Pháp Luật Plus - TP HCM: Kiến nghị hủy bỏ 2 dự án có dấu hiệu thiếu minh bạch ở quận 12

TP HCM: Kiến nghị hủy bỏ 2 dự án có dấu hiệu "thiếu minh bạch" ở quận 12

0
Những bức xúc về việc thực hiện Trường THPT Thới An còn chưa hết thì dự án đường liên phường Thới An – Thạnh Xuân tiếp tục bị người dân phản đối.

Xây dựng sai vị trí quy hoạch?

Trước đó, theo quy hoạch của thành phố năm 1999 thì phần đất của người dân tại tổ 2 mà quận 12 gửi thông báo thu hồi đất để xây trường THPT được quy hoạch làm công viên cây xanh.

Đến năm 2008, do nhu cầu sử dụng đất tại địa phương, dự án quy hoạch công viên cây xanh được bỏ và quy hoạch lại làm trường THCS tại tổ 2, khu phố 6 (KP) (vị trí mà quận 12 có thông báo thu hồi đất), còn quy hoạch làm trường THPT Thới An thì nằm ở tổ 3, KP6.

Năm 2015, lãnh đạo quận 12 tiến hành xây dựng trường THCS tại phường Thới An. Điều ngạc nhiên là vị trí xây lại không phải tại vị trí theo quy hoạch năm 2008. Thay vào đó, trường THCS được xây dựng tại một bãi đất trống được cho là đất công thuộc phường Thới An quản lý, bên cạnh vị trí quy hoạch trường THPT vào năm 2008.

Theo đó, trường THCS thì được xây dựng tại vị trí khác trên phần đất công của phường, vị trí đất quy hoạch trường THPT vẫn đang được bỏ trống. Tưởng chừng phần đất quy hoạch trường THCS cũ sẽ được điều chỉnh hủy bỏ, đảm bảo quyền sử dụng đất cho người dân thì dự án trường THPT lại mọc lên khiến người dân tại đây vô cùng bất ngờ và hoang mang.

Phần đất được quy hoạch trường THPT cũ bên cạnh trường THCS Nguyễn Trung Trực hiện đang được để trống.
Phần đất được quy hoạch trường THPT cũ bên cạnh trường THCS Nguyễn Trung Trực hiện đang được để trống.

Điều đáng nói là các hộ dân tại đây đều khẳng định mình đã sinh sống, xây dựng nhà cửa ổn định tại đây suốt nhiều năm qua, được địa phương cấp số nhà, trong quá trình hoạt động kinh doanh, buôn bán thì đều thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế cho Nhà nước.

Trao đổi về nội dung này, ông Lê Trương Hải Hiếu – Chủ tịch UBND quận 12 cho rằng do nhu cầu nên đã điều chỉnh quy hoạch trường THCS sang thành quy hoạch THPT. Ông Hiếu còn cho biết việc điều chỉnh quy hoạch trên đã được địa phương lấy ý kiến của người dân.

Như vậy, không hiểu việc tổ chức lấy ý kiến của người dân tại quận 12 được tổ chức như thế nào mà chính những người dân có đất nằm trong quy hoạch lại không hề hay biết?

Quá bức xúc, người dân tổ 2, KP6 đã gửi đơn tố cáo ông Lê Trương Hải Hiếu - Chủ tịch UBND quận 12 và bà Trịnh Thị Mỹ Lan - Phó Chủ tịch UBND quận 12 tới UBND TP HCM. Trong đó nội dung tố cáo về việc xây dựng và thu hồi trường THPT Thới An không đúng vị trí và thu hồi không đúng diện tích.

Quyết định 2206/QĐ-UBND của UBND TP  HCM.
Quyết định 2206/QĐ-UBND của UBND TP  HCM.

Sau khi xem xét nội dung tố cáo của người dân, đến ngày 25/5/2018, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Huỳnh Cách Mạng kí Quyết định 2206/QĐ-UBND về việc thụ lý giải quyết tố cáo đối với ông Lê Trương Hải Hiếu - Chủ tịch UBND quận 12 và bà Trịnh Thị Mỹ Lan - Phó Chủ tịch UBND quận 12. Hiện nội dung tố cáo đã được giao cho Thanh tra TP thụ lý, giải quyết.

Có thật “vì dân, vì nước”?

Trong khi vụ việc đang được thanh tra thụ lý giải quyết thì đến ngày 9/11/2018, UBND phường Thới An tiếp tục tổ chức họp dân, lấy ý kiến về quy hoạch dự án trường THPT Thới An và dự án xây dựng đường liên phường Thới An – Thạnh Xuân tuyến 2 (đoạn đi qua dự án trường THPT Thới An tại tổ 2 KP6).

Theo người dân tại tổ 2, KP6 cho biết, trong cuộc họp ngày 9/11 vừa qua, các hộ dân tổ 2, KP6 là khu dân cư hiện hữu, có gần 30 hộ dân đang sinh sống, có nhà cửa, hộ khẩu, kinh doanh, buôn bán ổn định mấy chục năm nay và bị ảnh hưởng trực tiếp tại 2 dự án trên lại không được mời dự họp?

Đáng nói là, người dân tại đây cho biết dự án đường liên phường Thới An – Thạnh Xuân tuyến 2 không không hiểu sao thực hiện thu hồi đất dự phòng làm đường tới 30m tại khu vực tổ 2, KP6. Trong khi đó những đoạn khác chỉ là 20m, có những chỗ chỉ 10m. Và phần đất được thông báo thu hồi làm đường chính là phần nhà ở của người dân tổ 2, KP6 có đất bị thu hồi làm trường THPT Thới An, nơi mà người dân đang tố cáo khiếu nại và các cơ quan đang tiến hành thụ lý giải quyết.

Trụ sở UBND quận 12.
Trụ sở UBND quận 12.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo phường Thới An, quận 12 cho biết, việc tiếp tục thực hiện dự án là chủ trương của quận. Hiện chính quyền địa phương vẫn tiếp tục thực hiện các bước tiến hành triển khai thực hiện 2 dự án trên.

Trước sự thiếu minh bạch của 2 dự án trên, người dân tại tổ 2, KP6 đã kiến nghị được hủy bỏ 2 dự án trên, tiến hành làm các thủ tục lấy ý kiến của người dân và thực hiện xây dựng quy hoạch theo đúng quy định pháp luật.

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc, điều tra, làm rõ 2 dự án trường THPT Thới An và dự án xây dựng đường liên phường Thới An –Thạnh Xuân tuyến 2 nhằm đảm bảo lợi ích hợp pháp của người dân nơi đây.

Bảo Hà - Đỗ Quyên

Loading...

Bình luận

Loading...
[Video]: Lốc xoáy tàn phá Texas trong đêm

[Video]: Lốc xoáy tàn phá Texas trong đêm

0
Nhiều ngôi nhà bị hư hỏng, hơn 100.000 hộ gia đình bị cắt điện khi cơn bão kèm lốc xoáy di chuyển về khu vực Dallas, bang Texas (Mỹ) trong đêm 20/10.

Báo Thái: “Đã lâu quá rồi không thể thắng Việt Nam”

Trang Changsuek của Thái Lan thừa nhận bóng đá nước này đã lâu rồi không thể giành chiến thắng trước bóng đá Việt Nam ở mọi cấp độ.

Demi Rose tung ảnh bán nude siêu nóng bỏng, gây 'bão' cộng đồng mạng

Demi Rose mới đây chia sẻ bức hình bán nude trên Instagram, phô đường cong đồng hồ cát trứ danh hút "bão" thả tim và bình luận.

MC thể thao có nên mặc quá nóng bỏng?

Phụ nữ xinh đẹp, càng thu hút sự quan tâm nhiều hơn. Đó là lý do tạp chí FHM tổ chức chọn Nữ phóng viên thể thao gợi cảm nhất hành tinh.

Hết thời làm du lịch kiểu “xẻ thịt” di sản

Phát triển du lịch có trách nhiệm đang dần trở thành một xu hướng tất yếu khi ngành du lịch Việt Nam đang phát triển nhanh chóng.