TP HCM: Bất thường vụ xây cống phục vụ dân sinh tại quận 12

0
Công trình thi công cống băng qua kênh Lê Thị Riêng, kết nối Khu phố 7, phường Thới An với hẻm 702 Lê Văn Khương đang thi công thì ngưng trệ. Trong vụ việc này, hàng loạt dấu hiệu bất thường cần phải được làm rõ trước công luận.

UBND phường không biết cấp dưới tự ý xây cống?

Theo thông tin Pháp luật Plus thu thập được, trên bản vẽ tổng thể mặt bằng công trình cống băng qua kênh Lê Thị Riêng thì chủ đầu tư công trình này là UBND phường Thới An, trên bản vẽ có chữ ký của ông Hồ Quốc Việt - Chủ tịch UBND phường. Nhưng khi tìm hiểu thực tế, thì chúng tôi được biết, đơn vị thi công cống lại là khu phố 7. Thế nhưng, công trình đang triển khai thì buộc bị tạm ngưng.

Sau đó, ngày 19/8/2016, UBND phường Thới An ban hành văn bản số 972/UBND về việc “phê bình văn phòng khu phố 7 về việc tự ý xây dựng cống hộp kết nối giao thông tuyến hẻm 702 Lê Văn Khương với tổ 6, tổ 7, khu phố 7, phường Thới An”. Lý do UBND phường đưa ra phê bình là vì Khu phố 7 xây dựng cống khi chưa có sự đồng ý của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Cống hộp nối vào khu đất trống, có thông tin cho rằng khu đất này thuộc quyền sở hữu của một số chủ lớn đang cho thuê lại để trồng rau.
Cống hộp nối vào khu đất trống, có thông tin cho rằng khu đất này thuộc quyền sở hữu của một số chủ lớn đang cho thuê lại để trồng rau.

Có thực Khu phố 7 qua mặt pháp luật để đơn phương xây một công trình dân sinh quy mô lớn mà chưa có sự đồng ý của cơ quan chức năng có thẩm quyền? Lật lại hồ sơ vụ việc có thể thấy, công trình xây dựng cống băng qua kênh Lê Thị Riêng này, ngay từ đầu nhận được sự quan tâm “đặc biệt” của ông Hồ Quốc Việt- Bí thư, kiêm Chủ tịch UBND phường Thới An.

Vì sao cống “lách” dân nối vào bãi đất trống?

Theo người dân cho biết, trước khi cống được xây, ông Hồ Quốc Việt đã trực tiếp xuống họp nhiều lần với bà con, cán bộ chính quyền cơ sở cũng đứng ra vận động bà con và vận động các mạnh thường quân tài trợ kinh phí để xây dựng cống.

Hơn nữa, trước đó ông Hồ Quốc Việt đã liên tiếp ban hành các văn bản vượt cấp đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP HCM, Chi cục Phòng chống lụt bão TP HCM cho phép xây dựng cống tạm băng qua kênh Lê Thị Riêng qua hẻm 702. Vậy mà một công trình thi công giữa chốn “tai mắt”, cách trụ sở UBND phường Thới An không xa, mà lãnh đạo phường không hay biết thì liệu có lý?

Theo nguồn tin của phóng viên Pháp luật Plus có được, sở dĩ công trình cống nối qua kênh Lê Thị Riêng được tiến hành ở hẻm 702 Lê Văn Khương là vì có sự tài trợ tài chính của một số mạnh thường quân. Và, điều kiện của các mạnh thường quân là cống chỉ được xây khi nối qua hẻm 702 hướng vào bãi đất trống mà thôi. Vậy, một câu hỏi tiếp tục được đặt ra là, vì sao các “mạnh thường quân” không tài trợ cống tại hẻm 662 để nối vào khu dân cư đông đúc?

Qua tiếp xúc người dân cùng ghi nhận thực tế cho thấy, nếu đặt cống ở vị trí tiếp giáp với hẻm 662 đường Lê Văn Khương thì dân trong vùng được hưởng lợi. Còn nếu đặt cống băng kênh qua hẻm 702 Lê Văn Khương thì chỉ có lợi cho những ai có đất ở bên kia đầu cầu. Vì vùng đất bí đường này khi có cầu sẽ được thông thoáng, giá trị chắc chắn tăng lên.

Lãnh đạo phường lơ trách nhiệm?

Trước nhiều khuất tất vụ việc cần được làm rõ, phóng viên Pháp luật Plus đã nhiều lần đặt lịch làm việc với ông Hồ Quốc Việt, Bí thư, kiêm Chủ tịch UBND phường Thới An. Cụ thể, ngày 25/2 phóng viên tới UBND phường đặt lịch làm việc, sau khi trao đổi qua điện thoại ông Hồ Quốc Việt hẹn chiều 27/2 sẽ tiếp phóng viên tại trụ sở UBND phường. Chiều 27/2 phóng viên tới phường, ông Hồ Quốc Việt lấy lí do bận họp và đề nghị phóng viên lên làm việc với UBND quận 12.

Liệu Khu phố 7 bất chấp pháp luật, qua mặt phường để xây công trình cống mà chín phường Thới An là chủ đầu tư?
Liệu Khu phố 7 bất chấp pháp luật, qua mặt phường để xây công trình cống mà chín phường Thới An là chủ đầu tư?

Sáng 10/3, phóng viên tiếp tục liên hệ qua điện thoại đặt lịch làm việc, một lần nữa Chủ tịch UBND phường Thới An lại báo bận họp. Và sau đó chúng tôi có liên hệ với vị cán bộ này cũng bị khước từ.

Rõ ràng, là người đứng đầu một phường, và với tư cách là chủ đầu tư công trình cống đang vướng sai phạm, hơn ai hết ông Hồ Quốc Việt phải là người nắm rõ sự việc nhất. Và, khi có xảy ra sai phạm, đáng lẽ ông Hồ Quốc Việt phải thẳng thắn gương mẫu đứng ra giải quyết cũng như thông tin rõ ràng với bà con nhân dân. Nhưng, với động thái trên, có thể thấy, không những dân không biết chuyện gì đang xảy ra, mà dư luận đang hoài nghi về mục đích xây cống “tránh” dân vào bãi đất trống này.

Về lý do công trình cống từ chủ trương nối vào khu dân cư, sau đó bị dịch chuyển nối vào bãi đất trống còn rất nhiều khuất tất.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin làm rõ vụ việc.

Anh Tuấn - Kỳ Anh

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Quảng Nam: Phát hiện Linga-Yoni liền khối thế kỷ IX lớn nhất Việt Nam

Trong quá trình khai quật tại đền A10 khu thánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam) đã phát hiện một đài thờ sa thạch với Linga-Yoni liền khối còn khá nguyên vẹn.

Văn Quyết, người cống hiến bị lãng quên?

Chơi ấn tượng trong CLB, từng là đội trưởng đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2018, nhưng từng ấy chưa đủ để Văn Quyết có một giải thưởng danh giá.

Công diễn “Hoa sen lửa” - vở kịch về hình tượng người chiến sĩ công an

Vở diễn là tiếng nói phản ánh chân thực cuộc sống đầy thử thách của những chiến sĩ Công an nhân dân.

Đà Nẵng: Tổ chức Âm nhạc và Vũ hội đường phố dịp cuối tuần

Các hoạt động nghệ thuật sẽ diễn ra định kỳ vào lúc 19h30' tối thứ bảy và Chủ nhật hàng tuần tại Khu phố du lịch An Thượng.

Xem thêm