TP HCM: Người dân hoang mang vì quận 12 đang “loạn” quy hoạch?

0
Theo phản ánh của người dân, phần đất quy hoạch làm Trường THPT tại tổ 3, KP5 vẫn còn, nhưng quận 12 vẫn tiếp tục thu hồi đất tại tổ 2, KP6 với lý do làm trường THPT.

Lấy ý kiến của dân nhưng dân... không hay biết?

Như Pháp luật Plus đã thông tin trước đó trong bài viết “Dự án Trường THPT Thới An, quận 12 bị tố thiếu minh bạch: Tại sao dân bị "mù" thông tin quy hoạch dự án?”, sau khi nhận được thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án Trường THPT Thới An, người dân tại tổ 2, KP 6, phường Thới An, quận 12 vô cùng bức xúc vì trước đó họ không hề được biết thông tin họp bàn liên quan đến dự án này.

Theo hồ sơ vụ việc, tại phần đất của người dân tại tổ 2 mà quận 12 gửi thông báo thu hồi đất để xây trường THPT thì trước đó, năm 1999 được thành phố quy hoạch làm công viên cây xanh.

Đến năm 2008, do nhu cầu sử dụng đất tại địa phương, dự án quy hoạch công viên cây xanh được bỏ và quy hoạch lại làm trường THCS tại tổ 2, KP 6 (vị trí mà quận 12 có thông báo thu hồi đất), còn quy hoạch làm trường THPT Thới An thì nằm ở tổ 3, KP 5.

Phần đất được cho là quy hoạch trường THPT nằm bên cạnh trường THCS Nguyễn Trung Trực hiện đang được để truống.
Phần đất được cho là quy hoạch trường THPT nằm bên cạnh trường THCS Nguyễn Trung Trực hiện đang được để truống.

Năm 2015, Trường THCS Nguyễn Trung Trực được xây dựng tại phường Thới An do quận 12 làm chủ đầu tư. Điều ngạc nhiên là vị trí xây lại không phải tại vị trí tại tổ 2 khu phố 3 theo quy hoạch năm 2008.

Thay vào đó, Trường THCS Nguyễn Trung Trực được xây dựng tại một bãi đất trống được cho là đất công thuộc phường Thới An quản lý, bên cạnh vị trí quy hoạch trường THPT tại tổ 3 KP 5.

Trường THCS thì được xây dựng tại vị trí khác trên phần đất công của phường, vị trí đất quy hoạch trường THPT vẫn đang được bỏ trống.

Tưởng chừng phần đất quy hoạch trường THCS tại tổ 2 KP6 sẽ được điều chỉnh hủy bỏ, đảm bảo quyền sử đất cho người dân thì dự án trường THPT lại mọc lên khiến người dân tại đây vô cùng bất ngờ và hoang mang.

Phần đất được thông báo thu hồi đất phục vụ dự án Trường THPT Thới An đang có nhiều hộ dân sinh sống ổn định.
Phần đất được thông báo thu hồi đất phục vụ dự án Trường THPT Thới An đang có nhiều hộ dân sinh sống ổn định.

Điều đáng nói là các hộ dân tại đây đều khẳng định đất sử dung đều có nguồn gốc rõ ràng được chính quyền công nhận. Nhiều hộ đã sinh sống, xây dựng nhà cửa ổn định tại đây suốt nhiều năm qua, được địa phương cấp số nhà. Trong quá trình hoạt động kinh doanh, buôn bán thì các hộ dân đều thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế cho Nhà nước.

Phải lấy ý kiến của người dân

Tại Điều 16 Luật xây dựng có quy định rõ về trách nhiệm lấy ý kiến về quy hoạch xây dựng, trong đó có nêu rõ: “Cơ quan, chủ đầu tư tổ chức lập quy hoạch xây dựng có trách nhiệm lấy ý kiến cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư có liên quan về nhiệm vụ và đồ án quy hoạch xây dựng.

Ủy ban nhân dân có liên quan có trách nhiệm phối hợp với cơ quan tổ chức lập quy hoạch xây dựng, chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng trong việc lấy ý kiến”.

Thế nhưng, người dân tại đây lại chẳng hề hay biết gì về việc điều chỉnh thay đổi quy hoạch từ trên chính phần đất của mình.

Theo ông Lê Trương Hải Hiếu – Chủ tịch UBND quận 12, thì do nhu cầu nên đã điều chỉnh quy hoạch trường THCS thành quy hoạch THPT. Ông Hiếu còn cho biết, việc điều chỉnh quy hoạch trên đã được địa phương lấy ý kiến của người dân.

Như vây, không hiểu việc tổ chức lấy ý kiến của người dân tại quận 12 được tổ chức như thế nào mà chính những người dân có đất nằm trong quy hoạch lại không hề hay biết?

Cán bộ quan liêu, dân bức xúc

Ở một chiều hướng khác, các hộ dân tại đây cho biết, vào năm 2014, địa phương có tổ chức làm kê khai quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất gửi UBND phương Thới An quận 12.

Tại phần lưu ý trong bản kê khai có nội dung nêu rõ: “Tờ kê khai này được lập thành 3 bản giống nhau. Khi đã nộp hồ sơ kê khai, Ủy ban nhân dân phường sẽ ký xác nhận, lưu 1 bản, giao 1 bản cho người sử dụng đất và chuyển 1 bản đến văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận lưu trữ, kèm theo các chứng từ liên quan”.

Như vậy, sau khi UBND phường xác nhận thì người dân sẽ được nhận 1 bản. Thế nhưng, các hộ dân tại đây cho biết, sau khi thực hiện làm kê khai và nộp cho chính quyền địa phương, thì sau đó họ không hề nhận được bất cứ thông tin nào về tờ kê khai trên.

Việc tổ chức kê khai chính là cơ sở để xác lập việc sử dụng đất và tài sản trên đất của người dân. Nêu trong trường hợp không có kê khai thì liệu tại sản trên đất và quyền lợi sử dụng đất của người dân có được công nhận và đảm bảo?

Ông Nguyễn Chí Đại đã chết 15 năm trước vẫn được văn bản thông báo, giấy mời từ chính quyền địa phương.
Ông Nguyễn Chí Đại đã chết 15 năm trước vẫn được văn bản thông báo, giấy mời từ chính quyền địa phương.

Chưa dừng lại ở đó, cách đây nhiều năm về trước, ông Nguyễn Chí Đại được UBND phường Thới An cấp giấy chứng tử số 24/QH ngày 14/8/2002 và ông Nguyễn Hoàng cũng được UBND phường Thới An cấp Giấy chứng tử số 63 vào ngày 16/8/2013.

Theo đó, dù đã mồ yên mả đẹp nhưng cả ông Hoàng và ông Đại đều liên tiếp “bị gọi dậy” khi nhận được thư mời cũng như thông báo của UBND quận 12 và phường Thới An về việc quy hoạch dự án.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo phường Thới An cho biết, tại thời điểm năm 2015, khi đó trường học là vấn đề cấp bách. Do đó để sớm triển khai được dự án, địa phương đã tổ chức xây dựng trường THCS tại khu đất công do phường Thới An quản lý, ngay bên cạnh khu đất được cho là quy hoạch trường THPT tại tổ 3, KP 5.

Còn về việc người chết nhiều năm vẫn nhận được văn bản thông báo và giấy mời của địa phương, lãnh đạo phương Thới An lý giải là do những người này vẫn còn tên trong sổ đăng bộ được ghi nhận tại địa phương.

Theo đó, những người thừa kế chưa thực hiện việc đăng bộ sang tên nên là tên chưa cập nhập thông tin, nên địa phương vẫn gửi thông báo và giấy mời.

Trụ sở UBND quận 12.
Trụ sở UBND quận 12.

Trước hàng loạt bức xúc trên có thể thấy việc chính quyền thì quản lý theo sổ đăng bộ mà không biết tình hình thực tế của người dân. Lãnh đạo quận cho rằng, đã lấy ý kiến của người dân nhưng người dân lại không biết thông tin gì, quy hoạch thì “mập mờ”, thiếu minh bạch...

Hàng loạt "sạn" của chính quyền phường Thới An và quận 12 đang được người dân chỉ ra, thiết nghĩ chính quyền địa phương cần xem xét, những vấn đề mà dân nêu để có hướng giải quyết thấu đáo. 

Tại Điều 43 Luật đất đai 2013 cũng có quy định về việc lấy ý kiến về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất như sau:“Cơ quan tổ chức lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất quy định tại khoản 1 và khoản 2 (UBND cấp tỉnh, UBND cấp huyện - PV) Điều 42 của Luật này có trách nhiệm tổ chức lấy ý kiến đóng góp của nhân dân về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất”.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc.

Nguyễn Hiếu

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Quang Hải, Công Phượng là ứng viên Quả Bóng Vàng 2020

Danh sách đề cử Quả Bóng Vàng (QBV) Việt Nam được truyền thông hé lộ với những cái tên cùng thành tích "khủng" ở mùa giải năm nay.

Maradona - Vì sao anh được nhiều người yêu mến?

Đối với người Việt Nam ở những năm cuối 80 và đầu 90 của thế kỷ trước, nói đến bóng đá, Maradona gần như là 1 biểu tượng.

Kỳ lạ bộ tộc trong rừng sâu - nơi một người đàn ông có thể lấy tới 4 vợ

Tại bộ tộc này, một người đàn ông có thể lấy tới 4 bà vợ. Và bộ tộc này không phải lúc nào cũng mở cửa đón khách du lịch tới thăm.

Nghê Ni: Mỹ nhân sở hữu gương mặt đậm chất điện ảnh và diễn xuất cuốn hút

Nghê Ni bắt đầu nổi tiếng sau khi tham gia bộ phim "Kim Lăng thập tam hoa" của đạo diễn Trương Nghệ Mưu.

Xem thêm