TP HCM: Người dân nghi ngờ bị ung thư vì xưởng in gây ô nhiễm?

0
Nhiều năm qua, Xí nghiệp in tổng hợp thuộc Công ty CP Văn Hóa Tân Bình (Hẻm 104 Ba Vân, P.14, Q.Tân Bình, TP.HCM) liên tục bị người dân sống xung quanh khiếu nại về tình trạng gây ô nhiễm tiếng ồn, bụi và mùi hôi của mực in, hóa chất độc hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân xung quanh.
z1793127881058_064cf50a11726125852b0df405d14b84

 

Trong đơn kêu cứu tập thể của các hộ dân hẻm 92 Ba Vân (tiếp giáp với XN in) gửi đến Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh từ nhiều năm nay các hộ dân trong khu vực đã gửi đơn khiếu nại rất nhiều lần đến cơ quan chức năng nhờ can thiệp tình trạng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng của XN in tổng hợp trên, nhưng đến nay XN in này vẫn nghiễm nhiên hoạt động gây ô nhiễm môi trường mà chưa có cơ quan chức năng nào đứng ra giải quyết triệt để khiến người dân trong khu vực bức xúc vì ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân.

Trao đổi với phóng viên, ông N.T.Ng số nhà 92/…tiếp giáp với XN in kể: “Xí nghiệp chuyên in offset, in công nghiệp sử dụng dung môi nên thường xuyên phát ra tiếng ồn lớn, nhất là trong quá trình in, cắt giấy, đã thải ra các hạt bụi giấy siêu mịn lởn vởn trong không khí, bám vào nhà xung quanh, đồng thời mùi hôi, mùi hóa chất của mực in nồng nặc hắc lên cả khu vực không thở nổi.

Người dân chúng tôi thường hay bị cay mắt, nhứt mũi và mắc các bệnh hô hấp, vô cùng khổ sở nhất là người già và trẻ em. Trong xóm này (hẻm 92 - PV) có hơn 10 hộ dân tiếp giáp với xưởng in nhưng có đến 03 người mắc phải bệnh ung thư. Dân ở đây nghi ngờ bụi mịn và hóa chất độc hại từ xưởng in gây nên bệnh tật”. Ông Ng bức xúc.

Còn theo ông Đ. N.Q, một người dân trong khu vực cho biết Xí nghiệp in này hoạt động gây tiếng ồn rất lớn, mùi hôi của mực in nồng nặc rất khó chịu và XN này thường xuyên tẩy rửa các máng in, bơm xả chất thải trực tiếp lênh láng ra môi trường xung quanh, xả trực tiếp ra hẻm mà không hề có hệ thống thu gom hay xử lí, nước thải có màu đen ngòm và mùi hôi nồng nặc rất khó chịu.

z1793127981172_f5158d0919cd21508c77ebf86007cb36

 

Ngày 16/3, quan sát tại địa chỉ của XN in (hẻm 104 Ba Vân), phóng viên nhận thấy XN in trên có diện tích khoản hơn 1000m2, nằm giữa khu dân cư khang trang đông đúc, phương tiện PCCC khó tiếp cận nếu xảy ra hỏa hoạn cháy nổ rất nguy hiểm đến người dân xung quanh. Xưởng in được xây bằng tường gạch mái tôn có tường tiếp giáp trực tiếp với phía sau nhà của các hộ dân hẻm 92 Ba Vân, khí thải từ xưởng in xả trực tiếp tự nhiên qua phần tiếp giáp này bởi các cửa thông gió, tại xưởng chứa rất nhiều giấy in. Lúc này XN in vẫn đang hoạt động liên tục, mùi hôi của hóa chất (mực in) và tiếng ồn phát ra rất khó chịu.

Theo người dân, nhiều năm qua họ đã gửi đơn rất nhiều lần đến các cơ quan chức năng của quận, của thành phố khiếu nại và kêu cứu tình trạng gây ô nhiễm trên, nhưng đến nay vẫn chưa có một cơ quan chức năng nào đứng ra giải quyết hoặc trả lời cho họ có hay không việc gây ô nhiễm môi trường của XN?

Có phải do ô nhiễm không khí tại đây gây ra bệnh tật như người dân phản ánh? Lần gần nhất là tháng 01/2019, họ gửi đơn khiếu nại tập thể đến UBND Q.Tân Bình và nhận được phiếu báo tiếp nhận đơn của bộ phận một cửa, còn kết quả giải quyết vụ việc thì đến nay vẫn là sự im lặng? Nhiều lần hôi quá người dân phản ánh qua điện thoại, qua App phản ánh của UBND quận, có lần Phòng Tài nguyên & Môi trường quận Tân Bình cử cán bộ xuống kiểm tra nhưng cũng chỉ bằng mắc thường, cảm tính chứ không hề có máy móc thiết bị đo kiểm và trả lời bằng miệng chung chung cho người dân là không hôi, không ô nhiễm môi trường.

Được biết tại Quyết định số: 6762/QĐ-UBND ngày 26.12.2016 của UBND TP.HCM về kế hoạch di dời các cơ sở sản xuất không phù hợp quy hoạch xây dựng đô thị trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016 – 2020 cũng nêu rõ các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất vừa và nhỏ, có vốn đầu tư ít, chưa đảm bảo công tác bảo vệ môi trường, việc xử lý chất thải chưa được đầu tư thỏa đáng, nhất là các cơ sở có công nghệ thiết bị cũ, lạc hậu nằm trong khu dân cư hoặc không đảm bảo khoảng cách an toàn về môi trường, nguy cơ gây cháy nổ đối với khu dân cư… cần phải lập danh sách để di dời.

Xí nghiệp in tổng hợp trên nằm trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân trong khu vực, nguy cơ cao về an toàn PCCC và liên tục bị khiếu nại về ô nhiễm môi trường trong suốt nhiều năm qua. Với điều kiện hoạt động như vậy cơ quan chức năng cần kiểm tra xem xét đưa doanh nghiệp này vào diện di dời, đúng như tinh thần của Quyết định 6762 của UBND.TP và sớm trả lời cho người dân những bất an ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe mà họ có quyền nghi ngờ do ô nhiểm môi trường như đã phản ánh.

Song Anh – Trọng Duy

Loading...

Bình luận

Ca sĩ từ Đà Nẵng sáng tác bài hát kêu gọi cộng đồng chống dịch Covid-19

Những ấp ủ, dõi theo đó đã hình thành nên bài hát “Tôi yêu Việt Nam” của ca sĩ Phương Phương chỉ trong 20 phút suy nghĩ vào đêm 13/8/2020.

Chàng nha sĩ và niềm đam mê cuồng nhiệt với nhiếp ảnh

Với biệt danh “nha sĩ yêu đời”, lúc nào rảnh rỗi Nguyễn Tấn Thịnh lại “xách máy lên và đi”, để rồi cho ra đời hàng loạt những bộ ảnh độc đáo.

Nghẹn ngào khi mẹ Âu Hà My động viên con gái gặp trắc trở hôn nhân

Dân mạng nghẹn ngào khi mẹ ruột Âu Hà My chia sẻ nỗi lòng mình trước hôn nhân trắc trở của con gái.

Hạ Atletico, Leipzig lần đầu tiên vào bán kết Champions League

Giúp RB Leipzig có chiến thắng lịch sử trước Atletico Madrid để lần đầu tiên giành quyền vào chơi ở trận bán kết Champions League với PSG.

Xem thêm