Pháp Luật Plus - TP Hồ Chí Minh: Bị chủ nhà gây khó dễ, doanh nghiệp kêu cứu

TP Hồ Chí Minh: Bị chủ nhà gây khó dễ, doanh nghiệp kêu cứu

0
Dù đã được TAND quận 10 ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, nhưng Công ty CP ĐT&DV Sao Kim vẫn bị “đối tác” gây khó dễ.

Tòa soạn Pháp luật Plus nhận được phản ảnh của bà Vũ Ngọc Hương - Tổng giám đốc Công ty CP ĐT&DV Sao Kim (Công ty Sao Kim), nhiều tháng nay mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty bị “đối tác” quậy phá, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng.

Cụ thể, theo phản ánh của bà Hương, ngày 4/11/2016, Công ty Sao Kim ký hợp đồng thuê tòa nhà 407 Tô Hiến Thành và 173/40 Thành Thái của bà Đoàn Minh Loan - ông Vũ Mạnh Hùng với thời hạn 10 năm, số tiền là 380.205.000 đồng/tháng.

Theo đó, Công ty Sao Kim được sử dụng từ tầng trệt đến tầng 7 của tòa nhà. Trong đó, được quyền sử dụng độc quyền toàn bộ khu vực thuê một cách liên tục, không riêng rẽ; được sử dụng không độc quyền tất cả các khu vực công cộng như tầng hầm, khuôn viên, lối đi, cầu thang, sảnh chung trong tòa nhà và quyền vận hành, trách nhiệm bảo trì hệ thống, trang thiết bị máy móc kỹ thuật của tòa nhà.

Tòa nhà 407 Tô Hiến Thành và 173/40 Thành Thái- nơi xảy ra tranh chấp giữa Công ty Sao Kim và chủ nhà.
Tòa nhà 407 Tô Hiến Thành và 173/40 Thành Thái- nơi xảy ra tranh chấp giữa Công ty Sao Kim và chủ nhà.

Theo bà Hương, thời gian đầu, khoảng gần 8 tháng tòa nhà không có khách, Công ty Sao Kim phải bù lỗ 100% tiền thuê, nhưng vẫn trả đầy đủ cho bà Loan. Thời gian sau, Công ty Sao Kim bắt đầu cho thuê kín khách thì bà Loan bắt đầu “gây sự”. Bà Loan liên tục không cho khách hàng của Công ty Sao Kim làm việc sau 7h tối. Không chỉ vậy, bà Loan và ông Hùng liên tục cắt toàn bộ điện phần diện tích mà Công ty Sao Kim đã thuê mà không thông báo trước.

Thậm chí, bà Loan còn cho người đóng cửa tòa nhà, đóng cửa hầm xe… khiến 4/7 khách hàng đang thuê lại nhà qua Công ty Sao Kim bỏ đi trong khoảng thời gian từ tháng 6/2017 đến tháng 12/2017, khiến Công ty Sao Kim thiệt hại lớn. (Tất cả hành vi gây khó khăn của bà Loan, ông Hùng đều được Công ty Sao Kim lập vi bằng).

Trước những xung đột ấy, Công ty Sao Kim đã nhiều lần gửi văn bản cho bà Loan yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm, gửi đơn khiếu nại lên UBND phường 14 (quận 10, TPHCM) nhờ can thiệp, hòa giải. Tuy nhiên, sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Sự việc nghiêm trọng hơn khi có 3 người lạ mặt hành hung một nhân viên bảo vệ của Công ty Sao Kim phải nhập viện.

  Ông Trần Hữu Giới bảo vệ của Công ty Sao Kim bị nhóm người lạ mặt hành hung phải đi cấp cứu.

Ông Trần Hữu Giới bảo vệ của Công ty Sao Kim bị nhóm người lạ mặt hành hung phải đi cấp cứu.

Cũng theo bà Hương: “Ngày 26/8/2018 bà Loan ra thông báo Đơn phương chấm dứt hợp đồng, cưỡng chế tất cả khách hàng của Công ty Sao Kim đang hoạt động ra khỏi tòa nhà vào ngày 26/9/2018. Cũng kể từ đó, bà Loan gọi cho từng khách hàng thông báo nếu không hủy hợp đồng với Sao Kim để ký với bà ấy thì ngày 26/9/2018 bà sẽ cắt điện, nước, đóng cửa tòa nhà".

Sau khi phát thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng, một mặt bà Loan cho khóa tầng hầm, rào bằng rào chắn inox cho dù tầng hầm là nơi chứa các thiết bị, máy móc kỹ thuật và cũng là nơi thoát hiểm và giao thông PCCC.  Trước sự việc trên, Công ty Sao Kim đã tiến hành các hồ sơ khởi kiện bà Loan, ông Hùng tại TAND quận 10. 

Ngày 25/9/2018, TAND quận 10 đã ra Quyết định số 24/2018/QĐ-BPKCTT. Theo đó, quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời yêu cầu: Cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp là phần diện tích tòa nhà số 407 Tô Hiến Thành và 173/40 Thành Thái từ tầng trệt đến tầng 7; Cấm thực hiện các hành vi gây cản trở, gây khó khăn cho sự hoạt động bình thường của Công ty Sao Kim và các công ty đang khai thác, sử dụng phần diện tích của tòa nhà số 407 Tô Hiến Thành và 173/40 Thành Thái từ tầng trệt đến tầng 7.

Quyết định của Chi Cục Thi hành án dân sự quận 10.
Quyết định của Chi Cục Thi hành án dân sự quận 10.

Tiếp đó, ngày 26/9/2018, Chi Cục Thi hành án dân sự quận 10 (Tp HCM) đã có Quyết định số: 1899/QĐ-CCTHADS về việc thi hành án chủ động. Quyết định nêu rõ: Cấm thực hiện các hành vi gây cản trở, gây khó khăn cho hoạt động bình thường của Công ty Sao Kim và các Công ty khác đang sử dụng phần diện tích của Tòa nhà số 407 Tô Hiến Thành và 173/40 Thành Thái từ tầng trệt đến tầng 7.

Quyết định của TAND quận 10 và Chi Cục Thi hành án dân sự quận 10 là vậy, nhưng theo phản ánh của bà Hương, phía ông Hùng, bà Loan vẫn liên tục gây khó dễ cho hoạt động kinh doanh của Công ty Sao Kim bằng cách khóa một thang máy và không cho nhân viên kỹ thuật tiếp cận hệ thống điện ở tầng hầm.

Trao đổi với PV, ông Lương Vũ Ngữ - Chủ tịch UBND phường 14, quận 10 cho biết, việc tranh chấp giữa Công ty Sao Kim và bà Loan, ông Hùng đã được UBND phường mời lên hòa giải. Sự việc một nhân viên của Công ty Sao Kim bị đánh, UBND phường đã mời người bị đánh lên, ghi nhận hai bên có xô xát. Sau đó, nhân viên bảo vệ được chuyển đến bệnh viện. 

Theo Thạc sỹ Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP ĐT&D Sao Kim với ông Hùng, bà Loan đang được TAND quận 10 giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Theo quy định tại khoản 1, Điều 111 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, thì trong quá trình giải quyết vụ án, đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện vụ án quy định tại Điều 187 của Bộ luật này có quyền yêu cầu Tòa án đang giải quyết vụ án đó áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khẩn cấp tạm thời quy định tại Điều 114 của Bộ luật này để tạm thời giải quyết yêu cầu cấp bách của đương sự, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản, thu thập chứng cứ, bảo vệ chứng cứ, bảo toàn tình trạng hiện có tránh gây thiệt hại không thể khắc phục được, đảm bảo cho việc giải quyết vụ án hoặc việc thi hành án.

Khoản 2, Điều 112 BLTTDS quy định: Trước khi mở phiên tòa, việc áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời do một Thẩm phán xem xét, quyết định.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì nguyên đơn có quyền yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời quy định tại Điều 114 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 và thẩm phán được phân công giải quyết vụ án đó có quyền ban hành một trong các biện pháp khẩn cấp tạm thời theo quy định pháp luật.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Bá Vinh

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Pogba đơn phương rời MU: Giữa tình và tiền

Paul Pogba xem xét đơn phương chấm dứt hợp đồng với MU, khi tình đã cạn và chuyện tiền bạc không như mong muốn.

Video: Đoàn Văn Hậu "luyện công" trên đất Hà Lan

Văn Hậu trải qua thời gian đầy thách thức và bấp bênh trên đất Hà Lan, cùng Heerenveen nhưng phía trước là tương lai sáng sủa của trung vệ này.

Ca sỹ Hiền Anh Sao Mai ra mắt MV "Cùng chống giặc Corona"

Ca sỹ Nguyễn Hiền Anh (nghệ danh Hiền Anh Sao Mai) chính thức ra mắt MV “Cùng chống giặc Corona” của nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn (phổ thơ Ngô Đức Hành).

Lóa mắt xem loạt cây cảnh hình thú tiền tỷ của đại gia Việt

Được các nghệ nhân tạo thế hình các loài vật một cách cầu kỳ, độc lạ, nhiều cây cảnh được các đại gia trả giá tới cả tiền tỷ.

Thế giới Facebook