TP HCM: Cần lãm rõ đơn tố cáo Thẩm phán trong phiên xét xử có nhiều dấu hiệu khuất tất

0
Ngày 27/6, TAND TP HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Kinh doanh thương mại” giữa nguyên đơn là bà Trần Thị Bích Liên, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng – Dịch vụ - Thương mại V.A.T (gọi tắt là Cty V.A.T) và bị đơn là bà Lê Tân Hồng, ông Phạm Ngọc Bình, cùng trú tại TP HCM. Trưa cùng ngày, phiên tòa được thông báo đến sáng ngày 4/7 sẽ tuyên án.
Ông Nguyễn Hồng Bách (người đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn) liên tục cung cấp bản gốc các chứng vụ án cho HĐXX.
Ông Nguyễn Hồng Bách (người đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn) liên tục cung cấp bản gốc các chứng vụ án cho HĐXX.

Nghi vấn về sự công tâm của tòa ngay thềm phiên xử

Theo hồ sơ điều tra của PV, năm 2010, do thiếu vốn đầu tư Dự án xây dựng Chợ Trung tâm Bảo Lộc (Lâm Đồng) và chuẩn bị đầu tư xây dựng dự án “Khách sạn và văn phòng cho thuê” (tổng vốn đầu tư 2 dự án dự kiến 750 tỷ đồng), Cty V.A.T đã vay của vợ chồng bà Lê Tân Hồng, ông Phạm Ngọc Bình (ngụ tại TP HCM) nhiều đợt với hơn 71 tỷ đồng và 496.200 USD, lãi suất từ 3,5 – 12%/tháng.

Để vay số tiền nói trên, Cty V.A.T ngoài việc phải thế chấp tài sản, nhà đất của vợ chồng, họ hàng ông Vương A Tỷ (Phó giám đốc Công ty) trị giá hàng trăm tỷ đồng, còn phải tín chấp 80% vốn góp xây dựng dự án và đưa tên vợ chồng bà Hồng, ông Bình vào Hội đồng thành viên Cty V.A.T làm thành viên giả cách.

Đến 10/2012, Dù công ty V.A.T đã trả hơn 11 tỷ đồng tiền lãi cho ông Bình, bà Hồng. Thế nhưng, ông Bình bà Hồng đã làm đơn tố cáo bà Trần Thị Bích Liên đến Công an tỉnh Lâm Đồng về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của vợ chồng Bình Hồng.

Ngày 5/8/2013, bà Liên bị khởi tố và bắt giam (ngay thời điểm chuẩn bị nghiệm thu dự án Chợ Trung tâm Bảo Lộc). Qua 1 năm trời ròng rã kêu oan, đến ngày 14/8/2014, VKSND tỉnh Lâm Đồng có Quyết định số 02/KSĐT đình chỉ vụ án: “1. Đình chỉ vụ án đối với Trần Thị Bích Liên; 2. Yêu cầu cơ quan chủ quản, Ủy ban nhân dân phường phục hồi quyền lợi hợp pháp cho bị can trong thời gian bị khởi tố.”.

Ngày 18/10/2014, bà Trần Thị Bích Liên đã nộp đơn khởi kiện bà Hồng, ông Bình đến TAND TP HCM, yêu cầu: Tuyên các giao dịch liên quan đến việc góp vốn vào dự án chợ Bảo Lộc và việc trở thành thành viên công ty V.A.T của bà Hồng, ông Bình là trái pháp luật, bị vô hiệu.

Nhiều nội dung tố cáo chưa được làm rõ

Trong thời gian chuẩn bị xét xử, ngày 18/11/2014, Thẩm phán Nguyễn Văn Xuân (người thụ lý giải quyết vụ án) đã ban hành Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 91/2014/QĐ-BPKCTT: Giao cho bà Trần Thị Bích Liên: quyền quản lý toàn bộ hoạt động Cty TNHH V.A.T và Chi nhánh công ty; quyền quản lý điều hành toàn bộ hoạt động và việc thực hiện dự án Chợ Trung tâm Bảo Lộc.

Bà Hồng đã khiếu nại, đề nghị TAND TP HCM hủy bỏ Quyết định khẩn cấp tạm thời số 91 nêu trên. Sau đó, TAND TP HCM có Quyết định số 2933/2014/QĐ-TATP không chấp nhận yêu cầu hủy bỏ việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của bà Hồng, giữ nguyên Quyết định 91/QĐ-BPKCTT.

Tuy nhiên, ngày 24/7/2015, không hiểu vì lý do gì, Thẩm phán Nguyễn Văn Xuân lại ra Quyết định số 49/QĐ-BPKCTT, với nội dung: Hủy bỏ các biện bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời tại Quyết định số 91/QĐ- BPKCTT.

Nhận thấy việc Thẩm phán Nguyễn Văn Xuân ra Quyết định số 49/QĐ-BPKCTT và Quyết định số 50/QĐ – BPKCTT nói trên là trái pháp luật, ngày 26/7/2015 bà Trần Thị Bích Liên làm đơn tố cáo gửi đến Chánh án TAND TP HCM, Viện trưởng VKSND TP HCM và các cơ quan chức năng, yêu cầu: Hủy bỏ Quyết định số 49/QĐ-BPKCTT và Quyết định số 50/QĐ – BPKCTT ngày 24/7/2015; Giữ nguyên Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 91/2014/QĐ-BPKCTT. Đồng thời, điều tra, xử lý nghiêm minh những sai phạm của ông Nguyễn Văn Xuân – Thẩm phán TAND TP HCM trong việc ban hành các quyết định trái pháp luật nêu trên.

Tuy nhiên, trong khi những nội dung khiếu nại và tố cáo nói trên của bà Liên vẫn chưa được giải quyết, thì đến ngày 25/1/2016, Thẩm phán Nguyễn Văn Xuân lại đưa vụ án ra xét xử.

Có hay không việc xét xử khuất tất thiếu công bằng?

Sau hai lần hoãn phiên tòa (25/1 và 9/6/2016), đến ngày 27/6/2016, TAND TP.HCM đã mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Kinh doanh thương mại thụ lý số 187/2014/TLST-KDTM ngày 7/11/2014. Phiên tòa do chính thẩm phán Nguyễn Văn Xuân (người bị bà Trần Thị Bích Liên tố cáo ra các quyết định trái pháp luật trước đó), làm chủ tọa phiên tòa.

Tại phiên tòa, theo yêu cầu, ông Nguyễn Hồng Bách (người đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn) nhiều lần và liên tục cung cấp cho Hội đồng xét xử cả tập chứng cứ mấy chục trang là bản gốc có chữ ký của ông Bình, bà Hồng để chứng minh cho HĐXX việc ông Bình, bà Hồng cho vay nặng lãi. Gồm hóa đơn chuyển tiền qua tài khoản, biên bản có chữ ký của ông Bình, bà Hồng có cả dấu của công ty V.A.T về việc ông Bình, bà Hồng đòi nợ và cam kết trả lại các tài sản tín chấp của bà Liên và thế chấp của những người khác khi họ thế chấp cho khoản vay của bà Liên, nội dung là ông Bình, bà Hồng cam kết bà Liên trả tiền đến đâu, ông Bình, bà Hồng sẽ rút tên, hạ vốn trong đăng ký kinh doanh của công ty VAT đến đó.

Trong phần tranh luận, khi người đại diện của nguyên đơn đưa ra các chứng cứ có chữ ký của ông Bình, bà Hồng để chứng minh việc vợ chồng Bình, Hồng có tên trong đăng ký kinh doanh của Cty V.A.T là gian dối thì luật sư của bị đơn im lặng, nguyên đơn đề nghị HĐXX yêu cầu luật sư của bị đơn tranh luận thì thẩm phán Nguyễn Văn Xuân đã nhanh chóng tuyên bố kết thúc phần tranh luận một cách khó hiểu gây bức xúc từ phía nguyên đơn và nhiều người dự tòa.

Từ những vấn đề nói trên, bà Trần Thị Bích Liên cho rằng, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Văn Xuân đã lộ liễu thể hiện sự ra mặt bênh vực phía bị đơn, vi phạm vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tranh luận tại phiên tòa.

Trước đó thẩm phán Nguyễn Văn Xuân đã ra quyết định trái pháp luật. “Tôi sẽ làm đơn tố cáo thẩm phán Nguyễn Văn Xuân đến các cơ quan chức năng ngay trong ngày hôm nay để đưa sự việc ra ánh sáng”, bà Liên khẳng định với PV sau phiên tòa.

Thiết nghĩ, TAND TP HCM cần sớm giải quyết đơn tố cáo của nguyên đơn theo quy định của pháp luật và cần xem xét phân công thẩm phán khác giải quyết vụ án để đảm bảo nguyên tắc khách quan, đúng pháp luật.

Nhóm PVĐT

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Hotgirl phòng gym khoe body nóng bỏng, vạn người mê

Sở hữu body nóng bỏng, hotgirl phòng gym Nguyễn Thị Tố Uyên khiến nhiều người phải xuýt xoa.

Phát động cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi “Vì môi trường tương lai” lần thứ 2

Ngày 15/6, tại TP HCM, Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức họp báo phát động cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi.

Du ký - du hành

Khái niệm du ký đã xuất hiện từ lâu qua những áng văn tuyệt vời về những chuyến hành trình đến những vùng đất mới, gặp gỡ những con người mới...

Bí ẩn chưa lời đáp về số phận Căn phòng Hổ phách

Được ví là Kỳ quan thứ 8 của thế giới vì giá trị và tính nghệ thuật của nó nhưng số phận của Căn phòng Hổ phách lại vô cùng “long đong”...

Quốc tế