Pháp Luật Plus - TP Hạ Long (Quảng Ninh): Hành trình xin cấp sổ đỏ, người dân bị hành tả tơi?

TP Hạ Long (Quảng Ninh): Hành trình xin cấp sổ đỏ, người dân bị "hành" tả tơi?

0
Dù đã nhiều lần gửi đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đến UBND TP Hạ Long và UBND phường Hồng Hà, nhưng cho đến nay, gia đình ông Đào Quang Tế và bà Vũ Thị Thiêm trú tại tổ 2 khu 5 phường Hồng Hà, TP Hạ Long vẫn đang lâm vào cảnh “màn trời chiếu đất”.

Liên quan đến việc xin cấp GCNQSDĐ của gia đình ông Đào Quang Tế, ngày 29/12/2015, sau khi được cán bộ địa chính của TP Hạ Long hướng dẫn làm thủ tục xin cấp GCNQSDĐ, anh Đào Quang Hưng (con trai của ông Đào Quang Tế) đã hoàn tất các thủ tục và nộp hồ sơ tại Trung tâm hành chính công TP Hạ Long.

Tại đây, cán bộ tiếp nhận hồ sơ là ông Phạm Hữu Hiệp hẹn gia đình sau 43 ngày sẽ trả lời.

Giấy hẹn của Trung tâm hành chính công TP Hạ Long với gia đình ông Tế bà Thiêm.
Giấy hẹn của Trung tâm hành chính công TP Hạ Long với gia đình ông Tế bà Thiêm.

Theo phản ánh của anh Hưng:Từ thời điểm gia đình nộp hồ sơ thì không có bất kỳ cán bộ địa chính nào của phường hay của TP Hạ Long đến gia đình để kiểm tra thực trạng hay đo đạc gì.

Gia đình cũng không hiểu vì sao lại không có ai vào làm việc hoặc liên lạc với gia đình để phối hợp thực hiện việc kiểm tra, xác minh nguồn gốc của thửa đất theo đúng quy định.

Sau 43 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, ngày 7/3/2016, anh Đào Quang Hưng đến lấy kết quả nhưng không nhận được kết quả như đã hẹn.

Ngoài ra, cán bộ tại Trung tâm hành chính công cũng không giải thích vì sao. Gia đình anh Hưng nhận được một lịch hẹn khác của ông Trần Văn Quý với nội dung ngày 8/3/2016 sẽ lấy kết quả.

Bản thông báo được
Bản thông báo được "kí vội" vào ngày 7/3/2016 của Phòng Đăng kí quyền sử dụng đất khi đến hẹn trả lời cho gia đình ông Đào Quang Tế.

Sáng 8/3/2016, anh Hưng đến Trung tâm hành chính công để lấy kết quả thì sửng sốt vì gia đình anh đã bị trả lại hồ sơ kèm theo 02 bản thông báo được ký vội vào ngày 7/3/2016 có nội dung giải thích về việc vì sao gia đình anh không được cấp GCNQSDĐ.

Theo đó, gia đình ông Đào Quang Tế không đủ điều kiện để cấp GCNQSDĐ với lý do “gia đình đã khởi công xây dựng mà không có giấy phép, và gia đình đã không thực hiện các biện pháp an toàn cho các công trình xây dựng bên cạnh.

Trước những lời giai thích của Trung tâm hành chính công, anh Hưng bức xúc: Khi gia đình thực hiện các biện pháp khắc phục thì UBND TP Hạ Long và UBND phường Hồng Hà lại lập biên bản và xử phạt hành chính với số tiền là 8,2 triệu đồng.

Hiện trạng tan hoang của thửa đất số 38 tờ bản đồ địa chính số 17 thuộc quyền sở hữu của gia đình ông Đào Quang Tế từ năm 1991 (Ảnh Đức Quý).
Hiện trạng tan hoang của thửa đất số 38 tờ bản đồ địa chính số 17 thuộc quyền sở hữu của gia đình ông Đào Quang Tế từ năm 1991 (Ảnh Đức Quý).

Theo Điều 50 của Luật Đât đai năm 2003, gia đình ông Đào Quang Tế đã đủ điều kiện để được cấp GCNQSDĐ.

Bởi lẽ, thửa đất số 38 tờ bản đồ địa chính số 17 của gia đình ông Đào Quang Tế được sử dụng từ năm 1991 và có xác nhận của chính quyền địa phương tại thời điểm đó.

Bên cạnh đó, gia đình ông Đào Quang Tế cũng không có tranh chấp với những hộ xung quanh. Vậy căn cứ vào đâu mà chính quyền phường Hồng Hà và TP Hạ Long không cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Đào Quang Tế và bà Vũ Thị Thiêm?

Phải chăng lãnh đạo TP Hạ Long, và phường Hồng Hà đang cố tình làm trái quy định của pháp luật, gây khó dễ cho người dân.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

 

Bảo Ngọc

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Về Nam Định thưởng thức "đặc sản" văn hoá phi vật thể chầu văn

Có thể nói, không có nơi nào ở Việt Nam, diễn xướng chầu văn lại phát triển mạnh như ở đây.

Google tôn vinh nghệ thuật di sản thế giới Ca trù của Việt Nam

Ngày 23/2, trang trang tìm kiếm Google của thị trường Việt Nam, Google đã sử dụng hình ảnh Ca trù để vinh danh nhân "Ngày giỗ tổ Ca trù."

Ghi ở chợ trâu, bò lớn nhất Việt Nam tại xứ Nghệ

Cung, cầu luôn tỉ lệ thuận với nhau. Hãy cùng khám phá phiên chợ đặc biệt này vào những ngày đầu Xuân Canh Tý 2020.

Đoàn Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan

SC Heerenveen gặp đội bóng đứng áp chót trên bảng xếp hạng nên Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan.