TP HCM: Dự án 10.000 tỷ đồng và hàng chục hộ dân lao đao

0
Hàng chục hộ dân tại ấp 01, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh nằm trong diện bị giải tỏa để phục vụ cho Dự án chống ngập của TP HCM đã có đơn kêu cứu lên cơ quan chức năng vì mức giá bồi thường quá thấp và không công bằng.

Được xem là dự án trọng điểm trên địa bàn TP HCM với số vốn đầu tư lên đến 10.000 tỉ đồng, chống ngập cho khoảng 6,5 triệu người dân do chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) thực hiện. Khi hoàn thành sẽ góp phần giải quyết ngập do triều cường cho người dân thành phố.

Hạng mục Cống kiểm soát triều Mương Chuối trên địa bàn huyện Nhà Bè sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, đặc biệt là giải quyết tình trạng ngập do triều cường từ sông Sài Gòn dâng lên.

IMG20201010105245

Dự án 10.000 tỷ đồng đã khiến hàng chục hộ dân lao đao.

Tuy nhiên hiện tại, dự án này liên tục bị chậm tiến độ, trễ hẹn do người dân chưa chịu di dời, trả mặt bằng.

Họ cho rằng việc đền bù chưa thỏa đáng và không minh bạch. Nếu bây giờ nhận tiền đền bù họ sẽ rơi vào cảnh nợ nần, không nhà không cửa, vì số tiền đền bù quá thấp.

Đơn giá đền bù theo quyết định của Ban bồi thường đã thỏa thuận với dân trong lần họp dân gần nhất vào ngày 21/8/2019 là 15.900.000đ/m2.

Nhưng khi chính thức công bố phương án bồi thường cho từng hộ dân của Hội đồng bồi thường hỗ trợ tái định cư của dự án, UBND huyện Nhà Bè ký ngày 09/12/2019 thì chỉ áp dụng mức giá12,772,000/m2 đối với đất ở và 2.243.000/m2 đối với đất nông nghiệp.

Qua việc tiếp nhận hồ sơ và trao đổi trực tiếp với tổng 17 hộ  dân tại ấp 01, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh nằm trong khu vực phải giải tỏa, thì các hộ dân ở đây cho biết sẵn sàng di dời, bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư.

Các hộ dân đều biết đây là công trình chống ngập trọng điểm cho cả thành phố, nhưng phương án và chính sách bồi thường cho người dân chưa thỏa đáng, với chính sách và phương án đề bù đó người dân sẽ lâm vào cảnh không nhà không cửa.

“Mức giá bồi thường này là quá thấp so với thỏa thuận ban đầu và đơn giá thị trường tại khu vực này, đơn giá thị trường tại khu vực hiện tại trên 25.000.000đ/m2 đối với đất ở và 15.000.000đ/m2 đối với đất nông nghiệp”, hộ dân Quách Thị Ngọc Hiếu bày tỏ.

IMG20201010101402

Người dân cho rằng mức giá bồi thường này là quá thấp so với thỏa thuận ban đầu.

Cũng theo các hộ dân cho biết, đã hơn một năm qua, người dân đã gửi đơn cầu cứu, đơn khiếu nại lên các cơ quan ban ngành có liên quan và cũng không dưới 10 lần hết xã rồi đến huyện mời dân lên thông báo việc di dời giải tỏa để bàn giao mặt bằng nhưng lại không tiếp thu các ý kiến của dân, không sửa đổi phương án bồi thường cho hợp lý mà chỉ chú ý đến việc giải tỏa chứ không quan tâm đến việc dân đi đâu và ở đâu.

Tìm hiểu thông tin về 17 hộ dân vẫn bám trụ tại đây, được biết, có những gia đình là gia đình có công với cách mạng, cả gia đinh gồm nhiều thế hệ sống chung 1 mái nhà từ vài chục năm nhưng khi áp dụng phương án đề bù thì gia đình chỉ nhận được số tiền đền bù là 129.650.000đ/m2.

Với số tiền đó các gia đình không thể di dời vì thực tế với số tiền đền bù ít ỏi đó các gia đình không đủ tiền ở trọ 1 năm tại khu vực đất đai đắt đỏ như thành phố Hồ Chí Minh.

Các hộ dân cho biết là việc kiểm đếm, xác minh nguồn gốc đất có dấu hiệu không minh bạch, họ đã có đơn khiếu nại cán bộ xã về việc này, những vẫn chưa được giải quyết.

IMG20201010105239

Các hộ dân cho biết là việc kiểm đếm, xác minh nguồn gốc đất có dấu hiệu không minh bạch.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TPHCM vừa có báo cáo gửi HĐND TP về tiến độ thực hiện dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1.

Theo đó, tính đến tháng 9/2019, dự án đã thi công đạt 77% khối lượng; giá trị giải ngân chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng là 71,74 tỷ đồng. Về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, hiện nay trên địa bàn Quận 4, 8 đã hoàn tất bàn giao mặt bằng.

Còn trên địa bàn Quận 7, hạng mục cống kiểm soát triều Tân Thuận, Phú Xuân, Bà Bướm, Cầu Kinh đã hoàn tất bàn giao mặt bằng; tuyến đê kè số 4 đã bàn giao xong mặt bằng thi công, hiện không còn vướng mặt bằng để triển khai thi công, đã hoàn tất bàn giao mặt bằng.

Hiện UBND Quận 7 đang trình Sở Tài nguyên và Môi trường TP thẩm định hệ số điều chỉnh giá đất của đê, kè số 4.Đối với địa bàn huyện Bình Chánh, hạng mục cống kiểm soát triều Cây Khô đã hoàn thành công tác chi trả tiền đền bù, bàn giao mặt bằng thi công, hiện còn vướng 3 hộ dân để triển khai thi công nhà quản lý vận hành cống.

Do 3 hộ dân này chưa đồng ý với mức đền bù.Trên địa bàn huyện Nhà Bè, hạng mục cống kiểm soát triều Phú Xuân chưa bàn giao mặt bằng thi công do vướng 2 hộ dân, hiện không có mặt bằng để triển khai thi công nhà quản lý vận hành cống.

Hạng mục cống kiểm soát triều Mương Chuối đã hoàn thành công tác chi trả tiền đền bù, bàn giao mặt bằng thi công, hiện còn vướng 33 hộ dân để triển khai thi công kè bảo vệ bờ 2 bên cống. Hạng mục cống kiểm soát triều Cây Khô đã hoàn thành công tác chi trả tiền đền bù, bàn giao mặt bằng thi công hiện còn vướng 1 hộ dân để triển khai thi công đập ngăn dòng Rạch Tôm.

Còn vướng 1 hộ này là do Ban bồi thường huyện Nhà Bè kiểm đếm, đo đạc bị thiếu hộ này, hiện tại đang lập hồ sơ bổ sung để tiến hành bồi thường bàn giao mặt bằng.Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TPHCM cho biết: Hiện nay, dự án đang gặp một số khó khăn, vướng mắc về điều chỉnh dự án; tái cấp vốn cho dự án.

Vì vậy, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TPHCM kiến nghị UBND TP chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP khẩn trương thẩm định, trình UBND TP xem xét phê duyệt điều chỉnh báo cáo nghiên cứu khả thi dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Tuấn Ngọc

Bình luận

Xuân ở vùng cao

Xuân ở vùng cao

0
Yêu thương nối tiếp yêu thương, mỗi mùa xuân qua, nơi vùng cao này đều chứng kiến sự thay đổi, khởi sắc của cuộc sống người dân.
Những rưng rưng thầm lặng…

Những rưng rưng thầm lặng…

0
Có người hoãn cưới và nhiều y, bác sỹ đã để lại cái Tết sum họp sau lưng, ngày đêm căng mình chạy đua với dịch bệnh…
Người kép già

Người kép già

0
Ấn phẩm “Người kép già” của nhà văn Kim Lân, bao gồm 18 tác phẩm nổi tiếng cùng minh họa của họa sĩ tên tuổi - Thành Chương.

Xuân ở vùng cao

Yêu thương nối tiếp yêu thương, mỗi mùa xuân qua, nơi vùng cao này đều chứng kiến sự thay đổi, khởi sắc của cuộc sống người dân.

Người kép già

Ấn phẩm “Người kép già” của nhà văn Kim Lân, bao gồm 18 tác phẩm nổi tiếng cùng minh họa của họa sĩ tên tuổi - Thành Chương.

Đặc sản thắng cố - thưởng thức một lần nhớ mãi

Món ăn của mỗi vùng miền thường mang đậm những nét riêng, bản sắc riêng của người dân bản địa.

Quinton Ramone "Rampage" Jackson: Người tiên phong trong phong trào phát triển MMA trên toàn thế giới

Anh cũng là cựu vô địch tại UFC và đã thống nhất đai vô địch hạng trung Pride. 

Xem thêm

Quốc tế