Tổng giám đốc Công ty cổ phần phim Giải Phóng bị tố vu khống bậc tiền nhiệm?

0
Ông Hòa cho rằng, ông Nguyễn Tiến Hưng, Chủ tịch Công ty cổ phần phim Giải Phóng đã có hành vi vu khống ông.

Tòa soạn Phapluatplus.vn vừa nhận được đơn thư của ông Nguyễn Thái Hòa (sinh năm 1952), nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch hội đồng thành viên, kiêm Tổng giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên phim Giải Phóng về việc Chủ tịch Công ty này có hành vi vu khống ông.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên phim Giải Phóng nay là Công ty Cổ phần phim Giải Phóng, thuộc Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du Lịch, hiện tại do ông Nguyễn Tiến Hưng làm Chủ tịch hội đồng thành viên.

Đơn của ông Nguyễn Thái Hòa gửi đến Tòa soạn Pháp luật Plus.
Đơn của ông Nguyễn Thái Hòa gửi đến Tòa soạn Pháp luật Plus.

Theo đơn ông Hòa trình bày, ông Nguyễn Tiến Hưng, Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty cổ phần phim Giải Phóng đã có hành vi vu khống ông để lại số tiền lỗ khi nghỉ hưu là 23 tỷ đồng, thông tin này đã được một số trang tin dẫn lại theo lời ông Hưng.

Ông Hòa cho rằng, trên nhưng thực tế, đó là con số nằm trong biên bản bàn giao, số nợ phải trả là 23 tỷ nhưng ông Nguyễn Tiến Hưng giấu đi số nợ phải thu gần 20 tỷ và số tiền thuế đất hơn 5 tỷ đồng.

Số nợ phải trả 23 tỷ là số tiền thuế mà bà Nguyễn Thị Thu Hằng, kế toán trưởng của công ty đang hoàn tất thủ tục miễn thuế đất theo quy định, đất có công trình đang xây dựng theo quyết định của Nhà nước đang được miễn thuế đất. Như vậy, nếu tính số tiền hơn 5 tỷ thuế đất được miễn thì số nợ phải thu cao hơn số nợ phải trả.

"Nếu thực sự có số tiền lỗ nêu trên mà tôi để lại cho người kế nhiệm thì ông Nguyễn Tiến Hưng phải báo cáo Bộ, Bộ là nơi có quyền phán quyết. Còn số nợ thuế đất đăng trên báo 20 tỷ đã là 2 năm sau bàn giao không thuộc trách nhiệm của tôi" - đơn ông Hòa nêu rõ.

Cũng theo ông Hòa, khi nghỉ hưu, ông để lại cho ban lãnh đạo mới số thu thường xuyên khoảng 700 đến 800 triệu đồng và 6 tầng tòa nhà chưa cho thuê, chưa khai thác do ông không thể kí hợp đồng.

Trong khi quỹ lương công ty, ban lãnh đạo mới cắt giảm 30%, chỉ 320 triệu đồng mỗi tháng, bao gồm lương và bảo hiểm, so với quỹ lương và bảo hiểm ông chi trả 500 triệu đồng/mỗi tháng.

Do đó, ông Hòa khẳng định thông tin trên mạng nêu những khó khăn tài chính gây bức xúc cho ban lãnh đạo mới là không có cơ sở.

Ông Hòa cho rằng việc ông Nguyễn Tiến Hưng đưa ra những thông tin đó là sai sự thật, vu khống, lừa gạt dư luận và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của ông.

Liên quan đến sự việc này, phóng viên Phapluatplus.vn đã trực tiếp gặp ông Hòa để xác minh, làm sáng tỏ nội dung trên.

Ông Nguyễn Thái Hòa, nguyên Chủ tịch hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Công ty cổ phần phim Giải Phóng.
Ông Nguyễn Thái Hòa, nguyên Chủ tịch hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Công ty cổ phần phim Giải Phóng.

Ông Nguyễn Thái Hòa cho biết, việc ông Hưng vu khống ông về vấn đề kinh tế là không có cơ sở, bởi đối với Bộ văn hóa, khi người đứng đầu công ty nghỉ chế độ thì Bộ sẽ chủ trì việc thanh tra, xác minh tất cả những vấn đề liên quan.

“Về việc tham ô, tham nhũng thì có Vụ trưởng Nguyễn Văn Tấn và ông Hoàng phó vụ trưởng vụ tài chính đại diện cho Bộ tài chính, ông Lê Đình Thanh – Phó Cục trưởng Kinh tế Cục điện ảnh, đại diện cho Thanh tra Bộ có ông Phúc – Phó Chánh Thanh tra Bộ làm chứng là không thể có vấn đề này".

Ông Nguyễn Thái Hòa cho biết thêm: “Thời điểm tôi nghỉ và bàn giao là cuối tháng 3/2015, thời điểm năm 2014 vừa thanh khoản xong và nhận công trình mới đã đưa vào sử dụng.

Trong thời gian đó mới có 2 tháng hơn thì chưa thể nào làm xong thủ tục thuế được vì đó là giai đoạn đang làm, trong 23 tỷ đó tạm ghi là nợ phải trả nhưng thực ra là có 18 tỷ. Trong khi đó, báo cáo thanh quyết toán của năm 2014 thì lại là nợ lãi 1,4 tỷ và việc này anh Yên đã nhận”.

Để rộng đường dư luận, phóng viên Phapluatplus.vn tiếp tục có buổi làm việc với Nghệ sỹ ưu tú, Nhà văn Văn Lê - một trong những Nhà văn, đạo diễn gạo cội hợp tác với Hãng phim Giải Phóng trong thời gian đầu.

Nghệ sỹ ưu tú, Nhà văn Văn Lê.
Nghệ sỹ ưu tú, Nhà văn Văn Lê.

Nghệ sỹ ưu tú - Nhà văn Văn Lê cho biết: “Từ khi Thái Hòa lên thì có làm bộ phim Gái nhảy và được thắng lợi to. Một thời gian sau, dù các hãng phim đều lâm vào khủng hoảng nhưng đối với hãng phim Giải Phóng thì Thái Hòa vẫn lo được cho anh em và trả lương cho nhân viên, rồi hãng phim đã dần dần phát triển lên cho tới khi Thái Hòa về hưu”.

Cũng theo nhà văn Văn Lê, kể từ khi ông Hưng lên đảm nhiệm vị trí này, Hãng phim hoàn toàn không có phim nào đạt giải trong liên hoan phim.

Khi ông Thái Hòa nghỉ, Bộ có tổ chức nhiều đoàn Thanh tra và không có ý kiến gì. Do vậy, thông tin ông Hòa phá hỏng ngần ấy tỷ là không chính xác, không công bằng.

Hãng Phim Giải Phóng Tại TP HCM.
Hãng Phim Giải Phóng Tại TP HCM.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Tiến Hưng, Chủ tịch hội đồng thành viên - Công ty cổ phần phim Giải Phóng cho biết, "Hãng phim giải phóng khi tôi về đây nhận chức Chủ tịch HĐQT có số nợ là 23 tỷ, số liệu này là số liệu chúng tôi báo cáo ra Bộ, không thể sai được”.

Ông Đặng Phúc Yên - Tổng Giám đốc Hãng phim giải phóng.
Ông Đặng Phúc Yên - Tổng Giám đốc Hãng phim giải phóng.

Ông Đặng Phúc Yên, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phim Giải Phóng thì cho biết: “Việc này đang chờ Thanh tra bộ quyết định, về bên Đảng thì tất cả văn bản là văn bản mật nên tôi không thể công bố được, tất cả mọi thứ phải chờ cấp trên".

Tuy nhiên, tại buổi làm việc với phóng viên, ông Yên không cung cấp thêm bất kỳ văn bản, số liệu nào liên quan đến vụ việc mà cho rằng đã cung cấp cho Bộ. Qua sự việc này, có thể nhận thấy rõ hơn một sự thiếu hợp tác để làm sáng tỏ vấn đề trong đơn thư nêu lên.

Đề nghị các cơ quan chủ quản như Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch, các sở ban ngành có liên quan sớm vào cuộc điều tra làm rõ vấn đề này đẻ sớm có trả lời đến công dân. 

Mộc Miên

Loading...

Bình luận

Của nả cho con… làm Người!

Của nả cho con… làm Người!

0
Những năm gần đây, câu chuyện “già cậy con” đã và đang được nhìn nhận lại! Nhiều gia đình thay vì sống chung sẽ sống gần con.
Khi người lớn cô đơn...

Khi người lớn cô đơn...

0
Một thời điểm nào đó, dù là trẻ hay già, người ta luôn cần một cảm xúc được yêu thương, trân trọng...

Thanh thiếu niên Phật tử chùa Quán Sứ tặng quà trung thu tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Đại diện Phân ban Thanh thiếu niên Phật tử và Câu lạc bộ Thanh thiếu niên Phật tử Quán Sứ đã tặng quà cho các bệnh nhân tại BV Nhi Trung ương.

Khi người lớn cô đơn...

Một thời điểm nào đó, dù là trẻ hay già, người ta luôn cần một cảm xúc được yêu thương, trân trọng...

Brighton 2-3 M.U: Phút bù giờ nghiệt ngã

Man Utd đã có chiến thắng khó tin trước Brighton nhờ sự trợ giúp đắc lực của thần may mắn ở những phút bù giờ.

Công diễn vở nhạc kịch chủ đề gìn giữ môi trường

Vở Nhạc vũ kịch thiếu nhi “Chiến dịch giải cứu trái đất” được công diễn từ ngày 26 - 29/2/2020 tại Học viện múa Hà Nội về đề tài môi trường.

Xem thêm

Thế giới Facebook