TP HCM: Dự án bị cấm chuyển nhượng vẫn ngang nhiên rao bán

0
Trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, một số dự án dù được cấp phép xây dựng nhưng không được chuyển nhượng, mua bán dưới mọi hình thức. Đây là điều khách hàng, nhà đầu tư cần lưu ý để tránh rủi ro.

Phản ánh thông tin đến Pháp luật Plus, anh Hoàng Nam, một khách hàng tìm mua căn hộ cho biết, anh được môi giới giới thiệu dự án ven đại lộ Võ Văn Kiệt. Dự án đang được thi công với mức giá khá hợp lý. Thông tin rao bán tràn lan trên mạng internet.

Bên trong dự án đang thi công.
Bên trong dự án đang thi công.

Tiện ích, vị trí khá tốt, dù mức giá hơi cứng. Tuy nhiên, khi tôi hỏi pháp lý thì mới phát hiện dự án đang bị sở xây dựng cấm chuyển nhượng dưới mọi hình thức. Dù môi giới cố thuyết phục mua bây giờ mới có giá tốt, đợi đủ điều kiện bán thì giá đã lên rồi, nhưng tôi không yên tâm. Chủ đầu tư khá lạ và chưa từng có dự án nào khẳng định thương hiệu trên thị trường” - anh Nam chia sẻ.

Được biết, dự án này đã được cấp phép xây dựng phần ngầm. Tuy nhiên, theo thông tin trên giấy phép được Sở Xây dựng cấp ngày 26/5/2016, ghi rõ: “Chủ đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ tài chính về quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật và không được chuyển nhượng, mua bán căn hộ và phần diện tích thương mại, dịch vụ dưới mọi hình thức khi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính và chưa được cấp phép xây dựng phần thân công trình”.

Môi giới đang giới thiệu dự án.
Môi giới đang giới thiệu dự án.

Giấy phép xây dựng cũng lưu ý: “Chủ đầu tư phải liên hệ Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Cục Thuế thành phố để xác định và thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với khu đất dự án, lập thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định”.

Trả lời báo chí về vấn đề rao bán căn hộ khi đang nợ tiền sử dụng đất, Luật sư Trần Thái Bình, Công ty Luật LNT & Partners, chia sẻ, dự án chung cư nợ tiền sử dụng đất thì không được phép bán căn hộ cho khách hàng. Theo Điều 42, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ, điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với việc chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở, được quy định như sau:

“Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Có đủ các điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 188 của Luật Đất đai;

2. Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có);

3. Người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở phải có ngành nghề kinh doanh phù hợp, phải đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 58 của Luật Đất đai, Điều 13 và Điều 14 của Nghị định này”.

Theo phân tích của các chuyên gia, với những thông tin trên giấy phép số nói trên, dự án này vẫn chưa được định giá để nộp tiền sử dụng đất. Việc rao bán căn hộ khi chưa đủ điều kiện là hình thức lách luật để huy động vốn.

Đây cũng là hình thức mà những doanh nghiệp thiếu năng lực tài chính thường áp dụng để “mượn đầu heo nấu cháo”. Khách hàng cần thận trọng để tránh ôm rủi ro với những chủ đầu tư này.

Phạm Khoa

Loading...

Bình luận

Viết lên hy vọng!

“Viết lên hy vọng- cuốn nhật ký làm rung chuyển nền giáo dục Mỹ”. Những trang nhật ký được viết bởi các học sinh “cá biệt” hồi hộp và xúc động.

Nhìn những mùa thu đi

Chúng ta chỉ có thể hạnh phúc nếu tự thân mình mong muốn và đón nhận nó theo một cách tự nhiên nhất...

6 cách đại dịch Covid-19 sẽ thay đổi ngành du lịch mãi mãi

Covid-19 đã thay đổi ngành du lịch mãi mãi theo 6 cách dưới đây.

Bayern Munich 4-1 Chelsea: Dấu ấn lớn từ Lewandowski

Bayern Munich tiếp tục thể hiện sức mạnh vượt trội so với Chelsea, đội chủ nhà có chiến thắng 4-1 ở trận lượt về vòng 1/8.

Xem thêm