TP Lào Cai: Phường Kim Tân cưỡng chế sai luật, người dân bức xúc

0
Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu làm rõ trách nhiệm, xử lý cán bộ vi phạm về việc phá dỡ nhà dân chưa đúng trình tự quy định..
Đơn thư phản ánh của bà Bắc.
Đơn thư phản ánh của bà Bắc.

Cưỡng chế sai quy trình

Theo đơn thư phản ánh của bà Phan Thị Bắc (Tổ 23, phường Kim Tân, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai), năm 2010 bà có mua 100m2 đất tại tổ 10 phường Kim Tân để ở.

Đến tháng 3/2012, thấy các hộ xung quanh xây nhà, gia đình bà Bắc cũng tiến hành xây móng, dựng ngôi nhà gỗ cho sạch sẽ để giữ đất và sau này cho con cái ở.

Tuy diện tích đất trên chưa làm được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSĐ) nhưng hàng năm bà vẫn đóng thuế cho Nhà nước đầy đủ.

Đến năm 2013 bà đưa con xuống Hà Nội điều trị bệnh thì UBND phường Kim Tân đã mang máy móc đến phá dỡ toàn bộ ngôi nhà của gia đình bà Bắc mà không thông báo cho gia đình biết.

Trao đổi với PV, bà Phan Thị Bắc cho biết: “Thời điểm nhà tôi mua lô đất trên và làm nhà không nằm trong vùng quy hoạch, mãi đến năm 2013 khu vực đó mới quy hoạch để làm bể thải. Khi tôi dựng nhà xung quanh nhà tôi đã có nhiều nhà ở và xây kiên cố, họ cũng không có GCNQSĐ như gia đình tôi”.

Nơi ngôi nhà gia đình bà Bắc bị phá dỡ.
Nơi ngôi nhà gia đình bà Bắc bị phá dỡ.

Cũng theo bà Bắc, tất cả các gia đình xung quanh mua đất, làm nhà như gia đình bà nhưng họ đều được chính quyền giao đất ở theo hình thức định giá, đền bù 80% giá trị tài sản trên đất và 100% hoa màu. Gia đình bà không được giao đất mà chỉ được đền bù về hoa màu và  móng nhà, còn ngôi nhà và tài sản là không có.

“Việc chính quyền tự ý cưỡng chế, phá dỡ nhà tôi khi chưa có thông báo là việc làm sai, không đúng theo quy trình của pháp luật. Năm 2012 tôi làm nhà tại sao chính quyền không xuống đình chỉ? Khi tôi làm xong rồi đến năm 2013 tôi đi vắng các ông lại xuống tự ý phá dỡ nhà tôi và cho rằng tôi dựng nhà trái phép. Những nhà xung quanh nhà tôi họ cũng xây nhà như vậy sao không ai đả động đến?”, bà Bắc bức xúc.

Ông Vũ Ngọc Phượng (ở Cam Đường) là người dựng hộ nhà bà Bắc xác nhận: “Đúng là năm 2012 anh trai cô Bắc có nhờ tôi xuống dựng nhà hộ em gái. Khi đó tôi xuống làm thì móng nhà đã có sẵn rồi chỉ việc dựng cột gỗ, lợp mái che và hoàn thiện xung quanh ngôi nhà. Xuống khu vực đó, tôi thấy tiếp giáp hai bên, trước mặt nhà cô Bắc đã có nhà ở, thậm chí nhà xây bằng gạch ba vanh chứ không phải nhà gỗ”.

Sau khi phá dỡ xong chính quyền địa phương lại cho máy móc vào múc móng nhà bà Bắc lên để xem và đền bù.
Sau khi phá dỡ xong chính quyền địa phương lại cho máy móc vào múc móng nhà bà Bắc lên để xem và đền bù.

Còn theo tìm hiểu của Phapluatplus.vn, ngày 22/4/2013 UBND tỉnh Lào Cai có văn bản số 201/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình: Hạ tầng Hạ tầng sau kè suối Ngòi Đum đoạn từ cầu Kim Tân đến cầu Bắc Cường

Sau đó, UBND tỉnh Lào Cai ủy quyền thu hồi đất cho UBND TP Lào Cai. Đến ngày 21/5/2013, UBND TP Lào Cai có văn bản số 203/TB-UBND về việc thu hồi đất để thi công công trình: Hạ tầng sau kè suối Ngòi Đum đoạn từ cầu Kim Tân đến cầu Bắc Cường (phường Kim Tân, Lào Cai).

Qđ dự án phê duyệt dự án có sau khi Đội KTTTĐT đi kiểm tra nhà bà Bắc.
Qđ dự án phê duyệt dự án có sau khi Đội KTTTĐT đi kiểm tra nhà bà Bắc.

Còn theo văn bản số 46/QĐ-UBND ngày 26/2/2015 của UBND phường Kim Tân về việc giải quyết khiếu nại của bà Bắc có nêu: Ngày 8/4/2013 Đội KTTTĐT phường Kim Tân phối hợp với Đội KTTTĐT TP Lào Cai và ông Phạm văn Hòa tổ trưởng tổ dân phố số 10 phường Kim Tân tham gia, tổ chức kiểm tra trật tự đô thị tại khu vực Quy hoạch công trình: Hạ tầng sau kè suối Ngòi Đum đoạn từ cầu Kim Tân đến cầu Bắc Cường (phường Kim Tân, Lào Cai).

Đội kiểm tra phát hiện hộ bà Phan Thị Bắc dựng nhà tạm trong phạm vi khu vực Quy hoạch nên tổ công tác lập biên bản vi phạm hành chính số 06/BB-VPHC đối với bà Bắc (bà Bắc vắng mặt) và yêu cầu bà tháo dỡ công trình vi phạm trên.

Theo đó, việc phê duyệt dự án trên của UBND tỉnh Lào Cai ra sau Đội kiểm tra trật tự đô thị đi “vi hành” khoảng nửa tháng nên việc quy kết bà Bắc vi phạm quy hoạch liệu có minh bạch?

Đồng thời việc lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu chủ ngôi nhà tháo dỡ sai phạm khi họ vắng mặt, sau đó lại tự ý tháo dỡ nhà cửa khi không có chủ ngôi nhà liệu có đúng với quy đinh pháp luật?

Tiếp đó, đến ngày 17/2/2015, Tỉnh ủy Lào Cai có văn bán số 56/BNCTU về việc xử lý đơn thư gửi Thành ủy Lào Cai nêu rõ: Sau khi nghiên cứu nội dung đơn, làm việc với bà Phan Thị Bắc và căn cứ tài liệu do bà Bắc cung cấp, Tỉnh ủy Lào Cai nhận thấy nội dung tố cáo của bà Phan Thị Bắc là có căn cứ cần được xem xét, giải quyết.

Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu kiểm tra, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm cán bộ đảng viên sai phạm.
Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu kiểm tra, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm cán bộ đảng viên sai phạm.

Việc UBND phường Kim Tân xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị và phá dỡ nhà của hộ bà Phan Thị Bắc tại tổ 10 phường Kim Tân là chưa đúng trình tự quy định.

Ban Nội chính Tỉnh ủy yêu cầu Thành ủy chỉ đạo kiểm điểm làm rõ tránh nhiệm của các cán bộ, đảng viên có liên quan nhằm giải quyết dứt điểm nội dung tố cáo.

Chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm!

Tuy nhiên, kể từ đó đến nay bà Phan Thị Bắc vẫn chưa nhận được câu trả lời về việc việc xử lý, kỷ luật cán bộ, cũng như đền bù thỏa đáng cho gia đình bà của chính quyền địa phương.

Để tìm hiểu rõ về sự việc nêu trên, Phapluatplus.vn đã liên hệ sang lãnh đạo UBND phường Kim Tân.

Ông Nguyễn Mạnh Cường (Chủ tịch UBND phường Kim Tân) thừa nhận: Đơn thư bà Bắc phản ánh là đúng, phường đã thực hiện cưỡng chế sai quy trình.

Ngày 8/4/2013 Đội KTTTĐT đi kiểm tra mới phát hiện nhà bà Bắc xây nhà trái phép từ năm 2012.
Ngày 8/4/2013 Đội KTTTĐT đi kiểm tra mới phát hiện nhà bà Bắc xây nhà trái phép từ năm 2012.

Quy trình mình làm sai, có kết luận của UBND TP Lào Cai rõ ràng. Bây giờ cũng chỉ biết kiểm điểm rút kinh nghiệm thôi, cán bộ giờ kỷ luật thôi việc chẳng giải quyết gì? Làm sai thì phải đền bù, dựng lại hiện trường, phê duyệt giá trị tài sản rồi phường trích ngân sách ra đền”, ông Cường cho biết.

Tháng 11/2013 mới có QĐ thu hồi đất đến các hộ gia đình.
Tháng 11/2013 mới có QĐ thu hồi đất đến các hộ gia đình.

Khi PV đề cập đến vấn đề gia đình bà Bắc mua đất, làm nhà trước quy hoạch thì ông Cường cho hay: Bà Bắc nói dựng nhà trước quy hoạch là không đúng, đất này là đất nông nghiệp sao được phép làm nhà. Chỉ sau khi quy hoạch bà Bắc mới dựng nhà lên để chống chế, lấy tiền đền bù. Đội KTTTĐT đã bắt quả tang nhà bà Bắc đang dựng nhà và đã đình chỉ (bắt quả tang từ ngày 8/4/2013, lúc này bà Bắc đi vắng).

Trả lời câu hỏi đất nông nghiệp không được phép dựng nhà sao các hộ gia đình khác vẫn dựng nhà, thậm chí có hộ gia đình còn xây kiên cố mà chính quyền không xử lý, đến nay vẫn được đền bù?

Lúc này ông Cường cho biết: “Quy định là không được phép dựng nhà nhưng khi người ta đã dựng lên rồi, tồn tại trước quy hoạch, không có biên bản, đình chỉ của địa phương thì vẫn phải đền bù cho họ”.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Quỳnh An - Bình Nguyên

Loading...

Bình luận

Miền Trung cảm ơn các Anh!

Miền Trung cảm ơn các Anh!

0
Những người lính với chiếc áo xanh trên mình xuất hiện vào lúc người dân miền Trung oằn mình với mưa lũ, đã mang đến cho họ hy vọng và sức mạnh.

Ai sẽ là ứng cử viên vô địch?

V-League đang những vòng đấu cuối. Các ứng cử viên vô địch dần lộ diện. Tốp 3 là các CLB Hà Nội, Viettel, Than Quảng Ninh chạy đua nước rút.

Okonomiyaki - món bánh xèo độc đáo của Nhật Bản

Tới Nhật Bản mà muốn tìm kiếm một món gì đó nóng, ngon lành và no bụng nhưng không tốn nhiều tiền thì Okonomiyaki là một lựa chọn hoàn hảo.

Chiêm ngưỡng những bức ảnh “hắt bóng” ngoạn mục

Sulabh Lamba bắt đầu thực hiện những bức ảnh này từ cách đây 4 năm, cho tới giờ, anh đã trở thành “bậc thầy” trong thể loại ảnh “hắt bóng”.

Truyền thông quốc tế: Giải đua F1 không thực sự phù hợp với Việt Nam

Tờ Asean Post đưa ra góc nhìn về việc F1 không thực sự phù hợp với Việt Nam từ góc nhìn đời sống và thói quen của người dân.

Xem thêm