TP HCM: Góc khuất một hộ dân bị “dồn vào chân tường” vì mua đất bằng giấy viết tay

0
Theo ông Dư, từng có nhiều công ty địa ốc muốn mua lại phần đất của gia đình để xây dựng chung cư. Đó có thể là một phần lý do khiến ông Quý muốn đòi lại đất trước đây đã bán bằng giấy tay để sang nhượng lại cho đơn vị khác nhằm kiếm lời?

Chủ đất từng công tác trong ngành VKS?

Như Pháp luật Plus đã thông tin ở bài viết “TP HCM: Một hộ dân bị “dồn vào chân tường” vì… mua đất bằng giấy viết tay?!”, sau khi đăng tải, nhiều độc giả bày tỏ sự bức xúc trước sự việc, đồng thời mong muốn cơ quan pháp luật làm sáng tỏ vụ việc, lấy lại công bằng cho người dân.

Ngôi nhà tạm bợ này hiện có đến 8 người đang ở, việc lấy lại đất khiến gia đình ông Dư đứng trước nguy cơ không còn chỗ ở.
Ngôi nhà tạm bợ này hiện có đến 8 người đang ở, việc lấy lại đất khiến gia đình ông Dư đứng trước nguy cơ không còn chỗ ở.

Độc giả tên Q. viết: “Mình cũng biết vụ này tội nghiệp cho ảnh quá, người ta có tiền mà còn quyền nữa, mong pháp luật giúp đỡ cho anh sớm lấy lại công bằng”.

Một độc giả khác bình luận: “Mong pháp luật lấy lại công bằng cho anh, mình khu Gò Vấp nghe nhiều về vụ này rồi, quanh năm ảnh đi làm mướn mới mua được miếng đất giờ đòi vậy sao được?...”. Hầu hết bạn đọc tỏ ra bất bình trước việc làm của chủ đất khi đã bán đất rồi vẫn cố tình “lật mặt” đòi lấy lại.

Theo ông Lê Văn Dư (ngụ quận Gò Vấp) là “nạn nhân” trong vụ việc cho biết, chủ đất cũ là ông Phan Quý (ngụ phường Thạnh Lộc, quận 12), nguyên là một cán bộ từng công tác nhiều năm trong ngành Viện kiểm sát (VKS).

Trong khi đó, nạn nhân (ông Dư) bị đòi lại đất không ai khác đó chính là một người cháu ông Quý. Ông Dư vừa là họ hàng xa và cũng là người đi ở, giúp việc cho gia đình ông Quý hơn 20 năm qua.

The hồ sơ vụ việc, năm 1999, ông Huỳnh Hữu Lợi chuyển nhượng bằng hình thức viết giấy tay cho vợ chồng ông Phan Quý và bà Lê Thị Bích Thủy diện tích 3.500m² đất, thuộc thửa 504, tờ bản đồ số 40, phường 15, quận Gò Vấp.

Ngày 03/02/2002, cũng bằng hình thức giấy tờ tay, vợ chồng ông Quý chuyển nhượng lại cho ông Khâu Văn Sỹ (ngụ phường 6, Gò Vấp) diện tích 500m² đất.

Tiếp đó, ngày 18/4/2009, vợ chồng ông Quý tiếp tục chuyển nhượng bằng giấy tay cho ông Lê Văn Dư và ông Lê Sỹ Thắng (ngụ Gò Vấp, ông Thắng là cháu của ông Dư), mỗi người 87m² đất với lời hứa sẽ thực hiện việc tách thửa và đăng bộ phần diện tích đã bán.

Sau này, giữa ông Dư, ông Thắng và ông Sỹ có chuyển nhượng qua lại các phần đất này cho nhau (do các phần đất này đều nằm liền kề nhau, cùng chung một thửa 504, tờ bản đồ số 40).

Cụ thể, ngày 18/9/2013, ông Dư và ông Thắng chuyển nhượng 2 diện tích đất trên (tổng là 174m²) cho ông Sỹ với giá hơn 1,3 tỷ đồng. Đến ngày 03/11/2015, ông Sỹ lại chuyển nhượng toàn bộ 674m² đất lại cho ông Dư với giá 2,3 tỷ đồng. Tất cả những giao dịch mua bán, chuyển nhượng này đều có lập thành hợp đồng nhưng không công chứng.

Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ được ông Quý bán cho ông Dư vào năm 2009.
Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ được ông Quý bán cho ông Dư vào năm 2009.

Theo ông Dư, sau khi mua đất, gia đình ông đã chuyển về đây sinh sống ổn định, không tranh chấp với ai, tiến hành kê khai tạm trú tạm vắng và được chính quyền địa phương cấp số nhà để quản lý.

Thế nhưng, vào khoảng cuối tháng 3/2017, con trai ông Quý là Phan Anh Tuấn (ông Dư cho biết, ông Tuấn hiện cũng đang công tác trong ngành VKS tại TP HCM) tìm đến nhà ông Dư đưa ra lời đề nghị buộc ông Dư trả lại toàn bộ phần diện tích đất 674m² trước đây gia đình đã bán. Đồng thời, ông Tuấn cũng hứa sẽ trả lại ông Dư một khoản tiền khoảng hơn 1,3 tỷ đồng - tương đương với số tiền mà các hộ như ông Sỹ, Thắng và ông Dư đã mua từ năm 2002, 2009). Tuy nhiên, ông Dư không đồng ý vì cho rằng đây là mảnh đất duy nhất mà vợ chồng ông vất vả làm lụng, vay mượn họ hàng mới mua được.

Vì đâu đòi lại đất?

Sau khi đòi lại đất nhưng không được ông Dư đồng ý, ông Quý đã cho người đập bỏ hàng rào ranh giới đất giữa hai gia đình. Ngoài ra, ông Quý còn làm đơn tố cáo ông Dư ra chính quyền địa phương vì xây dựng nhà ở không có giấy phép.

Ông Dư (bên trái) và ông Thắng (bên phải) từng mua đất bằng giấy tay của ông Quý.
Ông Dư (bên trái) và ông Thắng (bên phải) từng mua đất bằng giấy tay của ông Quý.

Tính tới thời điểm hiện tại, UBND quận Gò Vấp đã ban hành 7 Quyết định xử phạt và điều chỉnh Quyết định xử phạt theo hướng “buộc phá dỡ toàn bộ các hạng mục xây dựng trên đất”.

Hầu hết các công trình mà ông Dư xây dựng chủ yếu là nhà tạm, được xây dựng từ năm 2009, 2013 và 2016.

Bên cạnh đó, lấy lý do giao dịch mua bán này không hợp pháp (mua bán bằng giấy tay), các hộ tự ý chuyển nhượng đất cho nhau và xây dựng không phép nên ngày 29/6/2017, ông Quý đã làm đơn khởi kiện ông Dư ra TAND quận Gò Vấp, yêu cầu ông Dư hoàn trả diện tích 674m2 đất trước đây đã nhận chuyển nhượng. Hiện nay vụ việc đang được TAND quận Gò Vấp thụ lý giải quyết.

Bất ngờ bị “ép” trả lại đất đã mua, ông Dư không khỏi bức xúc: “Tôi với ông Quý vốn là họ hàng xa, tôi là cháu của ông và cũng là người làm thuê, kẻ ở giúp việc cho ông Quý hơn 20 năm qua. Khi mua đất, ông Quý nói với chúng tôi rằng, ông không có thời gian đi thực hiện thủ tục công chứng và hứa hẹn sẽ sớm tách sổ cho chúng tôi. Hơn nữa, chúng tôi cũng là con cháu nên tin tưởng ông sẽ không lừa. Vậy mà giờ này ông ấy lại vội vàng trở mặt, ép chúng tôi phải rời bỏ khu đất này”, ông Dư nói.

Theo ông Dư, thời gian gần đây, cạnh khu đất của gia đình có rất nhiều công trình cao ốc được xây dựng, các dự án bất động sản mọc lên khiến giá đất nơi đây tăng theo, không ít lần các công ty địa ốc đến đây muốn mua lại phần đất của gia đình để xây dựng chung cư, nhưng gia đình không bán.

Cũng theo ông Dư, không loại trừ khả năng giá đất tăng cao, nên ông Quý muốn lấy lại phần đất này để bán lại cho các công ty khác kiếm lời?

Nhiều dự án xây dựng chung cư gần khu đất tranh chấp.
Nhiều dự án xây dựng chung cư gần khu đất tranh chấp.

Qua vụ việc, nhiều người không khỏi thắc mắc, vì sao một người từng công tác trong ngành VKS như ông Quý rất am hiểu pháp luật, biết rằng việc mua bán đất bằng giấy tay sẽ không có giá trị pháp lý nhưng vẫn cố tình thực hiện, mặc dù thời điểm đó trên GCNQSDĐ đã đứng tên vợ chồng ông Quý, đủ điều kiện để sang nhượng đất nhưng vẫn cố tình mua bán bằng giấy tay?

Hơn nữa, việc mua bán này phía ông Dư cũng đã thanh toán đầy đủ số tiền cho ông Quý theo đúng thỏa thuận, thế nhưng vì lý do gì mà ông Quý vẫn không thực hiện việc đăng bộ, tách sổ cho ông Dư theo cam kết, thậm chí cố tình trì hoãn không thực hiện?

Phải chăng nhận thấy khu đất này có giá trị hay vì lý do nào khác khiến ông Quý bất chấp tình nghĩa, giành lại phần đất mà trước đây đã bán cho người khác?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Trọng Vũ

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Siêu phẩm "Black Panther: Wakanda Forever" trở lại phim trường

Đối mặt với nhiều khó khăn nhưng siêu phẩm "Black Panther: Wakanda Forever" vẫn dự kiến ra mắt vào ngày 11/11/2022.

Huyền thoại âm nhạc Mỹ John Legend sắp đến Việt Nam biểu diễn tại Lễ trao giải VinFuture?

Lễ trao giải thưởng khoa học – công nghệ toàn cầu VinFuture lần thứ nhất sẽ diễn ra vào 20h tối ngày 20/01/2022 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Hà Nội: Phân luồng giao thông tổ chức chợ hoa xuân Tết Nhâm Dần 2022

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa thông báo tổ chức phân luồng giao thông tổ chức chợ hoa xuân Tết Nhâm Dần 2022 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Vé xem trận đội tuyển Việt Nam - Trung Quốc lên đến 1,2 triệu đồng

BTC trận đấu đã phát hành vé trận đội tuyển Việt Nam - Trung Quốc kèm theo khuyến cáo phòng chống dịch COVID-19 khi khán giả vào sân Mỹ Đình.

Xem thêm