TP HCM: "Quậy banh" nhà dân nhưng không bị khởi tố?

0
Mua nhà của người quen rồi cho người này ở nhờ, đến khi lấy nhà thì chủ cũ bất ngờ “vòi” thêm tiền. Đòi hỏi vô lý không được chấp nhận, bên bán liền đập phá khiến căn nhà không thể sử dụng. Quá bất bình, người mua nhà làm đơn tố cáo nhưng hơn 2 năm, các cơ quan tố tụng tại TP HCM vẫn cho rằng: “không có hành vi hủy hoại tài sản!”.
Căn nhà bị phá tan tành.
Căn nhà bị phá tan tành.

Làm phước gặp tai ương

Khổ chủ là ông Nguyễn Đình Phan (SN 1964 ngụ đường Nguyễn Duy Trinh, phường Bình Trưng Tây, Quận 2, TPHCM).

Theo ông Phan trình bày cùng hồ sơ vụ việc: Vào ngày 22/8/2013 ông Phan nhận chuyển nhượng của ông Kiều Quốc Phương (SN 1970, ngụ Đường Nguyễn Duy Trinh, phường Bình Trưng Tây, Quận 2) căn nhà và đất tại địa chỉ:

869 Nguyễn Duy Trinh, phường Bình Trưng Đông, Quận 2 với giá 700 triệu đồng, tổng diện tích sử dụng là 212,40m2, trong đó phần xây dựng là 95,30m2 tường gạch, sàn bê tông, mái tôn cùng sân thượng. Mua nhà xong, ông Phan cho ông Phương ở nhờ căn nhà này một năm kể từ ngày 11/8/2014 (có giấy cam kết và bản thỏa thuận).

Sau đó, ông Phương xin gia hạn đến ngày 16/9/2015 sẽ trả nhà và được ông Phan đồng ý. Tuy nhiên, đầu tháng 9/2015 ông Phương đề nghị bán thêm sân tennis và 1 phần xây dựng trái phép là lầu 2 gắn liền với căn nhà 869 với giá 300 triệu đồng, nhưng ông Phan không đồng ý.

Thực tế, sau khi mua nhà, ông Phan đã hợp thức hóa kể cả tầng 2, và được cấp giấy chứng nhận nhà ở vào ngày 28/11/2014. Hơn nữa, ông Phan đã có văn bản thỏa thuận là cho ông Phương ở nhờ.

Như vậy, thực tế căn nhà, đất đã được bàn giao nên không thể nói tầng 2 căn nhà, ông Phương chưa bàn giao.

Ngang nhiên đập phá nhà

Theo thông báo số 90 ngày 10/4/2017 của Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) công an quận 2: Trong thời gian ông Phan cho ở nhờ, vợ ông Phương là bà Nguyễn Thị Hoàn (SN 1969, ngụ đường 47, phường Bình Trưng Đông, Quận 2) thuê Vũ Văn Tuấn ngụ tỉnh Bình Phước tháo tầng 2 căn nhà 869 nói trên với giá 16 triệu đồng.

Sau đó Tuấn thuê 5 người nữa cùng tham gia. Tuy nhiên, không chỉ tháo tầng 2, Tuấn kêu nhóm công nhân tháo tay vịn cầu thang để chuyển đồ từ tầng 2 xuống, và tháo luôn mái tôn.

Còn các vật dụng sinh hoạt khác như: Điện, nước, bóng đèn, vòi sen và các vật dụng khác thì Tuấn không chỉ đạo tháo, cũng không biết ai tháo?! Ngay sau khi phát hiện nhà mình bị phá, ông Phan trình báo với công an quận 2 vào ngày 15/9/2015.

Tuy nhiên, đến nay đã hơn 2 năm, mặc cho khổ chủ gõ cửa nhiều nơi, nhưng các cơ quan tố tụng tại quận 2 và TP.Hồ Chí Minh vẫn cho rằng: “Ông Phương - bà Hoàn là người thuê người tháo dỡ, không cố tình đập phá tài sản của ông Phan”, nên bác đề nghị xem xét khởi tố hành vi hủy hoại tài sản là căn nhà của ông Phan. cần xử lý để răn đe tội phạm?

Sau 8 tháng mỏi mòn chờ xử lý, ngày 20/5/2016, ông Nguyễn Lê Hùng, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an quận 2 có Công văn số 547/CQCSĐT gửi ông Nguyễn Đình Phan thông báo: Quá trình điều tra, xác định Kiều Quốc Phương có hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác đối với căn nhà số 869, nên Cơ quan CSĐT Công an quận 2 đã có công văn trao đổi với Viện kiểm sát nhân dân (VKS) quận 2 thống nhất hướng xử lý hình sự đối với Phương...”.

Thế nhưng, niềm tin tưởng vào sự công bằng của ông Phan vụt tắt vì ngày 22/4/2016, VKS quận 2 có công văn yêu cầu làm rõ tài sản của ông Phan thiệt hại gồm những gì? Có hay không việc ông Phương cố ý làm hư hỏng tài sản của ông Phan? Để đảm bảo cho việc xử lý vụ việc theo đúng pháp luật…

Ngỡ tưởng cơ quan CSĐT thực hiện những yêu cầu của VKS, nào ngờ ngày 10/6/2016, ông Nguyễn Lê Hùng ký Thông báo số 74/TB của Cơ quan CSĐT Công an quận 2, trong đó nêu những lý do để không khởi tố vụ án hình sự: “Khi ông Phan giao nhà cho gia đình ông Phương vào sinh sống thì cả hai không có làm biên bản giao nhận tài sản bên trong căn nhà gồm những gì…”.

Và: “Kiều Quốc Phương đã thuê người tháo dỡ, đập các phần xây dựng không phép này khi mang ra ngoài cất giữ, Phương không có ý thức chiếm đoạt”.

Luật sư Nguyễn Hồng Cơ (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng: “Căn cứ vào hình ảnh cùng hồ sơ cho thấy: Căn nhà bị đập, phá tan tành chứ không thể gọi là tháo dỡ. Từ cửa nhà, cầu thang đến cả bồn vệ sinh cũng bị cạy đem đi. Đây là hành vi hủy hoại tài sản cần định giá thiệt hại để làm căn cứ xử lý hình sự theo Điều 143 Bộ luật Hình sự về “Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Nếu gây thiệt hại từ 2 triệu đồng trở lên phải xem xét xử lý về hình sự. Cơ quan CSĐT Công an quận 2 cho rằng: Ông Phương tháo tầng 2 căn nhà chưa bàn giao cho ông Phan, do tầng 2 xây trái phép là không hợp lý.

Bởi căn nhà bị tháo vào khoảng tháng 9/2015, trong khi ông Phan đã hợp thức hóa cả tầng 2 của mình vào tháng 11/2014. Do đó, những người có hành vi phá nhà ông Phan đã phạm vào tội Hủy hoại tài sản. Bởi họ không chỉ phá tầng 2 mà còn phá hết cửa, cầu thang cùng nhiều vật dụng khác của tầng 1 căn nhà mà ông Phan nhận chuyển nhượng hợp lệ.

“Căn nhà chuyển nhượng đương nhiên là có cửa, điện, nước, hệ thống nhà tắm… như hai bên mua bán đã xem xét thực tế, chứ không thể nói “cùn” rằng tôi bán nhà không bán cửa, nên tôi phá cửa đem đi?!” Luật sư Cơ phân tích.

Theo quan điểm của luật sư: Các cơ quan tố tụng tại quận 2 và TP.Hồ Chí Minh cần điều tra làm rõ kẻ chủ mưu, cùng những người cố ý hủy hoại tài sản là căn nhà của ông Phan. Để xử lý nghiêm minh, góp phần giáo dục răn đe tội phạm ngang ngược cãi “cùn” bán nhà không bán cửa? Đập phá gây mất an ninh trật tự và làm giảm niềm tin vào sự nghiêm minh của pháp luật.

Song Tháp – Nguyên Hiền

Loading...

Bình luận

Rita Ora cuốn hút như người mẫu

Rita Ora cuốn hút như người mẫu

0
Ca sĩ Rita Ora nhận được cơn mưa lời khen từ người hâm mộ khi chia sẻ ảnh gợi cảm trên trang Instagram cá nhân cách đây ít giờ.

Chờ đợi điều gì khi UEFA Champions League trở lại?

UEFA Champions League đã chính thức công bố lịch trở lại.

Man City - Real Madrid: Canh bạc tất tay

Vòng 1/8 Champions League (2h ngày 8/8). Đoàn quân HLV Zidane bị dồn vào thế chơi tất tay trong tình cảnh không còn gì để mất.

Văn Hậu: “Đội tuyển Việt Nam sẽ gây bất ngờ với cả thế giới”

Chia sẻ trên trang chủ Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) về 1 năm thi đấu tại Hà Lan cũng như giấc mơ dự World Cup của bóng đá Việt Nam.

Rita Ora cuốn hút như người mẫu

Ca sĩ Rita Ora nhận được cơn mưa lời khen từ người hâm mộ khi chia sẻ ảnh gợi cảm trên trang Instagram cá nhân cách đây ít giờ.

Xem thêm