, những hộ được cấp “sổ đỏ” và nhận đền bù phần lớn nguyên là cán bộ UBND phường Cửa Nam và HTX Vĩnh Nam. Ngoài tiền đền bù về đất đai, còn có tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, tiền đền bù rau màu, tiền hỗ trợ…

Thừa nhận cấp sai nhưng… rút kinh nghiệm

Tuy nhiên, tháng 4/2016, người dân đã tố cáo và các cơ quan chức năng vào cuộc, lúc này UBND TP Vinh đã vội thu hồi 11 “sổ đỏ” cấp sai cùng số tiền đền bù không đúng.

Để làm rõ vụ việc trên, phóng viên Báo PLVN đã trao đổi và được ông Đặng Anh Tuấn, cán bộ địa chính phường Cửa Nam, người trực tiếp giải quyết việc cấp “sổ đỏ” nêu trên lý giải, về mặt chuyên môn xét cấp “sổ đỏ” cho các hộ dân phường thực hiện đúng quy định. Quy hoạch tổng thể dự án được phê duyệt năm 2004 nhưng chưa cắm mốc, chưa xác định thửa đất nào nằm trong quy hoạch.

Tháng 12/2014, TP cắm mốc, năm 2015 triển khai khảo sát. Vì thế, trước quá trình đền bù GPMB thì 11 hộ dân có đơn xin cấp “sổ đỏ” phường đã đề nghị TP làm thủ tục cấp cho dân.

“Dự vào tài liệu của địa chính trên bản đồ, sổ mục kê, sổ sách HTX tổng hợp quản lý đất, sổ giao khoán, đơn kê khai và xác nhận của chủ nhiệm HTX nên phường đã báo cáo hội đồng nhân dân về phương án giao đất. Theo quy định, HTX kê khai, dân kê khai thuế còn phường dựa vào đó để đề nghị cấp giấy chứng nhận cho dân…”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cho biết thêm: “Theo quan điểm của phường về việc thu hồi “sổ đỏ” của 11 hộ dân trên là đúng. Việc cấp sai là do HTX và người dân kê khai không đúng bản chất. Khi kê khai người dân đều khẳng định đất được giao khoán từ năm 1992. Sau khi công an vào cuộc thì phường mới biết đó là cấp sai. Trách nhiệm của phường đã làm đúng quy trình, nhưng để xảy ra sự việc trên thì thật đáng tiếc, cần rút kinh nghiệm…”.

Còn ông Trần Văn Trí - Chủ tịch UBND phường Cửa Nam cho biết, thời gian cấp “sổ đỏ” ông chưa giữ chức Chủ tịch nên chưa nắm rõ quy trình. Tuy nhiên, tại các biên bản cuộc họp với dân thì ông Trí lúc đó giữ chức vụ Phó Chủ tịch, trực tiếp tham dự phiên họp. Những thông tin về vụ việc khiến dư luận hết sức khó hiểu và cho rằng có sự tiếp tay của một số cán bộ.

Sai phạm được cảnh báo: Theo ông Nguyễn Tất Hoài Nam - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Vinh (người trực tiếp phụ trách vấn đề bồi thường, GPMB đối với dự án, phương án bồi thường, đền bù) thì căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quá trình làm công tác đền bù công khai, minh bạch.

Tuy nhiên, sau khi cấp tiền đền bù được vài tháng thì có đơn thư tố cáo việc đền bù sai đối tượng. Hội đồng đền bù đã tìm hiểu và xác nhận 11 hộ dân được cấp sổ đỏ không phải là đất mà các hộ dân được HTX Vĩnh Nam giao từ năm 1992 như đã trình bày trước đó.

Do đó, việc xác định nguồn gốc từ đầu HTX gửi lên phường, phường gửi thành phố là có vấn đề dẫn đến việc đền bù sai đối tượng. Tất cả các cuộc họp về bồi thường chúng tôi đều nhắc đi nhắc lại yêu cầu phường và các đơn vị phải xác định nguồn gốc đất chính xác, cảnh báo trên địa bàn tỉnh và thành phố đã xảy ra những trường hợp do trục lợi cá nhân.

Ngô Toàn - Quang Trung

Loading...

Bình luận

Hé lộ bến đỗ của Nguyễn Quang Hải tại Pháp

Tờ báo thể thao uy tín của nước Pháp L'Equipe đưa tin Quang Hải sắp gia nhập Pau FC ở Ligue 2 với bản hợp đồng có thời hạn 2 năm.

Sôi nổi các hoạt động bên lề Hội sách Sơn Trà 2022

Hội sách Sơn Trà năm 2022 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 với 25 gian hàng của các đơn vị kinh doanh, xuất bản sách...

Carnival đường phố chính thức khai màn tại Đà Nẵng

Sự kiện đã mang đến bữa tiệc nghệ thuật đường phố đầy màu  sắc, mở màn cho chuỗi sự kiện mùa hè vô cùng hấp dẫn tại thành phố bên sông Hàn.

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

Thành công, sự nổi tiếng đến với người nghệ sĩ có thể không dễ dàng. Nhưng nhiều người đã “đốn củi ba năm đốt một giờ” vì sống sa ngã.

Xem thêm

Thế giới Facebook