Pháp Luật Plus - TP HCM: Quận Gò Vấp gián tiếp đẩy một hộ dân vào chân tường vì mua đất bằng giấy tay?

TP HCM: Quận Gò Vấp gián tiếp "đẩy" một hộ dân "vào chân tường" vì mua đất bằng giấy tay?

0
Theo ông Dư, sau khi bị chủ đất cũ (ông Phan Quý) đòi lại phần đất trước đây đã bán nhưng không được đồng ý, ông Quý liền quay sang tố cáo ông Dư xây dựng không phép nhằm mượn tay và “ép” chính quyền quận Gò Vấp phải ra quyết định cưỡng chế buộc ông tháo dỡ nhà cửa?

Mượn tay và “ép” chính quyền?

Như Pháp luật Plus đã có bài phản ánh ở hai bài viết trước đó, liên quan đến vụ việc: “Một hộ dân bị dồn vào chân tường vì mua đất bằng giấy viết tay?! đã được nhiều độc giả đặc biệt quan tâm. Nhiều người bày tỏ sự bức xúc trước việc làm của vị chủ đất cũ khi đã bán đất rồi còn cố tình “lật mặt” đòi lấy lại.

Mặc dù vụ việc này đang trong quá trình chờ TAND quận Gò Vấp (TP HCM) giải quyết, thế nhưng mới đây, UBND quận Gò Vấp lại tiếp tục ban hành Quyết định cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với hộ ông Dư (nạn nhân trong vụ bị đòi lại đất), buộc ông phải tháo dỡ toàn bộ nhà cửa nơi mình đang ở vì xây dựng không phép, khiến gia đình ông Dư đứng trước nguy cơ phải sống cảnh “màn trời chiếu đất”.

Quyết định cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với hộ ông Dư. 
Quyết định cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với hộ ông Dư. 

Theo hồ sơ vụ việc, năm 2009, ông Lê Văn Dư (ngụ tại số 3/31 đường số 4, phường 15, quận Gò Vấp) nhận chuyển nhượng đất bằng giấy tờ tay (không công chứng) của vợ chồng ông Phan Quý và bà Lê Thị Bích Thủy (ngụ phường Thạnh Lộc, quận 12) với diện tích 87m2, thuộc một phần thửa 504, tờ bản đồ số 40, phường 15, quận Gò Vấp.

Sau này, cũng bằng hình thức giấy tờ tay, ông Dư nhận chuyển nhượng lại từ ông Lê Sỹ Thắng (cháu ông Dư, ngụ cùng địa chỉ) và ông Khâu Văn Sỹ (ngụ phường 6, quận Gò Vấp) diện tích 587m2 mà trước đây họ đã mua của vợ chồng ông Phan Quý (các phần đất này đều nằm liền kề nhau, cùng chung một thửa 504, tờ bản đồ số 40).

Theo ông Dư, sau khi mua đất, gia đình ông đã chuyển về đây sinh sống ổn định, không tranh chấp với ai, tiến hành kê khai tạm trú tạm vắng và được chính quyền địa phương cấp số nhà để quản lý.

Ngôi nhà ông Dư được dựng chủ yếu bằng cột sắt, vách tôn, mái tôn che tạm.
Ngôi nhà ông Dư được dựng chủ yếu bằng cột sắt, vách tôn, mái tôn che tạm.

Thế nhưng theo ông Dư cho biết, vào khoảng cuối tháng 3/2017, con trai ông Quý là Phan Anh Tuấn tìm đến nhà ông đưa ra lời đề nghị buộc ông Dư trả lại toàn bộ phần diện tích đất 674m² trước đây gia đình đã bán.

Đồng thời, ông Tuấn cũng hứa sẽ trả lại ông Dư một khoản tiền khoảng hơn 1,3 tỷ đồng (tương đương với số tiền mà các hộ như ông Sỹ, Thắng và ông Dư đã mua từ năm 2002, 2009). Tuy nhiên, ông Dư không đồng ý vì cho rằng đây là mảnh đất duy nhất mà vợ chồng ông vất vả làm lụng, vay mượn họ hàng mới mua được.

Sau khi đòi lại đất nhưng không được ông Dư đồng ý, ông Quý đã cho người đập bỏ hàng rào ranh giới đất giữa hai gia đình. Đồng thời làm đơn tố cáo ông Dư ra chính quyền địa phương vì xây dựng nhà ở không có giấy phép.

Cũng theo ông Dư, song song với thời điểm bị ông Quý và con trai đến nhà yêu cầu ông trả lại phần đất trước đây đã bán, ông cũng đã nhiều lần có đơn cầu cứu gửi đến các cơ quan chức năng ở địa phương và thành phố vào cuộc giải quyết, nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mình.

Tuy nhiên, suốt thời gian từ đó đến nay (năm 2017), ông không nhận được phản hồi nào từ các đơn vị này, ngược lại liên tiếp đón nhận hàng loạt các Quyết định xử phạt và điều chỉnh Quyết định xử phạt đến từ UBND quận Gò Vấp.

Ông Dư cho biết, tính tới thời điểm hiện tại, UBND quận Gò Vấp đã ban hành khoảng 08 Quyết định xử phạt và điều chỉnh Quyết định xử phạt theo hướng “buộc phá dỡ toàn bộ các hạng mục xây dựng trên đất”.

Mới đây nhất là vào ngày 04/01/2019, ông Lê Hoàng Hà, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp lại ký Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Lê Văn Dư, buộc ông Dư phải: Tháo dỡ cột sắt, khung sắt, vách tôn, mái tôn + bạt đã vi phạm.

Một kịch bản được định sẵn?

Trước sự việc trên, nhiều người tỏ ra bức xúc khi cho rằng nếu phá dỡ công trình này thì gia đình ông Dư sẽ đi về đâu và ở đâu? Bởi, đây là căn nhà duy nhất dựng tạm bằng cột sắt, vách tôn, mái tôn để che nắng che mưa cho cả hai gia đình (gồm cả gia đình ông Thắng – cháu ông Dư) cùng 8 nhân khẩu đang nương náu. Còn chưa kể, trước một cái Tết đang cận kề, gia đình ông Dư lại phải đối diện với cảnh mất nhà, không chốn nương thân.

Đứng trước cảnh sắp phải phá dỡ căn nhà chỉ vì mua bán đất bằng giấy viết tay của người chú họ mình, ông Dư ngậm ngùi: “Tôi là cháu họ của ông Quý và cũng là người làm thuê, kẻ ở giúp việc cho ông Quý hơn 20 năm qua, cũng vì tin tưởng là người một nhà nên khi mua đất không nghĩ sẽ bị lật mặt. Khi sự việc đã đành, tôi nhiều lần gõ cửa chính quyền mong được sự giúp đỡ, đòi lại công bằng.

Thế nhưng, càng mong đợi bao nhiêu thì tôi càng thất vọng bấy nhiêu khi lần lượt cầm trên tay từng Quyết định cưỡng chế, phá bỏ căn nhà, đẩy tôi đến đường cùng, ngõ cụt”.

Ông Dư trước căn nhà tạm bợ của mình với 8 nhân khẩu, đứng trước nguy cơ bị cưỡng chế. 
Ông Dư trước căn nhà tạm bợ của mình với 8 nhân khẩu, đứng trước nguy cơ bị cưỡng chế. 

Theo luật sư bảo vệ cho gia đình ông Dư về vấn đề này cho biết: “Theo quy định pháp luật thì đối với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà sai về mặt hình thức (không qua công chứng) hoặc chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì sau khi chuyển nhượng, gia đình ông Dư cần phải có đủ các điều kiện như sau: (i) phải trồng cây lâu năm; (ii) đã xây nhà kiên cố; (iii) không bị bên chuyển nhượng (gia đình ông Phan Quý) phản đối;(iv) và không bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính theo các quy định pháp luật trong lĩnh vực đất đai. Nếu không, có thể xem xét tuyên hợp đồng vô hiệu, hai bên trả lại cho nhau những gì đã nhận”.

Cũng theo luật sư này nhận định, có lẽ vì nắm rõ quy định này nên ông Quý – người từng có nhiều năm công tác trong ngành Viện Kiểm sát đã làm đơn tố cáo ông Dư đến UBND quận Gò Vấp. Rồi sau này, UBND quận Gò Vấp đã ban hành các quyết định cưỡng chế buộc tháo dỡ nhà.

Và khi đó, mục đích đòi lại đất của ông Quý mới dễ dàng thực hiện thông qua một bản án có hiệu lực từ tòa. “Đó mới là kịch bản hoàn hảo mà người am hiểu pháp luật như ông Quý muốn áp dụng trong vụ việc này”, vị luật sư nói.

Hợp đồng mua bán đất bằng giấy tay giữa vợ chồng ông Quý và ông Dư trước đó. 
Hợp đồng mua bán đất bằng giấy tay giữa vợ chồng ông Quý và ông Dư trước đó. 

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 11/1, phóng viên cũng đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Nguyễn Huy Hoàng, Chánh Văn phòng UBND quận Gò Vấp. Ông Hoàng cho biết sẽ có báo cáo với lãnh đạo về vụ việc, vì đây là thời điểm “nhạy cảm”, cận Tết nên việc cưỡng chế sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng, tránh thiệt hại cho người dân.

Thiết nghĩ, trong vụ việc này, UBND quận Gò Vấp cần lắng nghe và nhìn nhận từ hai phía để đánh giá vụ việc một cách thấu tình đạt lý. Nếu việc cưỡng chế được thực hiện thì liệu UBND quận Gò Vấp có phải đang vô tình gián tiếp đẩy người dân đến đường cùng?

Vũ Như Ngọc

Loading...

Bình luận

Loading...
6 lời khuyên giúp bạn tránh xa virus corona

6 lời khuyên giúp bạn tránh xa virus corona

0
Tránh đến Trung Quốc, hạn chế đến nơi tập trung đông người, đeo khẩu trang khi đi máy bay hoặc đi chợ, giữ ẩm… là lời khuyên giúp ngừa virus corona.

Việt Anh toát mồ hôi vì phải hôn, dỗ dành Doãn Quốc Đam

Ngượng ngùng khi nhận được hai nụ hôn từ Việt Anh trên sân khấu. Để hoàn thành thử thách, cả hai đều tỏ ra rất thân mật, tình tứ bên nhau.

Truy tìm du khách phóng uế ở thành cổ

Hình ảnh một du khách nam bị bắt gặp có hành động phản cảm ở khu thành cổ đang bị lên án gay gắt.

Những lễ hội độc đáo, mọi người nên đến dịp đầu xuân năm mới

Đa phần những lễ hội đặc sắc ở miền Bắc thường được tổ chức vào những ngày đầu xuân năm mới, đặc biệt là dịp tháng Giêng.

HLV Park Hang Seo, tại sao ông có thể làm được như vậy?

Tại sao ông có thể làm được như vậy, là một … thắc mắc chứa đầy sự ngưỡng mộ với chiến lược gia người Hàn Quốc cùng bóng đá Việt Nam.

Link liên kết