Pháp Luật Plus - TP HCM: Một quyết định thiếu sự linh hoạt của UBND quận 9 khiến nhiều người khóc dở mếu dở?

TP HCM: Một quyết định "thiếu sự linh hoạt" của UBND quận 9 khiến nhiều người "khóc dở mếu dở"?

0
Dù không phải là đương sự liên quan trong một vụ kiện quyết định hành chính, thế nhưng nhiều người dân phải "khóc dở mếu dở" khi bị UBND quận 9 dừng hồ sơ tách thửa.

Dừng tách thửa vì vụ kiện không liên quan?

Theo đơn phản ánh của bà Hà Thị Nga (sinh năm 1949, ngụ khu phố Ích Thạnh, phường Trường Thạnh, quận 9, TP HCM) và tập thể người dân có nhận chuyển nhượng đất của vợ chồng bà Nga cho biết:

Vợ chồng bà Nga có phần đất tọa lạc tại thửa số 745, tờ bản đồ số 17, phường Trường Thạnh, đã được UBND quận 9 cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) số BX 389568 (CH 02348) ngày 24/10/2014. Sau đó, từ năm 2015 đến 2017, vợ chồng bà Nga đã chuyển nhượng một phần diện tích đất trên cho một số hộ và cá nhân khác.

Phần đất bà Nga là con đường cũ đang xảy ra tranh chấp.
Phần đất bà Nga là con đường cũ đang xảy ra tranh chấp.

Sau khi ký hợp đồng, bà Nga đã hoàn thành các hồ sơ pháp lý theo hướng dẫn của UBND quận 9, như: tiến hành các thủ tục và hồ sơ hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật đối với thửa đất đã nói trên; hoàn thành hồ sơ và được trích đo địa chính theo quy định của pháp luật; nộp hồ sơ tách thửa vào bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng HĐND và UBND quận 9.

Theo nội dung thể hiện trên biên nhận này thì thời hạn trả hồ sơ là ngày 16/01/2018. Tuy nhiên, cho đến nay hồ sơ này đã bị tạm ngừng giải quyết.

Đơn kêu cứu của bà Nga và tập thể người dân.
Đơn kêu cứu của bà Nga và tập thể người dân.

Theo đó, UBND quận 9 tạm ngừng hồ sơ là do ông Nguyễn Tấn Phương (ngụ phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9) đã nộp đơn ngăn chặn vì ông đã khởi kiện UBND quận 9 đến TAND TP HCM yêu cầu hủy GCN QSDĐ số CH 02348 của vợ chồng bà Nga nêu trên.

Lý do ông Phương cho rằng đường đi chung thể hiện trên GCN phần đất của ông Phương lại nằm trên GCN đã cấp cho vợ chồng bà Nga. TAND TP HCM đã thụ lý vụ án hành chính số 502/HCST ngày 26/12/2017 giữa nguyên đơn là ông Phương và bị đơn là UBND quận 9, vợ chồng bà Nga tham gia với tư cách tố tụng là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Vụ kiện đã có bản án sơ thẩm nhưng bị kháng án và chờ phúc thẩm.
Vụ kiện đã có bản án sơ thẩm nhưng bị kháng án và chờ phúc thẩm.

Kể từ thời điểm đó đến nay, vợ chồng bà Nga đã có rất nhiều đơn kiến nghị, khiếu nại, yêu cầu UBND quận 9 giải quyết hồ sơ tách thửa cho các cá nhân và hộ dân đã nhận chuyển nhượng một phần của thửa đất trên.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, yêu cầu của vợ chồng bà Nga vẫn không được xem xét, giải quyết dứt điểm. Cùng với đó, các hộ và cá nhân nhận chuyển nhượng đất của vợ chồng bà Nga cũng có đơn khiếu nại nhưng UBND quận 9 chỉ ra thông báo cho rằng Tòa đang thụ lý nên không thụ lý giải quyết khiếu nại của mọi người.

Cần xem xét linh hoạt, khách quan?

Bà Nga và tập thể người dân cho rằng, UBND quận 9 tạm dừng việc tách thửa trên là sai phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật? Cụ thể, theo mọi người phân tích, việc tách thửa của những trường hợp trên không nằm trong trường hợp bị cấm được quy định tại Điều 4 Quyết định 60/2017/QĐ-UBND của UBND TP HCM ngày 05/12/2017.

Thông báo không thụ lý giải quyết khiếu nại của UBND quận 9.
Thông báo không thụ lý giải quyết khiếu nại của UBND quận 9.

Theo người dân, nội dung khởi kiện của ông Phương là yêu cầu hủy GCN số CH 02348 do UBND quận 9 đã cấp cho vợ chồng bà Nga. Tuy nhiên, tranh chấp liên quan tới phần đất thuộc đường đi trên chỉ là một phần nhỏ trong tổng diện tích đất của vợ chồng bà Nga đã chuyển nhượng cho người khác. 

Các hộ dân thừa nhận, một phần diện tích đất nằm trong hồ sơ xin tách thửa này là đối tượng trong yêu cầu khởi kiện. Thế nhưng, các chủ thể còn lại đã nhận chuyển nhượng QSDĐ của vợ chồng bà Nga hoàn toàn không liên quan đến tranh chấp giữa ông Phương và UBND quận 9, không hề liên quan đến con đường đang tranh chấp. Các hộ dân trên không được đưa vào tham gia vụ kiện. TAND TP HCM cũng không có quyết định áp dụng biện pháp ngăn chặn.

Bà Nga và các hộ dân nhận chuyển nhượng đã thực hiện hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng tại khu đất.
Bà Nga và các hộ dân nhận chuyển nhượng đã thực hiện hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng tại khu đất.

UBND quận 9 tạm ngưng hồ sơ tách thửa của chúng tôi là để đảm bảo quyền và lợi ích của ông Phương. Vậy vì quyền lợi của cá nhân ông Phương mà UBND quận 9 lại xâm phạm quyền và lợi ích của cả một tập thể chúng tôi sao? Lý do gì để ông Phương có được đặc ân như vậy? Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật mà”, một người dân đại diện cho biết.

Theo bà Nga và các hộ dân, hồ sơ tách thửa đối với diện tích đất của các cá nhân nhận chuyển nhượng một phần thửa đất trên đã hoàn tất theo bản vẽ sơ đồ nhà đất lập ngày 27/11/2017, có xác nhận của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận 9 ngày 10/12/2017 (đã kiểm tra nội nghiệp).

Cụ thể, Bản vẽ đã thể hiện cụ thể số thửa phân chiết lần lượt là 745-1, 745-2, 745-3, 745-4, 745-5, 745-6, 745-7, 745-8, 745-9, 745-10, 745-11, 745-12, 745-13, 746-1, 746-2, 748. Trong khi đó, phần đất trong vụ kiện giữa ông Phương và UBND quận 9 thuộc các thửa phân chiết số 745-1, 745-13, 748.

Hồ sơ tách thửa đối với diện tích đất của các cá nhân nhận chuyển nhượng một phần thửa đất trên đã hoàn tất theo bản vẽ sơ đồ nhà đất lập ngày 27/11/2017, có xác nhận của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận 9 ngày 10/12/2017 (đã kiểm tra nội nghiệp) thể hiện có nhiều thửa đất phân chiết không nằm trong phạm vi thửa đất tranh chấp.
Hồ sơ tách thửa đối với diện tích đất của các cá nhân nhận chuyển nhượng một phần thửa đất trên đã hoàn tất theo bản vẽ sơ đồ nhà đất lập ngày 27/11/2017, có xác nhận của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận 9 ngày 10/12/2017 (đã kiểm tra nội nghiệp) thể hiện có nhiều thửa đất phân chiết không nằm trong phạm vi thửa đất tranh chấp.

Theo quy định, việc UBND quận 9 tạm ngừng thực hiện thủ tục đăng ký biến động trên phần đất đang tranh chấp có số thửa phân chiết 745-1, 745-13, 748 là có cơ sở theo Khoản 11 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên - Môi trường. Tuy nhiên, người dân cho rằng đối với những thửa đất không có tranh chấp nhưng cũng bị ngăn chặn do có cùng một GCN QSDĐ là thiếu sự linh hoạt và vi phạm quy định pháp luật.

Bà Nga và các hộ dân trao đổi với phóng viên về vụ việc.
Bà Nga và các hộ dân trao đổi với phóng viên về vụ việc.

“Nếu vụ kiện kéo dài thêm nhiều năm, UBND quận 9 cứ căn cứ Tòa đang giải quyết mà không thực hiện tách thửa cho chúng tôi thì quyền và lợi ích hợp pháp của chúng tôi rõ ràng đã bị xâm hại. Lúc này ai và cơ quan nào sẽ chịu trách nhiệm về những thiệt hại của chúng tôi?

Do vậy, UBND quận 9 cần sớm xác định, khoanh vùng tranh chấp để tách biệt vụ việc ra giải quyết theo đúng quy định của pháp luật”, bà Nga và các hộ dân bức xúc.

Liên quan vụ việc, phóng viên đã liên hệ UBND quận 9 và đơn vị này đã tiếp nhận thông tin, sẽ phản hồi sau.

Kiến Dân - Ngọc Long

Loading...

Bình luận

Loading...

Sai lầm tai hại của HLV Campuchia khi chọn lối đá đôi công với tuyển Việt Nam

Vị HLV người Argentina đang nắm đội bóng đất Chùa Tháp chỉ mới 33 tuổi và không có nhiều kinh nghiệm cầm quân quốc tế.

Thầy Park thưởng quà đặc biệt cho U22 Việt Nam trước chung kết

Sau trận thắng U22 Campuchia để giành vé vào chung kết gặp U22 Indonesia, HLV Park Hang Seo đã có phần thưởng rất ý nghĩa với các cầu thủ.

Góc chuyên gia: U22 Việt Nam gặp U22 Indonesia 10 lần thì phải thắng 9

Đó là nhận định của chuyên gia bóng đá, HLV người Uruguay kỳ cựu Maor Rozen, đang có mặt tại Philippines theo dõi U22 Việt Nam từ đầu SEA Games 30.

Hot girl nóng bỏng khiến Neymar phải đầu hàng

Những ai đam mê tâng bóng có thể theo đuổi con đường trở thành VĐV tâng bóng chuyên nghiệp và biến nó thành phương tiện để có thể hái ra tiền.