Pháp Luật Plus - TP HCM: Tấm gương quận Thủ Đức có làm quận 9 quyết tâm xử lý con voi không phép?

TP HCM: "Tấm gương" quận Thủ Đức có làm quận 9 quyết tâm xử lý "con voi" không phép?

0
Vừa qua, UBKT Thành ủy TPHCM ra Thông báo xử lý kỷ luật hàng loạt lãnh đạo UBND quận Thủ Đức về việc để xảy ra sai phạm trật tự xây dựng.

Kết luận có sai phạm nhưng xử lý kiểu "nhỏ giọt"

Như Pháp luật Plus đã thông tin về những sai phạm của bến thủy nội địa Nguyễn Thị Nga và hàng loạt công trình tại địa bàn phường Long Bình, quận 9, TP HCM. Theo đó, từ năm 2015 - 2016 tại khu vực này đã xuất hiện nhiều công trình, nhà xưởng… xây dựng sai phép, không phép cùng với đó là hàng ngàn m2 sông Đồng Nai, rạch nước bị lấn chiếm, gia cố để sử dụng.

Tại đây cũng hình thành đường đi trên đất nông nghiệp mà chưa được sự đồng ý của cơ quan chức năng có thẩm quyền, ngoài ra 3.968,5m2 đất công cũng bị lấn chiếm sử dụng bất hợp pháp….

Tiếp đó là bến thủy nội địa Nguyễn Thị Nga hoạt động lấn chiếm sông Đồng Nai, lấn rạch, vi phạm hành lang bảo vệ sông ngòi kênh rạch theo Quyết định 22/2017QĐ- UBND ngày 18/04/2017 của UBND TPHCM, đặc biệt là bến thủy nội địa Nguyễn Thị Nga giấy phép đã hết thời hạn nhưng vẫn hoạt động công khai bất chấp pháp luật.

Trong thời gian từ ngày 10/3/2015 - 10/4/2017, bà Nga cho các doanh nghiệp thuê đất để sản xuất kinh doanh bao gồm: Công ty TNHH cơ khí Tài Đức; Công ty TNHH cơ khí Đại Gia; Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Đúc Việt.

Riêng Chi nhánh Công ty TNHH Xây dụng - Thương mại Đại Gia Huy; Chi nhánh Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng Hiệp Đại Phát thuê làm bãi trung chuyển cát, đá xây dựng.

Có hay không việc bao che cho các vi phạm tại đây?
Có hay không việc bao che cho các vi phạm tại đây?

Theo Thông báo kết quả giải quyết tố cáo của UBND quận 9, thì việc đầu tư nâng cấp, sửa chữa và xây dựng mới do các doanh nghiệp thực hiện, các doanh nghiệp tiến hành nâng cấp, cải tạo, sửa chữa không đúng theo hiện trạng có trước mà tiến hành xây dựng nhà xưởng và các công trình phục vụ sản xuất không có giấy phép xây dựng.

Lãnh đạo phường Long Bình cho biết năm 2017 sau khi kiểm tra thì đã xử lý (ban hành quyết định xử phạt) rồi cưỡng chế công trình vi phạm của công ty Phú Hưng Thịnh còn các công trình còn lại vẫn đang tiếp tục xử lý theo chỉ đạo của UBND quận 9?!

Chuỗi các vi phạm trong sử dụng đất, lấn chiếm đất công, xây dựng sai phép, không phép… diễn ra trong một thời gian dài có liên quan đến khu đất của bà Nguyễn Thị Nga (vợ ông Nguyễn Công Dẫn - Phó Chánh VP HĐND - UBND quận 9) và những cá nhân khác đã gây bức xúc trong dư luận.

Các công trình vi phạm khó xử lý vì có liên quan đến người nhà cán bộ quận 9?
Các công trình vi phạm khó xử lý vì có liên quan đến người nhà cán bộ quận 9?

"Tấm gương" quận Thủ Đức

Vừa qua, UBKT Thành ủy TPHCM đã ra Thông báo xử lý kỷ luật hàng loạt lãnh đạo, cán bộ của UBND quận Thủ Đức và các phường có khuyết điểm, vi phạm trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác quản lý Nhà nước về cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ chưa đảm bảo theo quy định.

Quản lý trật tự xây dựng còn nhiều sai sót, xử lý thiếu quyết liệt 5 công trình xây dựng sai phép có diện tích lớn, một số địa bàn phường buông lỏng xử lý vi phạm xây dựng không phép, sai phép, dẫn đến tình trạng trật tự xây dựng diễn biến phức tạp, có trường hợp vi phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến quy hoạch chung của quận.

Bến thủy nội địa không phép vẫn ngang nhiên tồn tại.
Bến thủy nội địa không phép vẫn ngang nhiên tồn tại.

UBKT Thành ủy đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo đối với ông Trần Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức, ông Nguyễn Nam Hải, Trưởng Phòng Quản lý đô thị quận Thủ Đức. Thi hành kỷ luật bằng hình thức “Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng” đối với đồng chí Nguyễn Tấn Phát, Bí thư Chi bộ Đội Thanh tra xây dựng địa bàn quận Thủ Đức và yêu cầu lãnh đạo Sở Xây dựng cách chức Đội trưởng Đội Thanh tra địa bàn.

Sự vào cuộc quyết liệt của Thành ủy, UBND TP HCM trong việc xử lý các cán bộ có khuyết điểm, vi phạm…theo đúng tinh thần của Trung ương là không có vùng cấm trong việc xử lý vi phạm.

Trước việc một "con voi" không phép của người nhà cán bộ quận tồn tại một thời gian dài, nhiều lần người dân tố cáo đến UBND quận 9, Chủ tịch UBND quận 9. Thiết nghĩ UBND TP HCM, UBND quận 9 cần vào cuộc kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của ông Hoàng Minh Tuấn Anh (PCT UBND quận phụ trách lĩnh vực xây dựng) và các ban ngành có liên quan trong việc để xảy ra các sai phạm.

Bảo Hà - Anh Tuấn

Loading...

Bình luận

Loading...

U18 Việt Nam thất bại ở giải Đông Nam Á và bài toán khó cho thầy Park

Sau thất bại ấy, chính là nỗi lo rất lớn về khoảng trống của bóng đá trẻ Việt Nam, và rõ ràng HLV Park Hang Seo sẽ phải tính toán

Tìm cách thu hút khách quốc tế

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, trong 7 tháng đầu năm 2019, tăng trưởng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam có dấu hiệu chững lại

Mùa Vu Lan, các nghệ sĩ hòa ca giữa đạo và đời

Từ đó, thấy được chữ Hiếu không chỉ là truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt, mà hiện hữu trong cả âm nhạc Việt từ ngàn xưa đến nay.

Hàng ngàn Phật tử nô nức bái Phật, cầu an ngày Lễ Vu Lan tại Fansipan

Ngày 14/8, hàng ngàn du khách, Phật tử từ bốn phương tìm về với cội nguồn đạo hiếu trong lễ Vu Lan trên đỉnh thiêng Tây Bắc.

Thế giới Facebook