Pháp Luật Plus - TP HCM: “Lộ” biến tướng nhiều công trình xây dựng sai phép tại phường Tân Tạo A?

TP HCM: “Lộ” biến tướng nhiều công trình xây dựng sai phép tại phường Tân Tạo A?

0
Hiện trên địa bàn phường Tân Tạo A, quận Bình Tân liên tục xuất hiện các công trình có dấu hiệu xây dựng sai phép khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong thời gian vừa qua trên địa bàn phường Tân Tạo A, quận Bình Tân liên tục xuất hiện các công trình có dấu hiệu xây dựng sai phép nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm.

Theo đó, các công trình tại đây đều được chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế so với bản vẽ được cấp phép. Cụ thể, các công trình này được “phù phép” từ một căn hộ được cấp phép xây dựng “biến hóa” thành nhiều căn hộ nhà phố biệt lập.

Một công trình
Một công trình "biến hóa" từ nhà ở riêng lẻ thành dãy nhà phố biệt lập tại phường Tân Tạo A, quận Bình Tân.

Sau đó, những căn nhà phố biệt lập trên được chủ đầu tư tiếp tục công khai rao bán, chuyển nhượng trái phép cho người mua dưới dạng công chứng vi bằng sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chung với chủ đầu tư.

Có mặt tại khu phố 5, phường Tân Tạo A, theo ghi nhận của phóng viên, hiện nơi đây đang có hàng loạt công trình nhà phố diện tích siêu “tí hon” khoảng 20m2 với thiết kế gồm 1 trệt 2 lầu, giá bán dao động từ 1 tỷ đến 1,8 tỷ mỗi căn tùy từng vị trí diện tích cụ thể.

Các căn nhà phố có diện tích siêu “tí hon” khoảng 20m2 được rao bán với giá từ 1 tỷ đến 1,8 tỷ đồng.
Các căn nhà phố có diện tích siêu “tí hon” khoảng 20m2 được rao bán với giá từ 1 tỷ đến 1,8 tỷ đồng.

Trong vai trò một người mua nhà, phóng viên có gặp anh C. người tự xưng là môi giới quản lý một khu nhà phố đang rao bán tại khu phố 5, phường Tân Tạo A. Theo anh C. thì các căn hộ tại khu vực này đã bán gần hết, chỉ còn lại một vài căn cuối cùng.

Để làm rõ những phản ánh về công trình xây dựng sai phép trên địa bàn, ngày 18/1/2018,  phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ tới UBND phương Tân Tạo A đề nghị phường xác minh làm rõ những thông tin về những công trình có dấu hiệu sai phép trên địa bàn.

Đến ngày 26/1/2018, UBND phường Tân Tạo A đã có công văn số 356/UBND gửi UBND quận Bình Tân và đội Thanh tra địa bàn quận Bình Tân về xử lý công trình vi phạm xây dựng theo thẩm quyền của đội thanh tra địa bàn quận Bình Tân.

Tiếp đó, tại buổi cung cấp thông tin cho báo chí vào ngày 31/1/2018 tại UBND phương Tân Tạo A, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo phường Tân Tạo A cho biết, hiện đối với các công trình xây dựng theo phản ánh mà phóng viên cung cấp thì địa phương đều đã phối hợp với thanh tra xây dựng địa bàn kiểm tra định kỳ. Thế nhưng theo ghi nhận của phường thì qua kiểm tra chưa phát hiện được sai phạm từ các công trình trên.

Đề nghị UBND quận Bình Tân, đội Thanh tra địa bàn quận Bình Tân rà soát, kiểm tra, làm rõ những dấu hiệu sai phạm nêu trên và xử lý nghiêm các vi phạm nếu có.

Cẩn trọng khi mua nhà công chứng vi bằng

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Biên, Luật sư Đoàn Luật sư TP HCM, tại Điều 28, Nghị định 61/2009/NĐ-CP quy định Giá trị pháp lý của vi bằng do Thừa phát lại lập:

1. Vi bằng có giá trị chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án.

2. Vi bằng là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Theo quy định này, vi bằng chỉ có giá trị bằng chứng chứ không phải là một thủ tục hành chính để bảo đảm giá trị tài sản, không phải là cơ sở để sang tên đổi chủ cho bên mua. Văn phòng thừa phát lại cũng chỉ ghi nhận lại hành vi trao đổi, giao dịch tiền, giao nhận giấy tờ chứ không chứng thực quan hệ giao dịch mua bán tài sản. Vi bằng không có chức năng như công chứng, công chứng chứng thực việc giao dịch mua bán tài sản.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Nguyễn Hiếu

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Về Nam Định thưởng thức "đặc sản" văn hoá phi vật thể chầu văn

Có thể nói, không có nơi nào ở Việt Nam, diễn xướng chầu văn lại phát triển mạnh như ở đây.

Google tôn vinh nghệ thuật di sản thế giới Ca trù của Việt Nam

Ngày 23/2, trang trang tìm kiếm Google của thị trường Việt Nam, Google đã sử dụng hình ảnh Ca trù để vinh danh nhân "Ngày giỗ tổ Ca trù."

Ghi ở chợ trâu, bò lớn nhất Việt Nam tại xứ Nghệ

Cung, cầu luôn tỉ lệ thuận với nhau. Hãy cùng khám phá phiên chợ đặc biệt này vào những ngày đầu Xuân Canh Tý 2020.

Đoàn Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan

SC Heerenveen gặp đội bóng đứng áp chót trên bảng xếp hạng nên Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan.