TP HCM: Vụ cấp sổ đỏ đất đang tranh chấp - Vì sao UBND quận Tân Bình im lặng?

0
Báo chí phản ánh, dư luận quan tâm và những người trong cuộc bất bình khi mãi trông chờ câu trả lời từ phía UBND quận Tân Bình và Văn phòng đăng ký đất đai để biết lý do vì sao gần 3.500m² đất đang tranh chấp vẫn được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, vụ việc đến nay vẫn rơi vào “im lặng”.

Quyết định Giám đốc thẩm chỉ ra nhiều sai sót

Như Pháp luật Plus đã thông tin trong bài “TP HCM: Đất đang tranh chấp vẫn được cấp sổ đỏ và chuyển nhượng?”, liên quan vụ tranh chấp “hợp đồng dịch vụ, hợp đồng ủy quyền và hợp đồng hứa thưởng” giữa ông Nguyễn Văn Ta (đã mất) và Hợp tác xã Tín Nhiệm (HTX Tín Nhiệm - địa chỉ: 43 Trần Quý Cáp, Phường 12, quận Bình Thạnh), Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã có Quyết định Giám đốc thẩm, chấp nhận Quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm của Chánh án TAND Tối cao; tuyên hủy cả bản án sơ thẩm, phúc thẩm và Quyết định Giám đốc thẩm của 3 cấp tòa trước đó; giao hồ sơ vụ án cho TAND quận Bình Thạnh xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm.

2

Quyết định Giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao.

Theo Quyết định Giám đốc thẩm, đối với các văn bản liên quan đến hợp đồng dịch vụ, hợp đồng hứa thưởng, hợp đồng ủy quyền được ký giữa ông Ta với HTX Tín Nhiệm và ông Thuận, thì tại thời điểm xác lập các hợp đồng này, phần đất tranh chấp đã được cấp Giấy chứng nhận tạm thời cho ông Nguyễn Văn Chưa và ông Lê Văn Hoàng. Do đó, việc TAND cấp sơ thẩm, phúc thẩm và Cấp cao tại TP HCM cho rằng phải có ý kiến của bà Trần Thị Đẹp (vợ ông Ta), ông Lê Văn Tươi là không đúng.

Mặt khác, đây là hành vi pháp lý đơn phương giữa cá nhân ông Ta với HTX Tín Nhiệm, nên phát sinh quyền và nghĩa vụ của ông Ta mà không liên quan đến những người khác.

Cũng theo Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao, thời điểm 2008, khi ông Ta nhận được giấy mời của UBND Phường 15, quận Tân Bình về việc khiếu nại của HTX Tín Nhiệm yêu cầu ông Ta ghi nhận công lao của HTX về công việc ủy quyền và yêu cầu ông Ta muốn tiếp tục thực hiện thỏa thuận hay thanh lý hợp đồng theo luật định thì lúc này 2 bên đã phát sinh mâu thuẫn và được xem như đã chấm dứt hợp đồng.

Tuy nhiên, cả 3 cấp tòa sơ thẩm, phúc thẩm và Cấp cao tại TP HCM trước đó đã không xem xét đến chi phí thực tế do HTX Tín Nhiệm đã thực hiện là chưa đảm bảo quyền lợi cho HTX.

Do đó, Quyết định Giám đốc thẩm tuyên hủy 3 bản án của 3 cấp tòa trước đó để xét xử lại theo hướng buộc nguyên đơn hoàn trả những chi phí thực tế, hợp lý đúng quy định pháp luật cho HTX Tín Nhiệm.

Trở lại vụ việc, từ năm 1998 đến năm 2000, ông Nguyễn Văn Ta và HTX Tín Nhiệm có ký với nhau nhiều văn bản thỏa thuận về dịch vụ lo thủ tục xác lập chủ quyền đất.

Theo đó, HTX Tín Nhiệm có trách nhiệm thực hiện các thủ tục pháp lý đòi lại giúp ông Ta 10.270 m² đất trong khuôn viên 15.403 m² đất gia tộc tại đường Cống Lỡ, Phường 15, quận Tân Bình. Đổi lại, phía ông Ta cam kết sẽ trả công cho HTX bằng quyền sử dụng 3.500 m² đất trong tổng số đất đòi được.

Căn cứ nội dung hợp đồng, ông Ta ký giấy ủy quyền cho ông Khuất Duy Thuận (Chủ nhiệm HTX) thay ông Ta làm việc với cơ quan có thẩm quyền để thực hiện việc khiếu nại đòi lại 10.270 m² đất mà trước đó UBND quận Tân Bình đã cấp tạm cho ông Lê Văn Hoàng và ông Nguyễn Văn Chưa (những người cùng trong gia tộc với ông Ta) vào năm 1991.

Quá trình thực hiện hợp đồng, ông Thuận đã khiếu nại đến các cơ quan có thẩm quyền để đòi quyền lợi cho ông Ta.

Đến giữa năm 2008, ông Ta khởi kiện HTX Tín Nhiệm, yêu cầu Tòa án tuyên bố thỏa thuận trước đây giữa ông với HTX và thời hạn ủy quyền cho ông Thuận đã hết hiệu lực kể từ ngày 29/11/2004.

Tuy bị khởi kiện, nhưng vì 2 bên chưa thanh lý hợp đồng nên ông Thuận và HTX Tín Nhiệm vẫn tiếp tục thực hiện công việc của mình, gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để đòi lại đất cho ông Ta.

Đến ngày 3/9/2014, UBND TP HCM có quyết định công nhận sự thỏa thuận của các bên liên quan. Theo đó, công nhận cho ông Ta và ông Lê Văn Tươi (anh rể) 10.265,5m² đất; Phần đất còn lại chia cho ông Hoàng và ông Lộc (những người đại diện cho các chi khác trong gia tộc).

1.

Khu đất đang tranh chấp.

Về đơn khởi kiện của ông Ta, bản án sơ thẩm ngày 22/8/2018 của TAND quận Bình Thạnh đã tuyên xử: Hợp đồng dịch vụ, hợp đồng ủy quyền, hứa thưởng giữa ông Ta và HTX Tín Nhiệm, ông Khuất Duy Thuận là vô hiệu; không chấp nhận yêu cầu phản tố của ông Thuận và HTX Tín Nhiệm về yêu cầu công nhận hợp đồng ủy quyền, trả công hứa thưởng 3.500m² đất trước đây đã ký giữa 2 bên.

Ông Thuận và HTX Tín Nhiệm có đơn kháng cáo, nhưng lần lượt TAND TP HCM và TAND Cấp cao tại TP HCM đều bác đơn kháng cáo.

Đến ngày 29/4/2020, Chánh án TAND Tối cao ban hành Quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm đối với Quyết định Giám đốc thẩm của TAND Cấp cao tại TP HCM; đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao xét xử Giám đốc thẩm, hủy Quyết định Giám đốc thẩm của TAND Cấp cao tại TP HCM, hủy 2 bản án phúc thẩm và sơ thẩm trước đó và giao hồ sơ cho TAND quận Bình Thạnh xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm; đồng thời, tạm đình chỉ thi hành Quyết định Giám đốc thẩm của TAND Cấp cao tại TP HCM cho đến khi có Quyết định Giám đốc thẩm.

Cấp sổ đỏ đất đang tranh chấp xong “im lặng”

Như đã phản ánh trước đó, xuyên suốt vụ việc, phần diện tích gần 3.500m² đất nói trên vẫn luôn có tranh chấp và bị “ngăn chặn”, tuy nhiên, trong khoảng thời gian này, bà Trần Thị Đẹp và các đồng thừa kế (con bà Đẹp, ông Ta) đã tiến hành khai nhận di sản thừa kế và được UBND quận Tân Bình cấp Giấy CNQSDĐ số CH10163 ngày 12/3/2020.

Sau khi được cấp Giấy CNQSDĐ, những người này đã chuyển nhượng cho người khác, bất chấp nhiều cơ quan chức năng có văn bản về việc tạm đình chỉ thi hành án, chờ Quyết định Giám đốc thẩm.

Đặc biệt, ngày 21/01/2020, TAND Tối cao đã có Văn bản số 11/TANDTC-VGĐKTII gửi Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP HCM yêu cầu hoãn THA đối với Quyết định giám đốc thẩm số 204/2019/DS-GĐT ngày 7/10/2019 của TAND Cấp cao tại TP HCM trong thời gian 3 tháng. Tiếp đó, ngày 3/2/2020, Chi cục THADS quận Bình Thạnh đã ban hành liên tiếp 4 quyết định về việc hoãn thi hành án đối với ông Thuận và HTX Tín Nhiệm trong thời hạn 3 tháng (tức hoãn đến ngày 3/5/2020). Thế nhưng bất chấp, UBND quận Tân Bình lại “vượt luật” khi cấp Giấy CNQSDĐ số CH10163 ngày 12/3/2020 cho bà Đẹp và các đồng thừa kế?

Thông báo về việc tạm đình chỉ thi hành án.

Một số Quyết định và Thông báo về việc tạm đình chỉ thi hành án.

Trước sự việc trên, dư luận cũng thắc mắc, cơ sở nào để UBND Phường 15, Văn phòng đăng ký đất đai – Chi nhánh quận Tân Bình có thể xác nhận tình trạng sử dụng đất cho các cá nhân nói trên để những người này có thể “tự do” chuyển nhượng?

Nhằm làm rõ vấn đề này, liên tiếp các ngày 5/10, 7/10 và 12/10 phóng viên đã nhiều lần liên hệ UBND Phường 15, UBND quận Tân Bình và Văn phòng đăng ký đất đai – Chi nhánh quận Tân Bình để xác minh vụ việc, thế nhưng đến nay vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào từ các cơ quan nói trên.

Trong khi đó, theo quy định tại Điều 39 của Luật Báo chí: “...Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của người đứng đầu cơ quan báo chí, cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm trả lời trên báo chí; Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được ý kiến, kiến nghị, phê bình, khiếu nại của tổ chức, công dân và tố cáo của công dân do cơ quan báo chí chuyển đến, người đứng đầu cơ quan, tổ chức có trách nhiệm thông báo cho cơ quan báo chí biết biện pháp giải quyết...”.

Như vậy, dù đã quá thời hạn cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định, thế nhưng không hiểu vì lý do gì, cả UBND quận Tân Bình lẫn Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai và UBND Phường 15 vẫn “im lặng” trước sự việc? Liệu có khuất tất nào trong quy trình cấp Giấy CNQSDĐ cho các cá nhân nói trên hay không?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

Đối với vụ việc trên, phần đất này đang có tranh chấp và đang được tòa án giải quyết, thế nhưng UBND quận Tân Bình vẫn cấp Giấy CNQSDĐ cho đương sự là đều rất bất thường, cần làm rõ.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin

Bạt Phong - Vũ Lê

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Cảm động tình yêu 15 năm bền chặt của huấn luyện viên và vợ khuyết tật

Ngoại hình và từng bị gia đình 2 bên phản đối, cặp đôi sau cùng đã chứng minh tình yêu của mình sau 1 đám cưới 15 năm vẫn bền chặt.

Lee Nguyễn ra sân trong màu áo TPHCM ở vòng 2 V-League

CLB TPHCM, cầu thủ Lee Nguyễn sau khi hoàn tất thời hạn cách ly y tế, phòng dịch Covid-19, sẽ kịp tham dự trận đấu thuộc vòng 2 V-League vào tối 24/1

Khám phá nét đẹp lặng lẽ của hoa Sim ven vườn Quốc gia Cát Tiên

Tháng Chạp, Ka Uyên - người Châu Mạ sống ở buôn Đạ Nha (Lâm Đồng) lại tìm về những trảng Sim đang lặng lẽ khoe sắc ven vườn Quốc gia Cát Tiên.

80 triệu đồng 1 chậu hoa địa lan Trần Mộng Sa Pa chơi Tết

Các nhà vườn Sa Pa sẽ đưa ra khoảng 15.000 chậu hoa địa lan quý Trần Mộng, tăng hơn 5.000 chậu so với năm ngoái, giá từ 30 - 80 triệu đồng.

Xem thêm