TP HCM: Một giao dịch gian dối khiến 38 hộ dân có nguy cơ mất đất?

0
Theo phản ánh, mặc dù đất đã chuyển nhượng cho 38 hộ dân nhưng vì tin tưởng người cháu nên ông Thành ký tiếp hợp đồng chuyển nhượng phần đất trên cho một người khác nhằm đảm bảo khoản vay nợ của cháu. Việc giao dịch có dấu hiệu gian dối trên khiến 38 hộ dân có nguy cơ mất đất?

Dấu hiệu gian dối trong hợp đồng chuyển nhượng

Theo phản ánh của bà Nguyễn Thị Sinh - người đại diện theo uỷ quyền của vợ chồng ông Nguyễn Vương Thành (SN 1953, ngụ quận Tân Phú), là người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) số BG 549269, thửa số 509, tờ bản đồ số 30 tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP HCM với diện tích 2.953,9 m2 được cấp ngày 22/7/2011, và hơn 20 hộ dân (trong số 38 hộ), là những người đã sang nhượng đất của ông Thành từ năm 2011.

Các giấy chuyển nhượng đất bằng tay giữa ông Thành, bà Loan với người dân.
Các giấy chuyển nhượng đất bằng tay giữa ông Thành, bà Loan với người dân.

Theo bà Sinh phản ánh và hồ sơ thể hiện, từ năm 2011 đến cuối năm 2013, ông Thành đã tự phân lô tách thửa và ký chuyển nhượng bằng giấy tay phần đất trên cho 38 hộ dân. Tại thời điểm chuyển nhượng, ông Thành có ký ủy quyền cho người cháu là bà Nguyễn Thị Loan (SN 1966, ngụ quận Tân Bình) trực tiếp nhận tiền sang nhượng đất của 38 hộ.

Qua tìm hiểu của phóng viên, sau khi nhận chuyển nhượng, trong số 38 hộ dân đã có nhiều hộ đến cất nhà sinh sống và xây dựng nền móng trên đất từ năm 2011, có hộ được UBND Xã Vĩnh Lộc B xác nhận tạm trú, ghi nhận cấp điện, nước…

Tuy nhiên, theo bà Sinh cho biết, đến ngày 26/6/2014, bà Loan có nói vợ chồng ông Thành ra Phòng Công chứng số 2 TP HCM để ký hợp đồng (số 014738) chuyển nhượng QSDĐ trên (phần đất đã chuyển nhượng cho 38 hộ dân) cho bà Vũ Thị Ngọc Dung (SN 1966, ngụ quận Tân Bình). Bà Sinh trình bày, trên thực tế việc mua bán là không có thật, vì bản thân vợ chồng ông Thành chưa từng biết bà Dung trước đó, cũng chưa từng nhận tiền của bà Dung trong hợp đồng sang nhượng trên đây.

“Sở dĩ có ký kết hợp đồng trên là vì ông Thành tin tưởng cháu là bà Loan nói rằng việc ký hợp đồng chuyển nhượng chỉ để “thế chấp” việc quan hệ vay mượn tiền cá nhân giữa bà Dung và bà Loan. Bà Dung sẽ không được sang tên, đăng bộ vì đất đã chuyển nhượng cho 38 hộ dân từ năm 2011 rồi. Do đó vợ chồng ông Thành mới tin tưởng ký vào hợp đồng trên”, bà Sinh lý giải.

Phần đất đang xảy ra tranh chấp.
Phần đất đang xảy ra tranh chấp.

Ông Thành tin rằng phần đất đã được một số hộ dân trước đây chuyển nhượng, xây nhà thì việc giao dịch sau này sẽ không được chính quyền địa phương xác nhận, thế nhưng mọi thứ lại diễn ra “trót lọt”.

Cụ thể, theo hồ sơ, ngày 27/6/2017 (tức 3 năm sau ngày ký Hợp đồng chuyển nhượng), bà Dung lại được sang tên trước bạ trong GCN QSDĐ của ông Thành. Sau đó không lâu, ngày 02/11/2017, bà Dung tiếp tục chuyển nhượng QSDĐ lại cho ông Trần Văn Anh (SN 1976, ngụ quận Bình Tân). Điều ngạc nhiên là việc giao dịch này lại tiếp tục được Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Bình Chánh xác nhận một cách “dễ dàng”.

Dùng thế lực “xã hội” xử lý?

Theo bà Sinh cũng như một số hộ dân bức xúc cho biết, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Bình Chánh đã không tiến hành xác minh tình trạng lô đất hiện hữu đã thay đổi hiện trạng, có nhà ở của một số hộ dân tồn tại trước đó đến nay đã ổn định nhưng tiến hành xác nhận cho giao dịch trên là trái quy định của pháp luật.

Việc chuyển nhượng sau được xác nhận của Chi nhánh văn phòng Đăng ký đất đai huyện Bình Chánh.
Việc chuyển nhượng sau được xác nhận của Chi nhánh văn phòng Đăng ký đất đai huyện Bình Chánh.

Bà Sinh cho biết, vợ chồng ông Thành đến nay đã nhận thức được việc ký hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ cho bà Dung là trái pháp luật, không đúng với bản chất sự việc, nhất là lương tâm nhưng vô hình trung đã đẩy 38 hộ dân, trong đó hầu hết là những người lao động, họ đã chắt chiu dành dụm trong nhiều năm mới có được số tiền để sang nhượng phần đất trên bỗng chốc có nguy cơ mất trắng, tương lai sẽ không biết đi về đâu?

Vì những lẽ đó, vợ chồng ông Thành hiện đã gửi đơn khởi kiện đến TAND TP HCM đề nghị: Hủy hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa vợ chồng ông Thành và bà Dung, đồng thời đề nghị hủy phần sang tên trước bạ cho bà Dung ngày 27/6/2017 và hủy việc chuyển nhượng cho ông Anh ngày 02/11/2017 do Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Bình Chánh xác nhận.

Trong khi vụ việc chưa được các cơ quan chức năng xử lý theo quy định thì những ngày qua, theo một số hộ dân cho biết, có một nhóm người lạ mặt “hùng hổ” kiểu dân “anh chị xã hội” đến đe dọa người dân phải rời đi và trả lại đất cho ông Trần Văn Anh. Vụ việc đã xảy ra tranh cãi giữa các bên đang khiến tình hình an ninh trật tự tại địa phương diễn biến phức tạp.

Một số đối tượng được người dân phản ánh đến
Một số đối tượng được người dân phản ánh đến "hăm dọa" mọi người.

Anh P., một hộ dân nhận chuyển nhượng đất của ông Thành từ năm 2011 cho biết, nhóm người lạ mặt rất hung hăng, họ cho hàng chục người cùng máy cuốc đến hăm dọa và san ủi mặt bằng bất chấp sự phản đối của người dân. Đã có cãi nhau nhưng rất may chưa xảy ra xô xát.

“Người dân rất mong chính quyền địa phương và báo chí vào cuộc, xử lý theo quy định pháp luật và bảo vệ sự công bằng cho chúng tôi”, anh P. chia sẻ.

Liên quan vụ việc trên, phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ với Công an huyện Bình Chánh xác minh. Theo một vị cán bộ cho biết, Công an huyện đã nắm được tình hình, đồng thời đề nghị phóng viên xuống Công an xã Vĩnh Lộc B để tìm hiểu rõ hơn.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Bá, Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Bình Chánh cho biết, người đứng đầu cơ quan không có mặt và ông không có quyền phát ngôn nên đề nghị phóng viên để lại nội dung và hẹn sẽ phản hồi sau.

Nguy cơ mất đất của 38 hộ dân đang hiện hữu và cuộc sống của họ gặp rất nhiều điều bất an, do vậy Pháp luật Plus đề nghị UBND xã Vĩnh Lộc B, UBND huyện Bình Chánh, cũng như các cơ quan chức năng TP HCM sớm xem xét giải quyết dứt điểm sự việc và sớm có câu trả lời cho người dân.

Vũ Kiến Ngọc

Loading...

Bình luận

Tối hậu thư cho Nam Sơn

Tối hậu thư cho Nam Sơn

0
Cứ vài tháng một lần, mỗi khi thấy đường phố Hà Nội ùn ứ rác, người ta lại biết người dân địa phương chặn đường vào bãi rác Nam Sơn.

Kịch tính cuộc chiến trụ hạng và vô địch

Sau vòng 17 đầy gay cấn và hấp dẫn, cuộc chạy đua vô địch và trụ hạng vẫn chưa ngã ngũ. Viettel hay Hà Nội vẫn bám đuổi nhau...

Nữ doanh nhân Lê Thị Loan - hình mẫu phụ nữ “tài sắc vẹn toàn”

CEO Lê Thị Loan, nữ doanh nhân thành công với công ty Lyona Beauty Cosmetics gây chú ý với hình ảnh người phụ nữ “tài sắc vẹn toàn”.

Kim Kardashian tung loạt ảnh bikini nóng bỏng: ‘Đây là tuổi 40’

Vừa chính thức bước qua tuổi 40, Kim Kardashian vẫn khiến dân mạng ngỡ ngàng trước thân hình “đồng hồ cát” hoàn hảo.

Chùm ảnh “bầy chim khiêu vũ trên bầu trời” khiến người xem ngỡ ngàng

Một nhiếp ảnh gia người Đức đã ghi lại khoảnh khắc bầy chim tạo hình tuyệt đẹp trên bầu trời, như thể chúng đang “khiêu vũ”.

Xem thêm