TP HCM: Công ty TNHH Trang trí nội thất Lanh Tính bị dân tố gây ô nhiễm môi trường

0
Do hoạt động sản xuất gây tiếng ồn, bụi bặm, mùi hôi hóa chất... đã ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt các hộ dân xung quanh, mới đây Công ty TNHH Trang trí nội thất Lanh Tính (số 405/1A, đường TA 06, P. Thới An, Q. 12, TP HCM) đã bị dân đồng loạt tố cáo gây ô nhiễm môi trường.

Bài 1: Xưởng sản xuất bị tố gây ô nhiễm môi trường trầm trọng

Cơ sở sản xuất gỗ Lanh Tính.
Cơ sở sản xuất gỗ Lanh Tính.

Tiếp xúc với Phapluatplus.vn, những hộ dân sống quanh xưởng sản xuất gỗ của Công ty TNHH Trang trí nội thất Lanh Tính (Công ty gỗ Lanh Tính) cho biết, hoạt động sản xuất của công ty này đã và đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Mỗi khi xưởng hoạt động, nhất là giờ cao điểm, đã tạo ra một lượng bụi lớn xả rất lớn ra môi trường xung quanh. Bụi gỗ bay vào nhà dân, bám lên đồ đạc, quần áo, nước uống... ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt các hộ dân nơi đây.

Tiếp đến là khi xưởng này hoạt động, tiếng ồn của máy cưa, xẻ, mài... gần như diễn ra suốt ngày, inh tai, nhức óc, những người dân xung quanh bao năm qua sống trong cảnh như bị công ty này “tra tấn”. Bà Nguyễn Thị Thạch Liêm (66 tuổi, sống trước xưởng sản xuất gỗ) cho biết: “Chúng tôi ở đây, tất cả đều bị ảnh hưởng bởi hoạt động sản xuất của công ty gỗ này. Tôi đã lớn tuổi, hằng ngày chỉ ở nhà chăm cháu cho các con tôi đi làm cũng khốn khổ vì xưởng gỗ này. Hoạt động sản xuất gỗ của họ làm bụi bay mù mịt, bám khắp vào các vật dụng trong nhà, hể mở cửa ra chưa đầy 15 phút thì bụi lại bám vào khắp nơi. Hình như công nhân ở đây cho chạy suốt ngày, chúng tôi thường phải phải đóng hết cửa lại để đỡ bị ảnh hưởng hơn”.

Cơ sở này nằm sát bên nhà các hộ dân gây ô nhiễm nghiêm trọng.
Cơ sở này nằm sát bên nhà các hộ dân gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Bà Liêm cho biết thêm, dù dân đã nhiều lần phản ánh với chủ sản xuất gỗ, nhưng bà chủ thì có thái độ không hợp tác, mà còn làm ngơ coi như không có chuyện gì xảy ra. Cũng theo bà Liêm, trong năm 2015, có một đoàn cán bộ xuống kiểm tra cơ sở này, nhưng khi đoàn tới thì cơ sở sản xuất đóng cửa và không hoạt động.

Bụi bám lên đầy các vật dụng của nhà bà Liêm.
Bụi bám lên đầy các vật dụng của nhà bà Liêm.

Cách nhà bà Liêm không xa là nhà ông Trần Bảo Khôi cũng chung hoàn cảnh ngộ, vị chủ nhà bức xúc:“Công ty họ sản xuất là hoạt động của họ, tôi không nói làm gì. Nhưng việc họ sản xuất gỗ gây bụi bặm, gia đình tôi sống đối diện với công ty này bao nhiêu bụi thì nó cứ bay hết qua nhà, chưa kể tiếng ồn inh tai suốt ngày. Gia đình tôi có trẻ con lúc nào cũng cho nó trong nhà chứ đâu giám cho ra ngoài đâu, đứa nhỏ vừa rồi cũng có đi khám thì bị ho do hít phải bụi bặm”.

Ông Khôi nói thêm: “Vào tháng 2 cơ sở sản xuất này xả bụi quá nhiều, tôi đã gọi điện lên đường dây nóng của UBND quận 12 để phản ánh, sau đó tháng 3 có đoàn bên quận xuống kiểm tra cơ sở này. Điều đặc biệt là cơ sở này sản xuất như bình thường, nhưng có tin bên đoàn kiểm tra của quận xuống thì cơ sở lại không hoạt động, nên việc kiểm tra cơ cơ quan chức năng gặp khó”.

Trong cuộc trao đổi với chúng tôi, chủ xưởng gỗ Lanh Tính cho biết, sự việc không nghiêm trọng như người dân phản ánh, “do xích mích trẻ con rồi họ tố cáo chúng tôi”. Chủ xưởng này cũng cho biết, hiện tại đã xây bít kín hết quanh xưởng để tránh ảnh hưởng xung quanh, “Xưởng rất nhỏ, mấy bố con trong nhà làm mà thôi, không phải công ty lớn, gọi xưởng thì hơi quá. Cuối năm nay chúng tôi sẽ dẹp xưởng”.

Trao đổi với phóng viên, Bà Võ Thị Ngọc- Phó văn phòng khu phố 7 cho biết: “Tôi có nghe người dân phản ánh về việc Công ty gỗ Lanh Tính gây ô nhiễm, sau khi người dân phản ánh thì tôi cũng tới xưởng sản xuất kiểm tra, và cũng có nhắc nhở chủ xởng khắc phục tình trạng bụi bặm, tiếng ồn làm ảnh hưởng tới người dân sống cảnh sưởng sản xuất”. Bà Ngọc cũng cho biết thêm: “Nếu trong thời gian sắp tới mà cơ sở này không có phương án khắc phục, thì tôi sẽ phán ánh lên phường để có phương án giải quyết”.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nguyễn Đức

Loading...

Bình luận

Vì sao Tần Thủy Hoàng cả đời không lập hậu?

Trong lịch sử phong kiến Trung Hoa, các bậc đế vương sau khi lên ngôi thường rất coi trọng hai việc. Đó là chọn người kế thừa và lập hoàng hậu.

Huỳnh Anh tập luyện thể lực cùng Quang Hải

Huỳnh Anh đã tới sân tập hỗ trợ Quảng Hải tập thể lực gây nên sự tò mò, thú vị cho công chúng...

Áp lực kỳ thi tốt nghiệp THPT, “sao” Việt gầy sọp, mất ngủ, không dám yêu

Á hậu Thụy Vân nói trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, cô gầy sọp vì lo học, từ chối không ít sự theo đuổi.

TripAdvisor bình chọn Hội An vào top 25 điểm đến nổi tiếng nhất thế giới 2020

Trong danh sách độc giả bình chọn trên TripAdvisor, Hội An và Hà Nội lần lượt đứng vị trí 17 và 15 điểm đến nổi tiếng nhất thế giới 2020.

Xem thêm