Pháp Luật Plus - TP HCM: Ai là đơn vị núp bóng cải tạo để dựng công trình “khủng” không phép tại Gò Vấp?

TP HCM: Ai là đơn vị núp bóng cải tạo để dựng công trình “khủng” không phép tại Gò Vấp?

0
Đăng ký xin sửa chữa nâng nền, nâng mái, gia cố gác lửng nhưng lại xây dựng, thay đổi kết cấu công trình nhằm thay đổi công năng để sử dụng vào mục đích khác. Công trình vi phạm này diễn ra tại số 260, 262 đường Nguyễn Oanh, phường 17, quận Gò Vấp.

Cố tình phạm luật, xây dựng không phép

Từ phản ánh của bạn đọc phóng viên Pháp luật Plus đã tiến hành ghi nhận vụ việc.

Theo đó, nhà số 260 Nguyễn Oanh, phường 17, quận Gò Vấp do ông Trần Văn Vượng làm chủ sở hữu. Nhà số 262 Nguyễn Oanh, phường 17 do ông Trần Văn Tám làm chủ sở hữu.

Công trình sai phạm
Công trình sai phạm "khủng" được dựng sau tấm bảng che này, rất khó phát hiện.

Cả 2 công trình này đều đăng ký sửa chữa, cải tạo tại UBND phường 17, nội dung sửa chữa cải tạo là nâng nền, nâng mái, gia cố lại gác lửng thời gian cải tạo, sửa chữa từ 15/5/2017 đến ngày 30/8/2017.

Phóng viên đã tiếp cận căn nhà, thì phát hiện phía bên trong, chủ nhà đang thi công xây dựng trên diện tích hàng trăm mét vuông. Xà gồ sắt, khung sắt, mái tôn đang được công nhân gấp rút hoàn thành.

Nếu không tiếp cận công trình này, thì từ phía bên ngoài khó có thể nhận biết được bên trong đang tiến hành xây dựng. Vì bên ngoài được phủ cây, tấm che rất khó phát hiện.

Theo đó, nhà số 262 Nguyễn Oanh đăng ký sửa chữa, cải tạo với diện tích 165,24 m2, nhà 260 Nguyễn Oanh đăng ký sửa chữa, cải tạo trên diện tích 442,52 m2. Thực tế ghi nhận cho thấy, cả 2 căn nhà này đều thi công vượt quá diện tích đã đăng ký.

Công trình này bị thay đổi kết cấu, thay đổi công năng sử dụng?
Công trình này bị thay đổi kết cấu, thay đổi công năng sử dụng?

Theo đó, nhà số 262 Nguyễn Oanh thi công tăng lên130m2, nhà 260 Nguyễn Oanh thi công tăng lên 55m2 do với diện tích đăng ký.

Trong giấy phép đăng ký cải tạo, sửa chữa 2 căn nhà này đều đăng ký sửa chữa với kết cấu gạch, cột sắt, xà gồ sắt, sàn gỗ. Nhưng theo ghi nhận thực tế, thì chủ 2 căn nhà lại tiến hành thi công với kết cấu cột sắt, xà gồ sắt, sàn giả đúc bê tông cốt thép.

Điều đáng nói hơn 2 căn nhà xin sửa chữa riêng biệt, nhưng từ quan sát thì nhận thấy 2 căn nhà này đang sửa chữa gộp lại làm một căn, với diện tích lớn, kết cấu sai gần như hoàn toàn so với giấy đăng ký cải tạo sửa chữa, đồng nghĩa công năng căn nhà cũng thay đổi.

Tạo ra “sự đã rồi” để hợp thức hóa sai phạm?

Phóng viên Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với UBND phường 17, quận Gò Vấp. Qua trao đổi, ông Nguyễn Đức Huy Phó chủ tịch UBND phường 17 cho biết, thông tin báo xuống xác minh, làm rõ là hoàn toàn đúng sự thật.

Ông Huy cho biết, 2 căn nhà đã đăng ký cải tạo, sửa chữa tại UBND phường từ tháng 5/2017.

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra UBND phường đã phát hiện 2 căn nhà này đã thi công tăng diện tích, chủ nhà tự ý thay đổi kết cấu công trình, xây dựng không phép, không đúng với giấy đăng ký cải tạo, sửa chữa.

Ông Huy cho biết thêm, UBND phường 17 đã kết hợp với Đội TTXD địa bàn quận Gò Vấp lập biên bản ghi nhận hiện trạng, lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm này.

Theo nguồn tin Pháp luật Plus được biết, 2 căn nhà này trước đã được cho thuê đã mở siêu thị bán hàng, hiện Công ty TNHH U.Save đang là đơn vị thuê mặt bằng tại đây, sau khi cải tạo sẽ tiến hành mở cửa hàng buôn bán. Được biết, Công ty TNHH U.Save chuyên buôn bán vải, giày dép, hàng may sẵn.

Việc 2 căn nhà xây dựng không phép, gộp vào thành 1 công trình nhằm hoán đổi công năng sử dụng. Tự ý thay đổi kết cấu công trình, tăng diện tích xây dựng với hồ sơ đăng ký là hành vi vi phạm nghiêm trọng về xây dựng.

Được biết, UBND phường 17 cùng lực lượng chức năng đã đình chỉ thi công công trình này, chuyển hồ sơ để UBND quận Gò Vấp xử lý theo quy định.

Trước khi thi công, tại địa chỉ này có một siêu thị tồn tại, không gian được thông nhau giữa hai căn nhà.
Trước khi thi công, tại địa chỉ này có một siêu thị tồn tại, không gian được thông nhau giữa hai căn nhà.

Đã có nhiều trường hợp xây dựng sai phép, xây dựng không phép sau khi bị phát hiện, bị đình chỉ, xử phạt rồi tiến hành xin cấp phép để tiếp tục hoàn thiện. Nếu tình trạng này cứ tiếp diễn, rất dễ xảy ra tình trạng cứ xây dựng không phép, khi bị phát hiện thì nộp phạt rồi xin cấp phép thi công tiếp.

Chính quyền địa phương, lực lượng chức năng cần phải xử lý nghiêm các trường hợp này, áp dụng nhiều chế tài liên quan của pháp luật để không còn tình trạng trên.

Công trình này đã được cải tạo “âm thầm” mấy lần? Quan điểm của quận Gò Vấp có cho chủ đầu tư hợp thức hóa sai phạm này hay không?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Tạ Tuấn - Kỳ Anh

Loading...

Bình luận

Loading...
[Video]: Lốc xoáy tàn phá Texas trong đêm

[Video]: Lốc xoáy tàn phá Texas trong đêm

0
Nhiều ngôi nhà bị hư hỏng, hơn 100.000 hộ gia đình bị cắt điện khi cơn bão kèm lốc xoáy di chuyển về khu vực Dallas, bang Texas (Mỹ) trong đêm 20/10.

Ngắm nhìn TOP 5 bàn thắng đẹp nhất V-League 2019 vòng 25

V-League 2019 chuẩn bị bước sang vòng đấu cuối cùng, hai vị trí cuối bảng của V-League 2019 đã được xác định là Sanna Khánh Hòa BVN và CLB Thanh Hóa.

Báo Thái: “Đã lâu quá rồi không thể thắng Việt Nam”

Trang Changsuek của Thái Lan thừa nhận bóng đá nước này đã lâu rồi không thể giành chiến thắng trước bóng đá Việt Nam ở mọi cấp độ.

Demi Rose tung ảnh bán nude siêu nóng bỏng, gây 'bão' cộng đồng mạng

Demi Rose mới đây chia sẻ bức hình bán nude trên Instagram, phô đường cong đồng hồ cát trứ danh hút "bão" thả tim và bình luận.

MC thể thao có nên mặc quá nóng bỏng?

Phụ nữ xinh đẹp, càng thu hút sự quan tâm nhiều hơn. Đó là lý do tạp chí FHM tổ chức chọn Nữ phóng viên thể thao gợi cảm nhất hành tinh.