TP HCM: Nhiều nghi vấn Công ty TNHH Xspera Việt Nam sử dụng lao động trái luật

0
Công ty TNHH Xspera Việt Nam sử dụng lao động nhưng không ký hợp đồng, không đóng bảo hiểm xã hội và các chế độ phúc lợi khác cho người lao động…

Phớt lờ quyền lợi người lao động…

Vừa qua, một số người lao động gửi đơn đến Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc Công ty TNHH Xspera Việt Nam (trụ sở tại 3C Phổ Quang, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM) tuyển dụng họ vào làm việc tại công ty, nhưng sau khi hết thời gian thử việc 02 tháng, công ty này không ký hợp đồng lao động mặc dù vẫn tiếp tục sử dụng lao động.

1589941228728_1

Người lao động gửi đơn cầu cứu đến cơ quan báo chí.

Theo ông V.D.A, đầu tháng 08/2019 ông được nhận vào làm lập trình viên tại công ty TNHH Xspera Việt Nam (Xspera Việt Nam) và được ký hợp đồng thử việc số XSPEA/XS050-2019/HĐTV-02. Sau thời gian 02 tháng thử việc, tức đến hết ngày 30/09/2019, Xspera Việt Nam không hề thương thảo để ký hợp đồng chính thức. Do cuộc sống mưu sinh, ông V.D.A đành chấp nhận làm việc không có hợp đồng với nỗi lo sợ bị đuổi việc bất kỳ lúc nào.

Đến tháng 03/2020, do bị nợ lương, ông V.D.A đã nhiều lần gửi thư yêu cầu trả lời về việc chậm trả lương này nhưng phía Xspera Việt Nam vẫn phớt lờ. Sau đó anh V.D.A quyết định gửi email thông báo nghỉ việc. “Để đảm bảo quyền lợi của mình tôi đã nhiều lần chủ động liên lạc gửi mail trực tiếp cho bà Nguyễn Phương Thảo – Giám đốc Xspera Việt Nam và phòng nhân sự, tuy nhiên vẫn không nhận được phản hồi thỏa đáng nào từ phía lãnh đạo công ty này. Ngoài ra Xspera dùng thủ đoạn tinh vi lập lờ trong việc chèn ép quyền lơi người lao động, cụ thể khi mời tôi về làm việc có hứa trả lương tháng thứ 13, nhưng cuối năm 2019 công ty chi trả lương tháng thứ 13 cho tôi không theo thời gian thực tế làm việc mà tự ý ban hành 1 chính sách riêng để làm giảm khoản tiền này”. Ông V.D.A bức xúc.

Một trường hợp khác là anh N.H.T.T cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Được nhận vào làm việc và ký hợp đồng thử việc từ đầu tháng 12/2019, tuy nhiên đến đầu tháng 02/2020 anh T. vẫn không được ký hợp đồng chính thức. Lo ngại quyền lợi của mình không đảm bảo anh đã nhiều lần yêu cầu nhưng vẫn không được bà Nguyễn Phương Thảo và lãnh đạo Xspera Việt Nam từ chối. Do vậy anh đã báo nghỉ việc.

Cũng theo ông A. và anh T., tại thời điểm anh được nhận vào làm việc tại đây cũng có một số vị trí như mình ở tình trạng tương tự. “Một số người vì lo ngại quyền lợi không đảm bảo nên đã tự ý nghỉ việc, số khác hoặc chấp nhận làm việc không có hợp đồng.”. ông A. cho biết thêm.

Xspera có vi phạm pháp luật?

Cũng theo ông A., ông chấp nhận làm việc cho Xspera Việt Nam đến gần 08 tháng mà không có gì ràng buộc. “Khi tôi và 1 số người lao động yêu cầu quyền lợi thì phía lãnh đạo công ty hoặc phớt lờ, hoặc khi thông báo nghỉ việc chúng tôi bị giữ lại tiền lương mà không đưa ra bất kỳ lý do và thời gian cụ thể nào sẽ hoàn trả…”.

1589941230232_2

Trên trang tra cứu thông tin BHXH và BHXH quận Tân Bình xác nhận người lao động chưa được đóng bảo hiểm.

Đưa ra đầy đủ cả danh sách email gửi lãnh đạo công ty, phiếu bảng lương và các khoản đóng phúc lợi xã hội khác, ông A. cho rằng: “Tôi luôn hoàn thành tốt công việc được giao, cuối năm 2019 tôi còn được tuyên dương toàn công ty vì có thành tích tốt. Hàng tháng, công ty cũng đã khấu trừ các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thuế thu nhập cá nhân của người lao động với số tiền rất lớn, tuy nhiên không biết họ làm gì. Vì bản thân hợp đồng lao động họ còn không ký thì ai dám đảm bảo các khoản bảo đảm quyền lợi cho người lao động… ông A. bức xúc.”.

Và để minh chứng cho lời nói của mình, ông A đưa ra hàng loạt hình ảnh sao lục từ Bảo hiểm xã hội quận Tân Bình. Trên trang thông tin của cơ quan BHXH thể hiện rất rõ từ thời điểm tháng 12/2019 đến nay ông A. chưa được đóng BHXH theo luật định.

Để làm rõ thông tin phản ánh, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã nhiều lần liên hệ với bà Nguyễn Phương Thảo – Giám đốc Xspera Việt Nam và các bộ phận liên quan để tìm hiểu, tuy nhiên, chúng tôi không nhận được bất kỳ phản hồi nào từ phía bà Thảo cũng như Xspera Việt Nam.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Quang Ngọc – Đào Thiện

Loading...

Bình luận

Tiếp thu rộng rãi ý kiến Nhân dân

Tiếp thu rộng rãi ý kiến Nhân dân

0
Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: Mọi đường lối, chủ trương của Đảng xuất phát từ nơi dân chúng và trở lại với dân chúng.

Cầu Vàng “gây sốt” khi trở thành sân khấu cho Lễ hội âm nhạc quốc tế United We Stream Asia

Xuất hiện lung linh và huyền bí trong Lễ hội âm nhạc trực tuyến United We Stream Asia, Cầu Vàng mang đến không gian nghệ thuật mãn nhãn có một không hai.

Tự thưởng bản thân nhân ngày 20/10 bằng ưu đãi Happy Flight của Bamboo Airways

20/10 năm nay, tại sao chị em không làm điều gì đó đặc biệt và mới mẻ như tự thưởng cho mình những hành trình trải nghiệm?

Thế giới của những người đi săn nhật ký

Toàn bộ nhật ký của bạn? Từ những câu chuyện trần trụi, những ý tưởng hoang đường tới những bí mật gây xấu hổ...

Vì sao Đan Trường - Cẩm Ly được gọi là 'cặp đôi vàng'?

Đan Trường và Cẩm Ly là cặp đôi mà ra bài hát nào đều “thắng" bài đó nên được khán giả ưu ái gọi là "cặp đôi vàng" của làng nhạc Việt.

Xem thêm