TP HCM: Công ty Lạc An thi công dự án chậm tiến độ gây bức xúc cho người dân

0
"Việc thi công chậm gây cản trở giao thông rất nhiều, cứ đến giờ cao điểm là lại ách tắc, người dân chúng tôi đi lại cũng mệt mỏi theo”.

Dân ngán ngẩm vì dự án chậm tiến độ

Theo phản ánh của những người dân sống tại quanh tuyến đường Nguyễn Duy Trinh thuộc phường Bình Trưng Tây, quận 2, TP HCM cho biết gần đây đơn vị thực hiện gói thầu gói thầu XL-03 -Xây dựng hệ thống thoát nước chung cấp 2, cấp 3 thuộc lưu vực 6, do Công ty Cổ phần Lạc An (Công ty Lạc An) tạm ngừng thi công ở khu vực này. Trong khi đó, các lô cốt phục vụ dự án vẫn cứ án ngữ, gây ách tắc giao thông và thường xuyên xảy ra tình trạng ngập nước mỗi khi mưa lớn đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân.

"Chúng tôi không hiểu công ty này năng lực làm việc ra sao mà suốt gần 2 năm trời tiến độ thi công cứ như rùa bò. Trời nắng thì bụi bay mù mịt, trời mưa thì đường ngập nước, bẩn vô cùng.

Việc thi công chậm gây cản trở giao thông rất nhiều, cứ đến giờ cao điểm là lại ách tắc, người dân chúng tôi đi lại cũng mệt mỏi theo”, ông Xuân – người dân sống gần khu vực dự án bức xúc cho biết.

69348603_631087007382126_1349982120340094976_n

Lô cốt án ngữ khiến dân bức xúc.

Được biết, gói thầu XL-03 là gói thầu Xây dựng hệ thống thoát nước chung cấp 2, cấp 3 thuộc lưu vực 6, thuộc dự án Vệ sinh môi trường TP HCM. Theo đó, thời gian thi công là 720 ngày, tức đến tháng 12/2019 (còn khoảng 3 tháng nữa) là thời gian Công ty Lạc An phải hoàn thành gói thầu theo kế hoạch.

Trước những phản ánh của người dân, phóng viên đã liên hệ với UBND phường Bình Trưng Tây và được biết, hiện phần thi công trên địa bàn phường đã được khoảng 50%. Cùng với đó là từ đầu tháng 8 đến nay không còn thấy đơn vị thi công triển khai xây dựng.

Địa phương và người dân nói chậm tiến độ, doanh nghiệp nói đã thi công xong

Được biết, dự án Vệ sinh môi trường TP HCM được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 12/2013, thuộc danh mục Dự án Vệ sinh môi trường TP HCM giai đoạn 2, xác định thực hiện trong giai đoạn 2014-2019. Dự án được Ngân hàng thế giới (WB) hỗ trợ vay vốn ODA và các hiệp định vay vốn đã được ký kết vào tháng 3 và tháng 7/2015.

Dự án có tổng vốn đầu tư 524 triệu USD, trong đó vốn vay WB là 450 triệu USD, phần còn lại là vốn đối ứng từ ngân sách TP do Ban Quản lý đầu tư Dự án Vệ sinh môi trường TP HCM - nay là Ban 5 thuộc Ban Quản lý đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP HCM làm chủ đầu tư.

Tháng 1/2017, UBND TP HCM có quyết định phê duyệt 27 gói thầu dự án, trong đó có 8 gói thầu xây lắp, 16 gói thầu tư vấn và 3 gói thầu mua sắm. Theo tìm hiểu, gói thầu XL-03 “Xây dựng hệ thống thoát nước chung cấp 2, cấp 3 thuộc lưu vực 6” được đấu thầu rộng rãi trong nước, không sơ tuyển, không qua mạng, giá gói thầu là 8.119.885 USD (khoảng 179 tỷ đồng). Công ty Cổ phần Lạc An (địa chỉ tại 243/9/10L Tô Hiến Thành, Phường 13, Quận 10, TP HCM) là đơn vị trúng thầu với giá lên tới hơn 204,6 tỷ đồng. Dự án có thời hạn thi công là 720 ngày (khoảng 2 năm).

Sau khi trúng thầu gói thầu XL-03, từ tháng 7/2017, Công ty Lạc An đã được Sở Giao thông Vận tải cấp các giấy phép thi công cho gói thầu này. Tuy nhiên, trước thời hạn thực hiện gói thầu trên và căn cứ tình hình thực tế, dư luận đặt câu hỏi liệu gói thầu XL-03 “Xây dựng hệ thống thoát nước chung cấp 2, cấp 3 thuộc lưu vực 6” có kịp hoàn thành tiến độ?

2 (28)

Gói thầu thi công đến tháng 12/2019 hoàn thành nhưng tiến độ hiện nay chỉ đạt 50%.

Bên cạnh đó, theo phản ánh của một đơn vị đã tham dự đấu thầu gói thầu XL-03 cho biết, công ty mình có hồ sơ năng lực đầy đủ nhưng không hiểu sao vẫn bị đánh “rớt”? Trong quá trình tham gia đấu thầu, đơn vị này đã bỏ giá là 141 tỷ đồng, thấp hơn giá trúng thầu của Công ty Lạc An khoảng 60 tỷ đồng.

Trước việc, Công ty Lạc An trúng thầu gói thầu XL-03 với giá cao hơn đơn vị cùng tham gia nhưng sau đó thi công “ì ạch” khiến dư luận không khỏi hoài nghi về năng lực của doanh nghiệp.

Liên quan những vấn đề trên, đại diện Công ty Lạc An trao đổi với phóng viên cho biết, hiện gói thầu do đơn vị này thi công chỉ triển khai được khoảng 50%. Theo giấy phép thì tới tháng 12/2019 sẽ hoàn thành, nhưng do một số nguyên nhân khách quan, giao thông… nên công ty sẽ trình Sở Giao thông Vân tải, Ban Quản lý đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP HCM xin gia hạn tới tháng 4/2020 sẽ bàn giao.

Trước thông tin về việc tạm dừng thi công do người dân và UBND phường Bình Trưng Tây phản ánh, đại diện Công ty An Lạc cho rằng do đoạn này đã xong nên chuyển qua thi công ở vị trí khác.

Về việc trúng thầu, đại diện Công ty Lạc An cho biết, công ty trúng thầu là do Ban Quản lý đầu tư quyết định. Còn việc các công ty khác bỏ thầu thấp hơn nhưng không trúng là do Ban Quản lý đầu tư chấm, họ có thể không đủ điều kiện nên bị đánh rớt.

Để tìm hiểu thêm thông tin, phóng viên đã liên hệ Ban Quản lý đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP HCM, nhưng hiện đơn vị này vẫn chưa phản hồi thông tin.

Nguyễn Hiếu - Bảo Hà

Loading...

Bình luận

Thắng Dortmund đầy kịch tính, Bayern Munich giành Siêu Cúp Đức

Với tỷ số 3-2 để đăng quang Siêu Cúp Đức. Nỗ lực của Haaland không đủ giúp Dortmund bảo vệ thành công danh hiệu này.

Một vòng châu Á vào ngày lễ Trung thu

Tết Trung thu không chỉ riêng Việt Nam mà còn là lễ hội truyền thống ở nhiều nước châu Á. Mỗi quốc gia lại có bản sắc và phong tục riêng biệt.

“Mỹ nhân đẹp nhất Nhật Bản” bị chồng “cắm 182 cái sừng”

Giới giải trí Nhật Bản mới đây lại dạy sóng khi có thông tin, nam diễn viên Ken Watabe - chồng “Đệ nhất mỹ nhân Nhật Bản” Nozomi Sasaki có mối quan hệ ngoài luồng với 182 người.

Đêm Gala Trung Thu - Vui rước đèn đón trăng tại Hà Nội

"Đêm Gala Trung Thu "Vui rước đèn đón trăng” diễn ra tại 11 Ngô Thị Nhậm (Hà Nội) vào tối 1/10 (tức đêm Trung thu - 15/8 Âm lịch).

Xem thêm