TP HCM: Người dân "phẫn uất" vì UBND xã Vĩnh Lộc A xử lý công trình xây cất trái phép thiếu công bằng?

0
Xuất viện được gần một tháng, sức khỏe dần ổn định nhưng suốt ngày ông cứ ru rú trong phòng, không muốn ra ngoài vì sợ thấy cảnh căn nhà mới xây với chi phí bạc tỷ giờ thành đống gạch vụn thì tâm trí càng thêm bấn loạn.
IMG_20200915_123534

Căn nhà sau khi bị cưỡng chế.

Trưa 20/8, có lẽ hôm đó là ngày xui xẻo đối với gia đình ông Võ Văn Hiệp (SN 1951, ngụ Ấp 3A, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP HCM) vì xảy ra nhiều chuyện buồn. Chúng tôi đến gặp ông để tìm hiểu vụ việc theo đơn phản ánh.

"Bản thân tôi là thương binh, sinh sống tại địa phương gần 50 năm. Hiện vợ chồng tôi đã có nhà ở nhưng không được rộng rãi. Năm rồi, gia đình con gái lớn của tôi tan vỡ, vợ chồng ly hôn nên nó dắt mấy đứa cháu về cùng ở với ông bà ngoại. Thấy cảnh sinh hoạt chật chội, sẵn mảnh đất nông nghiệp gia tộc để lại cách đó chừng vài chục mét, tôi chia cho con gái một phần và đứng ra xây nhà cho mẹ con nó".

“Dưới này phần lớn là đất ruộng, muốn xây dựng phải chuyển đổi mục đích sử dụng, nhưng thời gian gần đây có xin chuyển sang đất thổ cư cũng không được giải quyết. Vì vậy, dân địa phương hay người nhập cư có nhu cầu nhà ở thì mua đất xây cất trái phép bằng cách che tole bên ngoài. Ngoài các công trình xây dựng riêng lẻ, nhiều đầu nậu mua đất với diện tích lớn rồi tự ý phân lô cất nhà kinh doanh” - ông Hiệp trình bày.

Thấy ai cũng xây “chui” được, cuối tháng 2/2020, ông Hiệp khởi công công trình với diện tích khoảng 75m2. Theo ông, lúc đầu chính quyền địa phương có cho người đến lập biên bản, yêu cầu ngưng thi công. Trong khi đó, cũng cất nhà không phép giống như ông tại cùng thời điểm, nhưng không hiểu sao công trình của một vị Tổ trưởng ở gần đó vẫn thi công bình thường, không ai đả động. Sau khi gửi đơn cứu xét nhưng không được giải quyết, không chấp nhận cách xử lý không công bằng, ông Hiệp kêu thợ tiếp tục xây dựng, song chỉ được vài hôm lại bị đình chỉ.

Qua người quen giới thiệu, ông Hiệp gặp một người tên Dương, chuyên làm cửa sắt, có khả năng giúp việc xây nhà không phép được “thuận buồm xuôi gió”. Sau khi tiếp xúc, Dương nói ông là dân địa phương, làm nhà trên đất cha mẹ để lại thì chi phí “bôi trơn” không nhiều, chỉ cần đưa 30 triệu đồng để anh ta nhậu với mấy “chiến hữu” ở xã là xong.

Gặp đúng “quế nhơn”, sau khi giao tiền cho Dương, ông Hiệp tiếp tục xây dựng cho đến khi căn nhà hoàn thiện, kể cả việc xây tường rào xung quanh với tổng thời gian hơn 2 tháng mà chẳng bị ai ngăn cản.

Cất được căn nhà khang trang, chị Võ Thị Hiếu (con ông Hiệp) khấp khởi vui mừng hơn trúng độc đắc. Song mấy mẹ con chị mới ở được vài ngày, đến trung tuần tháng 6/2020 thì bất ngờ nhận được Quyết định cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả của UBND xã.

Tiếp đó, ngày 10/8, Chính quyền địa phương ban hành thông báo, nội dung cho thời hạn ông Hiệp tự nguyện tháo dỡ công trình, khôi phục trả lại hiện trạng ban đầu đến hết ngày 19/8. Nếu ông không chấp hành, cơ quan chức năng sẽ tổ chức cưỡng chế vào hôm sau.

Như ngồi trên đống lửa, cha con ông Hiệp điện thoại cầu cứu “quế nhơn” nhưng không liên lạc được. Không tìm được người giúp đỡ, ông Hiệp và chị Hiếu chỉ biết cầu trời mong “tai qua nạn khỏi”. Song không có phép màu nào xảy ra, khoảng 8h hôm đó (20/8), lực lượng làm nhiệm vụ gần cả trăm người đưa phương tiện đến tiến hành cưỡng chế. Chị Hiếu và mấy người em trai không dám chứng kiến cảnh tài sản dành dụm bấy lâu nay giờ thành gạch vụn nên bỏ đi, chỉ có vợ chồng ông Hiệp ở nhà.

Đến khoảng 14h, mấy chị em chị Hiếu nhận được hung tin ông Hiệp đang cấp cứu tại Bệnh viện Thống Nhất trong tình trạng bị thủng gan, túi mật…vì dùng dao tự sát.

IMG_20200915_123549

Các con ông Hiệp trình bày sự việc với phóng viên.

“Hôm đó, tôi năn nỉ họ đừng đập nhà con tôi, thậm chí quỳ lại van xin được cứu xét nhưng lãnh đạo địa phương bỏ ngoài tai. Tôi thừa nhận việc chính quyền cưỡng chế công trình xây cất không phép của tôi là đúng pháp luật. Tuy nhiên, ở xã này đâu chỉ mỗi mình tôi xây cất không phép mà có hàng trăm người xây dựng bất hợp pháp nhưng không bị xử lý. Bức xúc vì bị đối xử bất công, tôi chẳng còn thiết sống nữa nên lén người thân, dùng dao tìm cái chết. Cũng may, tôi vừa ngất xỉu thì bà nhà kịp thời phát giác” – ông Hiệp kể trong uất nghẹn.   

IMG_20200915_123718

Ông Hiệp được đưa đi cấp cứu ở bệnh viện.

Quan sát thực tế, nhóm phóng viên đồng cảm với bức xúc của ông Hiệp. Đúng như lời ông quả quyết, chỉ một khu vực nhỏ trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A thôi, phóng viên chứng kiến có rất nhiều căn nhà hiện bên ngoài vẫn còn “mặc lớp áo… tole”, còn cả huyện Bình Chánh thì… "đông như kiến".

Người dân địa phương khẳng định, trường hợp xây dựng kiểu này chắc chắn là bất hợp pháp. Một chủ quán cà phê cho biết “đầu năm 2020 đến giờ, tình hình có vẻ hơi căng chứ trước đó, muốn xây nhà không phép được đầu xuôi đuôi lọt thì chủ công trình thường giao cho thầu nhận xây cất đứng ra bao luôn. Mạnh nhất ở xã này là đường dây của thầu D., vì ông ta có vợ đang làm ở UBND xã”.

IMG_20200915_123708

Huyện Bình Chánh có rất nhiều căn nhà xây “chui”.

Với tài liệu thu thập bước đầu, phóng viên nhận thấy tiết lộ của chủ quán cà phê là có cơ sở. Về phần mình, ông Hiệp khẳng định sẽ khiếu nại đến khi nào UBND xã Vĩnh Lộc A xử lý tình trạng xây dựng không phép tại địa phương một cách khách quan, công bằng.

Trao đổi với phóng viên xung quanh vụ việc này, ông Trần Vũ Hữu Duy – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh, TP HCM), cho biết: “Gia đình ông Hiệp xây nhà không phép sau thời điểm Chỉ thị số 23 – CT/TU ngày 25-7-2019 của Thành ủy TP HCM ban hành về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về trật tự đô thị  trên địa bàn thành phố, nên phải ưu tiên xử lý trước.

Trước đó, UBND xã đã cưỡng chế hơn chục công trình xây dựng bất hợp pháp và hiện chúng tôi đang tiếp tục rà soát những căn nhà vi phạm tương tự để xử lý theo quy định chứ không hề bao che”.

Mới đây, Thanh tra TP HCM đã ban hành thông báo kết luận thanh tra về quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn huyện Bình Chánh từ 1/2016 đến tháng 3/2020.

Theo đó, Thanh tra TP HCM cũng chỉ ra công tác tổ chức lập, quản lý, công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị còn chậm và chưa đồng bộ. Tại nhiều dự án công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng còn kéo dài, giá bồi thường chưa sát thực tế nên phát sinh khiếu nại. Một số dự án năng lực tài chính của nhà đầu tư kém dẫn đến chậm tiến độ triển khai.

Trong năm 2016, 2017 huyện xử lý 137 trường hợp xây dựng không phép nhưng chỉ xử lý 1 hành vi vi phạm về xây dựng mà không xử lý vi phạm sử dụng đất.

Về cấp phép xây dựng, UBND huyện Bình hánh chưa cắm mốc ngoài thực địa để xác định ranh giới các hẻm, chỉ giới xây dựng để làm cơ sở cấp giấy phép xây dựng nên phát sinh trường hợp cấp giấy phép xây dựng nhưng hạ tầng khu vực chưa đảm bảo.

“Tập trung vào các dấu hiệu đưa, nhận, môi giới hối lộ, tham nhũng, các đối tượng đầu cơ đất, mua bán chuyển nhượng thu lợi bất chính, xây dựng không phép, sai phép, vi phạm quy định về quản lý, sử dụng đất đai nhằm xử lý nghiêm và lập lại trật tự , kỷ cương trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Bình Chánh”, kết luận thanh tra nêu rõ.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Thanh Tuấn - Lê Bảo

Loading...

Bình luận

Cơ sở hạ tầng xanh: “Bài toán” không mới nhưng vẫn khó của du lịch Việt

Bên cạnh “sức bật” của hạ tầng, du lịch Việt vẫn đang phải đối mặt với một “bài toán” không mới nhưng vẫn khó: Cơ sở hạ tầng xanh.

Huyền thoại Trà Mã cổ đạo: “Vua trà” 1700 tuổi

Liên thông Trung Quốc với Tây Tạng. Đây là con đường thông thương buôn bán cổ nhất nhì châu Á, ẩn chứa giá trị văn hóa, lịch sử chờ được khám phá.

Chuyện chốn hậu cung Trung Hoa: Chuyện ăn uống cầu kỳ xa hoa của Từ Hy Thái Hậu

Ngay cả đến chuyện ăn uống thường ngày hay những bữa tiệc có một không hai trên đời của bà cũng được nhiều nhà nghiên cứu dày công tìm hiểu.

Thầy Park sẽ chọn ai thay thế Văn Hậu?

Chấn thương sụn chêm có nguy cơ nghỉ 3-4 tháng, HLV Park Hang Seo buộc phải chọn ra cái tên khả dĩ nhất để thay thế cho hậu vệ người Thái Bình.

Xem thêm