Pháp Luật Plus - TP HCM: Nhiều khuất tất tại công trình xây cống hộp phục vụ dân sinh tại quận 12

TP HCM: Nhiều khuất tất tại công trình xây cống hộp phục vụ dân sinh tại quận 12

0
Chủ trương ban đầu của việc xây cống phục vụ dân sinh đã bị "bẻ cong" với nhiều khuất tất đằng sau việc dịch chuyển vị trí xây dựng.

Bài 1: Nguyện vọng của dân một đằng, chính quyền xây cống một nẻo

Gần 40 năm dân khốn đốn mượn đường

Theo phản ánh của người dân tổ 6, tổ 7 (thuộc khu phố 7), gần 40 năm qua, dù mang danh sống thành phố, nhưng gần như họ bị cô lập. Bên kia bờ kênh Lê Thị Riêng là phố thị tấp nập, hiện đại, đường sá khang trang. Bên này bờ thì hàng chục năm qua, 150 hộ dân không có đường đi, phải đi nhờ đường qua phần đất một số hộ dân khác.

Theo tìm hiểu, trước đây người dân lưu thông trên địa bàn bình thường, trục đường chính là con đường Xe Dứa, nối từ tổ 6,7 qua đường Lê Thị Riêng ngày nay. Nhưng từ những năm 1977- 1978, khi Nhà nước đào kênh Lê Thị Riêng, phục vụ thoát nước, thì tuyến đường Xe Dứa bị chia cắt. Người dân khu phố 7 mất đường đi từ đó. Và, cũng từ khi bị tách biệt, việc đi lại của dân nơi đây vô cùng khó khăn. 

Cống tạm nối vào khu đất hàng ngàn m2 có đúng nguyện vọng của dân? (Cống tiếp giáp với hẻm 702 Lê Văn Khương)
Cống tạm nối vào khu đất hàng ngàn m2 có đúng nguyện vọng của dân? (Cống tiếp giáp với hẻm 702 Lê Văn Khương)

Nguyện vọng của người dân nơi đây bao năm qua là nối lại tuyến đường cũ. Đó là con đường nối từ khu phố 7 qua kênh Lê Thị Riêng vào hẻm 662 đường Lê Văn Khương hiện nay. Nếu mở được nút thắt này, những khó khăn khác của người dân cũng sẽ được giải quyết. 

Vì vậy, rất nhiều năm qua, người dân nơi đây đã kiến nghị lên lãnh đạo các cấp, nguyện vọng có chiếc cầu nối đôi bờ kênh qua con đường nói trên.

Kết quả, ngày 25/9/2009, UBND quận 12 có văn bản số 1929/UBND- ĐT, nội dung có đoạn: “Chấp thuận chủ trương thực hiện xây dựng nâng cấp nhánh hẻm 702 đường Lê Văn Khương” và “cho nâng cấp mặt hẻm 662 đường Lê Văn Khương, đồng thời lắp đặt cống hộp bê tông cốt thép băng qua kênh Lê Thị Riêng, theo hình thức xã hội hóa người dân đóng góp 100% kinh phí”. Từ các văn bản trên, người dân đã họp và thống nhất đóng góp kinh phí để triển khai bắc cống băng qua kênh Lê Thị Riêng nối khu phố 7 với nhánh hẻm 662 đường Lê Văn Khương..

Thay đổi chủ trương, dân có biết?

Nguyện vọng tha thiết của người dân đã rõ, chủ trương của UBND quận 12 cũng thống nhất, nhưng không hiểu vì lí do gì, ngày 19/11/2015, chính UBND quận 12 lại ban hành văn bản số 7101/UBND- ĐT gửi Sở Giao thông vận tải, trong đó có nội dung: “UBND quận 12 đồng thuận nhất trí chủ trương xây dựng công trình bắc qua kênh Lê Thị Riêng, có một bên tiếp giáp với hẻm bê tông xi măng (hẻm 702 Lê Văn Khương) rộng khoảng 6 mét, kết nối ra đường Lê Văn Khương…”.

Con đường đất gồ ghề, hàng chục năm qua người dân khu phố 7 phải đi qua để vào các trục đường chính thành phố.
Con đường đất gồ ghề, hàng chục năm qua người dân khu phố 7 phải đi qua để vào các trục đường chính thành phố.

Như vậy, đã có sự thay đổi về chủ trương bắc cống qua kênh Lê Thị Riêng. Cụ thể, văn bản số 1929/UBND- ĐT ngày 25/9/2009, UBND quận 12 chủ trương bắc cống băng qua kênh Lê Thị Riêng tiếp giám với hẻm 662 Lê Văn Khương. Đến văn bản số 7101/UBND- ĐT ngày 19/11/2015, UBND quận 12 lại nhất trí chủ trương xây dựng công trình bắc qua kênh Lê Thị Riêng tiếp giáp với hẻm 702 Lê Văn Khương? Điều này có đúng với nguyện vọng của người dân?

Trên thực tế, nếu bắc cống tiếp giáp với hẻm 662 là vào khu đông dân, đúng tuyến đường huyết mạch, đường thẳng, quãng đường ngắn… rất thuận tiện. Trong khi, nếu bắc cống tiếp giáp với hẻm 702, sẽ nối vào vùng không có dân cư, quãng đường di chuyển dài và việc đi lại của dân sẽ bất tiện. 

Sự “nóng vội” khó hiểu?

Ngày 2/1/2016, UBND phường Thới An có văn bản số 144/UBND và ngày 9/5/2016 có văn bản số 452/UBND gửi Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Chi cục Phòng chống lụt bão TP HCM, chuyển kiến nghị của người dân và kiến nghị của UBND phường về việc xin phép bắc cống tạm qua kênh Lê Thị Riêng, kết nối khu phố 7 với hẻm 702 Lê Văn Khương. Đây được xem là các văn bản vượt cấp, thể hiện sự sốt sắng của chính quyền phường Thới An về việc làm chiếc cầu qua hẻm 702, không đúng với nguyện vọng của nhiều người dân. 

Không biết, cấp trên đã đồng ý kiến nghị của phường Thới An hay chưa, nhưng vào giữa năm 2016 thì cống tạm bắc qua kênh Lê Thị Riêng, kết nối khu phố 7 với nhánh hẻm 702 Lê Văn Khương đã được thi công. Theo người dân cho biết thì lãnh đạo Khu phố 7 đã đi vận động người dân đóng góp, cùng với nguồn kinh phí UBND phường vận động các nhà tài trợ khác. Nhưng điều bất ngờ là, khi công trình đang thi công thì đến khoảng tháng 8/2016 đã bị tạm dừng.

Văn bản phế bình của UBND phường Thới An đối với Tập thể Khu phố 7 vì xây cống không theo quy định pháp luật.
Văn bản phế bình của UBND phường Thới An đối với Tập thể Khu phố 7 vì xây cống không theo quy định pháp luật.

Sau đó, ngày 19/8/2016 UBND phường Thới An ban hành văn bản số 972/UBND về việc “phê bình văn phòng khu phố 7 về việc tự ý xây dựng cống hộp kết nối giao thông tuyến hẻm 702 Lê Văn Khương với tổ 6, tổ 7, khu phố 7, phường Thới An”. Theo đó, lý do UBND phường đưa ra phê bình là vì Khu phố 7 xây dựng khi chưa có sự đồng ý của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Phải chăng lãnh đạo Khu phố 7 có sự bừa bãi trong việc xây chiếc cống quy mô lớn mà không tuân theo chủ trương cấp trên, để rồi phải nhận trách nhiệm bị phê bình?

Ở một diễn biến khác, theo tài liệu phóng viên thu thập được thì trên bản vẽ tổng thể công trình cống hộp băng qua kênh Lê Thị Riêng thì đơn vị chủ đầu tư là UBND phường Thới An, bản vẽ có đóng dấu và chữ ký xác nhận của ông Hồ Quốc Việt- Chủ tịch UBND phường Thới An.

Tại sao một công trình UBND phường, chủ tịch UBND phường rất quan tâm, ban hành cả văn bản vượt cấp kiến nghị cấp trên mà khi thi công UBND phường lại không phát hiện ngăn chặn ngay từ đầu? Có sự buông lỏng quản lý xây dựng của UBND phường Thới An trong vụ việc này không? 

Theo ghi nhận hiện trạng vị trí chiếc cống được thi công nối vào hẻm 702 đang bị ngưng, một đầu nối vào đường Lê Văn Khương, đầu còn lại nối vào khu đất rộng hàng ngàn m2. Người dân địa phương cho biết, một số người đã mua toàn bộ khu đất này và đang cho thuê lại để trồng hoa màu. Nếu chiếc cống nối hẻm 702 Lê Văn Khương được xây dựng suôn sẻ và có con đường băng qua thì hàng ngàn m2 đất này trở nên "đẹp" hơn rất nhiều.

Để giải đáp những thắc mắc trên, chúng tôi đã trao đổi với lãnh đạo Khu phố 7 để làm rõ. Tuy nhiên, đại diện Khu phố 7 cho biết, hiện vụ việc đang được UBND quận 12 thanh tra, mọi thông tin chia sẻ phải “phải xin ý kiến lãnh đạo”.

Trước đó ông Hồ Quốc Việt - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Thới An đã hẹn làm việc với phóng viên vào chiều 27/2 về vụ việc trên. Nhưng, khi phóng viên tới thì ông Việt lại... bận họp. 

Anh Tuấn

Loading...

Bình luận

Loading...
Mới lạ sắc xuân nơi ngã ba biên giới

Mới lạ sắc xuân nơi ngã ba biên giới

0
Vì không đủ dân cư. Với sự giúp đỡ của Bộ đội Biên phòng, từ bản nhiều không, Pêtapoóc có nhà kiên cố, biết trồng lúa nước, có sinh viên đại học.

Hoa hậu Phạm Hương liên tục khoe siêu xe hàng khủng

Ở trời tây, hoa hậu phạ‌m Hương liên tụ‌c khoe cơ ngơi sang chảnh và những chiếc siêu xe đắt đỏ khiến fan hâm mộ không khỏi trầm trồ, ghe‌n tỵ.

Sun Group khai trương hệ thống cáp treo hiện đại tại Núi Bà Đen – Tây Ninh

Ngày 18/1/2020, UBND tỉnh Tây Ninh và Tập đoàn Sun Group đã đưa vào vận hành hệ thống cáp treo hiện đại tại Khu du lịch (KDL) Quốc gia Núi Bà Đen.

Kỳ nghỉ Tết trọn vẹn của ông Park Hang-seo

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ có kỳ nghỉ Tết trọn vẹn cùng với gia đình tại Hàn Quốc.

Nghề buôn bán mới, Hồ Ngọc Hà kiếm được 30 tỷ

Hồ Ngọc Hà kinh doanh son online, tỷ phú Phạm Nhật Vượng bỏ kinh doanh hàng không, thay đổi loạt sếp lớn doanh nghiệp gây chú ý tuần qua.

Link liên kết