TP HCM: UBND quận 9 cần sớm giải quyết vụ việc người dân "có đất không cất được nhà"

0
Về mặt pháp lý, theo luật sư phân tích có đủ cơ sở để người dân được tách thửa. Do vậy, việc UBND quận 9 dừng hồ sơ trên khiến nhiều người dân lâm vào cảnh khốn khó đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật?

Có đất nhưng không được cất nhà

Trở lại vụ việc, như Pháp luật Plus đã phản ánh trong bài viết trước, trường hợp bà Hà Thị Nga (SN 1949, ngụ khu phố Ích Thạnh, phường Trường Thạnh, quận 9) và tập thể người dân có nhận chuyển nhượng đất của vợ chồng bà Nga cho biết:

Từ năm 2015 đến 2017, vợ chồng bà Nga có chuyển nhượng một phần diện tích đất tọa lạc tại thửa số 745, tờ bản đồ số 17, phường Trường Thạnh cho một số cá nhân và hộ gia đình. 

Sau khi ký hợp đồng, bà Nga đã hoàn thành các hồ sơ pháp lý theo hướng dẫn của UBND quận 9 và nộp hồ sơ tách thửa vào bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng HĐND và UBND quận 9. Thời hạn hẹn trả hồ sơ là ngày 16/01/2018. Tuy nhiên, cho đến nay hồ sơ này đã bị tạm ngừng giải quyết.

Đơn kêu cứu của bà Nga và tập thể người dân.
Đơn kêu cứu của bà Nga và tập thể người dân.

Theo đó, UBND quận 9 tạm ngừng hồ sơ là do ông Nguyễn Tấn Phương (ngụ phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9) đã nộp đơn ngăn chặn vì ông đã khởi kiện UBND quận 9 đến TAND TP HCM yêu cầu hủy GCN QSDĐ trên của vợ chồng bà Nga.

Lý do ông Phương cho rằng đường đi chung thể hiện trên GCN phần đất của ông Phương lại nằm trên GCN đã cấp cho vợ chồng bà Nga.

Kể từ đó đến nay, vợ chồng bà Nga cùng các hộ và cá nhân nhận chuyển nhượng đất liên tục gửi đơn khiếu nại nhưng UBND quận 9 chỉ ra thông báo cho rằng Tòa đang thụ lý nên không giải quyết khiếu nại của mọi người.

Phần đất bà Nga là con đường cũ đang xảy ra tranh chấp.
Phần đất bà Nga là con đường cũ đang xảy ra tranh chấp.

Bà Nga và tập thể người dân cho rằng, UBND quận 9 tạm dừng việc tách thửa trên là sai phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật? Cụ thể, theo mọi người, nội dung khởi kiện của ông Phương chỉ là một phần nhỏ trong tổng diện tích đất của vợ chồng bà Nga đã chuyển nhượng cho người khác. 

Theo đó, các hộ dân cho biết, phần đất họ nhận chuyển nhượng hoàn toàn không liên quan đến con đường đang tranh chấp. Vì thế, họ không được đưa vào tham gia vụ kiện. TAND TP HCM cũng không có quyết định áp dụng biện pháp ngăn chặn.

Do vậy, vợ chồng bà Nga và tập thể người dân đang rất mong chờ vào sự xem xét thấu đáo, khách quan từ chính quyền quận 9.

Theo tìm hiểu, đã gần 4 năm, kể từ ngày người đầu tiên trong những người ký hợp đồng chuyển nhượng đất cho đến nay, mỗi con người đều có những hoàn cảnh, những nỗi đau riêng. Nhưng đa phần họ đều là dân nhập cư từ tỉnh lẻ vào thành phố, làm thuê làm mướn, tha hương cầu thực.

Hệ thống hạ tầng kỹ thuật được bà Nga và người dân hoàn thiện.
Hệ thống hạ tầng kỹ thuật được bà Nga và người dân hoàn thiện.

Có trường hợp vì không thể tách thửa, không thể xin phép xây dựng nhà, chi phí sống thì đắt đỏ nên họ cam đành gửi con thơ về quê cho ông bà chăm sóc. Lại có trường hợp, từ lâu đã ước mong xây dựng căn nhà cho cha mẹ an dưỡng tuổi già mà nay vẫn dở dang. Lý do cũng vì một vụ kiện chẳng liên quan.

Bà Nga đã thực hiện các thủ tục theo quy định.
Bà Nga đã thực hiện các thủ tục theo quy định.

Luật sư chỉ ra dấu hiệu vi phạm của UBND quận 9?

Liên quan vụ việc trên, theo Luật sư Đỗ Thanh Lâm, Đoàn luật sư TP HCM cho biết: Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Luật Đất đai 2013 thì “Thửa đất là phần diện tích đất được giới hạn bởi ranh giới xác định trên thực địa hoặc được mô tả trên hồ sơ”.

Cũng theo quy định tại Khoản 4 Điều 3 và Điều 96, Điều 98 của Luật này thì hồ sơ địa chính và GCN QSDĐ được quản lý và cấp theo từng thửa đất.

Luật sư Đỗ Thanh Lâm, Đoàn luật sư TP HCM trao đổi với phóng viên.
Luật sư Đỗ Thanh Lâm, Đoàn luật sư TP HCM trao đổi với phóng viên.

Mặt khác, Khoản 3 Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (được sửa đổi bổ sung tại Khoản 49 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP) về trình tự, thủ tục tách thửa thì “Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất và chuyển Bản trích đo thửa đất mới tách cho người sử dụng đất để thực hiện ký kết hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng một phần thửa đất mới tách;

b) Thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy định tại Nghị định này đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền….”.

Bà Nga và các hộ dân trao đổi với phóng viên về vụ việc.
Bà Nga và các hộ dân trao đổi với phóng viên về vụ việc.

Theo thông tin và hồ sơ người dân cung cấp cho thấy, hồ sơ tách thửa đối với diện tích đất cho các cá nhân nhận chuyển nhượng một phần thửa đất đã hoàn tất theo bản vẽ sơ đồ nhà đất lập ngày 27/11/2017, có xác nhận của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận 9 ngày 10/12/2017 (đã kiểm tra nội nghiệp). Bản vẽ đã thể hiện cụ thể số thửa phân chiết lần lượt là 745-1, 745-2, 745-3, 745-4, 745-5, 745-6, 745-7, 745-8, 745-9, 745-10, 745-11, 745-12, 745-13, 746-1, 746-2, 748.

Theo Khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai 2013 thì việc quản lý, đăng ký biến động là thực hiện cho thửa đất. Do đó, việc UBND quận 9 tạm ngừng thực hiện thủ tục đăng ký biến động trên thửa đất đang tranh chấp là có cơ sở theo Khoản 11 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT. Tuy nhiên, đối với những thửa đất không có tranh chấp mà cũng bị ngăn chặn do cùng một GCN là thiếu sự linh hoạt và vi phạm quy định pháp luật”, Luật sư Lâm nói.

Theo luật sư Lâm, qua nghiên cứu hồ sơ, UBND quận 9 là bị đơn trong vụ án với ông Phương nên hoàn toàn có thể xác định thửa đất đang có tranh chấp là thửa đất nào. Cụ thể, theo bản vẽ sơ đồ nhà đất lập ngày 27/11/2017, có xác nhận của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận 9 ngày 10/12/2017 đó chính là các thửa phân chiết số 745-1, 745-13, 748.

Việc cơ quan có thẩm quyền tạm ngưng hồ sơ đề nghị tách thửa đối với các thửa phân chiết này là có cơ sở. Đối với các thửa đất còn lại, cụ thể là các thửa phân chiết 745-2, 745-3, 745-4, 745-5, 745-6, 745-7, 745-8, 745-9, 745-10, 745-11, 745-12, 746-1, 746-2, cơ quan có thẩm quyền cần linh động giải quyết hồ sơ tách thửa cho người dân nếu đủ điều kiện theo Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND của UBND TP HCM.

Hồ sơ tách thửa đối với diện tích đất của các cá nhân nhận chuyển nhượng một phần thửa đất trên đã hoàn tất theo bản vẽ sơ đồ nhà đất lập ngày 27/11/2017, có xác nhận của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận 9 ngày 10/12/2017 (đã kiểm tra nội nghiệp) thể hiện có nhiều thửa đất phân chiết không nằm trong phạm vi thửa đất tranh chấp.
Hồ sơ tách thửa đối với diện tích đất của các cá nhân nhận chuyển nhượng một phần thửa đất trên đã hoàn tất theo bản vẽ sơ đồ nhà đất lập ngày 27/11/2017, có xác nhận của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận 9 ngày 10/12/2017 (đã kiểm tra nội nghiệp) thể hiện có nhiều thửa đất phân chiết không nằm trong phạm vi thửa đất tranh chấp.

“Bên cạnh đó, như đã nêu căn cứ ở trên về thủ tục tách thửa tại Khoản 3 Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (được sửa đổi bổ sung tại Khoản 49 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP), UBND quận 9 hoàn toàn có thể cập nhập biến động vào giấy chứng nhận đã cấp cho vợ chồng bà Nga.

Sau này, giả sử yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Tấn Phương được tòa án có thẩm quyền chấp nhận thì cơ quan thi hành án có quyền yêu cầu hủy hoặc cập nhập biến động trên giấy chứng nhận (đối với các thửa đất số 745-1, 745-13, 748) để giải quyết quyền lợi cho ông Nguyễn Tấn Phương mà không làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của những người khác”, Luật sư Lâm phân tích.

Trước vụ việc trên, đề nghị UBND quận 9 sớm xem xét giải quyết quyền lợi chính đáng của người dân, tránh trường hợp để khiếu kiện kéo dài, gây bức xúc trong dư luận.

Kiến Dân - Ngọc Long

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Giải thưởng nào rồi cũng sẽ qua đi…

Giải thưởng nào rồi cũng sẽ qua đi…

0
Để thành công trong nghề báo, ngoài sự say mê, nhiệt huyết còn có cả sự dấn thân và cái Tôi cá nhân thể hiện trong mỗi tác phẩm của mình.

Phương Mai đeo trang sức cưới hơn 1,4 tỷ đồng trong hôn lễ

Tiệc cưới của Phương Mai và ông xã Marcin người Ba Lan diễn ra vào tối 15/6 tại khách sạn Mariott tràn ngập cảm xúc.

MC Hoàng Oanh được khen là người đẹp có chiều sâu tri thức khi dẫn Người Kể Chuyện Tình

Sáng ngày 15/6, Jet Studio đã tổ chức thành công buổi họp báo công bố phát sóng chương trình Người Kể Chuyện Tình mùa thứ ba. .

Hạn chót lúc bình minh và nỗi ám ảnh của thời gian

“Mấy cái kim đồng hồ này sẽ tiếp tục chạy... nhưng không phải là vì chúng ta. Chúng ta cần phải rời khỏi đây khi trời sáng...".

Giới thượng lưu Trung Quốc chi hàng trăm USD/giờ để con được 'Tây hóa'

Dưới sự hướng dẫn, cô bé Danielle Liu mắt nhìn thẳng về phía trước, hai chân cẩn thận bước dọc theo một đường màu đỏ trên sàn nhà...