TP Biên Hoà họp khẩn giải quyết việc heo lậu chiếm lĩnh thị trường

0
Ngày 3/7, UBND TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã có cuộc họp khẩn để chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra và nhanh chóng xử lý.

Vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh tình trạng giết mổ heo lậu tràn lan, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường của hàng ngàn hộ dân sinh sống ở phường Long Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Bài 3: Thiếu địa điểm giết mổ tập trung, hàng chục lò mổ lậu thi nhau hoạt động

Họp khẩn sau phản ánh của Báo Pháp luật Việt Nam để giải quyết

Tại cuộc họp, ông Huỳnh Đông, Phó Chủ tịch UBND Phường Long Bình cho biết, các lò giết mổ tồn tại ở địa phương đã khá lâu, các đợt ra quân của phường chỉ chấn chỉnh được một thời gian rồi lại tiếp tục quay lại. Mặc dù các ngành chức năng thành phố như trạm thú y, quản lý thị trường đã hỗ trợ địa phương kiểm tra, xử phạt, tuy nhiên việc xử lý chưa được triệt để vì cơ sở pháp lý chưa đủ sức răn đe. Bên cạnh đó, vì lợi nhuận nên nhiều hộ dân vẫn tiếp tục lén lút giết mổ mỗi đêm.

Trong khi đó, tình trạng giết mổ trái phép đã tồn tại nhiều năm ở địa phương này nhưng vẫn không thể dẹp bỏ hoàn toàn. Một loạt các lò giết mổ heo lậu tồn tại lâu nay trên địa bàn phường Long Bình, TP Biên Hòa không chỉ gây bức xúc trong dư luận mà nó còn kéo theo một loạt các vấn đề dân sinh khác như: ô nhiễm môi trường, mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến thị trường thịt heo chung của khu vực.

Theo cơ quan chức năng cho biết, những đợt ra quân lẻ tẻ chỉ dừng lại ở việc lập biên bản xử phạt hành chính, luộc chín số heo đã giết mổ hay di dời đàn heo về các lò giết mổ tập trung… chỉ giải quyết được phần ngọn của thực trạng đáng báo động này.

Được biết, trên thực tế, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm sống của người dân thành phố Biên Hòa là rất lớn nhưng hơn 10 năm nay, địa phương này vẫn chưa xây dựng được một khu giết mổ tập trung để phục vụ cho các hộ kinh doanh giết mổ. Điều này là nguyên nhân dẫn đến các lò giết mổ tự phát thi nhau hoạt động.

hinh 4

 

Cái lý của người dân

Ông Phạm Văn Tùng, tổ 12, khu phố 5, phường Long Bình, một trong số hàng chục lò mổ hoạt động trái phép cho rằng, nếu có lò mổ tập trung, ông sẽ tình nguyện đăng ký vào đó để giết mổ. Theo ông, vào mổ trong lò tập trung, thịt heo có giấy tờ hợp pháp, được kiểm dịch nên buôn bán có giá hơn.

“Mong nhà nước làm lò mổ tập trung để người dân có chỗ để giết mổ cho đàng hoàng, chấp hành pháp luật. Chứ làm vụng trộm giá thành cũng cao, không lời nhiều mà lại vất vả”.

Theo một cán bộ của UBND phường Long Bình thì, do địa bàn rộng, lực lượng chức năng mỏng khiến cho việc quản lý vốn dĩ đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn. Bên cạnh đó, hiện tại giá thịt heo tăng cao khiến nhiều điểm giết mổ tự phát sẵn sàng bất chấp các quy định của nhà nước, bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng, thực hiện giết mổ động vật trong những điều kiện vệ sinh không đảm bảo.

Đáng nói hơn, việc các chế tài không đủ mạnh khiến cho một số kẻ trục lợi vẫn có đất sống, trong khi, các trường hợp vi phạm hiện nay chỉ bị phạt hành chính và xử lý nhiệt khiến việc quản lý càng thêm khó khăn.

Cũng theo ông Huỳnh Đông, để giải quết vấn đề nhức nhối này cần phải có hình thức xử phạt nặng hơn như tịch thu tiêu huỷ, cắt điện nước đối với cơ sở giết mổ lậu để có sức răn đe. Đồng thời có kế hoạch xây dựng điểm giết mổ tập trung đáp ứng được nhu cầu của người dân.

“Địa phương sẽ tiếp tục các biện pháp tuần tra, kiểm sát liên tục đối với các điểm giết mổ trên địa bàn, nhằm hạn chế tối đa những điểm giết mổ trái phép tồn tại” - ông Đông cho biết thêm.

Như vậy, nguyên nhân chính khiến tình trạng giết mổ không phép, hoạt động bát nháo tại phường Long Bình trong nhiều năm qua như phóng sự vừa nêu khiến dư luận bức xúc chính là việc thiếu một điểm giết mổ tập trung.

Theo một cán bộ thú y, việc giết mổ heo lậu tập trung nhiều ở phường Long Bình, TP Biên Hòa. Tuy nhiên, muốn xử lý các cơ sở này phải có bằng chứng, phải bắt tại trận và thời điểm kiểm tra phải phát hiện được việc giết mổ hay trữ thịt heo trái phép. Nhưng nhiều cơ sở luôn sử dụng nhiều cách để đối phó nên khi phát hiện bóng dáng lực lượng chức năng đã tẩu tán toàn bộ tang vật cũng như ngừng giết mổ nên lực lượng chức năng không có chứng cứ.

Trước đó, theo một lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, việc xử lý tình trạng giết mổ lậu vẫn dựa vào phạt hành chính nên không khả thi. Đồng Nai đang kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông tham mưu Chính phủ ra chế tài xử lý nặng hơn, tạo tính răn đe cao…

Trong khi chờ cơ quan chức năng giải quyết vấn đề nói trên thì người dân phường Long Bình vẫn rất cần sự vào cuộc của cơ quan hữu quan để trả lại môi trường sống vốn bị ô nhiễm nghiêm trọng trong nhiều năm qua.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Loading...

Bình luận

Hoa hậu bị gạ tình giá nghìn đô giờ ra sao?

Hoa hậu Thế giới người Việt 2010 vẫn khiến người đối diện khó có thể rời mắt khi mặc bikini khoe đường cong gợi cảm ở tuổi 30.

VFF chọn phó chủ tịch tài chính chỉ để 'đủ mâm bát'?

Chủ động “đánh tiếng” mời người giỏi. Kết quả danh sách ứng cử ghế phó chủ tịch tài chính ở đại hội sắp tới, các gương mặt đều rất thiếu sức sống.

Bật mí thiếu nữ Tày đạt giải Văn quốc gia thi Hoa hậu VN 2020

Từng có nhiều kinh nghiệm tham gia các đấu trường sắc đẹp, Nông Thúy Hằng được đánh giá cao trong cuộc thi năm nay.

Kế hoạch 'đặc biệt' của Mai Phương Thúy, Hương Giang idol lộ ảnh hẹn hò

Lộ bằng chứng Hương Giang idol hẹn hò tình mới, Miss Univarse 2020 lùi lại 1 năm vì dịch,...

Xem thêm