Pháp Luật Plus - TP HCM: Quận Gò Vấp “phê” lối đi riêng thành chung, dân kêu cứu!?

TP HCM: Quận Gò Vấp “phê” lối đi riêng thành chung, dân kêu cứu!?

0
Phần đất là lối đi riêng của 2 gia đình, không nằm trong quy hoạch của Nhà nước và chưa có quyết định thu hồi, thế nhưng chính quyền quận Gò Vấp vẫn quyết định "phê" từ lối đi riêng thành lối đi chung?

Lý lịch phần đất được các bên công nhận

Vừa qua, Tòa soạn Pháp luật Plus có nhận được đơn kêu cứu của gia đình ông Phạm Văn Thành (ngụ phường 13, quận Gò Vấp), phản ánh về việc phần đất của gia đình ông sử dụng lâu nay, được các bên thừa nhận bỗng dưng được chuyển thành lối đi chung với gia đình khác mà không được đền bù thỏa đáng.

Theo đó, ông Thành có phần diện tích đất đang rào chắn để trồng cây có chiều dài 8,5m và chiều ngang từ 0,6 – 1,8m. Phần đất trên là của bà Siêng (mẹ ông Thành) mua từ vợ chồng ông Nguyễn Văn Việt và bà Nguyễn Thị Tèo từ ngày 23/9/1977. Phần đất trồng cây này nằm sát lối đi chung giữa nhà ông Thành và nhà ông Nguyễn Đức Hoàng có chiều ngang 1m. 

Lối đi và phần đất đang tranh chấp.
Lối đi và phần đất đang tranh chấp.

Nguồn gốc của lối đi chung này theo Giấy nhượng quyền canh tác năm 1977 thì gia đình bà Siêng (mẹ ông Thành) và bà Son (mẹ ông Hoàng) cùng nhận chuyển nhượng của vợ chồng ông Việt và bà Tèo 280m2 chia đôi cho nhau. Đồng thời, giữa bà Siêng và bà Son cũng thống nhất sử dụng cả đường đi chung là 1m x 25m trên.

Tuy nhiên, tại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) số CH 00905 ngày 13/01/2012, cập nhật đăng bộ sang tên ngày 16/11/2015 do UBND quận Gò Vấp cấp cho gia đình ông Nguyễn Đức Hoàng thì phần đất lối đi chung trên lại trở thành lối đi riêng, đồng thời bao gồm luôn cả phần đất của gia đình ông Thành đang trồng cây.

Theo ông Thành, cả 2 phần đất trên chưa có bất kỳ thỏa thuận hay đồng ý của hộ gia đình ông và trong quá trình chỉnh sửa lối đi này, UBND quận Gò Vấp cũng chưa có bất kỳ Quyết định thu hồi hay bồi thường phần đất này cho hộ gia đình ông Thành theo đúng quy định của pháp luật.

Giấy nhượng quyền canh tác năm 1977, giữa bà Siêng và bà Son thống nhất sử dụng cả đường đi chung là 1m x 25m trên.
Giấy nhượng quyền canh tác năm 1977, giữa bà Siêng và bà Son thống nhất sử dụng cả đường đi chung là 1m x 25m trên.

Tại biên bản làm việc ngày 2/3/2016 của Phòng Tài nguyên và Môi trường (Phòng TN-MT) quận Gò Vấp về kiểm tra hiện trạng lối đi trên, ông Thành yêu cầu cơ quan chức năng bổ sung trong GCN QSDĐ của mình thêm 12,5m2 (phần đất trồng cây của gia đình ông Thành). Về phía ông Hoàng cũng đã thừa nhận có lối đi chung của hai gia đình là 1m đúng như sự thỏa thuận trước đây của mẹ ông Hoàng và mẹ ông Thành.

Tuy nhiên, ngày 14/4/2016, Phòng TN-MT quận Gò Vấp có văn bản số 103/TNMT phúc đáp đơn của ông Thành, trong đó có nội dung thừa nhận có tồn tại lối đi chung nhưng cho rằng kiến nghị của ông Thành là không có cơ sở xem xét:  “Theo hồ sơ lưu trữ được biết: Ngày 23/9/1977, ông (bà) Nguyễn Văn Việt - Nguyễn Thị Tèo chuyển nhượng đất cho bà Nguyễn Thị Siêng và bà Nguyễn Thị Son, trong đó các bên đồng thỏa thuận chừa phần đất làm lối đi chung”, văn bản của Phòng TN-MT thể hiện.

Đơn phản ánh của ông Thành.
Đơn phản ánh của ông Thành.

Ngày 13/01/2017,  UBND phường 13 ra thông báo số 26/TB-UBND về việc tháo dỡ hàng rào dựng trái phép trên hẻm do Nhà nước quản lý. Thông báo nêu: Vị trí hộ ông bà Phạm Văn Thành - Lê Thị Hoa thực hiện rào chắn là hẻm giao thông công cộng do Nhà nước quản lý.

Sau khi gia đình ông Thành khiếu nại thông báo số 26/TB – UBND, ngày 17/3/2017, UBND phường 13 ra Quyết định số 34/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại của ông Thành.

Tại Quyết định này cho biết, vị trí đất ông Thành tự ý rào chắn là “hẻm giao thông công cộng do Nhà nước quản lý, không của riêng ai”. Đồng thời, hộ ông Thành không nộp thuế đối với diện tích đất này.

“ “Lối đi riêng” đã được điều chỉnh thành “Lối đi chung” xác nhận thay đổi từ ngày 16/11/2015”, quyết định trên nêu.

Quyết định số 34/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại của ông Thành.
Quyết định số 34/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại của ông Thành.

Theo ông Thành, với các nội dung về “tiểu sử” sử dụng tại phần đất ông đang sử dụng và phần lối đi riêng của hai gia đình thì việc UBND phường 13 ra Thông báo số 26 và Quyết định số 34 trên là hoàn toàn không hợp lý. “Lý do ngay từ đầu phần đất lối đi chung 1m là thỏa thuận giữa hai gia đình, được các bên cùng thừa nhận và thuộc quyền sở hữu riêng của hai gia đình chứ không phải thuộc quyền quản lý của Nhà nước”, ông Thành cho biết.

Bản án sơ thẩm bị kháng nghị

Tại biên bản xem xét, thẩm định tại chỗ của TAND quận Gò Vấp ngày 12/12/2017, đại diện Tòa án có nêu: “Đến nay phần đất này không có quyết định thu hồi của cơ quan chức năng (Luật Đất đai 2013) nên phần đất này không thuộc diện Nhà nước quản lý, gia đình ông Thành được hoàn toàn xử dụng”.

Tuy nhiên, đến ngày 19/8/2018, TAND quận Gò Vấp đã đưa vụ việc tranh chấp lối đi chung ra xét xử và tại bản án số 405/2018/DS-ST tuyên: “Chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn (ông Nguyễn Đức Hoàng  - PV): Buộc ông Phạm Văn Thành phải tháo dỡ toàn bộ hàng rào ngăn dọc theo lối đi chung của nhà 10/2 và nhà 10/4 đường số 1, phường 13, quận Gò Vấp và khôi phục lại hiện trạng để không gây cản trở việc đi lại, thực hiện việc tháo dỡ ngay sau khi bản án có hiệu lực pháp luật...”.

Ông Thành cho biết, hiện ông đã gửi đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm trên.

Quyết định kháng nghị phúc thẩm của Viện Kiểm sát nhân dân TP HCM.
Quyết định kháng nghị phúc thẩm của Viện Kiểm sát nhân dân TP HCM.

Trong khi đó, ngày 17/10/2018, Viện Kiểm sát nhân dân TP HCM đã ra Quyết định kháng nghị phúc thẩm số 54/QĐKNPT-VKS-DS đối với Bản án số 405/2018/DS-ST ngày 18/9/2018 của TAND quận Gò Vấp và đề nghị TAND TP HCM xét xử lại vụ án.

Trong khi đó, ở một khía cạnh khác, ông Thành cho biết đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến UBND quận Gò Vấp yêu cầu xem xét giải quyết làm rõ phần đất của gia đình ông đang sử dụng trồng cây có phải lấn chiếm lối đi chung 1m hay không, nhưng sau nhiều lần nhận được giấy hẹn, thì 25/9/2018, UBND quận Gò Vấp mới có Thông báo số 512/TB-TCD cho biết: “Sau khi bản án, quyết định của của Tòa án có hiệu lực pháp luật, UBND quận sẽ thực hiện theo quy định”.

Liên quan vụ việc, phóng viên đã liên hệ UBND quận Gò Vấp để xác minh thông tin. Hiện đơn vị đã tiếp nhận và sẽ phản hồi sau.

Căn cứ theo nội dung ông Phạm Văn Thành (ngụ phường 13, quận Gò Vấp) phản ánh, Pháp luật Plus đề nghị UBND quận Gò Vấp, phường 13 và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, giải quyết dứt điểm sự việc, tránh khiếu kiện kéo dài.

Theo Luật gia Nguyễn Thạc Hiếu: Tại điều 254 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: 1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Tại điều 53 Luật Đất đai 2013 quy định: Việc Nhà nước quyết định giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác chỉ được thực hiện sau khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thu hồi đất theo quy định của Luật này và phải thực hiện xong việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của pháp luật đối với trường hợp phải giải phóng mặt bằng.

Phạm Thạch - Bạt Phong

Bình luận

'Đại gia' dệt may TNG ôm nợ khủng

'Đại gia' dệt may TNG ôm nợ khủng

0
Nợ phải trả của TNG tính đến 30/9 lên tới xấp xỉ 2.044 tỷ đồng, tăng 13,4% so đầu năm, phần lớn trong đó là nợ vay ngắn hạn.

Báo châu Á ấn tượng mạnh với sự xuất sắc của tuyển Việt Nam

Ấn tượng mạnh với tuyển Việt Nam. Trong khi đó, tờ Fox Sport Asia cũng cho rằng đội bóng của HLV Park Hang Seo đã thị uy sức mạnh trước Indonesia.

Phải truy trách nhiệm người đứng đầu để xảy sai sót nghiêm trọng khi thẩm duyệt phim có đường lưỡi bò phi pháp

Không thể không truy cứu trách nhiệm của người đứng đầu Cục Điện ảnh để xảy ra sai sót trên xuất phát từ nhận thức và trách nhiệm của đơn vị này.

Cục diện bảng G: Thái Lan đặt đội tuyển Việt Nam và UAE vào thế quyết đấu

Thái Lan đang dẫn đầu bảng với 7 điểm và chiếm nhiều lợi thế. Trong khi tuyển Việt Nam phải quyết đấu với Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE).

Thua tuyển Việt Nam, cổ động viên Indonesia chặn xe, đòi sa thải HLV McMenemy

Các cổ động viên (CĐV) Indonesia đã không giữ được bình tĩnh sau trận thua. Họ đã chặn xe và đòi sa thải HLV Simon McMenemy.